Sửa răng thưa hết bao nhiêu tiền, có được lâu không?

Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau, tạo ra các khoảng trống giữa những răng gần kề. Bạn có thể có 1 khe thưa răng cửa giữa, nhiều khe thưa, khe thưa hàm trên, hàm dưới hay cả 2 hàm. Vậy sửa răng thưa hết bao nhiêu tiền, thời gian tồn tại có được lâu không? Bác sĩ Tùng đến từ Nha khoa Thùy Anh sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc trong bài viết dưới đây. 

Những cách sửa răng thưa phổ biến hiện nay

Có 3 nguyên lý đóng khe thưa như sau: 

Cách thứ 1: Làm cho thân răng to ra, nghĩa là không di chuyển vị trí chân răng mà chỉ đơn thuần tăng chiều rộng men răng. Để tăng chiều rộng men răng có 3 dịch vụ là hàn răng, bọc sứ, và dán sứ veneer. 

Cách thứ 2: Để khép khe thưa thì nha sĩ sẽ kéo các răng sát lại gần nhau, nghĩa là di chuyển cả thân và chân răng. Đưa răng về vị trí mong muốn – đây là triết lý của chỉnh nha, niềng răng. 

Cách thứ 3: Trồng thêm răng với trường hợp mất răng bẩm sinh, răng ngầm. Tuy nhiên chúng tôi xếp loại này vào các phương pháp trồng răng và không đề cập trong bài viết này. 

Tóm lại, hiện nay có 4 dịch vụ sửa răng thưa là hàn răng, bọc răng sứ, dán sứ veneer, và cuối cùng là niềng răng.

Chi phí các phương pháp sửa răng thưa?

+ Hàn răng

Mối hàn khép khe thưa có chi phí khoảng 500.000đ. Nha sĩ sẽ sử dụng composite là 1 loại nhựa nha khoa, sau đó hàn trực tiếp vào các gờ bên nhằm tăng chiều rộng và từ đó đóng kín khe thưa. Hàn composite chỉ cần một lần hẹn là hoàn thiện, mỗi khe thưa mất khoảng 15- 30 phút. 

Nhưng miếng hàn tạo hình không phải là cách sửa khe thưa lý tưởng vì các dụng cụ hàn răng không thể đi vào vùng kẽ thưa để làm mượt mối hàn, chất hàn bằng nhựa cũng không bền, dễ bị bong tróc khi cắn đồ cứng. Phần ranh giới giữa răng thật và nhựa nhanh bị đổi màu theo thời gian. Ngoài ra màu sắc miếng hàn không có độ trong, độ tinh tế. 

+ Bọc răng sứ

Bọc sứ thì nha sĩ sẽ mài nhỏ toàn bộ răng cả phần trên, mặt trong mặt ngoài. Toàn bộ mô răng bị lấy đi này sẽ thay bằng lớp sứ nha khoa, vì vậy không chỉ phần gờ bên là sứ, mà cả mặt trong lẫn mặt ngoài cũng được phủ sứ toàn bộ. Cách làm này cho thẩm mỹ tốt do sứ nha khoa hiện nay là vật liệu xuất sắc nhất mô phỏng màu sắc cũng như các hiệu ứng quang học của răng.

Nhược điểm của bọc răng sứ phải mài bỏ răng thật, đi ngược lại triết lý nha khoa hiện đại là bảo tồn mô răng tối đa. Vì vậy, chỉ nên áp dụng sửa răng thưa kết hợp với sâu kẽ răng, răng vỡ mẻ, răng đã lấy tủy, răng nhiễm màu tetracyclin hay đốm trắng mà không đáp ứng với thuốc tẩy trắng răng. 

Việc sử dụng răng sứ đóng khe thưa bạn phải rất cẩn thận, tìm hiểu kỹ trước khi làm. Mô răng một khi đã mài đi không thể lấy lại. Chi phí cho một răng bọc sứ khoảng 3-8 triệu. 

Lưu ý: Tuyệt đối không nên cho phép nha sĩ lấy tủy bọc sứ chiếc răng khỏe mạnh.

Bọc răng sứ trị răng thưa tại nha khoa Thùy Anh

+ Dán sứ Veneer

Chi phí cho một miếng dán Veneer từ 4-8 triệu. Veneer được xem như một lớp áo khoác phía ngoài răng. Dán veneer chỉ tác động vào mặt ngoài mà không ảnh hưởng đến mặt trong, nên phù hợp với khớp nhai bạn đã thích nghi bao nhiêu năm trước đó. Có thể nói rằng làm veneer không làm xáo trộn khớp cắn. 

Ưu điểm lớn nhất của dán sứ veneer là màu sắc hình thể răng rất đẹp mà khi thực hiện không phải mài nhiều mô răng, thậm chí nhiều trường hợp không mài bạn 1 chút nào cả. 

Bản chất Veneer cũng là sứ nha khoa, nhưng Veneer là loại sứ đặc biệt và lưu giữ lên răng bằng có chế dán dính. Để dán sứ Veneer bạn sẽ trải qua 3 lần hẹn, 1 lần khám tư vấn và làm Smile design cho bạn xem trước kết quả. Buổi hẹn thứ 2 khi bạn đã đồng thuận với thiết kế thì nha sĩ sẽ lấy khuôn răng, và cuối cùng là lắp răng cũng như điều chỉnh khớp cắn. 

+ Niềng răng 

Niềng răng chính là quá trình dùng khí cụ để di chuyển răng, đưa răng sát lại gần nhau trong các tình huống răng thưa. Chi phí niềng răng giao động từ 15 – 40 triệu với hình thức niềng cổ điển mặt ngoài. Hoặc lên đến 60 – 100 triệu với niềng máng trong suốt invisalign. 

Niềng răng thưa nếu không kết hợp bị vâu, móm, cắn sâu… thì khá đơn giản, thời gian đeo niềng chỉ khoảng 1- 1 năm rưỡi. Và chi phí cũng thường rẻ nhất trong các loại niềng răng. 

Nên chọn cách sửa răng thưa nào phù hợp?

Dán sứ veneer khắc phục tình trạng răng thưa

Nếu bạn bị khe thưa, răng bạn to, hay có nhiều khe thưa thậm chí cả 2 hàm thì nên chọn giải pháp niềng răng để giúp đóng kín được nhiều khe thưa cùng lúc đồng thời tiết kiệm được chi phí. 

Nếu bạn có khe thưa, nhưng răng bạn nhỏ, dị dạng, hay có những khiếm khuyết về hình thể như vỡ mẻ, màu sắc chưa được sáng thì nên chọn dán sứ veneer.

Hãy gạt bọc răng sứ ra khỏi đầu, tuyệt đối không chọn trừ trường hợp bị sâu kẽ nặng, răng đã lấy tủy yếu, đổi màu thì  bọc sứ sẽ giúp bảo vệ chiếc răng lâu dài… Hãy hỏi nha sĩ rằng răng mình có dán được Veneer được không, nếu dán được thì cnên ưu tiên.

Hàn răng chỉ là lựa chọn ngắn hạn, nếu tài chính bạn hạn hẹp mà muốn cải thiện vẻ bề ngoài ngay lúc đó. Thực tế, hàn răng làm sai kỹ thuật còn có nguy cơ hôi miệng do khó kiểm soát dắt thức ăn, chất gắn dư. 

Có khép khe thưa vĩnh viện được không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nha sĩ cũng như sự hợp tác của bạn. Nha sĩ cần tìm ra nguyên nhân gây thưa là gì, từ đó giải quyết triệt để nguồn gốc. Chuyện mình dán veneer hay bọc răng là chỉ giải quyết cái hậu quả, cái ngọn. Còn muốn kết quả bền vững phải tìm giải pháp cho cái gốc rễ. 

Cụ thể:

– Nếu bạn có tật đẩy lưỡi, khi đó nha sĩ phải duy trì trọn đời kết hợp khí cụ tập lưỡi cho bạn. Nếu bạn có phanh môi bám thấp – nha sĩ sẽ phải cắt loại bỏ phanh môi trước khi dán sứ veneer…

– Đối với răng sứ, dán sứ veneer tuổi thọ trung bình khoảng 10 – 15 năm. Bạn cũng có thể sử dụng cả đời nếu giữ gìn. 

– Đối với niềng răng thưa, chỉ cần bạn đeo hàm duy trì một cách chăm chỉ thì kết quả sẽ luôn duy trì vĩnh viễn. 

Nói chung thì hiện nay với can thiệp dán sứ veneer, niềng răng điều chỉnh khe thưa bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vĩnh viễn. 

Dù có nhiều phương pháp thực hiện đóng khe thưa, nhưng Thùy Anh luôn thực hiện triết lý giải pháp tối ưu – cam thiệp tối thiểu. Việc khép các khe thưa thường lựa chọn 2 cách làm là dán sứ Veneer và niềng răng. Một cách làm là thay đổi được màu sắc, hình thể nhưng làm chiếc răng to hơn. Một cách làm là bảo tổn 100% răng thật, chỉ làm cho răng đứng sát lại với nhau. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp bạn nhé.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục