Nên chọn niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài?

Hiện nay công nghệ niềng răng đang phát triển mạnh mẽ, các phương pháp niềng răng với kỹ thuật hiện đại và tân tiến mang tới cho khách hàng rất nhiều lựa chọn. Vấn đề đặt ra là kỹ thuật niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài phù hợp với tình trạng của bạn hơn?

Nên niềng răng invisalign hay mắc cài?

Nên chọn niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài?

Niềng răng không chỉ giúp bạn có hàm răng đẹp mà kết quả của nó còn cải thiện cảm xúc từ đó sẽ có những thuận lợi nhất định trong hành trang sự nghiệp sau này. Trước đây nói đến niềng răng, chúng ta nghĩ tới hình ảnh đeo mắc cài trong miệng. Nhiều bạn nói với chúng tôi rằng chính hình ảnh răng sắt ngăn cản các bạn ấy tìm tới niềng răng. Hơn 2 năm đeo khí cụ không hề dễ dàng, vấn đề thứ 2 các bạn sợ là đau, rồi ăn uống, vệ sinh. Và chi phí thì chính là trở ngại cuối cùng.

Hiện nay cùng với sự phát triển của niềng răng invisalign. Bạn không phải đeo những mắc cài lỉnh kỉnh như trước, máng cũng tháo lắp dễ dàng khi ăn hay vệ sinh răng miệng. Vậy nên điều trị niềng răng có thêm sự lựa chọn rất triển vọng về trải nghiệm thẩm mỹ. Nhưng với nhiều sự lựa chọn và bạn không biết trường hợp của mình phù hợp với loại nào?

Chia sẻ của bác sĩ Trần Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh thì việc bạn chọn niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài bạn cần cân nhắc những yếu tố sau: 

+ Nếu bạn chưa có nhiều tiền hoặc tiền còn phải dùng cho nhiều dự định quan trọng khác: Thì nên chọn niềng răng mắc cài. Vì dù các khí cụ niềng răng đắt đỏ đến đâu, thì khi kết thúc đều phải vứt bỏ hết. Niềng răng mắc cài có cơ sinh học đã được hiểu rõ, mình chọn loại mắc cài xịn 1 chút để cơ sinh học di chuyển răng chính xác, thuận lợi là được.

+ Nếu có khả năng chi trả, ca niềng của bạn dễ: Nên chọn niềng răng invisalign. Vì invisalign sẽ giúp trải nghiệm niềng răng nhẹ nhàng, đơn giản hơn mắc cài nhiều lần. 

+ Nếu có khả năng chi trả, ca niềng của bạn khó: Bạn nên chọn niềng răng mắc cài vì cơ sinh học di chuyển răng với mắc cài đã rõ ràng, nha sĩ kiểm soát tốt hơn, trong khi với chuyển động phức tạp thì invisalign vẫn chưa đi đến kết thúc theo mong muốn. Mặt khác ca khó cần kết hợp thêm nhiều khí cụ như hàm nong, nhổ răng, cấy mini vít, gắn mắc cài phân đoạn, khi đó ưu điểm về niềng răng vô hình, có thể cũng không còn nhiều nữa khi các khí cụ lắp vào miệng cũng là rất lỉnh kỉnh.

+ Nếu bạn sợ đau, sợ xấu, lại ngại do công việc liên quan đến tiếp xúc nhiều người: Thì bạn chọn niềng răng invisalign. Thời gian niềng răng kéo dài tính bằng đơn vị năm. Bạn cần biết quý trọng cảm xúc của mình, cảm xúc tốt thì mọi thứ tự nhiên trôi chảy, nếu việc đeo mắc cài khiến bạn mất tự tin trầm trọng thì invisalign đương nhiên là giải pháp thay thế tuyệt vời.

Đánh giá về tính thẩm mỹ, hiệu quả, chi phí của niềng răng invisalign và mắc cài

Để giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về 2 phương pháp niềng răng invisalign và niềng răng mắc cài, bác sĩ Thùy Anh cũng đưa gia một số đánh giá của 2 cách làm này như sau: 

Thứ 1: Về mặt thẩm mỹ 

Niềng răng invisalign ra đời vào năm 1997, có xuất xứ từ Mỹ, sự ra đời invisalign là để khắc phục những nhược điểm lộ mắc cài của chỉnh nha mặt ngoài cổ điển. Khi đeo máng invisalign người đối diện sẽ không biết bạn đang niềng răng. Cực kỳ thích hợp cho những người thường xuyên tiếp xúc cộng đồng như ca sĩ, công chức, tiếp viên hàng không, lễ tân…

Niềng răng truyền thống dù có thêm sự lựa chọn là mắc cài sứ ít lộ hơn mắc cài kim loại nhưng nhìn chung tính thẩm mỹ của invisalign khá vượt trội và không thể phủ nhận. 

Thứ 2: Về mặt trải nghiệm

Trải nghiệm niềng răng invisalign sẽ nhẹ nhàng, thoải mái hơn mắc cài. Vì mắc cài hơi cồng kềnh, dính cố định vào răng vì vậy có thể cọ xát môi má gây đau, việc vệ sinh cũng phức tạp, mất thời gian. Trong khi với invisalign thiết bị này nhỏ gọn ôm sát thân răng bạn sẽ không cảm thấy quá vướng víu, ngoài ra mỗi lần ăn uống hay vệ sinh thì có thể tháo ra rất dễ dàng.

Niềng răng invisalign vì vậy cho bạn trải nghiệm tốt hơn. Thích hợp với những bạn sợ đau, đặc biệt đam mê ăn uống, và không chắc chắn rằng sẽ vệ sinh răng miệng tốt khi đeo mắc cài truyền thống.

Một vấn đề cũng quan trọng là sự hợp tác với nha sĩ. Invisalign chỉ có hiệu quả khi bạn đeo máng 22h mỗi ngày. Nếu mỗi lần tháo máng vệ sinh, ăn uống bạn lại bỏ quên không đeo, hay những cơn đau làm bạn khó chịu, không đeo đủ thời gian thì đương nhiên hiệu quả giảm sút, thời gian điều trị cũng bị tăng lên.

Ngược lại mắc cài gắn cố định lên răng, bạn không thể tự mình tháo ra, nên cần ít sự hợp tác hơn. Với trẻ em hay những người hay ăn vặt niềng răng mắc cài sẽ tốt hơn là vì vậy.

Thứ 3: Về tính hiệu quả

Trước đây invisalign chỉ được chỉ định cho những ca niềng răng dễ, lệch lạc ít đóng khe thưa hoặc điều chỉnh cắn sâu. Hiện nay, với những cải tiến và concept mới, invisalign được chỉ định gần như mọi trường hợp lệch lạc khớp cắn như khấp khểnh có nhổ răng, chỉnh hô, chỉnh móm, chỉnh cắn hở…

Để so sánh tính hiệu quả giữa 2 loại. Năm 2019 nhóm tác giả Yunian Ke và cộng sự tiến hành một nghiên cứu tổng quan hệ thống so sánh kết quả sau điều trị giữa máng trong suốt và mắc cài.

Có 8 nghiên cứu được đưa vào số liệu phân tích bao gồm 2 nghiên cứu RCT, 6 nghiên cứu đoàn hệ kết quả cho thấy cả 2 phương pháp chỉnh nha đều có hiệu quả trong việc điều trị các sai lệch khớp cắn. Máng trong suốt có lợi thế di chuyển răng phân đoạn, giảm thời gian điều trị. Nhưng không hiệu quả bằng niềng răng mắc cài trong việc tạo ra các tiếp xúc khớp cắn tốt, kiểm soát độ torque răng và ổn định kết quả.

So sánh về hiệu quả kết thúc:

– Với những ca đơn giản, invisalign vẫn có hiệu quả tốt như mắc cài, thậm chí so về thời gian điều trị có thể nhanh hơn đến 30%, do khay invisalign ôm sát vào thân răng, di chuyển có kế hoạch cả nhóm hoặc một vài chiếc răng. 

– Với những ca khó thì điều trị mắc cài vẫn là tiêu chuẩn vàng khi có kết thúc đúng theo kế hoạch điều trị hơn là invisalign. Thời gian điều trị với mắc cài trong những ca khó cũng nhanh hơn niềng răng invisalign. 

– Với ca trung bình, thời gian – hiệu quả điều trị cả 2 phương pháp tương đương nhau, và bạn có thể lựa chọn dựa vào các yếu tố khác như bác sĩ Thùy Anh đã phân tích ở trên. 

Hi vọng, với chia sẻ ở trên của bác sĩ Thùy Anh về việc nên chọn niềng răng invisalign hay niềng răng mắc cài đã giúp bạn có thêm thông tin để quyết định chọn phương pháp phù hợp với mình. Mỗi phương pháp sẽ có những lợi thế riêng và quan trọng là bạn nên điều trị thật sớm để mang lại kết quả tốt nhất nhé.  

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background