Niềng răng invisalign và những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha bằng máng giúp làm đều răng một cách từ từ mà không ảnh hưởng tới ăn uống hay giao tiếp của khách hàng. Tuy nhiên, việc lựa chọn case lâm sàng cũng như giám sát kế hoạch điều trị phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ chỉnh nha mới có thể cho kết quả hoàn hảo.

Thời gian niềng răng trong suốt Invisalign là bao nhiêu lâu?

1. NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT INVISALIGN LÀ GÌ?

Invisalign là sản phẩm độc quyền của công ty Align Technology, công ty được thành lập vào năm 1997 bởi 2 nhà sáng lập là  Zia Chishti và Kelsey Wirth tại San Jose, California.

Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “máng” trong suốt để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực đưa răng đến vị trí mong muốn. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người phải giao tiếp nhiều hay bận rộn do thời gian tái khám có thể linh hoạt, điểm độc đáo nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) so với niềng răng bằng mắc cài cổ điển.

Ưu điểm của niềng răng Invisalign:

Thẩm mỹ tối đa: Vì bạn không phải đeo mắc cài nên không ai phát hiện bạn đang niềng răng. Những attachtment gắn lên răng cũng rất nhỏ nên khó phát hiện. 

Dễ dàng vệ sinh: Không phải đeo mắc cài giúp bạn tránh tình trạng mắc thức ăn và ăn uống thoải mái hơn. Khi ăn, bạn chỉ cần tháo bỏ khay và ăn uống bình thường. Việc vệ sinh răng miệng không mất thời gian cũng như nhiều dụng cụ vệ sinh răng miệng như niềng răng mắc cài. 

Thời gian điều trị trên ghế răng mỗi lần hẹn cũng ngắn: Do hệ thống máng đã chứa đựng khá nhiều thông tin. Khí cụ bổ sung vào máng không nhiều nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian phải há miệng trên ghế răng cho bác sĩ làm thủ thuật. Lịch hẹn chỉnh nha invisalign là từ 2-3 tháng nếu các bạn làm đúng hướng dẫn của bác sĩ. Như vậy cũng sẽ linh hoạt về thời gian cho những bạn công tác xa nhà.

Máng niềng trong suốt Invisalign có tính thẩm mỹ rất cao

2. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT INVISALIGN

Quy trình niềng răng bằng khay trong suốt invisalign

Ở buổi hẹn đầu tiên, việc thăm khám sơ bộ bao gồm thu thập các thông tin bệnh sử, tiền sử khám chữa răng miệng, lí do đến khám, và mong muốn của bênh nhân. Sau đó khi bạn đã đồng thuận về chi phí, lộ trình, cũng như khả năng điều trị bằng khay hay là mắc cài thích hợp hơn thì bác sỹ sẽ phác thảo một kế hoạch điều trị cho bạn dễ hình dung.

Tuy nhiên kế hoạch này là sơ bộ, nó chưa hoàn toàn chính xác nếu các bạn quyết định niềng răng và nghe một kế hoạch chi tiết, cụ thể thì bác sĩ sẽ tiến hành các công việc như:

Lấy dấu răng:

Dấu răng này chính là bản copy mẫu hàm của bạn từ trên miệng, sau đó được Scan vào phần mềm máy tính phục vụ các bước lập kế hoạch điều trị.

Chụp ảnh quay phim trong miệng và ngoài miệng:

Ảnh rất quan trọng trong chẩn đoán cũng như là phương tiện đánh giá sự thay đổi của răng và mô mềm trước – trong – sau điều trị. Ảnh này cũng được chúng tôi thêm vào phần mềm để giúp định vị hàm cũng như lập kế hoạch điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Chụp phim Xquang:

Phim Xq là 1 dữ liệu cần thiết trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể đánh giá được chính xác vị trí, tương quan xương răng cũng như mô mềm góp phần đưa ra chỉ định chính xác. Phim X-quang đo sọ cũng được thêm vào phần mềm chuyên dụng.

3. CHI PHÍ NIỀNG RĂNG BẰNG INVISALIGN

Chi phí niềng răng invisalign bao gồm chi phí máng, chi phí nhổ răng, loại bỏ răng mọc ngầm nếu có. Và cũng không chỉ là chi phí để ép ra máng niềng, mà công nghệ làm ra nó cực kì phức tạp và đòi hỏi máy móc rất hiện đại, từ quét hàm răng 3D đến phần mềm clincheck cho phép nhìn thấy kết quả trước hết sức trực quan. 

Bạn sẽ được xem kết quả cuối cùng trên phần mềm trước khi APROVED tức là yêu cầu kỹ thuật viên ép máng chuyển về. Quá trình trao đổi của bác sĩ với bệnh nhân này có thể mất 30 phút và qua đây giúp bạn hiểu tiến trình di chuyển răng, cũng như số lượng khay cần, attachment thời gian điều trị…

Chi phí điều trị niềng răng invisalign

Mức độ niềng răng 

Thời gian điều trị 

Chi phí điều trị 

Chỉ định 

Mức độ 1 

2 – 4 tháng

40.000.000đ/2 hàm

– Răng chen chúc nhẹ, bị thưa, có khe hở nhỏ, niềng không nhổ răng. 

– Giới hạn 2 đợt, mỗi đợt 7 khay Invisalign.

Mức độ 2 

4 – 7 tháng 

60.000.000đ /2 hàm

– Răng chen chúc, bị thưa, khe hở nhẹ, trung bình. 

Cải thiện khớp cắn mức độ nhẹ.

– Niềng răng nhổ 1 răng cửa dưới 

– Giới hạn 3 đợt, mỗi đợt 14 khay Invisalign

Mức độ 3 

8 – 12 tháng

90.000.000 đ/2 hàm

– Răng chen chúc có nhổ răng

– Hô hoặc móm nhẹ không nhổ răng

– Thưa răng và khe hở lớn

– Răng cắn ngược, cắn chéo, răng khểnh mức độ nhẹ và trung bình.

– Giới hạn 2 năm, không giới hạn số khay. Mỗi đợt tối đa 26 khay Invisalign.

– Từ năm thứ 3, mỗi đợt khay cộng thêm 10 triệu

Mức độ 4 

12 – 18 tháng

120.000.000đ/2 hàm

– Răng chen chúc, hô, móm nhiều, có nhổ răng

– Cải thiện khớp cắn mức độ nặng

– Răng cắn ngược, cắn chéo, răng khểnh mức độ nặng

– Điều trị cho trẻ em, trẻ vị thành niên đã thay răng đầy đủ

– Không giới hạn số khay Invisalign trong 5 năm

Mức độ 5 

Trên 1,5 năm

150.000.000 đ/2 hàm

– Răng chen chúc nhiều, răng ngầm

– Hô hoặc móm mức độ nặng

– Cải thiện khớp cắn toàn diện

– Điều trị cho trẻ em từ khi đang thay răng

– Không giới hạn số khay Invisalign trong 5 năm.

4. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI NIỀNG RĂNG INVISALIGN

Thứ 1: Niềng răng invisalign có an toàn không?

Một số bạn lo ngại máng invi làm bằng nhựa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bản thân chất liệu làm máng ivi làm bằng nhựa E6 rất an toàn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (Food and Drug Administration) đã công nhận. Bạn biết đấy để đc FDA chứng nhận thì sản phẩm đều phải trải qua các tiêu chuẩn khắt khe nhất, vì vậy độ tin cậy cao hơn với những sản phẩm vẫn chưa đc FDA công nhận.

Thứ 2: Niềng răng invisalign có phải nhổ răng không?

Ở những trường hợp phức tạp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng. Trong 1 số trường hợp mức độ răng chen chúc hoặc hô ít, bác sĩ có thể chỉ định Invisalign kéo lùi hàm vào khoảng trống nhổ răng khôn. Điều này giúp bệnh nhân không phải nhổ thêm răng (giảm sút lực nhai) mà vẫn đạt được kết quả.

Trong nhiều trường hợp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng cối nhỏ phía trước (răng số 4 hoặc số 5), đặc biệt là ở những trường hợp răng chen chúc nhiều, răng khểnh, hô, móm cần kéo lùi nhóm răng cửa.

Thứ 3: Thời gian tái khám của invisalign

Invisalign được mô phỏng điều trị bằng phần mềm ClinCheck. Dựa vào phần mềm ClinCheck, bác sĩ sẽ có lịch hẹn cụ thể với bệnh nhân. Thông thường là 6-8 tuần, nhưng cũng có những giai đoạn bệnh nhân đến ít hơn. Thậm chí, tại nha khoa Thùy Anh có bệnh nhân Invisalign chỉ gặp bác sĩ vài lần trong suốt quá trình điều trị nhưng kết quả vẫn tốt

Nhưng thông thường, bác sĩ vẫn hẹn bệnh nhân tái khám sau khoảng 4 – 5 khay điều trị, mục đích là kiểm tra sự sát khít của khay, cũng như động viên bệnh nhân đeo máng đủ thời gian.

Thứ 4: Nhược điểm của niềng răng invisalign là gì?

Thứ 5: Làm gì khi bị mất khay chỉnh nha?

Thông thường, khay thay từ 1 đến 2 tuần nếu bạn mất trong thời gian ngắn thì có thể đeo khay kế tiếp theo đúng quá trình điều trị. Nếu mất khay chỉnh nha lâu thì cần phải đánh giá lại tình trạng răng hiện tại, trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ phải lấy dấu để làm lại clincheck và làm lại 1 loạt khay khác. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian vì vậy bạn hãy bảo quản khay của mình cho tốt nhé!

Thứ 6: Việc tháo lắp khay có khó khăn gì không?​

Khay trong suốt đc thiết kế sao cho ôm sát khít nhất có thể để đạt hiệu quả di chuyển răng, thông thường việc tháo máng này cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt bác sĩ phải đặt các attchment nhiều, hoặc với kích thước lớn thì việc tháo lắp có đôi chút khó khăn. Bạn cần cẩn thận dùng 2 tay để tháo, hoặc bạn cũng  có thể cần mua thêm đầu tháo khay để hỗ trợ cho việc tháo lắp khay dễ dàng hơn.

Thứ 7: Bảo quản khay thế nào cho đúng?

Bạn nên sử dụng xà bông để làm sạch, không nên dùng kem đánh răng vì trong kem có chất mài mòn có thể gây biến dạng, mòn và hỏng khay. Ưu điểm của niềng răng bằng invisalign là về sinh dễ dàng hơn mắc cài, vì vậy việc vệ sinh chúng đỡ mất thời gian hơn mắc cả rất nhiều.

Thứ 8: Có phải nha sĩ nào cũng thực hiện chỉnh nha bằng invisalign được không? 

Bac sĩ nha khoa tổng quát hay bác sĩ chỉnh nha đều có thể làm invisalign. Đối với bác sĩ chỉnh nha thì sẽ có thời gian đào tạo toàn diện về các sai lạc khớp cắn và điều trị với nhiều khí cụ khác nhau như mắc cài, khí cụ chức năng, máng trong suốt. Dễ dàng nhận diện bác sĩ chỉnh nha ở các chứng chỉ, chứng nhận.

Những hợp phức tạp thì bạn nên chọn bác sĩ chỉnh nha được đào tạo không những về invisalign mà còn về các hệ thống điều trị khác nhau.

Việc lựa chọn bác sĩ không chỉ ở trình độ chuyên môn của bác sĩ mà thêm vào đó là làm sao bạn cảm thấy tin tưởng nhất, cũng như phòng khám dịch vụ, nhân viên bạn cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện điều trị.

5. TẠI SAO NÊN CHỌN NHA KHOA THÙY ANH ĐỂ NIỀNG RĂNG INVISALIGN?

Trong bối cảnh phòng khám nha khoa nở rộ như hiện nay thì việc chọn địa chỉ nha khoa uy tín, với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm về chỉnh nha, tay nghề đã được kiểm chứng là điều rất quan trọng. Với các tiêu chí đó, nha khoa Thùy Anh Thái Nguyên là cái tên sáng giá

Nha Khoa Thùy Anh được thành lập từ năm 2014, với hệ thống phòng khám trải dài khắp Thái nguyên. Chúng tôi tự hào là cơ sở nha khoa lớn, uy tín bậc nhất Thái Nguyên.

Tất cả các bác sỹ tại Nha Khoa Thùy Anh đều tốt nghiệp hệ chính quy ĐHY Hà Nội, với kinh nghiệm lâm sàng và lý thuyết phong phú.

Tại Nha Khoa Thùy Anh chúng tôi còn có các chuyên khoa sâu hỗ trợ chỉnh nha như phẫu thuật trong miệng, khớp cắn…Trang thiết bị hiện đại và thái độ phục vụ chuyên nghiệp, bạn sẽ có trải nghiệp niềng răng dễ chịu và an toàn nhất.

Bác sỹ Trần Thùy Anh - trưởng khoa chỉnh nha, là thành viên hội RHM Việt Nam, tốt nghiệp chính quy ĐHY Hà Nội khóa 2006 – 2012. Từng tu nghiệp tại Thái Lan, Hàn Quốc
Nha khoa Thùy Anh - sự lựa chọn tin cậy của bạn

>>>> Tham khảo thêmniềng răng bằng mắc cài – trả góp 0%” tại đây.

NHA KHOA THÙY ANH

Chuyên sâu về: niềng răng, bọc răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant, phẫu thuật cười hở lợi, dán sứ veneer, nhổ răng khôn, điều trị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm

Hotline: 0869.800.318 – 0972.859.993      Fanpage: fb.com/thuyanhclinic

Youtube.com/nhakhoathuyanh

Hà Nội: 181 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

Thái Nguyên
– Phổ Yên: 488 đường Phạm Văn Đồng, phường Ba Hàng
– TP Sông Công: 149 đường CMT8, phường Thắng Lợi
– TP Thái Nguyên: 184 đường Thống Nhất, phường Đồng Quang

4 thoughts on “Niềng răng invisalign và những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ

 1. Nha Khoa Thùy Anh says:

  Chào cháu, niềng răng invisalign sẽ tháo ra khi ăn uống và khi ăn xong vệ sinh rồi đeo lại cháu nhé.
  Niềng răng bằng máng niềng sẽ hơi vướng víu chút khi chưa quen cháu nhé, không đau và khó chịu nhiều như mắc cài.
  Đối với các bạn 12.13 tuổi mà chưa mọc đủ răng, niềng răng bằng máng trong suốt thành máng có thể tì vào vị trí răng chưa mọc gây cản trở việc mọc răng.Vì vậy hãng khuyến cáo niềng răng máng trong suốt khuyến cáo cho các bạn trên 14 tuổi hoặc đã mọc đủ răng cháu nhé. Cháu đã mọc hết răng chưa?

   • Nha Khoa Thùy Anh says:

    Không phải trường hợp nào niềng răng cũng phải nhổ răng cháu ạ. Hiện nay có nhiều phương pháp tiên tiến thay cho việc nhổ răng như di xa răng, xẻ kẽ, nong hàm… Nên khi qua thăm khám bác sĩ sẽ thông báo chi tiết cho cháu nhé. Cháu đang muốn hỏi vệ sinh khi đến nha khoa có mất phí hay không hay là như nào? Cô chưa hiểu ý của cháu? Để được tư vấn chi tiết cháu nhắn tin qua fanpage Nha Khoa Thùy Anh cho cô nhé.
    https://www.facebook.com/thuyanhclinic/?ref=bookmarks.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục