Trồng răng implant đi lại bao nhiêu lần hẹn? Nha khoa Thùy Anh

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy chân titan vào trong xương hàm, và là phương pháp trồng răng đảm bảo ăn nhai tốt nhất hiện nay. Theo thống kê từ bộ phận CSKH tại nha khoa Thùy Anh thì khách hàng ở xa (ngoại tỉnh, ngoại quốc) khi lựa chọn cấy implant thường có chung quan tâm về số lần đi lại nha khoa, mỗi lần đến phải làm gì và làm có lâu không? Bác sĩ Phạm Đình Thiện – trực thuộc khoa phục hình và phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp giải đáp vấn đề trồng răng implant đi lại bao nhiêu lần hẹn, mời các bạn cùng tìm hiểu. 

Trồng răng implant đi lại bao nhiêu lần hẹn?

Trồng răng Implant thông thường sẽ phải đi lại trung bình 3 – 5 lần hẹn trong khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng, với khách hàng ở xa bạn có thể hình dung có 2 đợt hẹn lớn, xen giữa là khoảng chờ 4 – 6 tháng không cần đến nha khoa. 

+ Đợt hẹn thứ 1: Phẫu thuật đặt chân, đợt hẹn này có thể có những buổi hẹn nhỏ như cắt chỉ, kiểm tra implant hoặc giải quyết một số tình huống sau phẫu thuật. 

+ Đợt hẹn thứ 2: Lắp răng vào chân đã cấy, đợt hẹn này cũng chia làm những lần hẹn nhỏ cách nhau 1 – 2 ngày, làm các công việc như rạch lợi đặt trụ lành thương nếu cần, lấy dấu răng và lắp răng cũng như kiểm tra khớp cắn. 

Tùy từng trường hợp mà số lần và thời gian gặp nhau giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ được điều chỉnh sao cho kết quả điều trị vẫn tối ưu mà không ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.

Chi tiết các bước điều trị ở mỗi lần hẹn 

+ Ở lần hẹn thứ 1

Bạn sẽ được khám, chụp phim, phân tích và lên kế hoạch điều trị bao gồm cách thức tiến hành, thời gian và chi phí. Nếu đồng ý bạn có thể tiến hành phẫu thuật luôn trong buổi hẹn này. 

Phim chụp trước cắm Implant:

Phim toàn cảnh (Panorama)

Khách hàng là người lựa chọn kế hoạch điều trị, lựa chọn hãng Implant phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bản thân. Và để có thông tin cho khách hàng lựa chọn, nha sĩ cần tư vấn kỹ ưu và nhược điểm từng loại cho khách hàng được biết.

Theo quan điểm thực hành nha khoa dựa trên bằng chứng, nha sĩ tư vấn cho khách hàng cần kỹ như giáo sư giảng bài cho sinh viên trên giảng đường, ở đây chúng tôi nói về hàm lượng cung cấp kiến thức chứ không nói về kiểu cấp bậc cho hay giảng giải đạo lý. Nhiều bác sĩ nghĩ rằng bệnh nhân không ở trong ngành nên không cần nói quá nhiều – quá sâu, điều này là hoàn toàn sai, bệnh nhân họ phải được biết rất chi tiết về mọi can thiệp sẽ thực hiện trên cơ thể họ từ đó lựa chọn đúng đắn nhất theo mong muốn bản thân. 

Dưới đây là một số hãng Implant đang sử dụng phổ biến tại nha khoa Thùy Anh:

Nha khoa Thùy Anh cung cấp các dòng implant với giá rất tốt như Yes Biotech dành cho người lớn tuổi, làm răng tạm, dòng implant tầm trung như BiOTEM, DIO đến những dòng cao cấp hơn như Dentium superline Mỹ, và cao cấp hẳn như NeoDent, SIC, straumann.

Sau khi thống nhất kế hoạch điều trị khách hàng và bác sĩ sẽ tiến hành ký hợp đồng điều trị, chuẩn bị đồ đạc, phòng phẫu thuật. Khi lên ghế, bạn sẽ được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, gây tê quanh vị trí răng mất để đảm bảo không có bất cứ khó chịu gì trong quá trình thực hiện. 

Thời gian trung bình của thủ thuật là 15 – 30 phút/1 trụ implant. Trong một số trường hợp đặc biệt như có nâng xoang, ghép xương, nhổ răng cấy tức thì thời gian phẫu thuật có thể kéo dài hơn.

Phim Panorama sau cấy Implant

Sau khi cấy ghép chân răng vào trong xương hàm, bạn sẽ được làm răng tạm trong trường hợp răng vùng thẩm mỹ (răng cửa) để đảm bảo giao tiếp, đặt trụ healing (trụ liền thương) với răng hàm. 

Trụ liền thương (healing) được đặt ngay sau cắm implant

Bệnh nhân được kê đơn thuốc (gồm có kháng sinh, chống viêm và giảm đau), được dặn dò sau phẫu thuật và hẹn ngày tái khám trước khi ra về.

+ Lần hẹn thứ 2: Tái khám sau cắm implant để đánh giá sự liền thương của mô mềm quanh implant, cắt chỉ (nếu có). Lần hẹn này thường cách lần cắm implant khoảng 1 – 2 tuần, thời gian tiến hành trong vòng 10 -1 5 phút. Trường hợp bệnh nhân ở xa không có điều kiện qua tái khám nếu không có các bất thường có thể cắt chỉ tại các cơ sở y tế gần nhà.

+ Lần hẹn thứ 3: Lấy dấu làm răng

Sau thời gian chờ tích hợp xương từ 2 – 4 tháng trong trường hợp không ghép xương, từ 4 – 6 tháng trong trường hợp phải ghép xương bạn sẽ đến nha khoa để kiểm tra và lấy dấu implant.

Lấy dấu implant

Sau khi lấy dấu 2 hàm xong bạn sẽ được đặt lại trụ liền thương/răng tạm, chụp ảnh so màu răng, lấy dấu cắn (nếu cần).

Toàn bộ thời gian cho lần hẹn này là khoảng 30 phút. Mẫu răng sau lấy được gửi đến Labo để chế tác, cần trung bình là 3-5 ngày để chế tác và chuyển về nha khoa để lắp cho bệnh nhân.

+ Lần hẹn thứ 4: Lắp răng (thời gian trung bình từ 15 – 30 phút)

Răng sau khi chuyển từ xưởng (labo) về được bác sỹ kiểm tra đầy đủ về các thông số: chủng loại, kích thước, màu sắc, hình dạng,… khi đã đảm bảo yêu cầu sẽ được sát khuẩn để lắp răng. 

Bệnh nhân được cho lên ghế, thử răng, mài chỉnh để có một tiếp xúc sát khít và khớp cắn tối ưu. 

Bác sỹ dùng vật liệu và phương pháp gắn phù hợp để đảm bảo thẩm mỹ cũng như ăn nhai tối ưu bền lâu.

Sau khi lắp răng xong bệnh nhân sẽ được phát phiếu bảo hành và hẹn lịch tái khám kiểm tra định kỳ (thông thường 6 tháng/lần).

Ảnh trước và sau lắp răng ở trên miệng (trái), trên xquang (phải)

Để có thể hình dung rõ hơn về quy trình từ khi thăm khám đến khi hoàn thiện răng sứ trên chân răng nhân tạo implant, chúng ta cùng xem 2 trường hợp dưới đây: 1 trường hợp là cấy implant đơn lẻ ở vị trí R25 và 1 trường hợp khác là cấy implant toàn hàm.

+ Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nữ 27 tuổi, đến thăm khám tại nha khoa Thùy Anh với tình trạng bị mất R25 và mong muốn được phục hồi lại răng đã mất.

– Buổi hẹn thứ nhất: Bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng trong miệng, chỉ định bệnh nhân chụp phim pano và CT Conebeam, trên phim X – quang đó sẽ đo đạc phân tích chiều cao, bề dày xương từ đó chọn ra kích thước trụ implant phù hợp. Cấy implant được thực hiện luôn buổi hôm đó, độ ổn định sơ khởi của implant tốt nên bác sĩ đã đặt trụ lành thương lên trên implant luôn.

– Buổi hẹn thứ 2 sau buổi hẹn trước khoảng 2 tuần: Bệnh nhân đến phòng khám cắt chỉ và kiểm tra vị trí cấy implant. Mô mềm lành thương tốt.

– Buổi hẹn thứ 3 sau buổi hẹn trước khoảng 3 tháng: Khi implant đã tích hợp tốt với xương hàm, BN đến phòng khám lấy dấu răng và được lắp răng hoàn thiện vào 3 ngày sau.

Như vậy sau khoảng 4 buổi hẹn với thời gian hơn 3 tháng, bệnh nhân đã phục hồi lại được răng mất bằng phương pháp cấy ghép implant.

+ Trường hợp thứ hai, anh Khanh đến từ Nha Trang, là một trường hợp phục hồi răng toàn hàm bằng phương pháp cấy All on 6. Vì bệnh nhân ở xa nên các buổi hẹn đều được sắp xếp làm sao để nhanh chóng, thuận tiện nhất cho bệnh nhân.

Ở buổi hẹn đầu tiên, khi bệnh nhân đến với phòng khám, bác sĩ tiến hành thăm khám đánh giá tình trạng mất răng, chụp phim X – Quang lên kế hoạch rồi trao đổi kế hoạch cụ thể với bệnh nhân về phương pháp thực hiện, thời gian và chi phí điều trị. Sau khi bệnh nhân đồng ý với kế hoạch đề ra thì chuẩn bị và phẫu thuật cấy implant hàm trên luôn cho bệnh nhân ngay trong buổi hôm đó.

– Buổi hẹn thứ 2, ngay ngày hôm sau, bệnh nhân được lắp hàm tạm hàm trên và cấy implant ở hàm dưới.

Sau đó khoảng 2 ngày, ở buổi hẹn thứ 3 thì bệnh nhân được lắp hàm tạm hàm dưới. Như vậy, chỉ sau khoảng 4 ngày với 3 buổi hẹn, chúng tôi đã hoàn thành xong giai đoạn 1 cho bệnh nhân, tức cấy ghép implant 2 hàm, lắp hàm tạm cố định lên các chân răng implant. Sau buổi này, bệnh nhân đã đặt máy bay và bay về Nha Trang với 2 hàm răng tạm chắc chắn, đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai tạm thời cho bệnh nhân trong thời gian chờ đợi implant tích hợp trong xương hàm. Vì bệnh nhân ở xa nên đã tiến hành cắt chỉ tại địa phương.

– Sau 3 tháng đến buổi hẹn thứ 4: Bệnh nhân bay ra Hà Nội, bác sĩ tiến hành chụp phim kiểm tra lại vị trí các chân răng implant đã cấy và lấy dấu 2 hàm cho bệnh nhân. Sau đó khoảng 3 ngày, bệnh nhân đến phòng khám thử khung sườn cho hàm răng vĩnh viễn sau này.

– Buổi hẹn thứ 6 sau buổi hẹn trước khoảng 5 ngày: Bệnh nhân được lắp hàm răng vĩnh viễn với hàm sứ ở trên và hàm nhựa ở dưới, kết thúc quá trình phẫu thuật và phục hồi răng toàn hàm với phương pháp all on 6 hai hàm. 

Như vậy trong khoảng thời gian 6 tháng, chia làm 2 giai đoạn với 3 buổi hẹn ở mỗi giai đoạn, bác sĩ đã tiến hành xong quá trình phẫu thuật và phục hồi răng toàn hàm với phương pháp all on 6 hai hàm. Từ một hàm răng với nhiều răng bị mất, các răng còn lại yếu, lung lay, bệnh nhân đã được phục hồi lại bằng 2 hàm giả cố định lên trên các chân răng implant, vừa chắc chắn để ăn nhai lại vừa thẩm mỹ, diện mạo bên ngoài của anh cũng thay đổi rất nhiều. Với thời gian và số buổi hẹn như thế thì kết quả này là rất tuyệt vời và hoàn toàn xứng đáng. 

Như vậy, trồng răng implant cũng không mất quá nhiều thời gian so với các phương án phục hình khác, nếu sắp xếp thời gian hợp lý thì người bận rộn hay ở xa vẫn hoàn toàn làm được mà không ảnh hưởng đến công việc. Đừng để răng mất lâu ngày gây giảm sút sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn!

Hy vọng thông tin bác sĩ Thiện cung cấp ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-tuc-thi-giup-rut-ngan-thoi-gian-dieu-tri/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục