Chuyên gia giải đáp: Niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không?

Với các phương pháp niềng răng truyền thống, bác sĩ sẽ thường chỉ định một số biện pháp để tạo khoảng trống cho răng như nhổ răng, mài kẽ răng, nong hàm… Vậy phương pháp niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không? Cách kiểm soát nhổ răng khi niềng răng invisalign là như thế nào?

Niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không?

Niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không?

Nhổ răng là một chỉ định thường gặp khi thực hiện niềng răng, mặc dù gần đây có rất nhiều cách thức tăng thêm khoảng trống nhằm tránh 1 cuộc nhổ răng. Lý do nhổ răng trong chỉnh nha là để giải quyết vấn đề về khoảng trống:

+ Răng chen chúc thì nên nhổ bớt đi để tạo khoảng trống dùng vào việc dàn đều răng.

+ Hay trường hợp các răng bị hô, việc nhổ răng giúp nha sĩ có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau…

Những trường hợp răng có tiên lượng kém, viêm nhiễm, đau nhức kéo dài…cũng có thể được nhổ luôn nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể. Vậy niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không?

Bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh trả lời: 

Trước đây, điều trị niềng răng bằng máng trong suốt invisalign thường không phải nhổ răng, những di chuyển răng ban đầu do máng tạo ra là chuyển động nghiêng thân răng, sau khi nhổ răng với 1 khoảng trống quá lớn, việc nghiêng thân răng dẫn đến tụt lợi, mất các tiếp xúc điểm cũng như ăn khớp với hàm đối diện kém. Khi đó, nha sĩ mặc định rằng invisalign chỉ nên dùng cho các ca dễ như lệch lạc nhẹ, hay điều trị khắc phục sau khi tái phát niềng răng bằng mắc cài.

Tuy nhiên hiện nay khi đã có sự phát triển hơn về vật liệu và cơ sinh học chỉnh nha, invisalign đã gần như chỉ định cho hầu hết các trường hợp như lệch lạc trung bình đến nặng, răng hô, răng móm, cắn hở, cắn sâu…Chính vì vậy chỉ định nhổ răng cũng không còn xa lạ nữa.

Vì vậy với câu hỏi niềng răng không mắc cài invisalign có nhổ răng không thì câu trả lời là có phải nhổ nhé. 

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng không mắc cài Invisalign

Thường nha sĩ sẽ chỉ định nhổ răng trong những trường hợp chen chúc nặng mà việc các răng còn lại di chuyển vào khoảng trống đạt kết quả tốt, những ca có khớp cắn sâu nặng cần thiết di chuyển chân răng, hay những ca bị hô, móm nặng.

Trường hợp là răng khôn thì luôn phải nhổ bỏ nếu thực hiện niềng răng không mắc cài invisalign. Điều này là do răng không (răng số 8) thường mọc khi các răng khác đã mọc ổn định trên cung hàm vì vậy nó thường mọc lệch, lợi chùm, mọc kẹt, viêm nhiễm… việc nhổ răng khôn sẽ giúp loại bỏ cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra, cung cấp khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm, ngoài ra còn dự phòng sự tái phát khi các răng khôn mọc lệch có xu hướng xô đẩy các răng cửa.

Các bạn lưu ý, chỉ nên nhổ răng khi thực sự cần thiết, bởi vì hiện nay có nhiều phương pháp khác cung cấp khoảng trống khả quan như cắt kẽ, di xa toàn hàm, nong rộng cung hàm. Nếu những cách làm này vẫn đủ sắp xếp răng theo khớp cắn mong muốn thì lựa chọn không nhổ răng nên ưu tiên.

Kiểm soát khi nhổ răng trong điều trị với invisalign có khó không?

Cũng theo bác sĩ Thùy Anh thì việc kiểm các biến chứng sau nhổ răng để điều trị máng chỉnh nha trong suốt sẽ khó hơn so với phương pháp truyền thống. 

Bác sĩ cũng lưu ý tới một số vấn đề cần quan tâm bao gồm kiểm soát neo chặn, kiểm soát di chuyển chân răng, thiết kế attachment, các pha điều trị, độ torque chân răng cửa, đường cong spee và thay đổi chiều trước sau. 

Việc kiểm soát chân răng nanh, răng hàm nhỏ và các răng hàm neo chặn phía sau rất quan trọng trong việc điều trị nhỏ răng giảm hô. Và các lệnh này sẽ được mã hóa thông qua việc thiết kế các attachment trên răng nhanh, răng hàm nhỏ, răng hàm lớn. 

Điều trị niềng răng không mắc cài invisalign khác với mắc cài truyền thống là bác sỹ có thể sử dụng clincheck để test trước các kết quả điều trị. Khi đó bác sĩ có thể xem các kết quả clincheck, với những giải pháp khác nhau có kết thúc khác nhau và đưa cho bạn xem nhằm chọn giải pháp ít xâm lấn nhất mà vẫn hài lòng nhất.

Hiệu quả đóng khoảng của máng trong suốt ivisalign so với mắc cài truyền thống

Vấn đề niềng răng không mắc cài invisalign có phải nhổ răng không đã được giải đáp, phần tiếp theo bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu hiệu quả đóng khoảng của máng trong suốt ivisalign so với mắc cài truyền thống. 

Nhóm tác giả Weihong Li và cộng sự từng tiến hành thử nghiệm RCT nghiên cứu trên 152 bệnh nhân, nhóm 152 người này chia làm 2 nhóm, 1 nhóm điều trị với mắc cài có nhổ răng và 1 nhóm điều trị máng trong suốt có nhổ răng. Bệnh nhân được đánh giá dựa vào các chỉ số của American Board of Orthodontics phase III. Kết quả cho thấy điểm số trung bình của những phân loại mục tiêu đã cải thiện tốt sau điều trị cả 2 nhóm. Các điểm số cải thiện về độ tròn cung răng, tương quan 2 hàm, over jet, độ nghiêng chân răng không khác nhau đáng kể giữa 2 nhóm. Còn độ nghiêng ngoài trong và tiếp xúc khớp cắn thì niềng bằng mắc cài tỏ ra ưu thế hơn hẳn.

Một số nghiên cứu khác lại cho thấy mắc cài kiểm soát tốt hơn hẳn invisalign đặc biệt về thiết kế khớp cắn chức năng, độ nghiêng chân răng, neo chặn…

Thực ra thì cơ sinh học chỉnh nha truyền thống có lịch sử lâu dài nghiên cứu và hoàn thiện từ rất lâu, chính vì vậy không có gì lạ khi các chỉ số kết thúc ca trường hợp chỉ định chuyên sâu thì mắc cài vẫn ưu thế hơn invisalign.

Thùy Anh - địa chỉ niềng rằng invisalign an toàn không đau

Thùy Anh là địa chỉ nha khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao tu nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Pháp,… Các bác sĩ ở đây là người hiểu rất rõ về khớp cắn, có bề dày kinh nghiệm trong kỹ thuật chỉnh nha, điều trị thành công cho hơn 1.000 bệnh nhân. 

Vật liệu trong quá trình niềng răng Thùy Anh cam kết đạt chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhập khẩu 100% từ Mỹ, được bảo hành chính hãng. 

Nha khoa Thùy Anh tự hào là nha khoa đạt được tiêu chuẩn nghiêm ngặt của phòng khám chuẩn quốc tế về cơ sở vật chất, quy trình kiểm soát vô trùng,… chúng tôi luôn đảm bảo mang lại cho khách hàng những kết quả điều trị tốt nhất. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn dịch vụ nha khoa tại Thùy Anh. 

Hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn bùng nổ của niềng răng máng trong suốt invisalign. Nhiều concept điều trị mới ra đời để đáp ứng với từng chỉ định khó là minh chứng rõ nhất cho sự hoàn thiện ngày càng tốt về triết lý lẫn cơ sinh học. Ví dụ như những concept về G6, G7 dành riêng cho trường hợp nhổ răng 4…

Vì vậy vấn đề niềng răng không mắc cài invisalign có phải nhổ răng không được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, để kiểm soát được toàn bộ ca điều trị với trường hợp nhổ răng đòi hỏi nha sĩ phải thực sự chuyên sâu, có kinh nghiệm dày dặn nhé. Vì triết lý điều trị có nhổ răng hoàn toàn khác với việc lấy thông tin và phó thác kế hoạch điều trị cho hãng. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Đừng quên theo dõi chuyên mục niềng răng invisalign của nha khoa Thùy Anh để cập nhật thông tin cần thiết về phương pháp này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục