Niềng răng khấp khểnh: Những thông tin cần nắm rõ

Hàm răng khấp khểnh, lệch lạc là tình trạng răng miệng rất hay gặp trên người Việt Nam. 1 vài răng khểnh có thể mang lại nét duyên nhưng nếu khểnh cả hàm lại gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt. Niềng răng khấp khểnh là giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này. 

Răng khấp khểnh là tình trạng như thế nào?

Răng khấp khểnh là tình trạng các răng mọc lộn xộn, không đều trên cung hàm mà dân gian còn gọi là “tranh nhau làm tổ trưởng”. Nguyên nhân thường do sự bất tương xứng giữa kích thước răng và cung hàm khiến các răng không thể đứng thẳng hàng mà phải mọc chen chúc, thậm chí đè lên nhau.

– Hàm răng khấp khểnh gây mất thẩm mỹ, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sống cũng như cơ hội trong công việc.

– Người có răng khểnh sẽ khó vệ sinh răng miệng hơn, khi ăn nhai thức ăn rất dễ dắt vào các khe kẽ gây viêm lợi và sâu răng nguyên phát. Khi không thể vệ sinh răng miệng thuận lợi, vi khuẩn, mảng bám tích cụ và lên men acid, có thể bùng phát sâu răng.

– Răng khấp khểnh khiến hàm răng tiếp khớp không tối ưu, dẫn đến hiệu quả ăn nhai bị giảm. Bạn cũng có thể nghe thấy những tiếng lục cục ở khớp Thái Dương Hàm, ăn nhai mỏi hàm. Đây chính là hậu quả nặng nề nhất mà hàm răng khấp khểnh gây ra.

Để khắc phục những tình trạng trên thì niềng răng (chỉnh nha) là giải pháp hữu hiệu nhất, bằng việc sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt invisalign bác sĩ sẽ điều chỉnh để sắp đều răng về đúng vị trí. 

Các hình thức niềng răng khấp khểnh

Tại Nha Khoa Thùy Anh, chúng tôi có nhiều phương pháp niềng răng để giải quyết hoàn toàn tình trạng răng khấp khểnh như:

1. Niềng răng mắc cài kim loại 

Là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài kim loại và dây cung để nắn chỉnh, sắp đều răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng mắc cài kim loại có ưu điểm là chi phí rất tốt, hiệu quả điều trị cao và giúp rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ kém, sẽ bị lộ mắc cài khi niềng và mắc cài, dây cung vướng víu gây đau nhức, khó chịu. 

2. Niềng răng mắc cài sứ

Về cơ chế điều trị cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tuy nhiên niềng mắc cài sứ sẽ sử dụng mắc cài làm từ vật liệu sứ, tương đồng với màu sắc của răng nên đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn khi đeo niềng. Ngoài ra các góc cạnh của mắc cài sứ được bo tròn nên hạn chế cọ xát môi má gây đau nhức khi sử dụng. 

Tuy nhiên, mắc cài sứ có nhược điểm là chi phí cao hơn so với mắc cài kim loại, đồng thời đế của mắc cài sứ dày lên cộm hơn, đồng thời vật liệu sứ dễ vỡ khi có va chạm mạnh. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-mac-cai-su-gia-bao-nhieu-uu-diem-cua-mac-cai-su/

3. Niềng răng mặt trong

Cũng là phương pháp sử dụng hệ thống dây cung mắc cài để nắn chỉnh răng nhưng bác sĩ sẽ gắn toàn bộ khí cụ chỉnh nha vào mặt bên trong của răng. Hiệu quả của phương pháp này tương tự như mắc cài mặt ngoài. 

Tính thẩm mỹ cao là ưu điểm lớn nhất của mắc cài mặt trong, rất khó để có thể phát hiện bạn đang niềng răng. Tuy nhiên nhược điểm là mắc cài dễ cọ sát vào lưỡi gây tổn thương, đồng thời việc phát âm cũng khó hơn. 

4. Niềng răng trong suốt bằng máng trong suốt Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng khấp khểnh sử dụng hệ thống khay trong suốt invisalign của hãng Align Technology để nắn chỉnh răng. Niềng răng invisalign mang tới trải nghiệm điều trị thoải mái, nhẹ nhàng, không gây đau nhức. Và đặc biệt khay trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ rất cao khi điều trị. 

Nhược điểm của niềng invisalign đó chính là chi phí cao hơn khá nhiều so với các hình thức niềng răng mắc cài khác. Đồng thời bác sĩ điều trị phải là bác sĩ của hệ thống niềng răng invisalign toàn cầu, được hãng cấp chứng chỉ điều trị invisalign. 

Tùy vào kiểu hình lệch lạc, kế hoạch tài chính mà bác sĩ tại Nha Khoa Thùy Anh sẽ tư vấn cho bạn gói điều trị hiệu quả và phù hợp nhất.

Phương thức tạo khoảng để niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh hay giải quyết vấn đề chen chúc trên cung hàm thực chất là đi tìm lời giải cho bài toán tạo khoảng cho các răng. Dựa trên việc phân tích phim, phân tích mẫu hàm, tình trạng răng hiện tại và nhu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ có thể áp dụng 1 trong 4 kĩ thuật sau để tạo khoảng:

1. Nong rộng cung hàm

Áp dụng trong trường hợp cung hàm bị hẹp theo chiều ngang, mức độ khấp khểnh không nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong nhanh RPE hay Transforce để làm tăng bán kính của cung hàm, từ đó tạo khoảng sắp đều các răng.

Phương pháp này đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân chưa hết tuổi tăng trưởng (dưới 18 tuổi) do đường khớp giữa khẩu cái của xương hàm trên chưa bị cứng lại, hiệu quả nong sẽ cao hơn so với người trưởng thành.

Khi cụ nong nhanh RPE

2. Di xa các răng hàm

Đây là phương án tương đối khó, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm kiểm soát lực và các hiệu ứng phụ do các răng hàm lớn là những răng nhiều chân, với kích thước răng lớn, khó di chuyển. Đôi khi, phải kết hợp với các khí cụ khác như hàm nong hay mini vít. Khi các răng hàm được di xa thì các răng phía trước sẽ có khoảng để sắp đều.

Khí cụ di xa răng hàm có kết hợp với minivis khẩu cái

3. Cắt kẽ răng

Nha sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để mài bớt phần kẽ, nơi tiếp xúc giữa các răng để tạo khoảng trống. Mỗi kẽ răng sẽ được mài tối đa 1 khoảng 0.5mm tương ứng là 0.25mm/răng. Phương án này thích hợp với những bệnh nhân có hình thể răng tam giác, sau khi mài, răng sẽ có một hình thể mới cân đối hơn.

Cắt kẽ răng tạo khoảng

4. Nhổ răng

Áp dụng cho trường hợp răng khấp khểnh nặng, mức độ thiếu khoảng nhiều mà các biện pháp tạo khoảng trên không đủ.

Răng được nhổ đi thông thường sẽ là răng hàm nhỏ số 4, đây là răng có ít chức năng nhất trên cung hàm. Sau khi nhổ răng và sắp đều các răng còn lại, bạn sẽ có một hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn để thực hiện chức năng nhai.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/quy-trinh-nieng-rang-khap-khenh-bai-ban-khoa-hoc-tai-nha-khoa-thuy-anh/

Chi phí niềng răng khấp khểnh

Chi phí của một ca niềng răng khấp khểnh sẽ phục thuộc vào mức độ khấp khểnh của răng và khí cụ chỉnh nha. Do đó, sau khi kiểm tra tình trạng răng tổng quát, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và mức chi phí cụ thể cho từng khách hàng. 

Dưới đây là bảng giá niềng răng khấp khểnh tại nha khoa Thùy Anh được cập nhật mới nhất năm, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình hình thức điều trị phù hợp với khả năng tài chính của mình: 

   Loại niềng răng Giá niêm yết (2 hàm) Giá khuyến mãi (2 hàm)
   Mắc cài thép buộc chun 28.000.000đ 25.000.000đ
   Mắc cài tự khóa thông minh  33.000.000đ 30.000.000đ
   Mắc cài Pitts 39.000.000đ 35.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ  45.000.000đ 40.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ thông minh 50.000.000đ 45.000.000đ

   Niềng răng mặt lưỡi

65.000.000đ 50.000.000đ
   Mắc cài OrthoClassic – Mỹ
23.000.000đ 20.000.000đ
   Niềng răng trong suốt Invisalign 90.000.000 – 140.000.000đ  45.000.000đ – 100.000.000đ 

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng khấp khểnh bạn có thể tham khảo để có quyết định lựa chọn phương pháp phù hợp cho tình trạng răng miệng của mình. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background