Điều trị cười hở lợi – An toàn, không tái phát, bảo hành trọn đời

Khi bạn cười hở trên 2 mm lợi thì được coi là cười hở lợi. Nụ cười hở lợi làm cho bạn không dám cười tươi hết cỡ hay phải lấy tay che miệng mỗi khi cười. Điều trị cười hở lợi sẽ có nhiều phương pháp khác nhau. Để lựa chọn phương pháp nào, cần thăm khám kỹ kiểu hình hở lợi và nhóm nguyên nhân gây ra hở lợi. Quyết định sử dụng phương pháp điều trị nào cũng cần xét đến kỳ vọng nụ cười sau điều trị của bệnh nhân cũng như khả năng chi trả, chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị.

Bài viết của chúng tôi sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức rõ ràng nhất, dễ hiểu nhất để bạn có thể định vị được, trường hợp của mình làm như thế nào là tốt nhất.

Phẫu thuật chữa cười hở lợi là như thế nào?

1. CÁC PHƯƠNG THỨC CHỮA CƯỜI HỞ LỢI HIỆN NAY

Khi có nụ cười hở lợi gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến cảm xúc trong giao tiếp, bạn sẽ tìm đến các giải pháp khắc phục. Các cách thức điều trị cười hở lợi hiện nay gồm có:

Cắt lợi: áp dụng cho những trường hợp thân răng của bạn ngắn.

Một trường hợp chỉ cắt lợi đơn thuần, tái khám sau 1 tuần

Cắt lợi có hạ xương ổ răng: cũng áp dụng cho trường hợp răng ngắn do quá phát cả lợi và xương ổ răng. Cắt lợi có hạ xương sẽ cắt được nhiều hơn, kết quả ổn định vĩnh viễn.

Một trường hợp cắt lợi có hạ xương ổ, tái khám sau 1 năm

Khâu cố định môi trên, còn gọi là làm nông ngách tiền đình: cách này chắc chắn tái phát, để lại sẹo xấu và hiện nay không được khuyến khích sử dụng.

– Chỉnh nha đánh lún khối xương ổ hàm trên: thường áp dụng cho các trường hợp răng bị quặp, khớp cắn sâu, nhô xương ổ. Bác sỹ sẽ dùng mắc cài đính lên răng, sau đó làm lún toàn bộ hàm trên, thời gian điều trị 2-3 năm.

– Phẫu thuật cắt hàm thẩm mỹ: cho kết quả ổn định tuy nhiên chi phí cao và chỉ nên áp dụng trong trường hợp nguyên nhân là do quá phát xương hàm trên.

2. CHỮA CƯỜI HỞ LỢI CẦN DỰA TRÊN NGUYÊN NHÂN

Đầu tiên, bạn cần được thăm khám xem nguyên nhân cười hở lợi của bạn là do yếu tố nào. Có các nhóm nguyên nhân chính sau đây:

– Thân răng ngắn do lợi bị quá phát, sưng nề hoặc trường hợp rối loạn mọc răng thụ động trễ.

Làm thế nào để bạn biết được thân răng của bạn là ngắn hay dài? Bạn sẽ đo chiều rộng và chiều dài của răng. Nếu chiều rộng chia chiều dài bằng kết quả dao động từ 0,7 – 0,8 thì thân răng bình thường. Nếu chiều rộng chia chiều dài lớn hơn 0,8 thì bạn có thân răng ngắn và có thể can thiệp phẫu thuật cắt lợi để trông thân răng cân đối hơn.

Trường hợp thân răng ngắn có thể đi kèm xương ổ răng ở vị trí quá cao hoặc không.

Nếu thân răng ngắn kèm xương ổ vị trí quá cao thì ngoài cắt lợi bạn còn được gọt bớt xương ổ. Để chẩn đoán tình trạng xương ổ bất thường bác sỹ sẽ thực hiện một thăm dò gọi là “bone sounding” xuyên qua rãnh lợi để xác định vị trí của xương ổ với CEJ. Nếu xương ổ cách CEJ khoảng 1- 2 mm thì là trong giới hạn bình thường. Đây cũng chính là căn cứ để hạ xương ổ khi phẫu thuật trên lâm sàng.

Xác định chiều cao xương ổ cần hạ

Trường hợp môi trên di động quá mức.

Bạn có thể sử dụng thước để đo biên độ di động môi trên. Đánh dấu vị trí môi trên ở tư thế nghỉ. Sau đó cười hết cỡ và đánh dấu vị trí môi trên tại điểm hở lợi hết mức. Đo sự thay đổi này, bình thường khi cười môi trên di động khoảng 5 – 8 mm. Khi bạn di động trên mức này thì có thể coi là bất thường và xem xét đến khả năng tác động vào môi trên sửa cười hở lợi.

Những trường hợp hàm hô nặng cần phẫu thuật cắt hàm hoặc chỉnh nha mới điều trị được.

3. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CẮT LỢI CÓ HẠ XƯƠNG Ổ

Đây là phương pháp phổ biến, đơn giản và hiệu quả để điều trị cười hở lợi có kết hợp thân răng ngắn. Biên độ cười hở lợi có thể giảm từ 3 – 4 mm tùy vào mỗi bệnh nhân cụ thể. Phương pháp cắt lợi có hạ xương ổ cũng có chi phí hợp lý khoảng 10 – 20 triệu/ ca. Không tái phát, không để lại sẹo và đặc biệt bạn chỉ trải qua 1 lần hẹn duy nhất với kết quả duy trì vĩnh viễn.

Quy trình thực hiện cắt lợi hạ xương ổ

Buổi hẹn 1: Đầu tiên, nha sĩ thăm khám xác định nguyên nhân cười hở lợi, đưa ra chỉ định phương pháp điều trị thích hợp nhất. Cũng cần lưu ý, cười hở lợi thường do nhiều nguyên nhân kết hợp với nhau, nên trong kế hoạch điều trị đôi khi cũng kết hợp nhiều thủ thuật chứ một thủ thuật duy nhất khó mà giải quyết triệt để vấn đề.

Khi bạn đạt được sự đồng thuận cùng nha sĩ về chi phí, cách thức phẫu thuật. bạn sẽ được chụp ảnh để làm Smile design. Smile design chính là bản thiết kế để bạn biết trước nụ cười sau phẫu thuật trông sẽ như thế nào. Việc làm này khá giống với ý nghĩa của bản thiết kế nhà mà bạn vẫn làm việc với các kỹ sư bên ngành xây dựng (đương nhiên có nhiều đặc trưng riêng, phép liên tưởng này giúp bạn dễ hình dung).

Bạn sẽ được lấy khuôn răng ngay trong buổi hẹn đầu. Khuôn răng sử dụng để ép máng hướng dẫn phẫu thuật, theo thiết kế Smile Design.

Nha sĩ sẽ lấy cao răng, nạo túi lợi để cải thiện sức khỏe mô nha chu, bạn cũng có thể được chỉ định kháng sinh dự phòng, sẵn sàng cho buổi hẹn phẫu thuật ngay sau đó.

Buổi hẹn 2: Nha sĩ tiến hành phẫu thuật, phẫu thuật thực hiện dưới gây tê tại chỗ, bạn sẽ không hề có cảm giác đau trong suốt quá trình thực hiện. Thời gian phẫu thuật cắt lợi và dời xương ổ từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút. Thực hiện dưới gây tê tại chỗ không hề có cảm giác đau trong suốt quá trình thực hiện.

Buổi hẹn 3: Cắt chỉ và kiểm tra.

Trong quá trình này, cảm giác đau chỉ xuất hiện khi bạn về nhà sau buổi hẹn thứ 2, khi bắt đầu thoát thuốc tê bạn sẽ có cảm giác rấm rứt, buốt chân răng, đau âm ỉ. Bạn nên chườm đá 24h sau phẫu thuật, uống thuốc theo chỉ dẫn bác sỹ. Ngoài ra, uống thuốc giảm đau khi cảm nhận cơn đau xuất hiện ngày 1 tăng lên. Việc uống thuốc giảm đau sớm để chế ngự đau là rất quan trọng. Các bạn sẽ đau khoảng nửa ngày là không còn đau nữa, lúc này chỉ còn thấy hơi rấm rứt và khó chịu khi vướng chỉ khâu.

Bởi vì phẫu thuật cười hở lợi không hề cho thêm bất cứ một vật liệu nhân tạo nào vào cơ thể, nên cơ thể bạn vẫn là cơ thể bạn, khi lành thương thì sẽ ổn định, vĩnh viễn.

Tình huống chảy máu sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật bạn được nha sĩ khâu cố định lợi và ép sát vào xương hàm, đảm bảo cầm máu tốt sau đó. Tuy nhiên, có một số tình huống đặc biệt khi bạn cử động mạnh môi má vùng miệng, hoặc mũi khâu bị bung chỉ, vị trí tổn thương có thể rỉ máu. Khi đó, bạn nên sử dụng 1 miếng gạc ấn chặt vào vùng chảy máu và gọi điện cho bác sỹ. Nếu máu không cầm thì quay lại phòng nha để bác sỹ khâu cố định và sử dụng các biện pháp hỗ trợ cầm máu khác.

Để hạn chế biến chứng chảy máu, bạn cần được điều trị triệt để viêm lợi trước khi phẫu thuật, ngoài ra cần thêm xét nghiệm công thức máu đảm bảo sự đông máu là hoàn toàn bình thường.

Sau khi phẫu thuật, nha sĩ hỗ trợ ép gạc khoảng 8 – 15 phút cho bệnh nhân cũng rất quan trọng. Ngoài việc cố định vạt, nó còn tạo điều kiện hình thành lớp keo sinh học rất tốt cho cầm máu.

Vấn đề tái phát sau phẫu thuật

Phẫu thuật cắt lợi có hạ xương ổ sẽ không bị tái phát nếu nha sĩ thực hiện đúng. Vậy thế nào là thực hiện đúng. Đầu tiên, nha sĩ cần khám để phân biệt được bạn bị thân răng ngắn do quá phát lợi, túi lợi bệnh lý hay do rối loạn mọc răng thụ động. Trong vấn đề mọc răng thụ động nha sĩ lại phải thăm dò “bone sounding” để phân biệt được rối loạn mọc răng thụ động là ở thể A hay thể B.

Khi có chỉ định phải hạ xương mà nha sĩ không chẩn đoán được, chỉ tiến hành cắt lợi thuần túy, thì sự tái phát chắc chắn xẩy ra.

Tại sao nên chọn Nha Khoa Thùy Anh để phẫu thuật cười hở lợi?

Nha khoa Thùy Anh là hệ thống nha khoa hàng đầu Việt Nam. Với quy mô chuỗi, nha khoa Thùy Anh đưa đến những dịch vụ chăm sóc hoàn toàn khác biệt, các chế độ bảo hành và ưu đãi cũng hấp dẫn, uy tín.

– 100% các bác sỹ phẫu thuật cười hở lợi tại Nha Khoa Thùy Anh tốt nghiệp hệ chính quy ĐHY Hà Nội, với kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật trong miệng. Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật cho hàng nghìn bệnh nhân và tỷ lệ thành công là 100%.

– Áp dụng công nghệ Smile design, thiết kế nụ cười giúp bạn biết trước kết quả trước khi phẫu thuật và được yêu cầu nha sĩ điều chỉnh thiết kế theo mong muốn của bản thân.

– Phòng phẫu thuật chuyên biệt đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Đặc biệt, máy piezotome cắt xương và làm nhẵn bề mặt gốc răng, giảm tối đa đau, phù nề, tổn thương thần kinh – mạch máu trong xương hàm. Chúng tôi là trung tâm nha khoa duy nhất tại Thái Nguyên áp dụng công nghệ sóng siêu âm cao tần vào phẫu thuật cười hở lợi.

– Sử dụng thước Chu để xác định chiều dài thân răng lý tưởng, sau phẫu thuật bạn sẽ có kích thước răng lý tưởng, cân đối cả về thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng.

– Bảo hành vĩnh viễn

Với những thành tựu đạt được trong chuyên khoa phẫu thuật miệng đặc biệt là phẫu thuật cười hở lợi. Chúng tôi tự tin đem đến cho bạn 1 dịch vụ hàng hiệu, an toàn, chuyên sâu và cực kỳ nhẹ nhàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục