Niềng răng mắc cài kim loại có điểm gì khác biệt so với niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, chắc còn mắc cài sứ đẹp, thẩm mỹ. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng của mình. Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại? Câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Niềng răng là phương pháp như thế nào?

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa nhằm tạo lực tác động để dịch chuyển răng trên cung hàm, nắn chỉnh, sắp xếp lại các răng về vị trí thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn nhất, mang lại cho bạn hàm răng đẹp, đều, phù hợp với gương mặt của bạn. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng mắc cài là niềng răng mắc cài sứ và kim loại để bạn lựa chọn. 

Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại, để có được phương án phù hợp, bạn hãy tham khảo thông tin về 2 hình thức niềng răng này trong phần tiếp theo của bài viết. 

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng với mắc cài kim loại là việc nha sĩ sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung bằng kim loại đính lên răng tạo lức siết kéo di chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có 2 dạng: 

– Mắc cài kim loại thông thường: Sử dụng thun có độ đàn hồi tốt để cố định dây cung trên rãnh mắc cài, đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra liên tục và hiệu quả hơn.

– Mắc cài kim loại tự khóa: Được cải tiến từ mắc cài kim loại thông thường, với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài. Cải tiến này giúp người niềng giảm ê khi thay thun hàng tháng, dễ dàng điều chỉnh lực siết răng.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ về nguyên tắc cũng tương tự mắc cài kim loại, tuy nhiên mắc cài sử dụng được làm bằng chất liệu sứ và các màu sắc gần tương tự với màu sắc của răng, nên mắc cài ít bị lộ cho người niềng sự tự tin khi giao tiếp.

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ có hai loại chính là:

– Mắc cài sứ thông thường sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm. Thun đặc biệt có độ đàn hồi tốt giúp cố định dây cung trên rãnh mắc cài, đảm bảo lực niềng răng diễn ra liên tục.

– Niềng răng mắc cài sứ tự khóa có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, giúp giảm ê khi mới mang hơn dùng thun cố định.

So sánh sự khác biệt giữa mắc cài sứ và mắc cài kim loại

Điểm chung: 

Về bản chất và mục đích thì  niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều là tạo lực kéo từ mắc cài, dây cung di chuyển răng trên cung hàm về đúng vị trí giúp khắc phục tình trạng răng hô, móm, lệch lạc, thưa…

Điểm khác biệt: 

Mắc cài sứ thẩm mỹ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn so với mắc cài kim loại. Ở khoảng cách nhất định, thì người đối diện không dễ dàng phát hiện bạn đang niềng mắc cài sứ, giúp bạn tự tin giao tiếp, điều này đặc biệt có lợi những người thường xuyên gặp gỡ khách hàng, cần giao tiếp nhiều.

Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại có độ bền và cứng chắc hơn so với mắc cài sứ. Trong một số trường hợp niềng răng lệch lạc, hô, móm ở mức độ phức tạp thì niềng răng mắc cài kim loại thể hiện ưu thế hơn khi có thể tiết kiệm thời gian hơn so với mắc cài sứ.

Về chi phí thì niềng răng mắc cài kim loại sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với mắc cài sứ. Tham khảo bảng giá niềng răng dưới đây tại nha khoa Thùy Anh: 

   Loại niềng răngGiá niêm yết (2 hàm)Giá khuyến mãi (2 hàm)
   Mắc cài thép buộc chun27.000.000đ24.000.000đ
   Mắc cài tự khóa thông minh 32.000.000đ28.000.000đ
   Mắc cài Pitts38.000.000đ33.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ 42.000.000đ38.000.000đ
   Mắc cài sứ thẩm mỹ thông minh50.000.000đ45.000.000đ

   Niềng răng mặt lưỡi

65.000.000đ50.000.000đ
   Mắc cài OrthoClassic – Mỹ
23.000.000đ20.000.000đ
   Niềng răng trong suốt Invisalign90.000.000 – 140.000.000đ 45.000.000đ – 100.000.000đ 

Vậy nên niềng răng mắc cài sứ hay kim loại?

Chắc hẳn nên chọn niềng răng mắc cài sứ hay kim loại là băn khoăn của nhiều người. Vì hành trình niềng răng kéo dài 2 – 3 năm, việc lựa chọn loại mắc cài phù hợp để giúp đảm bảo kết quả điều trị tốt cũng như đảm bảo thuận lợi cho công việc giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày cũng là điều cần xem xét thật kỹ. Dưới đây nha khoa Thùy Anh đưa ra một số gợi ý về việc chọn loại mắc cài phù hợp, bạn hãy tham khảo nhé: 

Thứ 1: Điều kiện tài chính

Mỗi người sẽ điều kiện tài chính và mức chi tiêu khác nhau. Bởi vậy việc nền niềng răng mắc cài sứ hay kim loại thì bạn cũng cân nhắc xem bản thân phù hợp với loại nào hơn. Dù chọn loại mắc cài nào thì điều quan trọng mà chúng ta hướng tới cũng là một nụ cười đẹp hoàn hảo sau chỉnh nha. 

Thứ 2: Tình trạng sức khỏe của bản thân 

Mắc cài kim loại có độ ổn định tốt hơn, với những bạn không bị dị ứng kim loại mà có hàm răng lệch lạc, hô, móm nặng thì mắc cài kim loại sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn hơn, đảm bảo kết quả nhanh và bền vững. 

Thứ 3: Nhu cầu về thẩm mỹ khi niềng răng 

Với những bạn có đặc thù công việc là phải giao tiếp nhiều, ngại mang hàm răng sắt suốt thời gian gian thì niềng răng mắc cài sứ sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. Thực tế, hiện nay nhiều khách hàng tại nha khoa Thùy Anh đã coi bộ niềng răng mắc cài kim loại như một bộ trang sức quý giá gắn nên răng để giúp nụ cười đẹp lên từng ngày. 

Tóm lại dù niềng răng nên chọn mắc cài sứ hay kim loại thì vấn đề bạn cần quan tâm chính là lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện điều trị. Các bác sĩ chỉnh nha với kinh nghiệm của mình sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài phù hợp với bạn nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả sau điều trị. Hãy liên hệ với chúng tôi để bác sĩ tư vấn phương pháp tốt nhất dành cho bạn nhé. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục