Trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant tốt hơn?

Cầu răng và chân răng implant đều là các kỹ thuật nha khoa được sử dụng để khôi phục hình dáng và chức năng của răng đã mất. Cả 2 phương pháp này đều đã rất quen thuộc, tuy nhiên răng implant vẫn được ưa chuộng sử dụng hơn. Nhưng một số trường hợp bác sĩ lại chỉ định nên thực hiện dùng cầu răng thay cho implant? Vậy trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant tốt hơn?

Thông tin về cầu răng sứ và cấy ghép implant

Mất răng dù một hay nhiều cái, ở vị trí răng cửa hay răng hàm đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và dễ thấy nhất là tính thẩm mỹ, nụ cười, sự tự tin. Chính vì thế các kỹ thuật phục hình răng là “cứu tinh” cho những người chẳng may mất răng.

+ Trồng răng Implant: Phương pháp này có thể áp dụng trong trường hợp mất một răng hoặc nhiều răng. Bác sĩ sử dụng trụ titanium cấy trực tiếp vào vị trí răng đã mất. Phần “chân răng” nhân tạo này liên kết với khớp nối bọc ngoài mão răng sứ. Với cấu tạo này, răng implant có hình dáng và chức năng ăn nhai như răng thật.

+ Cầu răng: Phương pháp được áp dụng với trường hợp mất một hoặc một vài răng. Bác sĩ sẽ sử dụng một nhịp cầu răng sứ ( những chiếc răng sứ được chế tạo dính chặt vào nhau), 2 đầu nhịp cầu này sẽ được gắn vào 2 trụ (có thể là răng thật hoặc răng implant) kề cận với răng mất nhằm che lấp đi khoảng trống mất răng gây ra.

So sánh giữa 2 kỹ thuật cầu răng sứ và cấy ghép implant

CẦU RĂNG

IMPLANT

Ưu điểm:

– Thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, nhưng cần thời gian để thích nghi, không được nhai đồ quá cứng

– Thời gian làm nhanh, không cần phẫu thuật

– Chi phí thấp hơn so với phương pháp Implant

– Có thể chỉ định với những bệnh nhân có bệnh toàn thân, không thể thực hiện cấy ghép implant.

Ưu điểm:

– Thẩm mỹ cao

– Không phải mài răng 

–  Ăn nhai tốt, khả năng thích nghi nhanh, tuổi thọ cao

Nhược điểm:

– Chỉ định hạn chế hơn khi bắt buộc cần có răng trụ

– Cần mài những răng xung quanh vùng mất răng do đó các răng có nguy cơ bị gãy, yếu, thậm chí đau buốt sau này.

– Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, do đó có khả năng gây những ảnh hưởng xấu tới mô nha chu vùng răng mất

– Tuổi thọ có thể ngắn hơn (7-10 năm) so với Implant

Nhược điểm: 

– Chi phí cao 

– Cần thực hiện phẫu thuật, có thể phải tiến hành nhiều lần phẫu thuật nếu không đủ xương đủ mô mềm.

– Nguy cơ giắt thức ăn cao giữa răng thật và răng implant do răng implant không di động còn răng thật thì di động với biên độ nhỏ khi ăn nhai.

– Mất nhiều thời gian và nhiều lần hẹn để hoàn tất quy trình

 – Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ…

Trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Việc lựa chọn trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant tốt ưu hơn là thắc mắc của nhiều người. Phương án tốt nhất là phương án phù hợp nhất với tình trạng của bạn, cụ thể: 

1. Đối tượng nên trồng răng implant 

Trồng răng implant dành cho bệnh nhân bị mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm và có sức khỏe tốt. Trường hợp bị tiêu xương thì sẽ cần sử dụng thêm thủ thuật ghép xương thì mới có thể trồng răng implant được. Những khách hàng có bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường thì sẽ cần ổn định bệnh lý để tiến hành trồng răng. 

 

2. Đối tượng nên làm cầu răng sứ 

Khi thực hiện làm cầu răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật nằm cạnh chiếc răng mất để làm trụ cầu. Bởi vậy phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mất 1 hoặc 1 vài răng. Đồng thời 2 chiếc răng bên cạnh phải còn khỏe mạnh. Ngoài ra, làm cầu răng không phù hợp với những bệnh nhân bị mất răng 7 vì răng số 8 thường không đảm bảo được yêu cầu để làm trụ răng. 

Trong một số trường hợp, dùng implant kết hợp bắc cầu răng là giải pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bằng cách đặt implant cách khoảng nhau tạo điều kiện cho việc làm sạch và bảo dưỡng dễ dàng hơn tránh tình trạng tiêu xương răng về sau.

Ngoài ra việc quyết định nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant bạn cũng nên cân nhắc về vấn đề chi phí. So với làm cầu răng thì chi phí trồng răng implant cao hơn khá nhiều, tuy nhiên khi làm cầu răng được 1 thời gian có thể những chiếc răng bên cạnh sẽ bị tổn thương do đã phải mài đi một phần để làm trụ, dễ gặp phải tình trạng dắt thức ăn, hôi miệng… 

Còn trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất độc lập, không can thiệp xâm lấn các răng bên cạnh nên đảm bảo hiệu quả cao, tuổi thọ kéo dài, ăn nhai chắc chắn. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant tốt hơn thì bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background