Niềng răng nhổ răng số 4 và những câu hỏi thường gặp

Nhổ răng là điều cần hạn chế trong lĩnh vực nha khoa, nhưng có những trường hợp bắt buộc phải thực hiện nhổ bỏ như răng bị sâu nặng, viêm tủy, chấn thương, gãy vỡ và đặc biệt là niềng răng cần khoảng để kéo thì răng số 4 cũng được chỉ định nhổ bỏ. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề niềng răng nhổ răng số 4.

Niềng răng nhổ răng số 4 trong trường hợp nào?

Răng 4 là răng tiền hàm (răng hàm nhỏ thứ nhất). Đây không phải chiếc răng quan trọng nhất nhưng nó cũng có tác dụng hỗ trợ răng nanh cắn xé và răng hàm số 6, số 7 nghiền nát thức ăn. 

Đặc điểm: Răng số 4 có hình mũ nấm, kích thước nhỏ, nhọn về 4 góc của răng. Đếm từ cửa chính vào trong thì chiếc răng này nằm ở vị trí thứ tư, nằm ở giữa cung hàm, cạnh răng nanh nhọ số 3 và răng hàm nhổ số 5. 

Răng số 4 là răng tiền hàm, đảm nhiệm vai trò cắn xé và nghiền nát thức ăn như răng hàm, răng nanh. Tại nha khoa Thùy Anh, trong bất kỳ trường hợp nào cần nhổ răng số 4 các bác sĩ đều cân nhắc dựa trên tình trạng răng miệng cũng như yêu cầu điều trị cụ thể. 

Niềng răng nhổ răng số 4 thường được áp dụng với trường hợp răng lệch lạc, đặc biệt là răng mọc chìa, hô vẩu răng, sai khớp cắn lớn. Mục đích là để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất và mang tới kết quả thẩm mỹ cao. 

Khi niềng răng, việc thực hiện nhổ chiếc răng này sẽ giúp tạo khoảng trống để xê dịch răng trong cung hàm, vì trong quá trình di răng, việc thiếu khoảng trống sẽ khiến răng có xu hướng chồng chéo lên nhau, điều này ảnh hưởng không tốt tới kết quả chỉnh nha. Do đó, việc nhổ răng số 4 để niềng răng đôi khi là chỉ định bắt buộc với người bệnh bị sai lệch khớp cắn bằng niềng răng. 

Việc niềng răng nhổ răng số 4 hay không sẽ theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha. Một số trường hợp không cần nhổ răng gồm răng thưa, sai lệch khớp cắn không quá lớn, răng khấp khểnh, lệch lạc nhẹ hay răng hô móm không nghiêm trọng. 

Với trẻ chưa thay hết răng sữa thì bác sĩ cũng sẽ hạn chế nhổ răng 4 vì răng của trẻ có nhiều không trống, vẫn còn mềm và dễ dàng điều chỉnh mà không cần nhổ răng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khong-nho-rang-duoc-ap-dung-trong-nhung-truong-hop-nao

Tại sao răng số 4 thường được chỉ định nhổ bỏ khi niềng?

Thông thường, 4 răng được chỉ định nhổ bỏ khi niềng là răng số 4, đây là những chiếc răng nằm giữa cung răng (một cung răng được tính từ răng cửa giữa đến răng hàm số 7) và được lựa chọn để nhổ bỏ bởi các nguyên nhân sau:

+ Do vị trí đặc biệt: Nằm giữa cung răng, răng số 4 khi bị nhổ đi sẽ thuận tiện hơn cho sự di răng về sau của cả răng hàm trong lẫn răng cửa phía ngoài, đồng thời hạn chế hiệu quả tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch kém chuẩn.

+ Có thể thay thế được: Về hình thể và chức năng, răng số 4 và răng số 5 tương đồng với nhau, do đó, răng số 4 sau khi nhổ đi có thể được thay thế bởi chiếc răng số 5 này mà không gây ra sự bất ổn định trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

Nhổ răng số 4 có đau không? 

Răng gắn liền với xương hàm, lợi và hệ thống dây thần kinh nên chắc chắn là việc nhổ sẽ gây cảm giác đau nhức, ít hay nhiều sẽ tùy vào cơ địa của mỗi người. Khi bạn thực hiện nhổ răng số 4 tại nha khoa Thùy Anh thì bạn hoàn toàn yên tâm vì trước khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vô cảm cho bạn. Trong quá trình nhổ sẽ không hề đau nhức, sau khi hết thuốc tê bạn cũng được kê sử dụng thuốc giảm đau nên cơn đau sẽ không phiền bạn quá lâu. 

Ngoài ra, khi bạn có chỉ định nhổ răng số 4 bác sĩ chỉnh nha thường sẽ gắn mắc cài sau một thời gian mới nhổ răng. Vì lúc này bạn đã quen với hệ thống mắc cài và sau 1 thời gian răng đã có sự dịch chuyển nên việc nhổ răng cũng nhẹ nhàng hơn. 

Tại nha khoa Thùy Anh, với tiêu chí điều trị giải pháp tối ưu can thiệp tối thiểu, các bác sĩ chỉnh nha đã áp dụng thành công kỹ thuật nong hàm transforce – hạn chế nhổ răng, gia tăng hiệu quả. Hàm được nong một cách linh động giúp răng dịch chuyển mà không cần nhổ răng tạo khoảng trống, thời gian điều trị cũng được giảm đi khá nhiều. 

Vậy nên nong hàm hay nhổ răng số 4 khi niềng răng? 

Mục đích của 2 phương pháp này đều là giúp giãn răng, tạo khoảng để di chuyển răng. Do đó, tùy thuộc vào trường hợp và phác đồ mà bác sĩ chỉnh nha đưa ra để có các phương án lựa chọn khác nhau. 

Bác sĩ sẽ là người quyết định bạn nên thực hiện phương pháp nào tốt nhất, hiệu quả nhất. Tuy nhiên bạn vẫn cần nắm rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp. 

Với nhổ răng ưu điểm là nhanh chóng, chi phí rẻ, tại nha khoa Thùy Anh, phí nhổ răng chỉnh là sẽ được miễn phí trong tháng này. 

Nhược điểm: Đau, và có thể có biến chứng (nếu bác sĩ nhổ răng không có kinh nghiệm). 

Kỹ thuật nong hàm có ưu điểm là ít đau nhức, thậm chí là không, phù hợp với người có vòm hàm bị hẹp. Nhược điểm là chi phí cao và mất nhiều thời gian hơn. 

Hi vọng với bài viết về niềng răng nhổ răng số 4 này nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi chỉnh nha và không còn phải lo lắng khi bác sĩ có chỉ định nhổ răng chỉnh nha. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục