Niềng răng hô Cầu Giấy – khắc phục răng hô 1 lần hiệu quả mãi mãi

Răng hô là một trong những trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng miệng. Việc thực hiện niềng răng là lựa chọn tốt nhất để khắc phục triệt để tình trạng răng hô. Thông tin chi tiết về phương pháp niềng răng hô Cầu Giấy sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu. Đây là thuật ngữ chỉ tình trạng sai lệch khớp cắn (cắn lệch hay còn gọi là cắn quá mức), khi đó răng cửa hàm trên sẽ nhô ra phía trước nhiều hơn so với răng cửa hàm dưới.

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn, hoặc do cấu tạo của xương hàm vì thế bạn có thể nhìn thấy tình trạng hô của mình bằng mắt thường. Có các trường hợp răng hô như:

– Hô do răng

Răng chìa ra phía trước, môi luôn ở tư thế không khép kín, luôn luôn để lộ răng.

– Hô do hàm

Đây có thể là do yếu tố di truyền, tình trạng xương hàm trên phát triển hơn so với xương hàm dưới. Răng vẫn có thể mọc theo phương thẳng đứng, tuy nhiên phần xương hàm phát triển quá mức làm hàm trên nhô ra quá mức làm mất sự cân đối của gương mặt.

– Hô do răng và hàm

Đây là tình trạng hô khá nặng, vừa là sự phát triển quá mức của xương hàm, vừa là do tình trạng răng mọc lệch.

Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng răng hô của mình, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp phim 3D toàn hàm cũng như áp dụng những kỹ thuật chuyên sâu khác nhằm xác định nguyên nhân và mức độ hô, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng nhô ra, nhưng 2 nguyên nhân phổ biến nhất là gen di truyền và thói quen kéo dài của trẻ sơ sinh.

– Di truyền học

Dựa theo cấu trúc xương trên khuôn mặt vậy, xương hàm cũng là một đặc điểm di truyền. Vì vậy, răng cửa to, xương hàm hẹp sẽ làm răng mọc chen chúc và có xu hướng đẩy răng cửa về phía trước dẫn đến tình trạng hô.

– Những thói quen của trẻ 

Những thói quen vô tình của trẻ nhỏ như mút ngón tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và răng sau này.

Ảnh hưởng của tình trạng răng hô

Răng hô, khớp cắn sâu khiến gương mặt thiếu cân đối, góc nghiêng không chuẩn tỷ lệ

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Hàm răng bị chìa ra ngoài làm bạn thiếu tự tin khi cười , ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Bên cạnh đó răng hô khiến bạn khó khăn trong việc đóng mở miệng khi nói vì thế giao tiếp trong công việc gặp nhiều trở ngại.

– Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và hệ tiêu hóa

Răng hô gây ra sai lệch khớp cắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhai và nghiền nhỏ thức ăn, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe toàn thân của bạn.

– Khó vệ sinh răng miệng

Khớp cắn sai lệch, tình trạng răng mọc không đều, xô đẩy ra ngoài khiến khoảng trống giữa các răng không đều là điều khó tránh khỏi. Vì vậy việc vệ sinh răng hô sẽ khó khăn hơn nhiều.

– Răng hô còn dễ gây chấn thương 

 Khi răng bị hô thì các răng sẽ bị chìa ra ngoài, dễ bị chấn thương khi ngoại lực tác động.

Các phương pháp khắc phục tình trạng răng hô 

Răng khấp khểnh
Kết quả sau niềng răng hô, khấp khểnh

Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại là giải pháp khắc phục tình trạng răng hô rất hiệu quả và được lựa chọn phổ biến. Niềng răng giúp khắc phục khuyết điểm răng hô an toàn, hiệu quả và đảm bảo kết quả bền đẹp mãi mãi. 

Niềng răng hô là phương pháp sử dụng lực kéo của mắc cài và dây cung hoặc lực tác động từ khay niềng sẽ giúp răng dịch chuyển và được đưa về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm, cho ra kết quả khắc phục răng hô tốt nhất.

Trong trường hợp bạn không bị hô hàm mà là hô do răng thì niềng răng hô Cầu Giấy là giải pháp hiệu quả được các bác sĩ chỉ định. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng hô Cầu Giấy hiệu quả như:

Phương pháp niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay, bằng cách sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài bằng kim loại được gắn ở mặt ngoài thân răng nhằm kéo răng hô về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài được làm bằng kim loại đảm bảo độ cứng chắc giúp răng di chuyển nhanh và hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian điều trị.

Phương pháp niềng răng hô bằng mắc cài sứ

 

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp mắc cài sứ cũng sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài gắn trên thân răng nhằm dịch chuyển và sắp đều răng. Tuy nhiên, đối với mắc cài sứ sẽ tăng tính thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại trong quá trình niềng do mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu của răng tự nhiên.

Phương pháp niềng răng hô bằng mắc cài kim loại mặt trong

 

Hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi. Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên vị trí gắn mắc cài lại được gắn vào mặt trong của răng, đối diện với lưỡi từ đó giúp tăng tính thẩm mỹ tối đa trong quá trình niềng, phù hợp với những ai có công việc phải giao tiếp nhiều. 

Phương pháp niềng răng hô bằng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp niềng răng tiên tiến nhất hiện nay, được ứng dụng công nghệ cao trong quá trình điều trị. Cơ chế hoạt động của phương pháp này sẽ sử dụng chuỗi khay niềng trong suốt được thiết kế cá nhân hóa cho cả một liệu trình, thời gian đeo niềng của bạn sẽ phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả niềng răng hô tối ưu nhất. Khay niềng trong suốt không chỉ mang lại tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha mà còn có thể tự tháo lắp tại nhà, dễ dàng ăn uống và vệ sinh răng miệng. 

Đối với một số trường hợp, niềng răng hô bằng khay niềng trong suốt có thể rút ngắn tới 50% thời gian điều trị. 

Mỗi phương pháp niềng răng hô sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng cùng chung mục đích là dịch chuyển và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, chuẩn khớp cắn, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp nhất. 

Để có thể xác định phương pháp nào phù hợp với bạn thì cần đến những cơ sở nha khoa uy tín để các bác sĩ chỉnh nha có thể thăm khám, tư vấn phương pháp và đưa ra cho bạn sự lựa chọn phù hợp cùng với phác đồ điều trị hiệu quả nhất.  

Niềng răng hô Cầu Giấy có phải nhổ răng không?

Đa số các trường hợp niềng răng hô đều phải nhổ răng để tạo khoảng, giúp kéo răng hô về phía sau và dàn đều các răng còn lại.  Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng hô nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định áp dụng những phương pháp khác trong niềng răng như nong hàm, xẻ kẽ… để tạo ra khoảng trống, can thiệp dứt điểm tình trạng răng hô do răng. 

Thông thường, khi nhổ răng bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4, đây là những chiếc răng nằm giữa cung răng (một cung răng được tính từ răng cửa giữa đến răng hàm số 7) và được lựa chọn để nhổ bỏ bởi các nguyên nhân sau:

+ Do vị trí đặc biệt: Nằm giữa cung răng, răng số 4 khi bị nhổ đi sẽ thuận tiện hơn cho sự di răng về sau của cả răng hàm trong lẫn răng cửa phía ngoài, đồng thời hạn chế hiệu quả tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch kém chuẩn.

+ Có thể thay thế được: Răng số 4 có hình thể và chức năng tương đồng với răng số 5. Vì vậy, răng 4 sau khi nhổ đi có thể thay thế bằng răng số 5 mà không gây ra sự bất ổn định trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

Ngoài ra, răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng cuối cùng được mọc trên cung hàm, nếu hàm không đủ khoảng rộng khiến răng hô mọc lệch lạc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ.

Khi đưa ra chỉ định nhổ răng, các bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ tính toán rất kỹ lưỡng để đảm bảo kết quả tốt nhất dành cho bạn. Vấn đề đau nhức bạn cũng không cần lo lắng, việc nhổ răng thường được chỉ định sau khi gắn mắc cài một thời gian và quá trình nhổ sẽ có thuốc tê và được thực hiện bởi bác sĩ kỹ thuật tốt. Đảm bảo không đau nhức và an toàn tuyệt đối. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thong-tin-can-nam-nho-ve-viec-nieng-rang-nho-rang-so-4/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục