Các giai đoạn niềng răng: Bạn đang ở giai đoạn nào? Nha khoa Thùy Anh

Niềng răng là một lựa chọn hàng đầu khắc phục khớp cắn lệch lạc, cải thiện thẩm mỹ nụ cười. Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng quá trình niềng răng sẽ trải qua những gì và mất thời gian bao lâu không? Chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều câu hỏi như vậy trong quá trình thăm khám, điều trị bệnh nhân tại nha khoa Thùy Anh. Vậy có những giai đoạn niềng răng nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Các giai đoạn bạn sẽ phải trải qua khi niềng răng

Giai đoạn tiền chỉnh nha

Đây là khoảng thời gian trước khi niềng răng, bác sĩ thăm khám tổng quát thu thập dữ liệu cần thiết như phim Panorama, Cephalometric, Conebeam CT, ảnh chụp trước khi làm, mẫu hàm thạch cao từ đó xây dựng phác đồ điều trị tối ưu nhất. Bạn sẽ được tư vấn về các phương án điều trị, chi phí điều trị, việc của bạn là lựa chọn option phù hợp với nhu cầu cũng như chi phí mà bản thân có thể chấp nhận được.

Các bạn đừng coi nhẹ bước tiền chỉnh nha vì kế hoạch điều trị mới là quan trọng nhất trong điều trị y khoa dài hơi. Các bạn cần chọn cho mình một nha khoa đủ tốt, đủ chất lượng hạn chế tối đa sự lựa chọn sai ngay từ khi bắt đầu.

Giai đoạn đeo mắc cài

Sau khi có kế hoạch điều trị mạch lạc và bạn đã đồng thuận, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn mắc cài, đây là bước mong chờ nhất. Vậy bạn sẽ phải đeo mắc cài trong bao nhiêu lâu? Chúng ta đi tìm câu trả lời dưới góc nhìn của sinh lý sự di chuyển răng.

Thông thường quá trình cơ sinh học di chuyển răng sẽ phải trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm đều và phẳng cung răng

Đây là giai đoạn đầu tiên trong chỉnh nha toàn diện, thông thường kéo dài từ 4 – 6 tháng tùy tình trạng lệch lạc răng. Trong giai đoạn này răng sẽ sắp xếp thẳng hàng nhờ các dây cung nhỏ đàn hồi với kích thước tăng dần. Bạn sẽ thấy răng vào hàng rất nhanh nhưng cũng có thể song song đó xuất hiện hô tăng do trục răng hơi ngả ra trước, những vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để vào giai đoạn sau đó. Bạn có thể quan sát hình ảnh sau đây:

Như hình ảnh bạn quan sát răng cửa bên bắt đầu sắp thẳng hàng, cung răng tròn dần đều. Bạn sẽ thấy sự dịch chuyển răng rõ rệt tuy nhiên nếu răng bạn lệch lạc quá nhiều, quá trình sắp đều cung răng có thể khiến răng di chuyển ra trước tạo cảm giác hô ra. Đừng lo lắng bạn đã bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn 2:  Chỉnh tương quan răng hàm và xử lý khoảng

Mục tiêu giai đoạn 2 là giúp răng của bạn bớt hô, móm và có thể khớp tốt với nhau. Thời gian kết thúc giai đoạn 2 sẽ tùy từng trường hợp nhưng nếu có nhổ răng thì trung bình sẽ rơi vào khoảng 12 tháng.

Nếu như ở giai đoạn 1 nha sĩ đặt lực chủ yếu nhờ dây cung tác động thì giai đoạn 2 dây cung sẽ là dây vuông, cứng và gần như chỉ có tác dụng như một đường trượt định hướng di chuyển răng. Răng sẽ được kéo lùi bởi các khí cụ hỗ trợ như dây chun, lò xo, minivis, loop kéo đóng khoảng…

Tại sao phải cắm vis? Vì vis giống như mỏ neo, vis sẽ đứng im và làm chân trụ kéo răng di chuyển. Cắm vis rất tốt, nó giúp đơn giản hóa và tối ưu di chuyển răng.

Hình ảnh bắt đầu của giai đoạn 2 với việc sử dụng loop đóng hoặc minivis kết hợp với chun chuỗi khép khoảng trống nhổ răng.

Ở giai đoạn này bác sĩ phải thực sự khéo léo tính toán khoảng trống do mỗi một milimet khoảng có được trên cung hàm đều phải trả giá bằng việc cắm vít di xa, mài kẽ răng thật thậm chí là đánh đổi từ việc nhổ răng nên phải sử dụng nó một cách có ý nghĩa đồng thời cũng tránh biến chứng khi áp dụng lực sai gây tiêu ngót chân răng quá mức.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2 răng của bạn đã khít, tình trạng hô cải thiện thì bước vào giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 : Tinh chỉnh kết thúc 

Giai đoạn 3 kéo dài từ 3 đến 6 tháng liên quan đến sự ổn định kết quả niềng răng sau này. Các răng có độ nghiêng chưa chuẩn sẽ điều chỉnh lại đóng khớp cho chuẩn hơn trước thời khắc tháo niềng.

Bạn có thể được chỉ định đeo chun liên hàm để các răng hàm trên và dưới khớp nhau cho chuẩn hoặc nha sĩ sẽ bẻ dây để chỉnh lại từng răng cho bạn.
Sau khi đã tinh chỉnh thì răng bạn sẽ được cố định lại bằng chỉ thép trong vài tháng giúp ổn định vị trí chân răng trong xương chuẩn bị cho việc tháo bỏ niềng răng .

Tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng ổn định tương đối trong xương tháo bỏ niềng răng và đeo hàm duy trì.

Bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ niềng răng, mài chỉnh khớp cắn cho chuẩn và tiến hành làm hàm duy trì

Đeo hàm duy trì là một phần cực kì quan trọng giúp đạt được vững ổn lâu dài. Có nhiều loại hàm duy trì như hàm duy trì mặt lưỡi, hàm Hawley hoặc máng trong suốt. Nha sĩ sẽ chỉ định đeo loại hàm phù hợp. 

Lưu ý: Chỉnh nha có thể tái phát, nguyên nhân tái phát có thể liệt kê như bạn chưa bỏ hết thói quen xấu – vẫn còn đẩy lưỡi, cắn bút, bạn không đeo hàm duy trì một cách kiên định. Thời gian đeo duy trì nên bằng thời gian đeo niềng răng. Răng luôn có xu hướng đi về vị trí cũ do co kéo của hệ dây chằng quanh răng cũng như cân bằng sinh lý môi má lưỡi. Đeo duy trì 2-3 năm sau đó sẽ giúp cơ thể tái lập sự cân bằng mới phù hợp hiện trạng răng có được sau niềng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các giai đoạn niềng răng. Như vậy thông thường để trải qua đủ các giai đoạn trên thì bạn cần đeo mắc cài từ một năm rưỡi cho đến hai năm, một số ca khó hơn thì cũng có thể thời gian điều trị là 2 năm rưỡi thậm chí 3 năm. Sau hai năm bạn sẽ thấy mọi thứ bạn bỏ ra thật xứng đáng. Điều bạn nhận lại được sẽ là nụ cười tươi, sự tự tin khi giao tiếp, sẽ không còn ai chê bai hàm răng, không còn phải che miệng mỗi khi cười.             

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chi-tiet-tung-cac-buoc-nieng-rang-chuan-y-khoa-tai-nha-khoa-thuy-anh/                                                                                    

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

2 thoughts on “Các giai đoạn niềng răng: Bạn đang ở giai đoạn nào? Nha khoa Thùy Anh

  1. Vân says:

    Bác sĩ cho e hỏi là nếu việc đeo hàm duy trì được thực hiện tốt và có thể đeo suốt đời thì thói quen xấu như đẩy lưỡi,…có gây chạy răng hay không ạ ? nhờ bs giải đáp giúp e. Cảm ơn bs

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Chào em, nếu tật đẩy lưỡi của mình không khắc phục được thì răng vẫn có thể chạy em ạ. Vậy nên mình cần phải tập luyện để lưỡi đặt ở đúng vị trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục