Niềng invisalign có phải phụ thuộc 100% vào AI? Vai trò của bác sĩ chỉnh nha

“Không cần bác sỹ chỉnh nha, không cần thăm khám ban đầu, việc cần làm chỉ là scan cung răng, nhận khay và tự đeo khay ở nhà” – đó là suy nghĩ về Invisalign của rất nhiều những khách hàng khi tìm hiểu về điều trị với Invisalign nói riêng và phương pháp niềng răng vô hình nói chung.

Bởi vậy có những trường hợp khi tới thăm khám tại nha khoa Thùy Anh chia sẻ rằng: “Trước khi tới đây, chị đã từng tự đặt một loại khay điều trị online tại nhà, chỉ cần chụp ảnh răng và gửi đi rồi chờ khay chuyển về. Đơn giản lắm nhưng chị không thấy hiệu quả!”  

Từ khi nào việc điều trị răng miệng lại trở nên đơn giản như mua bán một món đồ trong siêu thị như vậy? Liệu rằng với công nghệ niềng răng phát triển như ngày nay có thực sự không cần tới vai trò của bác sỹ? Bác sĩ Dịu trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng invisalign có phải phụ thuộc 100% vào AI?

Câu hỏi: “Với công nghệ số hoá, bác sỹ chỉ cần tư vấn và giao khay cho bệnh nhân, còn kế hoạch điều trị là do vi tính, trí tuệ nhân tạo của hãng làm phải không?”

Trả lời: Đây là một suy nghĩ sai lầm. Quá trình niềng răng invisalign 100% phụ thuộc vào bác sĩ, từ việc lập kế hoạch điều trị xuyên suốt từ đầu đến cuối, kết thúc bằng một bản thảo mô phỏng quá trình dịch chuyển răng Clincheck cho bệnh nhân tham khảo. 

Kế hoạch Clincheck được các kỹ thuật viên, là những kỹ sư công nghệ thông tin (không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế) khởi tạo dưới sự chỉ định và kiểm soát nghiêm ngặt của chính bác sĩ chỉnh nha của bạn. Những kỹ thuật viên làm việc tại Costa Rica được hãng invi tuyển dụng và đào tạo để thao tác phần mềm và giao tiếp với bác sĩ điều trị một cách hiệu quả. Đương nhiên họ không được đào tạo để trở thành hay có khả năng như một bác sĩ, để có kiến thức và sự hiểu biết như một bác sĩ. Một điều chắc chắn rằng kỹ thuật viên và trí tuệ nhân tạo không thể nào tự tạo một kế hoạch điều trị Clincheck thay bác sĩ điều trị.

Trong quá trình thăm khám và tư vấn, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bạn là gì, những mong muốn của bạn. Từ đó, bác sĩ sẽ đặt ra những mục tiêu điều trị và sau cùng là áp dụng những kỹ thuật nào, tính năng nào để đạt được những mục tiêu điều trị đó. 

Bác sĩ sẽ cần giao tiếp với kỹ thuật viên ở Mỹ bằng cách tạo bản chỉ định bằng tiếng Anh (Prescription Form) và đôi khi, sẽ tự điều chỉnh kế hoạch Clincheck đó bằng phần mềm Clincheck 3D Control. Kỹ thuật viên hay trí tuệ nhân tạo có nhiệm vụ là thực hiện những chỉ định của bác sĩ đề ra, phản hồi và tương tác với bác sĩ bằng tiếng Anh, cho đến khi kế hoạch Clincheck hoàn tất. 

Ví dụ: Với tình trạng răng của bạn bị chen chúc, thiếu khoảng thì chỉ có bác sĩ điều trị mới có kinh nghiệm và hiểu biết để chỉ định các phương pháp tạo khoảng phù hợp, giải quyết chen chúc trong chính ca của bạn. 

Cụ thể là sẽ sử dụng phương pháp nong rộng cung hàm (expand), làm nghiêng răng chủ động để tạo khoảng (procline), mài kẽ răng (IPR), di xa (distalize), hay phải nhổ răng (extract)…, kết hợp với sử dụng những attachment nào, điều trị quá mức (overtreat) ra sao, có cần đeo thun hay không, kết thúc ở khớp cắn với thông số ra sao, khả năng sau điều trị kết quả giống như dự đoán được bao nhiêu, có cần tinh chỉnh không… 

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra nhiều hơn 2 kế hoạch Clincheck và thảo luận với bạn để cùng nhau lựa chọn phương án phù hợp nhất. Chỉ với tình huống đơn giản như trên đã cho thấy kỹ thuật viên và vi tính không thể thay thế được bác sĩ trong việc lập kế hoạch điều trị Clincheck và hơn thế nữa.

Một cách toàn diện, bác sĩ điều trị còn có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn chọn kế hoạch điều trị phù hợp nhất, thực hiện Scan răng 3D đúng cách và chính xác, thực hiện các can thiệp trên răng lúc giao khay, hướng dẫn bạn điều trị đúng với kế hoạch, tái khám và điều trị tinh chỉnh đến khi kết thúc ca.

Có nguyên tắc chung là khi bạn làm một việc gì đó ngày này qua ngày nọ, bạn dần sẽ trở nên thuần thục nó. Tương tự giống vậy, những bác sĩ áp dụng điều trị Invisalign như một điều trị niềng răng thường quy hằng ngày sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn với Invisalign và được hãng Align phân loại theo số ca đã thực hiện trong năm hiện tại. Tức là, bác sĩ không thể dậm chân tại chỗ mà vẫn phải liên tục cập nhật, tham gia các khoá đào tạo, và trang bị những công nghệ tốn kém, tối tân nhất để điều trị bệnh nhân tốt nhất. 

Như vậy, bạn đã hiểu trí tuệ nhân tạo hay vi tính, chỉ là một công cụ được kỹ thuật viên và bác sĩ điều trị tận dụng lập nên kế hoạch điều trị trong thời đại 4.0, nó tuyệt đối không thể thay thế Bác sĩ trong bất cứ tình huống nào. Đây là một điều trị y khoa, có ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần của bạn. 

Và không có một công nghệ nào có thể đứng ra thay thế vai trò của người bác sỹ – người được đào tạo cao cấp để hiểu về vấn đề bạn gặp phải và giải quyết được vấn đề đó. Có chăng công nghệ nhân tạo cuối cùng cũng chỉ là một công cụ cao cấp để bác sỹ thực hiện kế hoạch điều trị của mình mà thôi. Tuyệt đối các bạn đừng nhầm lẫn mà đảo lộn 2 vai trò này nhé.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/huong-dan-tim-hieu-thong-tin-ve-bac-si-nieng-rang-invisalign-nha-khoa-thuy-anh/

Hi vọng thông tin bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được thế nào là áp dụng công nghệ trong điều trị, vai trò của bác sỹ quan trọng thế nào xuyên suốt quá trình điều trị với khay niềng trong suốt Invisalign. Chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa rằng không có một công nghệ nào có thể thay thế được hoàn toàn vai trò của bác sỹ trong điều trị y khoa nói chung và điều trị nắn chỉnh răng nói riêng. Vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ, thật tỉnh táo để lựa chọn một dịch vụ điều trị, một cơ sở y tế, một phòng khám nha khoa với đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để tin tưởng giao sức khoẻ răng miệng của mình nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi trong bài viết dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background