Trồng răng implant tức thì là gì? Ưu điểm như thế nào?

Implant trong nha khoa luôn không ngừng cải tiến về kỹ thuật để mang tới cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất. Hiện nay bạn có thể thực hiện nhổ răng và cấy implant cùng một lúc tức là trồng răng implant tức thì. Vậy cấy implant tức thì là gì? Ưu điểm như thế nào? 

Hỏi: Trồng răng implant tức thì là gì?

Trồng răng Implant tức thì là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy ghép Implant trong cùng 1 thời điểm phẫu thuật.

Sau khi chân răng được lấy ra khỏi xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành khoan tạo hình và đặt trụ Implant thay thế chân răng thật đã mất. Do răng thật và trụ implant có sự chênh lệch về kích thước nên trong một số trường hợp, khách hàng cần phải thực hiện ghép xương, đặt màng collagen hỗ trợ lành thương. Chi phí ghép xương sẽ tuỳ vào mỗi nha khoa mà có mức giá khác nhau, thông thường sẽ dao động trong khoảng 5-10 triệu. 

Các tế bào xương mới sẽ nhanh chóng phát triển và bám xung quanh implant giúp giữ implant được cố định chắc chắn, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của toàn hàm răng. Ngoài ra nó còn giúp bạn giảm thiểu tình trạng xương hàm bị tiêu hõm và sang chấn mô.

Lưu ý: Xương ổ răng sẽ rất dễ bị vỡ, bể, nứt và cần thời gian để tái tạo, lành thương mới có thể cấy implant được. Vì vậy việc nhổ bỏ chân răng đòi hỏi các thao tác phải chuẩn xác, bác sĩ cần thực hiện nhổ răng bằng kỹ thuật không sang chấn để nhẹ nhàng lấy chân răng hỏng ra ngoài mà không làm tổn thương đến xương ổ răng và mô nướu xung quanh. 

Ưu điểm của kỹ thuật trồng răng implant tức thì

Việc thực hiện phục hình răng mất sớm là điều mà các chuyên gia trong ngành nha khoa luôn khuyến khích bệnh nhân thực hiện. Trồng răng sớm với kỹ thuật implant vừa giúp khôi phục chức năng ăn nhai, vừa tránh những biến chứng nguy hiểm của việc mất răng. 

Phương pháp trồng răng implant tức thì có những ưu điểm sau: 

– Rút ngắn thời gian điều trị: Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành cấy Implant rút ngắn thời gian điều trị, tính từ thời điểm nhổ răng đến thời điểm hoàn tất phục hình giúp khách hàng nhanh chóng có răng mới để ăn nhai

– Thời gian lành thương nhanh, tiết kiệm công sức

– Chỉ cần gây tê và thực hiện phẫu thuật 01 lần, bỏ qua giai đoạn đặt vít lành thương xuyên nướu. Bởi vậy mà sau phẫu thuật sẽ giúp cho bệnh nhân giảm đau và có cảm giác nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Thông thường khi thực hiện trồng răng implant, bệnh nhân cần phải chờ từ 3-6 tháng mới có thể phục hình răng sứ. Nhưng nếu như bạn thực hiện cấy implant tức thì thì có thể tiến hành phục hình răng sứ trên trụ implant trong vòng 48 – 72h với điều kiện xương hàm của bệnh nhân tốt và không bị tiêu xương do bệnh lý. Kỹ thuật này ngày càng được áp dụng rộng rãi để những người có răng bị hư hỏng có có được chiếc răng giả thay thế lý tưởng nhất. 

Điều kiện để có thể thực hiện phương pháp cấy implant tức thì 

Cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Mặc dù đây là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện trồng răng implant tức thì. Điều kiện để có thể cấy ghép implant tức thì được bao gồm: 

– Xương hàm tốt, không quá dày hoặc mỏng, không mềm, xốp. 

– Trụ implant thực hiện cấy phải là trụ có chất lượng cao mới có thể đảm bảo sự vững ổn trong xương hàm, tích hợp nhanh chóng. 

– Bác sĩ thực hiện cấy implant tức thì phải là người có kỹ thuật tốt, kinh nghiệm chuyên sâu và kiến thức chuyên môn trong việc lựa chọn kích thước, loại implant phù hợp cũng như khớp cắn và làm phục hình tạm sau khi implant đặt vào huyệt ổ răng. Đồng thời, bác sĩ cũng cần có tiên lượng nhất định về sự thay đổi về mô cứng lẫn mô mềm sau phẫu thuật để có những kế hoạch phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ tối ưu cho phục hình sau cùng.

– Hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp phim CT conebeam, máy cấy ghép implant Xcube để phục vụ cho quá trình điều trị. 

– Khách hàng phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh lý răng miệng hay các bệnh lý toàn thân như tim mạch, tiểu đường…  

Quy trình cấy ghép implant tức thì tại nha khoa Thùy Anh

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Chụp phim CT – Conebeam đo đạc khối lượng xương xung quanh răng cần nhổ, các thành xương còn lại có viêm nhiễm nhiều không, vách xương ở giữa các chân răng có đủ dày hay không. 

Dựa vào tình trạng trên miệng và trên phim XQ bác sĩ đánh giá xem trường hợp này có thể cấy ghép tức thì được hay không, hay sẽ nhổ chân răng trước, chờ đợi lành thương rồi mới cấy.

Bước 2: Nhổ răng

Bước này rất quan trọng, để bảo tồn tối đa mô lợi và mô xương còn lại, bác sĩ cần có những dụng cụ nhổ răng chuyên dụng như máy siêu âm piezotome, bộ bẩy không sang chấn để nhẹ nhàng lấy chân răng hỏng ra ngoài mà không làm tổn thương đến xương ổ răng và mô lợi xung quanh.

Bước 3: Đặt implant

Chân răng nhân tạo sẽ được đặt vào vùng chân răng cũ, nên không cần khoan xương nhiều. Tuy nhiên bác sĩ phẫu thuật phải xác định được vùng “xương vàng” đặt mũi khoan và hướng khoan chính xác, thường là vách xương nằm ở giữa các chân răng, vùng xương này rất ít, do đó nếu khoan không đúng hoặc trong quá trình nhổ răng trước đó phá hủy nhiều sẽ dẫn tới mất sự ổn định ban đầu implant và nguy cơ thất bại.

Do có sự chênh lệch kích thước giữa chân răng thật và trụ implant, nên khi trụ implant đặt cố định trong xương hàm, bác sĩ thường sẽ ghép thêm xương hạt và màng collagen để hỗ trợ lành thương. Sau đó, một abutment cá nhân tạm sẽ được đặt lên trên trụ implant để che phủ vết thương.

Bước 4: Phục hình răng sứ

2 – 6 tháng sau, khi các tế bào xương hình thành bám xung quanh implant giúp giữ implant được cố định chắc chắn, bác sĩ sẽ đến giai đoạn tiếp theo đó làm phục hồi răng sứ trên implant.

Trên đây là thông tin về phương pháp trồng răng implant tức thì sau khi nhổ răng. Để biết rõ trường hợp của mình có thể thực hiện được kỹ thuật này không, hãy tới trực tiếp nha khoa Thùy Anh để bác sĩ chuyên môn thực hiện thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp nhất nhé.

>>> Xem thêm: Những vấn đề cần biết về implant tức thì. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background