Cười hở lợi có niềng răng được không? Khắc phục cười hở lợi không phẫu thuật

Khi tìm thông tin về điều trị cười hở lợi trên internet bạn sẽ thấy ngay có 5 phương pháp bao gồm: Cắt lợi, phẫu thuật cắt đẩy xương hàm, khâu cố định môi trên và cả chỉnh nha nữa. Việc liệt kê nhiều phương pháp chắc chắn khiến bạn bối rối và đặt câu hỏi vậy ca của mình thì nên dùng cách nào phù hợp nhất?

Bên cạnh đó, ngoài cười hở lợi nhiều bạn còn gặp các khuyết điểm khác như răng hô, móm, khấp khểnh, khớp cắn sâu… Nên các bạn muốn tìm hiểu phương pháp có thể kết hợp khắc phục cả 2 tình trạng, một công đôi việc. Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Quyền sẽ thông tin tới bạn phương pháp điều trị cười hở lợi không cần phẫu thuật. 

Bạn có thể quan sát bạn khách hàng tại nha khoa Thùy Anh dưới đây, sau khi niềng răng xong bạn ấy đã có được một nụ cười mới trông rất sang và những đường nét trên khuôn mặt cũng thay đổi trở nên hài hòa hơn. 

Như thế nào được xem là nụ cười hở lợi?

Theo xu hướng hiện đại thì cười hở lợi là một trong những yếu tố gây mất thẩm mỹ. Theo các chuyên gia phần lợi lộ trên 3mm lúc cười tươi hết cỡ coi là cười hở lợi. Cười hở lợi 1mm – 2mm thì là bình thường và là 1 trong các tiêu chí cần có để hài hòa thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng.  Cười hở lợi không gây ảnh hưởng sức khỏe, mà chỉ tác động đến phương diện thẩm mỹ, nhìn kém duyên và thiếu tự tin hơn trong giao tiếp. 

Theo bác sĩ Quyền – trực thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh thì niềng răng cũng là một trong những giải pháp tốt nhất để điều trị cười hở lợi. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp đều có thể giải quyết bằng phương pháp chỉnh nha. Để biết chỉnh nha có thể khắc phục được bao nhiêu phần thì đầu tiên ta cần tìm hiểu xem có những mức độ cười hở lợi nào và nguyên nhân của việc gây ra nụ cười hở lợi.

Các mức độ và nguyên nhân gây cười hở lợi 

Cười hở lợi được chia làm 4 mức độ từ nhẹ đến nặng và được phân biệt khá rõ ràng:

– Mức độ nhẹ: Cười hở lợi >3mm và ít hơn 25% chiều dài răng

– Mức độ trung bình: Cười hở lợi nhiều hơn 25% và ít hơn 50% so với chiều dài của răng

– Mức độ nặng: Cười hở lợi nhiều hơn 50% và ít hơn 100% so với chiều dài răng

– Mức độ rất nặng: Cười hở lợi nhiều hơn 100% chiều dài răng

Xét về nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi thì có khá nhiều, dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến hay gặp:

Thứ 1: Do răng ngắn

Thường gặp là các răng có thân răng ngắn, nhỏ, vuông. Với những trường hợp này các bác sĩ sẽ làm tiểu phẫu giúp răng dài ra bằng cách cắt lợi và mài xương ổ răng để làm thân răng bộc lộ ra nhiều hơn.

Thứ 2: Do xương ổ răng hàm trên dài

Đây là tình trạng xương ổ răng dài, phát triển mạnh theo chiều đứng. Biểu hiện là có cười hở lợi kèm theo răng dài và khớp cắn sâu. 

Với những trường hợp này có thể can thiệp với chỉnh nha bằng phương pháp lún răng và xương xuống làm giảm mức độ hở lợi. Tuy nhiên cũng tùy vào mức độ cười hở lợi sẽ mang lại kết quả khác nhau, nhiều khi cũng phải hỗ trợ thêm cắt lợi hay mài xương ổ trong những trường hợp hình thể răng ngắn kèm theo hay mức độ cười hở lợi rất nặng. 

Bên cạnh đó, phương pháp phẫu thuật cũng là một lựa chọn có thể thực hiện để cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên điều đó cũng đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Thứ 3: Do môi trên ngắn hoặc cường cơ nâng môi trên

Nguyên nhân này thường do yếu tố bẩm sinh. Phương pháp được chỉ định với trường hợp này đó là phẫu thuật nâng cơ môi giúp cho môi không bị kéo lên quá nhiều hoặc phẫu thuật làm dài môi với trường hợp môi quá ngắn giúp hết cười hở lợi khi cười.

Thứ 4: Do lợi phát triển quá mức

Là trường hợp do lợi quá phát triển che lấp nhiều phần của thân răng. Với những trường hợp này thì bác sĩ thường chỉ định cắt lợi để bộc lộ phần thân răng bị lợi quá phát che mất.

Tuy nhiên, khá ít trường hợp cười hở lợi chỉ do một nguyên nhân đơn thuần mà thường là vài nguyên nhân phối hợp với nhau. Do đó cần có sự kết hợp các phương pháp với nhau để giải quyết cho các ca khó.

Trường hợp điển hình điều trị cười hở lợi bằng chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh

Bạn khách hàng nữ đến với Nha khoa Thùy Anh mong muốn được đóng khe thưa răng cửa và giảm cười hở lợi. Sau khi thăm khám thì nhận thấy bạn còn kèm theo tình trạng cắn sâu và cung răng khá hẹp. Bằng phương pháp chỉnh nha, chúng tôi đã giúp bạn khách hàng đóng lại khe thưa răng cửa, giải quyết tình trạng cắn sâu, đưa các răng về vị trí khớp cắn sinh lý ổn định, cung răng nong rộng thêm giúp nụ cười rạng rỡ hơn. Về vấn đề cười hở lợi, thì bạn ấy đã được đánh lún toàn hàm cho kết quả rất tốt. 

Có thể khẳng định chắc chắn rằng, niềng răng chữa được cười hở lợi, mức độ sửa cười hở lợi bằng cách đánh lún toàn hàm trên là khoảng 3mm

Ví dụ về việc gắn các khí cụ tác động lực nhằm chữa cười hở lợi:

Đầu tiên bác sĩ sẽ cắm 1 hoặc 2 mini vít vào vùng răng cửa. Gắn chun, lò xo… nhằm làm lún toàn bộ hàm trên
Mỗi buổi hẹn nha sĩ sẽ kích hoạt dần chun, lò xo. Đến khi đạt tới độ sửa hở lợi mong muốn và khớp hàm trên hàm dưới có độ cắn phủ tiêu chuẩn thì ngừng lún và chuyển sang pha tinh chỉnh.

Qua những thông tin trên, bạn có thể nhận thấy niềng răng sẽ chữa cười hở lợi hiệu quả trong những trường hợp nguyên nhân có liên quan đến răng. Cụ thể là một số trường hợp cười hở lợi có đi kèm với tình trạng cắn sâu do răng, hô răng. Khi đó niềng răng sử dụng kĩ thuật đánh lún nhóm răng cửa trên hay đánh lún toàn hàm để giảm một phần mức độ cười hở lợi và điều chỉnh khớp cắn về tương quan chuẩn. Sau khi niềng răng xong thì bác sĩ sẽ cân nhắc lại mức độ hở lợi còn lại mà quyết định có cần cắt lợi thêm hay không.

Cắt lợi phối hợp với niềng răng sẽ cho ra biên độ sửa cười hở lợi lớn hơn có thể lên đến 5mm, rất tuyệt vời. 

Cùng xem ca lâm sàng sau đây: 

Bạn gái răng hô, cung hàm hẹp, 2 răng cửa giữa kích thước quá to, ngoài ra cười hở lợi 2 bên biên độ lớn khoảng 5mm.

Quan sát nụ cười này ngoài vấn đề về lệch lạc răng (mà chỉnh nha chắc chắn giải quyết đơn giản), thì nếu dùng thang đánh giá thẩm mỹ nụ cười 3 tiêu chí cho thấy:

Đường cười: Cao và hở lợi nhiều 

– Cung cười: Vì xương hàm trên hơi phát triển ra trước xuống dưới, nên khi cười cung cười bị âm. 

– Ngách hành lang quá hẹp, nên nhìn cung hàm bị nhỏ bất thường so với gương mặt. 

Giải pháp chúng tôi đưa ra là niềng răng đánh lún hàm trên giảm cười hở lợi, sửa cung cười. Các bạn lưu ý, mức độ hở lợi sau sửa khoảng 2mm thì coi là rất đẹp vì khi đó có sự hài hòa cả thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng, nếu nhiều hơn thì sẽ quá lố. Cho nên chỉ định đánh lún hàm trên bằng mini vít chúng ta có thể đạt đến mục đích mong muốn. 

Thực hiện nong rộng cả 2 hàm giảm khoảng tối ngách hành lang. Tạo tiếp xúc răng dạng diện phẳng tối ưu hóa độ sáng 6 răng trước. Bạn cùng xem kết quả. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi. Hi vọng thông tin bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về việc điều trị cười hở lợi bằng phương pháp niềng răng. Và để biết được tình trạng răng của mình có giảm cười hở lợi sau niềng răng hay không thì bạn cần đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ để nghe tư vấn một cách chính xác nhất. Tùy vào tình trạng răng mỗi người sẽ cho ra một kết quả điều trị khác nhau, không ai giống ai được. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background