Tụt lợi chân răng là gì? Điều trị như thế nào hiệu quả? Nha khoa Thùy Anh

Tụt lợi là một tổn thương nha chu có nhu cầu điều trị lớn trong cộng đồng và là vấn đề bệnh nhân thường quan tâm khi đi khám răng miệng. Khi tồn tại sang thương tụt lợi, bệnh nhân thường gặp các vấn đề như giắt thức ăn, ê buốt vùng chân răng nhất là những lúc ăn đồ nóng lạnh, nảy sinh tâm lý sợ mất răng, cảm thấy tự ti khi giao tiếp, đặc biệt tụt lợi răng trước liên quan đến thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây, nhakhoathuyanh.com sẽ giải đáp thông tin hữu ích về tụt lợi chân răng và phương pháp điều trị hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi. 

Tụt lợi chân răng là gì?

Theo hiệp hội nha chu Hoa Kỳ, thân răng bình thường được bao bọc bởi 1 lớp men răng cứng chắc và tiếp giáp với chân răng tại đường nối men – cement được gọi là CEJ (Cemento enamel junction). Khi đường viền lợi nằm về phía chóp răng hơn so với đường nối này thì được gọi là tụt lợi.

Hình tham khảo lợi bình thường

Tụt lợi chân răng là tình trạng bị lộ chân răng trên miệng. Lộ chân răng sẽ hay bị ê buốt do chân răng không có lớp men răng che chở, và bản thân nó rất mềm dễ bị mòn bởi lực tác động của bàn chải, bạn rất hay gặp tụt lợi kèm theo mòn cổ răng là vì vậy. 

Ngược với tụt lợi, nếu lợi bám cao hơn, làm thân răng ngắn thì bạn sẽ cần phẫu thuật tỉa bớt hướng đến chiều dài thân răng hợp lý. Lợi bám quá cáo tuy không gặp vấn đề về chức năng nhưng lại ảnh hưởng thẩm mỹ, còn gọi là tình trạng cười hở lợi do thân răng ngắn. 

Tụt lợi chân răng là một bệnh về nha chu và các bước điều trị tụt lợi sẽ gồm ba giai đoạn: Điều trị nguyên nhân, tái đánh giá và điều trị sửa chữa.

Trường hợp bị tụt lợi ở răng nanh, đường màu vàng là đường nối men – chân răng CEJ, phần chân răng lộ ra có màu tối sẫm hơn so với men răng phía trên và mức độ tụt lợi đo được từ CEJ đến đường viền lợi là 2mm. 

Tụt lợi không phải lúc nào cũng bắt đầu hay diễn tiến như một quá trình đau đớn rõ rệt nên nhiều người thường bỏ qua. Mô lợi thì không có khả năng tự mọc lại sau khi đã bị tụt, do đó bạn nên đi thăm khám sớm nếu tự mình soi gương phát hiện thấy răng đã bị tụt lợi theo dấu hiệu đã mô tả ở trên. Và điều quan trọng là duy trì các cuộc hẹn nha khoa thường xuyên để có thể phát hiện ra vấn đề này trong giai đoạn đầu, khi mà có nhiều sự lựa chọn điều trị nhất dành cho bạn. Tụt lợi nếu không được điều trị sẽ tiến triển nặng lên dẫn tới tiêu xương quanh ra, viêm nha chu làm cho răng yếu dần đi và có nguy cơ rụng răng sớm.

Chị khách hàng đến với nha khoa Thùy Anh với than phiền chính là ê buốt các răng khi ăn đồ nóng lạnh và nhìn thấy các chân răng bị dài ra nên rất lo sợ. Khi thăm khám thì bác sĩ phát hiện chị bị tụt lợi 4 chiếc răng hàm trên từ răng nanh tới răng số 6. Phần chân răng lộ ra chịu sự tác động của lực ăn nhai và ma sát khi chải răng theo thời gian dẫn đến mòn ngót và tạo thành các khuyết hình chêm ăn sâu vào trong cổ răng. Ở hàm dưới thì bệnh nhân có 2 chiếc răng sứ đã được bọc cách đây khá lâu, lợi cũng bị tụt làm hở các chân răng thành đường viền màu đen kém thẩm mỹ.

Phương thức điều trị ở mỗi vị trí tụt lợi sẽ có sự khác nhau. Với hàm trên, kế hoạch sẽ là hàn trám 1 phần các cổ răng bị khuyết, sau đó sử dụng kĩ thuật phẫu thuật tạo vạt lợi che phủ chân răng. Bác sĩ sẽ tính toán để thiết kế các đường rạch trên phần mô lợi còn lại, sau đó giảm căng để kéo vạt về phía thân răng, khâu treo cố định vạt vào các đỉnh nhú lợi bằng chỉ tự tiêu. Và đây là kết quả ngay sau phẫu thuật và sau 1 tuần, các bạn có thể thấy, toàn bộ phần lợi bị tụt đã được kéo lên, chân răng được che phủ như trước khi bị tụt và chị cũng hết hoàn toàn các triệu chứng ê buốt.

Với các răng sứ bị tụt lợi ở hàm dưới, vì phần tụt lợi không nhiều và ở vị trí ít ảnh hưởng thẩm mỹ, răng sứ cũ là loại sứ kim loại có màu đục nên bác sĩ đã quyết định không phẫu thuật như hàm trên mà tháo bỏ các răng sứ cũ và bọc lại bằng răng toàn sứ mới tới sát đường viền lợi hiện giờ. Chi phí cho việc bọc răng sứ mới sẽ từ 3tr/răng. Các bạn có thể thấy, mọi thứ đã trở lên hài hòa hơn nhiều rồi phải không ạ.

Vậy nguyên nhân nào khiến răng bị tụt lợi?

Răng tụt lợi xảy ra thường liên quan đến sự hiện hữu của các yếu tố giải phẫu bất lợi cùng với sự tác động của một hay nhiều yếu tố nguy cơ. 

Các yếu tố giải phẫu bất lợi gồm: Xương ổ răng mỏng, lợi dính hoặc lợi sừng hóa không đủ hay răng lệch lạc nhiều. 

Các yếu tố nguy cơ có thể chia làm 2 nhóm chính:

– Viêm: Gồm các tác động của mảng bám và những tác nhân khiến tình trạng viêm xảy ra trầm trọng hơn như răng giả không khít sát, sự xâm phạm khoảng sinh học của phục hình do mài răng quá sâu xuống dưới lợi. 

– Chấn thương gồm tác động của bàn chải răng quá cứng hoặc lực chải quá mức lên răng.

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng răng bị tụt lợi là do cách chải răng không đúng, chải răng ngang, lực chải răng quá mạnh gây tình trạng chấn thương và tụt lợi. Nguyên nhân này thì khá dễ phát hiện thông qua quá trình hỏi về thói quen chải răng của bệnh nhân và thường đi kèm với hiện tượng mòn một số cổ răng tại vùng tụt lợi.

Khi cung răng lệch lạc, lực nhai lên hàm răng sẽ phân bố không đều. Lâu dần dẫn đến tiêu xương ổ răng và tụt lợi tại các vùng răng chịu lực nhai quá mức. Để khắc phục tình trạng này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn điều trị chỉnh nha. Khi đó kết quả đem lại vừa là một hàm răng đều đẹp về thẩm mỹ, vừa cân bằng về mặt chức năng ăn nhai, tránh đi tình trạng tụt lợi xảy ra.

Hình ảnh tụt lợi 3 răng cửa do lệch lạc răng được khắc phục hoàn toàn bằng chỉnh nha
Khắc phục tụt lợi, mất nhú lợi răng cửa dưới bằng chỉnh nha từ sớm.

Các yếu tố gây viêm như cao răng, mảng bám hay các sai sót của phục hình cũ cũng cần được phát hiện và loại bỏ trong giai đoạn điều trị bệnh căn này.

Cách điều trị tụt lợi răng tại nha khoa Thùy Anh

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện tái đánh giá vài tuần lễ sau lần loại bỏ những yếu tố bệnh căn. Đây là giai đoạn không được bỏ qua và sẽ quyết định có cần can thiệp điều trị phẫu thuật hay không. 

Thông thường sau khi loại bỏ hết các yếu tố nguyên nhân, tình trạng bị tụt lợi chân răng của bệnh nhân sẽ ngừng tiến triển. Có những trường hợp sau khi thay đổi cách chải răng thích hợp, lấy sạch cao răng, giải quyết viêm thì tình trạng tụt lợi đã được cải thiện dần dần cho đến lúc che phủ hoàn toàn chân răng bị lộ mà không cần phẫu thuật can thiệp. Quá trình này diễn ra sau vài năm theo dõi với bệnh nhân tuân thủ điều trị. Điều này có thể chấp nhận được với vùng răng hàm khi vai trò chính của những răng này chỉ là chức năng ăn nhai. 

Tuy nhiên với vùng răng cửa, răng nanh và các răng hàm nhỏ thì ngoài ăn nhai là chức năng chính thì thẩm mỹ cũng là điều không thể không nhắc đến. Với việc lợi bị tụt dẫn đến hở vùng tam giác đen giữa các răng thì sự tự tin khi giao tiếp sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Khi đó, điều trị phẫu thuật được lựa chọn không chỉ nhằm ngăn chặn tụt lợi mà còn giúp bệnh nhân khôi phục thẩm mỹ của hàm răng.

– Kỹ thuật đặt vạt về phía thân răng: Được chỉ định cho trường hợp tụt lợi nhẹ. Kỹ thuật tạo vạt di chuyển sang bên áp dụng khi tình trạng tụt lợi xảy ra đơn lẻ ở một vài răng và vùng lợi kế bên đủ độ dày để phẫu thuật.

– Ghép lợi và mô liên kết: Khi tình trạng tụt lợi xảy ra nặng, mô lợi thiếu hụt nhiều không đủ để che phủ bề mặt răng thì ghép mô liên kết sẽ được chỉ định. Thông thường mảnh ghép lấy tại vùng khẩu cái sau đó cấy ghép tại vùng thiếu hổng tổ chức mô. Đây cũng là phương pháp thường áp dụng nhất với các tình huống thiếu hụt lợi trên thực tế thực hành nha khoa hằng ngày.

– Răng sứ thẩm mỹ: Cách điều trị cuối cùng nhằm lấy lại thẩm mỹ cũng như chống ê buốt chân răng là bọc răng sứ, dán sứ veneer che phủ phần chân răng lộ. Thường áp dụng khi tụt lợi kết hợp với răng nhiễm màu hoặc có những khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lam-rang-su-o-dau-dep-dam-bao-uy-tin-va-chat-luong/

Có phải trường hợp nào cũng kéo lợi được không? 

Theo GS. Zucchelli, một chuyên gia hàng đầu thế giới về điều trị tụt lợi, thì mức độ che phủ chân răng tối đa MRC (maximum root coverage) trong phẫu thuật kéo vạt lợi phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tụt của đỉnh nhú lợi 2 bên, tức là phần nhú lợi vùng kẽ của răng đó.

Chi phí chữa tụt lợi chân răng là bao nhiêu?

Chi phí cho phẫu thuật tạo vạt che phủ chân răng đơn thuần đang được khuyến mãi là 1tr/răng và với các trường hợp phẫu thuật phải ghép thêm mô liên kết sẽ là 2tr/răng.Trường hợp hàn răng thông thường sẽ là 500k/răng và bọc răng sứ sẽ là từ 3tr/răng. Bạn có thể tham khảo bảng giá chữa tụt lợi tại nha khoa Thùy Anh dưới đây:

   Loại dịch vụ Giá niêm yết  Giá khuyến mãi 
  Phẫu thuật che phủ chân răng    điều trị tụt lợi 3.000.000đ 2.000.000đ
Ca khắc phục tụt lợi và răng xấu bằng giải pháp răng sứ thẩm mỹ tại Nha Khoa Thùy Anh

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn có thể có cái nhìn tổng quan về tụt lợi cũng như sơ lược nhất các phương pháp điều trị khi bị tụt lợi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi, mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tại Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background