Mất răng toàn hàm – Tại sao chỉ cần cấy 4 implant là có thể trồng cố định cả hàm giả lên đó?

Trước đây, khi nghiên cứu implant là người ta nghiên cứu cấy cho trường hợp mất răng toàn hàm chứ không phải đơn lẻ. Cha đẻ implant nha khoa hiện đại giáo sư Branemark đầu những năm 1950, đã tìm ra hiện tượng tích hợp xương vật liệu titanium vào trong xương hàm. Và đến năm 1965, ông bắt đầu cấy trên bệnh nhân mất răng toàn hàm đầu tiên. 

Theo như hiểu biết hiện nay, 1 nhà lâm sàng làm implant phải đi qua các giai đoạn trưởng thành, được công nhận trong giới implant bao gồm: Cấy implant răng hàm đơn lẻ, cấy implant răng hàm để bắc cầu, cấy implant răng cửa và cuối cùng mới cấy all on 4. Cấy all on 4 coi như đỉnh cao implant mà nhà lâm sàng có thể đạt tới. Vậy thì liệu giáo sư Branemark làm ngược lại như vậy có phải là sự đốt cháy giai đoạn hay do hiểu biết thời đó hạn chế nên mới lựa chọn ca không chuẩn xác? Bác sĩ Tùng sẽ phân tích rõ trong bài viết sau, mời cô chú theo dõi. 

Mất răng toàn hàm – Tại sao chỉ cần cấy 4 implant là có thể trồng cố định cả hàm giả lên đó?

Vào những năm 70, 80 đa phần nghiên cứu về implant là trên bệnh nhân mất răng toàn bộ chứ không phải là trồng lẻ một vài chiếc, đó có thể là nhiệm vụ thời đại của implant khi mà giai đoạn đó mất răng toàn bộ chiếm tỷ lệ cao trong dân số. Hơn nữa, phương pháp cầu răng lúc bấy giờ đang được ưa chuộng thì việc cải thiện sức nhai khi mà không còn chiếc răng nào sẽ khiến công trình phát minh implant trở nên kỳ vĩ hơn. 

Hiện nay, implant all on 4 chứa đựng một concept riêng, nó có những điểm giống với trồng răng đơn lẻ nhưng cũng có nhiều điểm khác và mang trong mình lợi thế về mặt cơ sinh học (biomechanical advantage). 

Khi trồng implant toàn hàm chúng ta sẽ lấy tương quan 2 hàm tại vị trí tương quan tâm là vị trí ổn định cơ khớp nhất, tham chiếu khớp cắn này là điều phục hình đơn lẻ không thể làm được. Với trường hợp mất răng toàn hàm phục hình cũng trở nên đồng nhất về mặt vật liệu, nha sĩ có thể thiết kế lực nhai phân phối lên toàn bộ cung răng một cách đồng đều. Điều quan trọng nhất các implant giữ ổn định, phân phối lực nhai ổn định bằng sự liên kết bởi chính thành phần phục hình bên trên. Cộng với những thuận lợi về chủ động vệ sinh răng miệng. Thực sự phục hình toàn hàm có tuổi thọ rất cao cũng như nhiều ưu điểm để cấy ghép trên bệnh nhân cao tuổi.

Trước đây, giới học thuật sử dụng 6 – 12 trụ cho việc khôi phục chức năng toàn hàm. Sở dĩ những nhà lâm sàng thời kỳ đầu này chọn số lượng implant lớn là vì họ lo ngại có 1 hoặc 2 trụ implant sẽ bị rụng sau này, khi đó có các trụ dự phòng thì việc khắc phục hậu quả sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên với những hiểu biết ngày nay về cơ sinh học concept all on 4 chúng ta đều thấy rằng nguyên nhân lớn nhất dẫn tới thất bại implant với trường hợp cấy all on 4 là do vệ sinh răng miệng không đúng cách, không tốt. Đôi khi không phải bệnh nhân không muốn làm điều đó thật tốt mà đơn giản chỉ là họ không thể nếu bị chỉ định cấy quá nhiều implant.

Implant thì đã cấy vùi trong xương hàm, khi những bộ phận phục hình kết nối với chân răng này thì hiển nhiên chúng trở nên ngầm dưới lợi vì mục đích thẩm mỹ, ngầm như vậy bệnh nhân khó xác định chính xác trụ implant nằm chỗ nào, và việc vệ sinh bắt đầu trở thành vấn đề nan giải.

Cô chú sẽ thấy, càng nhiều trụ implant thì việc vệ sinh càng khó khăn do khoảng cách giữa các trụ quá ngắn, bệnh nhân khó tiếp cận vùng gầm hàm giả cũng như xung quanh bộ phận hàm giả  tại mỗi vị trí, lâu dần có thể gây lắng đọng vi khuẩn, thức ăn và dẫn tới viêm, rụng implant.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu có thất bại thì implant thất bại ngay trong năm đầu tiên lên đến 60%. Sau năm đầu tiên này tỷ lệ rụng implant giảm trông thấy. Vì vậy khi mới lắp hàm cô chú hãy ăn uống giữ gìn, vệ sinh thật tiêu chuẩn dù được nha sĩ bật đèn xanh cho việc ăn uống thả phanh.

Từ đây cô chú có thể thấy, với việc chỉ sử dụng 4 implant trong đó có 2 implant phía trước, 2 implant phía sau. Khi đó vị trí các implant dễ dàng xác định mặc cho chúng được dấu dưới lợi để đảm bảo tính thẩm mỹ, việc làm sạch với chỉ nha khoa, máy tăm nước, nước súc miệng cũng cho hiệu quả tác động tốt hơn.

Các chứng cứ trên lâm sàng cho thấy chỉ cần 4 implant là đủ trong hầu hết các tình huống. Nhưng cũng có một số ca nên chỉ định 6 implant ví dụ như xương quá yếu không đảm bảo độ vững ổn implant ban đầu, lực nhai bệnh nhân quá mạnh hay trên nền tiền sử nghiến răng trước đó.

Phương pháp cổ điển với nhiều implant
Cách làm all on 4 hiện nay

Các nghiên cứu chứng minh 4 trụ implant đủ để phục hình mất răng toàn hàm

Nghiên cứu thứ nhất của tác giả Malo theo dõi trong khoảng thời gian từ 5 – 13 năm trên tổng số bệnh nhân là 1072 người, và số implant là 4288 chiếc.

Các chỉ số đánh giá bao gồm tính điểm đánh giá sự thành công phục hình cũng như implant sau các năm, sự tiêu mòn xương sau thời gian 5 và 10 năm, các biến chứng liên quan đến cơ học cũng như sinh học cụm phục hình implant.

Kết quả cho thấy, việc cấy chỉ 4 implant với hàm trên cực kỳ tối ưu và nếu không có gì đặc biệt nên thực hiện. Tỷ lệ thành công trên phương diện phục hình lên đến 99,2% tỷ lệ này gần như tuyệt đối. Tỷ lệ sống implant là 94,7% rất cao. Các implant thất bại ghi nhận nhiều trên đối tượng bệnh nhân nam, có hút thuốc lá…

Nghiên cứu thực hiện trên hàm dưới đánh giá tuổi thọ hàm all on 4 

Nghiên cứu về tuổi thọ hàm all on 4 với hàm dưới là nghiên cứu theo dõi trong 18 năm.

Thực hiện cấy 4 implant phục hồi chức năng nhai toàn bộ hàm dưới trên 471 bệnh nhân tương đương 1884 implant. Các chỉ số theo dõi là sự tồn tại của hàm giả, sự tồn tại implant, tiêu viền xương quanh implant cũng như các biến chứng về mặt cơ học sinh học quanh implant. Kết quả cho thấy tỷ lệ tồn tại phục hình lên tới 98,8% thực sự ấn tượng. Tỷ lệ sống implant là 93%. Trong y khoa với những tỷ lệ trên 90% thì đều được coi là tiên lượng được và rất khả thi.

Hy vọng thông tin bác sĩ Tùng chia sẻ ở trên, cô chú đã vững vàng cho việc quyết định chỉ trồng 4 implant nâng đỡ hàm giả trường hợp mất răng toàn bộ. Thực sự 4 là đủ và các trường hợp cần nhiều hơn là rất hiếm gặp.

Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lam-rang-gia-thao-lap-bao-nhieu-tien-loai-nao-tot-nhat/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục