Đã tìm ra 2 phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả (phần II)

Tình trạng những chiếc răng thưa mọc với khoảng cách xa nhau, tạo nên những khoảng hở trông rất mất thẩm mỹ, hiện tượng này được gọi là răng thưa. Trong bài viết “Đã tìm ra 2 phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả (phần I)”, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp khắc phục răng thưa, và niềng răng là giải pháp bền vững, văn minh nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu các bước thực hiện niềng răng thưa, cách đánh giá 1 nha khoa tốt có thể thực hiện niềng răng cho bạn và những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình niềng răng nhé.

Các bước thực hiện niềng răng thưa

Đầu tiên các bạn cần chọn cho mình 1 phòng khám nha khoa để đến khám trực tiếp nhằm đánh giá xem tình trạng của mình như thế nào, nên dùng phương pháp gì thì tốt nhất. Các tiêu chuyển qua trọng để chọn phòng khám niềng răng thưa gồm: 

– Bạn biết rõ về bác sĩ điều trị cho mình là ai: Bác sĩ nha khoa tổng quát thì không thể điều trị niềng răng chuyên sâu. Bác sĩ niềng răng phải là người đã có kinh nghiệm kết thúc nhiều trường hợp giống của bạn. 

– Cơ sở nha khoa khang trang, chất lượng dịch vụ tốt

– Gần nhà, nơi công tác thuận lợi cho việc di chuyển: Quá trình niềng răng bạn phải sắp đặt khoảng 30 – 40 lần hẹn với nha sĩ. Nếu di chuyển khó khăn thì bạn có thể bị nản và khiến chi phí bị đội lên mà bạn không biết. Ngoài ra là các vấn đề liên quan đến giao thông, sức khỏe…

– Trang thiết bị hiện đại, và cho thanh toán trả góp giúp giảm áp lực tài chính và cho bạn cảm giác yên tâm phần trong quá trình điều trị dai dẳng.

3 cuộc hẹn với nha sĩ để thực hiện niềng răng

Cuộc hẹn 1: Nha sĩ khám ngoài mặt, trong miệng, và thông báo kế hoạch niềng răng sơ khởi, cũng như báo chi phí dự kiến. Nếu bạn đồng ý với kế hoạch sơ khởi nha sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm phục vụ cho việc phân tích mẫu hàm, chỉ định chụp phim toàn cảnh panorama, mặt nghiêng cephalo metric, phim mặt thẳng.

Cuộc hẹn 2: Sau buổi hẹn 1 khoảng 1 tuần

Nha sĩ lúc này trao đổi với bạn về toàn bộ bản kế hoạch điều trị, các câu trả lời sẽ được giải quyết như: 

– Nhổ răng hay không nhổ răng?

– Sử dụng khí cụ bổ sung nào?

– Thời gian điều trị là bao lâu?

– Kết quả sau khi điều trị? 

– Chi phí toàn bộ cho ca niềng, các chế độ bảo hành và thanh toán?

Sau khi bạn đã đồng ý điều trị, nha sĩ sẽ đặt chun tách khe, phục vụ cho việc đặt band trong buổi hẹn kế tiếp. 

Cuộc hẹn 3: Gắn mắc cài, gắn band và bắt đầu di chuyển răng 

Các cuộc hẹn tiếp theo sẽ sắp xếp theo chỉ định của nha sĩ cho đến khi kết thúc quá trình điều trị thưa. 

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình niềng răng thưa

– Tuổi tác: Độ tuổi tốt nhất 6 –  12 tuổi, tuy nhiên ở tuổi này cần theo dõi lâu hơn do quá trình tăng trưởng của trẻ có thể tái phát khe thưa.

– Tình trạng sai lệch khớp cắn: Nếu bạn có khe thưa kết hợp với hô, móm, khớp cắn hở, khớp cắn sâu hay thói quen xấu thì ca niềng răng của bạn sẽ phức tạp với độ khó cao.

– Tình trạng mô lợi và vệ sinh răng miệng: Trong quá trình niềng răng nếu lợi viêm nặng sẽ phải điều trị nha chu, khiến quá trình niềng răng bị gián đoạn và nguy cơ tiêu xương tụt lợi cao hơn.

– Chế độ ăn: Bạn nên sử dụng những thực phẩm được khuyến cáo cho người niềng răng. Không nên ăn những đồ cứng, dẻo dễ gây đau buốt, bung mắc cài. Việc bung mắc cài có thể làm gián đoạn quá trình di chuyển răng từ đó kéo dài thời gian điều trị. 

– Kỹ thuật thực hiện của nha sĩ: Hiện nay có nhiều hình thức chỉnh nha với nhiều kỹ thuật khác nhau như kỹ thuật dây thẳng, kỹ thuật dây cung phân đoạn… Với kỹ thuật bẻ dây, dây phân đoạn thời gian niềng răng sẽ rút ngắn. Chỉnh nha là chuyên khoa sâu, với thời gian điều trị rất dai dẳng. Sự tập trung của nha sĩ và hợp tác tốt theo đúng lịch hẹn là vô cùng cần thiết cho thành công của ca điều trị. 

>>>> Niềng răng mắc cài kéo kín khe thưa TÌM HIỂU TẠI ĐÂY

Niềng răng thưa có tái phát không?

Răng thưa là một trong những điều trị dễ kết thúc nhưng hay bị tái phát trong chuyên khoa nắn chỉnh răng. Bởi vậy, sau niềng răng bạn nên đeo hàm duy trì, nha sĩ sẽ 

Việc đeo hàm duy trì là vô cùng quan trọng. Nha sĩ có thể sử dụng các hàm tháo lắp, hàm nhựa trong hoặc cố định bằng dây thép vào mặt trong. Thời gian đầu bạn được khuyến cáo đeo hàm duy trì trong 6 tháng – 1 năm. Sau đó thì chuyển sang đeo ban đêm. Những trường hợp niềng răng thưa bạn thường được chỉ định đeo hàm duy trì vĩnh viễn. 

Nếu bạn chú ý đến việc đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng thưa sẽ được vĩnh viễn. Thực ra nhiều người nghe nói đeo hàm duy trì trọn đời thì khá là e ngại. Thực ra nó là khí cụ vô cùng nhỏ gọn, đơn giản. Bạn đeo sẽ quen dần, và hình thành một thói quen đơn giản giống như chúng ta chải răng trước khi ngủ vậy. 

Niềng răng đóng khe thưa là một trong những chỉ định sử dụng rộng rãi trong thẩm mỹ răng. Niềng răng giúp bạn có nụ cười đẹp và bảo tồn 100% răng tự nhiên. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới vấn đề niềng răng cũng như mong muốn tìm được giải pháp tốt nhất cho hàm răng của mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và tìm ra phương án tốt nhất dành riêng cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục