Đã tìm ra 2 phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả (phần I)

Răng thưa là tình trạng các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau được xác định trên răng vĩnh viễn. Trước đây, răng thưa gây nhiều mặc cảm, trong dân gian cũng có định kiến không tốt với hàm răng thưa. Ngày nay với nền nha khoa hiện đại việc đóng kín các khe thưa cho kết quả thẩm mỹ rất tuyệt vời. Các bạn có thể chọn hàn răng, làm dán sứ veneer hoặc niềng răng. Trong bài viết dưới đây, nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, các hướng xử lý răng thưa, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Nguyên nhân khiến răng thưa

– Do bệnh toàn thân gây rối loạn quá trình hình thành và phát triển của chiếc răng

– Răng kẹ mọc ngầm là răng thưa ngầm trong xương rất hay gặp tại vị trí giữa 2 răng cửa giữa hàm trên

– Phanh môi bám sai vị trí gây thưa răng cửa giữa.

– Thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi vào cung răng…

– Do sự bất hài hòa giữa kích thước răng và cung hàm: Trường hợp xương hàm quá rộng, răng sắp xếp còn dư khoảng trống, có thể bẩm sinh di truyền từ gia đình.

Các hướng xử lý khác nhau cho tình trạng răng thưa 

– Nếu răng thưa do bệnh toàn thân sẽ phải điều trị theo hướng toàn thân, sau đó có hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với bác sĩ răng hàm mặt.

– Do thiếu răng:  Khi bác sĩ phát hiện bạn thiếu răng thì bạn sẽ được chụp các phim XQ: pano, CT conebeam để kiểm tra tình trạng xương hàm và vị trí các mầm răng. 

+ Nếu vị trí răng thuận lợi có thể chỉnh nha kéo răng ngầm về vị trí mong muốn

+ Nếu răng ngầm mọc không thuận lợi thì phải phẫu thuật loại bỏ răng ngầm và trồng răng giả tại vị trí răng thiếu. 

– Răng kẹ ngầm thì cần nhổ bỏ, phanh môi bám sai vị trí cần phẫu thuật dịch chuyển tới vị trí phù hợp sau đó sẽ khép khe thưa bằng niềng răng hoặc dán sứ.

– Do thói quen xấu thì quá trình chỉnh nha phải kết hợp với các khí cụ, tập luyện để thay đổi thói quen xấu: khí cụ chặn lưỡi, nâng lưỡi hay bao tay ngừa việc mút tay. Các bài tập luyện lưỡi sẽ được bác sĩ tại NK Thùy Anh hướng dẫn trực tiếp.

– Do bất hài hòa kích thước răng với cung hàm thì chúng ta có thể làm dán sứ hoặc niềng răng tùy vào tình trạng sai khớp cắn đi kèm, một số trường hợp có thể cần phối hợp với phẫu thuật nhỏ thu gọn cung răng

Nên chọn niềng răng hay bọc sứ để khắc phục răng thưa?

Đây là 2 cách làm phổ biến nhất, tốt nhất để khắc phục tình trạng răng thưa. Tuy nhiên mỗi cách làm lại có một ưu và nhược điểm khác nhau. Để lựa chọn tốt bạn cần hiểu rõ về mỗi cách làm. Xem chi tiết tại video dưới đây. 

Tóm lại: 

– Niềng răng thay đổi vị trí răng nhưng không thay đổi được hình thể và màu sắc. Chúng ta nên niềng răng khi bản thân chiếc răng đã đẹp, hình thể cân đối. Chỉ cần kéo lại là sẽ giải quyết hết khe thưa. 

– Bọc răng sứ không thay đổi được vị trí nhưng thay đổi được màu sắc và hình thể. Vì vậy những trường hợp bạn có khe thưa và hình thể dị dạng, răng nhỏ, hay nhiễm màu, vỡ mẻ, thì có thể chọn răng sứ hay dán sứ veneer. 

– Với những khe thưa lớn, thì niềng răng là giải pháp tốt nhất, vì nếu bọc sứ trông chiếc răng sẽ quá to và thô.  Chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp niềng răng thưa trong bài viết dưới đây. 

Phương pháp niềng răng thưa

Niềng răng là việc sử dụng những mắc cài, máng nắn cùng hệ thống khí cụ đặt lên răng, nhằm di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Thời gian niềng răng thưa thường ngắn hơn các loại niềng răng khác trung bình từ 9 tháng – 1,5 năm. Với những ca phức tạp có kèm theo hô, móm thì cũng có thể kéo dài 2-3 năm. 

Niềng răng thưa có cần nhổ răng không?

Nhổ răng hay không phụ thuộc vào việc bạn có hô, móm theo kèm không? Nếu bạn có hô và bác sĩ tính toán rằng các khe thưa của bạn không đủ giảm hô thì có thể sẽ phải nhổ răng. 

Với các bạn có khe thưa nhưng không bị hô, hoặc hô nhẹ thì các bạn sẽ không cần nhổ răng. Để xác định chính xác nha sĩ cần thăm khám trực tiếp trên miệng, phân tích phim đo sọ, mẫu hàm. 

>>>>> Phương pháp niềng răng thưa trả góp 0% TÌM HIỂU TẠI ĐÂY

Niềng răng thưa 1 hàm có được không?

Hàm răng là 1 tổng thể vừa phức tạp vừa hài hòa, là sự kết hợp của răng, khớp thái dương hàm, xương hàm và cơ nhai vùng mặt vì vậy nếu các bạn đã niềng răng thì nên niềng cả 2 hàm để đạt được cơ chức năng hoàn hảo cùng với nụ cười đẹp.

Một số trường hợp khe thưa ở 1 hàm. nếu nha sĩ tính toán có thể tái lập khớp cắn tốt bằng một vài động tác mài chỉnh khớp cắn, thì có thể thực hiện niềng 1 hàm.

Chỉ niềng 2 răng cửa bị thưa được không?

Trường hợp các bé mới thay 2 – 4 răng cửa trên có khe thưa thì bác sĩ có thể khép khe thưa bằng cách niềng 2 răng cửa sau đó theo dõi và đợi quá trình mọc răng tiếp theo để có hướng điều trị tốt nhất.

Trường hợp bạn đã trưởng thành hoặc đã thay hết răng vĩnh viễn thì khép khe thưa bằng việc tác động lực lên 2 răng hay 4 răng là không khả thi. Vì khi tác động khép khe thưa như vậy thì khe thưa chỉ chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

Các loại niềng răng và chi phí

nieng-rang-thua

Niềng răng mắc cài: Niềng răng mắc cài sử dụng hệ thống các mắc cài gắn trực tiếp lên bề mặt của răng, khí cụ tạo ra một lực kéo đẩy dịch chuyển toàn bộ hàm răng về lại đúng vị trí, khít sát nhau. 

Mắc cài kim loại mặt ngoài không có tính thẩm mỹ cao thì bạn có thể sử dụng mắc cài sứ pha lê hoặc mắc cài mặt lưỡi, máng trong suốt. 

Chi phí niềng răng sẽ phụ thuộc vào loại mắc cài bạn chọn và các khí cụ theo kèm:

+ Mắc cài sứ tự buộc nó sẽ từ 20.000.000 – 45.000.000, các khí cụ ngoài mắc cài trung bình từ 3.000.000 đến 5.000.000.

+ Niềng răng mặt trong từ đơn giản đến phức tạp: 80.000.000 – 110.000.000 

+ Niềng răng bằng máng invisalign từ 40.000.000 – 120.000.000. 

Khi đến với nha khoa Thùy Anh, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình bởi các bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, có nhiều năm đi tu nghiệp ở nước ngoài, không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất trên thế giới. Đặc biệt, tại đây bạn sẽ được tư vấn đúng với tình trạng mình đang gặp phải, chi phí được thanh toán trả góp giúp bạn yên tâm điều trị. 

Trong phần tiếp theo của niềng răng thưa, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách đánh giá 1 nha khoa tốt khi niềng răng, các bước thực hiện cũng như các yếu tố ảnh hưởng tới niềng răng thưa, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background