Niềng răng invisalign có nhanh và hiệu quả hơn niềng răng mắc cài không?

Với hàm răng có khuyết điểm cần khắc phục bằng niềng răng, khi chọn niềng mắc cài kim loại bạn sẽ phải đánh đổi một vài năm sống chung với nụ cười sắt. Nhưng với công nghệ niềng invisalign thì bạn lại có trả nghiệm vô cùng thoải mái, invisalign trong suốt thẩm mỹ, không cọ sát gây đau nhức như mắc cài. Nhưng  liệu có thực sự mang lại hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị hơn mắc cài?

Thông tin về phương pháp niềng răng trong suốt invisalign

nieng-rang-invisalign-co-hieu-qua-hon-mac-cai (1)

Niềng răng bằng khay trong suốt không phải là một ý tưởng mới, nhưng phải đến năm 1997, Invisalign của hãng Align Technology (Mỹ) ra mắt toàn cầu thì điều trị này mới được chú ý, lựa chọn thay thế niềng răng mắc cài truyền thống. 

Thời điểm lúc đầu mới ra mắt, Invisalign chỉ định làm đều răng ở những ca hạng I, sai lệch nhẹ, không hô hoặc móm, xác định bằng cách so sánh tương quan vị trí răng cối lớn hàm trên và dưới. Cũng từ những tác động yếu thuở sơ khai nên hiện tại nhiều bác sĩ vẫn nghĩ rằng invisalign chỉ dùng cho ca nhẹ. Thực tế, Invisalign đã cải tiến đáng kể trên nhiều khía cạnh và tính năng được cho là khả thi để điều trị các ca sai lệch khớp cắn trầm trọng hơn. 

Theo công bố của hãng, Invisalign ngày nay có thể thực hiện được hầu hết các chuyển động khó, thậm chí như xoay răng cối nhỏ tối đa 50 độ, hoặc di chuyển chân răng cửa giữa 4mm. Tuy nhiên, đó là tài liệu khoa học của hãng, còn trong cộng đồng nha sĩ và chuyên gia chỉnh nha, vẫn còn vài tranh cãi về hiệu quả và giới hạn của Invisalign trong những ca sai khớp cắn trầm trọng.

Các nghiên cứu về niềng răng bằng khay trong suốt chủ yếu được thực hiện với Invisalign ngày càng nhiều hơn, có quy mô lớn hơn và độ tin cậy cao hơn, điều này càng chứng minh được thị phần có sức ảnh hưởng to lớn của Invisalign trong thị trường niềng răng trong suốt. 

Vậy Invisalign điều trị nhanh hơn mắc cài?

Trong một tổng quan y văn năm 2018 có kết luận: Nhìn chung Invisalign điều trị những ca sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ – trung bình, không có nhổ răng, sẽ nhanh hơn chỉnh mắc cài, và tương đương ở các ca còn lại.

Một nghiên cứu ở Đại học Ohio (Mỹ) so sánh hiệu quả của Invisalign, có chỉ ra các bệnh nhân Invisalign kết thúc điều trị nhanh hơn mắc cài trung bình 5,7 tháng.

Invisalign có thực sự hiệu quả?

nieng-rang-invisalign-co-hieu-qua-hon-mac-cai-1 (1)

Thế mạnh của Invisalign là làm đều cung răng, nghiêng thân răng và xoay răng dễ dàng nhờ vào neo chặn cực kỳ lớn từ toàn thể bề mặt các răng trên cung hàm. Invisalign cũng tạo ra các di chuyển tịnh tiến răng khi nong rộng hàm, đóng kín khe hở do nhổ răng cối nhỏ, điều chỉnh tiếp xúc khớp cắn, điều chỉnh sai lệch chiều dọc và chiều trước – sau lớn.

Khi so sánh hiệu quả điều trị với mắc cài, sử dụng chỉ số PAR (Peer assessment rating – chỉ số uy tín dùng để đánh giá kết quả của điều trị chỉnh nha nói chung, tính ra sự chênh lệch giữa trước và sau điều trị), kết luận cả Invisalign và niềng răng mắc cài đều cải thiện tình trạng sai khớp cắn rõ rệt (PAR sau điều trị tương đương nhau). 

Theo một tổng quan y văn có độ tin cậy cao của nhóm tác giả Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm 2019 với tiêu đề “So sánh hiệu quả điều trị giữa khay trong suốt và khí cụ mắc cài cố định”, được công bố trên tạp chí danh tiếng BMC Oral Health. Đây được xem như là một tổng quan y văn toàn diện và mới nhất hiện nay với nỗ lực so sánh hiệu quả điều trị giữa niềng răng trong suốt và niềng răng mắc cài truyền thống kết luận rằng:

– Cả khay trong suốt và mắc cài cố định đều hiệu quả như nhau trong điều trị các sai lệch khớp cắn.

– Khay trong suốt có ưu điểm về khả năng phân đoạn các dịch chuyển răng và rút ngắn thời gian điều trị.

Clincheck hay mô phỏng 3D có chính xác?

Khả năng dự đoán dịch chuyển răng Clincheck khi điều trị Invisalign là một đề tài lớn. Theo các chuyên gia, Clincheck được xem như là một bản chỉ dẫn cho thấy phương và hướng của lực đẩy tác động lên răng để cho ra vị trí sau cùng của các răng.

Theo một nghiên cứu về “hiệu quả hoạt động của Invisalign”, dựa trên so sánh vị trí răng đạt được thực tế sau cùng so với vị trí răng trên giả lập Clincheck, di chuyển răng chính xác nhất là kéo răng giảm hô, và kém chính xác nhất là làm trồi răng cửa.

Nghiên cứu khác ở Đại học Saint Louis University, Mỹ về tính chính xác của dịch chuyển răng bằng khay trong suốt Invisalign bằng cách so sánh vị trí răng theo Clincheck với vị trị răng đạt được sau đeo đợt khay đầu tiên và chuẩn bị làm tinh chỉnh rút ra kết luận: Các di chuyển răng theo chiều ngang ở vùng răng cửa rất chính xác và đúng như dự đoán, các di chuyển răng theo chiều dọc, đặc biệt là làm lún răng cửa trên, ít chính xác hơn.

Các chuyển động xoay răng đạt được trên thực tế cũng rất sát với dự đoán, nhất là răng nanh. Hơn nữa, nguyên tắc chỉnh quá mức (overcorrection) và tinh chỉnh (refinement) sau lượt chỉnh đầu tiên càng đảm bảo cho kết quả sau cùng gần sát nhất với kế hoạch giả lập 3D – đó là lợi thế nổi trội khi điều trị với Invisalign.

Invisalign có thể cải thiện thẩm mỹ nụ cười?

nieng-rang-invisalign-co-hieu-qua-hon-mac-cai-2 (1)

Theo Dr Trần Thùy Anh – bác sĩ niềng răng invisalign toàn cầu thì niềng invisalign có thể cải thiện thẩm mỹ nụ cười và cho hiệu quả rất cao. Bác sĩ cũng giải thích thêm “Đặc trưng của Invisalign là giải quyết các than phiền thẩm mỹ cá biệt của bệnh nhân, như “răng cửa hô, xoay, lệch, chen chúc, răng cửa cắn chéo, răng cửa cắn hở”… và mục tiêu điều trị là giải quyết những than phiền đó của khách hàng, thiết lập khớp cắn, ổn định thẩm mỹ vùng răng cửa. 

Một nghiên cứu về chỉnh nha Invisalign trên vùng răng cửa chỉ ra rằng:

– Các ca invisalign điều trị chen chúc, lệch lạc ở riêng vùng răng cửa được hoàn tất rất thành công.

– Việc giải quyết chen chúc bằng cách làm ngả răng, mở rộng kích thước cung răng thì có khả năng thành công cao y như mô phỏng điều trị.

– Các di chuyển răng đạt được thực tế sau điều trị thì phù hợp tương đương với di chuyển giả lập trên Clincheck ở hầu như tất cả các thông số.

– Invisalign là một điều trị bổ sung tuyệt vời để sắp xếp răng thẳng hàng trước khi điều trị phục hình thẩm mỹ veneer (mặt dán) sứ, trở thành một ca rất đẹp và không xâm lấn răng thật.

Niềng Invisalign có đau không? Có khó chịu không?

Nghiên cứu so sánh về sức khoẻ của lợi, mô nha chu, sự hài lòng của bệnh nhân, vệ sinh răng miệng, khả năng ăn uống trên 100 bệnh nhân (50 ca Invisalign, 50 ca mắc cài) đang điều trị trên 6 tháng. Kết luận chỉ ra bệnh nhân Invisalign có sức khoẻ nha chu tốt hơn và sự hài lòng lớn hơn so với bệnh nhân mắc cài trong suốt quá trình điều trị.

Một nghiên cứu khác về ảnh hưởng của điều trị Invisalign và niềng răng mắc cài lên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau tuần điều trị đầu tiên, cũng có kết quả rất thú vị. 

– Trước điều trị, cả 2 nhóm bệnh nhân không khác biệt về thang điểm đau và chỉ số chất lượng cuộc sống. Sau tuần điều trị đầu tiên, nhóm Invisalign phản hồi có ít hơn tác động tiêu cực lên chất lượng cuộc sống (sinh hoạt chức năng, tâm lý, liên quan đau). 

– Sự thành công và hiệu quả điều trị Invisalign còn bị phụ thuộc bởi các yếu tố khách quan khác như cơ sinh học của mỗi bệnh nhân, tuổi tác và tuân thủ điều trị. Do đó, bạn bắt buộc phải giữ cam kết với bác sĩ sẽ đeo khay đủ thời gian (20 – 22 giờ/ ngày), tái khám đúng lịch hẹn và hợp tác mang thêm những khay tinh chỉnh refinement (nếu có) ở giai đoạn kết thúc.

Như vậy, những nghiên cứu khoa học trong suốt tiến trình phát triển của niềng răng trong suốt nói chung và Invisalign nói riêng chính là những bằng chứng y khoa tin cậy nhất, thuyết phục nhất cho câu trả lời của câu hỏi về những nghi ngờ xoay quanh chất lượng điều trị của Invisalign.

Hy vọng với những phân tích trên sẽ giúp giải đáp những khúc mắc của các bạn về hình thức điều trị chỉnh nha này, từ đó giúp các bạn có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất để sở hữu nụ cười rạng rỡ hằng mơ ước. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với Dr. Trần Thùy Anh – bác sĩ chỉnh nha invisalign toàn cầu theo địa chỉ dưới đây để tư vấn cụ thể. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-nha-invisalign-bao-nhieu-tien/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background