Tại sao phải gắn attachment khi niềng răng invisalign?

Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng hàng loạt những khay trong suốt có khả năng dịch chuyển răng dần dần đến vị trí mong muốn. Điểm quyết định làm nên thương hiệu cho Invisalign để chiếm được lòng tin, chinh phục số lượng khách hàng khổng lồ trên toàn cầu và duy trì ở vị trí số 1 trong thị trường chỉnh nha số hoá không chỉ là những ưu điểm về tính thẩm mỹ, tiện lợi mà thực tế là tính hiệu quả, thành công của mỗi ca điều trị.

Vậy làm cách nào mà khay Invisalign lại có thể khiến răng dịch chuyển? Đó là nhờ vào những khác biệt nho nhỏ giữa khay niềng và răng, khi bạn đeo khay sẽ tạo ra lực đẩy lên răng. Ngoài ra, một “vũ khí” nhỏ bé nhưng vô cùng lợi hại khác được tích hợp trên khay điều trị của Invisalign chính là những khối Attachment – hay còn gọi là những điểm đặt lực. Attachment được tạo ra từ một hệ thống công nghệ nền tảng không hề đơn giản gồm SmartTrack, SmartForce, SmartStage. 

Vậy vì sao phải gắn Attachment khi niềng răng invisalign? Bác sĩ Đăng trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ thông tin tới bạn trong bài viết dưới đây. 

Attachment là gì?

Attachment là nút đặt lực bằng những hạt nhỏ bằng nhựa Composite cùng màu với răng, được bác sĩ gắn lên răng tại các vị trí cần tác động lực. Attachment là điểm đặc biệt phương pháp chỉnh nha invisalign

Tại các vị trí phức tạp khay trong suốt sẽ truyền lực dịch chuyển lên răng thông qua điểm đặt lực là nút attachment nhằm đưa răng vào đúng vị trí mong muốn.

Attachment có vai trò gì trong chỉnh nha Invisalign?

Attachment tham gia vào hầu hết các chuyển động của răng trong điều trị như:

– Đóng khoảng nhổ răng

– Làm trồi răng

– Đánh lún răng

– Xoay răng về đúng hướng

– Dịch chuyển tịnh tiến chân răng

Nút đặt lực Attachment cũng chính là tính năng SmartForce – bước tiến vượt bậc trong công nghệ chỉnh nha trong suốt Invisalign. Nhờ vậy mà quá trình chỉnh nha sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả cao hơn các phương pháp khác.

Qua hơn 13 năm phát triển, Align Technology – hãng chế tạo Invisalign, đã nhận ra là một vài dịch chuyển răng sẽ không thể diễn ra trọn vẹn trên thực tế nếu chỉ đơn thuần dùng khay đẩy lên răng. Sau những nỗ lực nghiên cứu và phát triển, họ đã thiết kế ra “attachment”, là những nút gồ lên, được gắn lên những vị trí chiến lược đặc thù của răng với hình thể riêng biệt, giúp tăng bề mặt tiếp xúc răng và khay, cung cấp điểm đặt lực (hay neo chặn), lực đẩy răng dịch chuyển đến đúng vị trí mà bác sĩ dự định. 

Attachment làm bằng vật liệu trám răng Composite trùng màu răng, sẽ khó nhận biết bằng mắt thường, được tháo bỏ dễ dàng khi kết thúc điều trị Invisalign bằng dụng cụ đánh bóng răng, và không hư hại đến răng thật của bạn.

Attachment ở thế hệ Invisalign hiện tại đã được tối ưu hoá để có hình thể nhỏ gọn hơn, và có một bề mặt kích hoạt, được gọi chung là Optimized Attachment. Chúng được trí tuệ nhân tạo tự động đưa vào kế hoạch điều trị của bác sĩ. Khay áp lực lên bề mặt kích hoạt này, để dịch chuyển răng theo hướng như mong muốn, làm giảm sự cần thiết của khâu điều trị tinh chỉnh sau này. 

Có phải mọi ca niềng invisalign đều cần tới attachment? 

Trả lời: Không phải mọi ca Invisalign đều cũng cần tới attachment, hoặc không phải răng nào cũng cần attachment, tuỳ thuộc vào mức độ khó của dịch chuyển và độ lớn của dịch chuyển đó trong suốt điều trị Invisalign. 

Một số trường hợp, bác sĩ cũng sẽ cần phải gắn attachment lên cả vùng răng cửa, nhưng vì chúng rất nhỏ gọn và màu sắc như răng thật nên gần như không hề gây vướng hoặc dễ dàng bị nhìn thấy.

Attachment có dễ bị dung tuột không?

Attachment được gắn lên răng bằng hệ thống keo dán nha khoa, rất ổn định và vững chắc, ngoại trừ những trường hợp mẻ vỡ do lực nhai cắn, hoặc bung sút do tháo khay chưa đúng cách. Trong trường hợp attachment bị vỡ hoặc bị bong, bạn chỉ cần đặt hẹn đến phòng khám để được dán lại hoàn toàn miễn phí. 

Ngoài ra, mỗi lần hẹn tái khám, bác sĩ cũng đều kiểm tra các attachment có còn nguyên vẹn trên răng hay không.

Trường hợp bệnh nhân đi du học, công tác lâu ngày, hoặc định cư nước ngoài, điều trị Invisalign sẽ cần phải tái khám từ xa, theo dõi tiến trình đeo khay, mức độ tuân thủ đeo khay, kiểm tra tình trạng răng… trong đó rủi ro bị bong attachment là có thật. 

Trong trường hợp điều trị từ xa với số lần tái khám rất hạn chế này, bác sĩ sẽ đưa cho bạn khay mẫu attachment (attachment template). Bạn cần cất kỹ và bảo quản template này, nếu chẳng may attachment bị bong hoặc vỡ, bạn có thể đến một nha sĩ ở nơi đang ở, đưa template này, và nhờ dán lại attachment cho mình.. Sau cùng, lời khuyên cho bạn là vẫn nên thu xếp bay về Việt Nam trong khả năng cho phép, như 1 – 2 lần/năm, để tái khám và tinh chỉnh, kết thúc ca điều trị.

Trên đây là những thông tin về Attachment – một trong những “phụ tùng” không thể thiếu với hầu hết tất cả các trường hợp điều trị với Invisalign. Hi vọng thông tin bác sĩ Đăng chia sẻ sẽ mang tới những kiến thức hữu ích, là hành trang đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình niềng răng Invisalign. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-invisalign-co-nhanh-va-hieu-qua-hon-nieng-rang-mac-cai-khong/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

2 thoughts on “Tại sao phải gắn attachment khi niềng răng invisalign?

    • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

      Chào bạn, attachment sẽ được gắn trong ngày đầu khi bác sĩ giao máng cho bạn. Tuy nhiên trong quá trình chỉnh nha có thể vẫn sẽ cần thay đổi vị trí attachment, tuỳ vào phác đồ điều trị của bác sĩ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background