Các bước phẫu thuật cười hở lợi bằng vạt di chuyển về phía chóp

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” là câu nói rất quen thuộc trong dân gian từ xa xưa về lợi ích của nụ cười. Tưởng chừng như cười là một việc rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, thế nhưng không ít bệnh nhân hàng ngày tìm đến Nha khoa Thùy Anh vì không tự tin vào nụ cười của chính mình. Một trong những nguyên nhân phải kể đến đó là do “cười hở lợi”. 

Đây không hẳn là một bệnh lý cần phải điều trị càng sớm càng tốt giống như chiếc răng đau phải chữa, nhưng nó lại dai dẳng như dạng một “bệnh lý tinh thần” gây ám ảnh tâm lý. Rất nhiều bạn trẻ cảm thấy mặc cảm, tự ti, xấu hổ đến mức phải cười mỉm hoặc dùng tay che miệng khi cười. Tại Nha khoa Thùy Anh, chúng tôi đã điều trị thành công rất nhiều ca “cười hở lợi” bằng kỹ thuật “phẫu thuật vạt di chuyển về phía chóp”. Trong bài viết dưới đây bác sĩ Minh Huy sẽ thông tin tới bạn chi tiết các bước phẫu thuật cười hở lợi bằng phương pháp này. 

Các bước phẫu thuật cười hở lợi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cười hở lợi  và việc điều trị bằng phương pháp nào sẽ được quyết định sau khi các bác sĩ thăm khám, chụp phim 3 chiều để lên kế hoạch chi tiết và phù hợp. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương án thực hiện sẽ là “phẫu thuật vạt di chuyển về phía chóp”. Đây là kĩ thuật giúp rút ngắn chiều cao lợi và bộc lộ toàn bộ phần thân răng lâm sàng của bệnh nhân, tức là làm cho diện tích phần thẩm mỹ trắng (thẩm mỹ răng) tăng lên và thẩm mỹ hồng (thẩm mỹ lợi) giảm xuống. 

Thông thường, quy trình điều trị sẽ gồm ba buổi, bài viết này sẽ tập trung vào buổi thứ 2: 

  • Buổi đầu:Bạn sẽ được thăm khám, chụp ảnh, lên kế hoạch smile design và đưa ra phương án phù hợp, BS sẽ thông báo chi phí và lộ trình phẫu thuật để bạn chuẩn bị tinh thần là quan trọng nhất.
  • Buổi thứ 2: khi đạt sự đồng thuận về cả chi phí cũng như cách thức phẫu thuật, BS sẽ tiến hành làm. Bước này có thể gộp luôn trong buổi thứ 1 nếu như lợi không quá viêm. Và bệnh nhân mong muốn giảm số lần đi lại.
  • Buổi thứ 3: cắt chỉ, kiểm tra lại và tinh chỉnh đường viền lợi nếu cần.

Trước khi đi vào các bước cụ thể, bạn cùng bác sỹ Huy tìm hiểu qua 1 vài khái niệm cơ bản để có thể hiểu rõ quy trình.

Nhìn vào hình ảnh trên, phần màu đỏ là lợi và ngay bên dưới là xương. Khi bóc tách phần lợi ta sẽ gọi là bóc “vạt”, đây là 1 thuật ngữ chuyên môn. Bóc vạt nghĩa là bóc lợi để bác sĩ thao tác vùng bên dưới cho thuận tiện. 

Phẫu thuật vạt di chuyển về phía chóp hiểu đơn giản là kết thúc quá trình phẫu thuật, vạt lợi không được khâu về vị trí cũ mà định vị cao hơn so với ban đầu về phía chóp răng, bộc lộ ra hết phần thân răng lý tưởng tới đường ranh giới màu trắng phía trên.

Hình ảnh này gồm 1 số khái niệm khác mà chúng ta sẽ nhắc đến ở phần sau, bao gồm: nhú lợi, lợi tự do, rãnh lợi, lợi sừng hóa, ranh giới lợi niêm mạc, và niêm mạc miệng.

Vấn đề các bạn thắc mắc sẽ là: Vạt di chuyển về chóp có gì mà tốt nhỉ? Bản chất đây chính là một phẫu thuật nâng cao. Trước đây, phẫu thuật hở lợi sẽ bao gồm cắt bớt phần lợi dư, bóc vạt sau đó mài chỉnh xương và khâu đóng kín. Vấn đề ở chỗ nhiều bệnh nhân có phần lợi dính tức là lợi tốt rất ít, nếu ta cắt đi phần lợi quý giá này có thể khiến sức khỏe tổng trạng mô lợi bị giảm sút. Phẫu thuật vạt di chuyển về phía chóp ngược lại không cắt đi phần lợi dính quý giá, mà chỉ đẩy tịnh tiến hết lên phía trên như bạn đẩy 1 chiếc ngăn kéo. Điều này sẽ rất tốt cho bạn, đặc biệt trong tình huống thiếu lợi sừng hóa. 

Bác sĩ Huy cũng chia sẻ thêm, ở mỗi răng thì đều có một cấu trúc rất quan trọng đóng vai trò như hàng rào sinh cơ học bảo vệ răng gọi là khoảng sinh học. Viền lợi luôn duy trì một khoảng cách trên xương và hình dạng xương bên dưới sẽ quyết định hình dáng lợi ở trên. Điều này có nghĩa là việc tạo hình xương trong phẫu thuật cười hở lợi rất quan trọng vì tạo hình xương đúng và đủ sẽ giúp cho viền lợi sau cùng đều, đẹp. Phẫu thuật cười hở lợi sẽ tạo ra khoảng sinh học mới cho răng do lợi và xương đều di chuyển đến vị trí mới sau phẫu thuật.

Sau đây, sẽ là chi tiết các bước chi tiết của quá trình phẫu thuật cười hở lợi: 

Dưới đây là hình ảnh của 1 bạn nam gặp phải tình trạng cười hở lợi nặng, kết hợp thân răng ngắn, được chỉ định phẫu thuật hở lợi theo kỹ thuật vạt di chuyển về phía chóp. 

Trước và sau phẫu thuật cười hở lợi
  • Bước đầu tiên: Trước khi làm bất kì thủ thuật phẫu thuật nào, vô cảm luôn là bước đầu giúp cho các bạn không đau trong suốt quá trình làm. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ vào vùng lợi làm mất cảm giác đau ở vùng răng trước hàm trên (thông thường đến hết răng số 6 2 bên hàm).
  • Bước thứ 2: Cắt lợi giới hạn trong rãnh lợi, để lại độ sâu túi lợi khoảng 1mm. Việc cắt lợi giới hạn sẽ được thực hiện bằng dao số 15C, Laser hoặc máy đốt lợi cao tần. Lợi sẽ được cắt giới hạn chứ không cắt tối đa đến vị trí sau này sẽ đạt được. Mục đích để không làm mất đi phần lợi dính quý giá và tránh lợi có đường viền đỏ do hiện tượng “tái cấu trúc” trong quá trình lành thương. 

Sau khi cắt lợi giới hạn, có thể phần thân răng phía trên vẫn chưa được bộc lộ hết chiều dài mong muốn. Tuy nhiên, khi các bước sau thực hiện đúng và mũi khâu định vị về phía chóp ổn định tốt, đường viền lợi sẽ nằm cao hơn ở vị trí tương lai chúng ta mong muốn.

  • Bước thứ 3: Sau khi đã chuẩn bị được phần lợi ban đầu, bác sĩ sẽ bóc tách vạt lợi để bộc lộ xương bên dưới. Lật vạt bán phần ở các nhú lợi và toàn phần ở vùng lợi còn lại (việc lật vạt toàn phần hay bán phần chỉ khác nhau là giữ lại màng xương hay bóc tách luôn cả màng xương mà thôi – đây là 1 lớp mỏng trên bề mặt xương). Việc thực hiện bóc vạt theo 2 phương thức như này sẽ giúp bảo tồn nhú lợi để tránh tụt lợi về sau.
  • Bước thứ 4: Tạo hình xương. Thông thường bệnh nhân cười hở lợi thường có nhiều gồ xương, khi hạ bớt những gồ này không chỉ làm môi bớt vén lên khi cười mà còn làm cho môi được thư giãn và đẹp hơn khi cười. Việc tạo hình xương cũng cần tuân theo giải phẫu sinh lý tức là phụ thuộc vào độ phồng của từng chân răng, tạo một độ lõm nhẹ giữa 2 chân và cân đối 2 bên cung răng, để lại một lớp tối thiểu 0.5mm xương trên bề mặt chân răng.      
  • Bước thứ 5: Cắt xương để hạ đường viền xương, tạo khoảng sinh học mới cho phần cổ răng. Thông thường, vị trí viền xương sau khi hạ sẽ cách viền lợi tương lai 3mm (với lợi dày thì sẽ là 3.5mm) 

 Nếu nhìn vào hình ảnh ban đầu có thể thấy xương bám sát vào vùng cổ răng giải phẫu mà không có khoảng cách. Chính điều này sẽ gây ra sự tái phát mọc lợi trở lại nếu chúng ta chỉ cắt lợi đơn thuần mà không tạo lại khoảng sinh học đủ 3mm. Bác sĩ sẽ tạo ra khoảng cách sinh lý bình thường này bằng việc cắt xương.

Có một chú ý cực kì quan trọng đó là việc cắt lợi và tạo hình xương nên được thực hiện dựa trên bản thiết kế smile design ban đầu. Nếu bác sĩ dựa hoàn toàn vào đường ranh giới CEJ nối giữa thân và chân răng để tham chiếu thì đôi khi kết quả đường cười sẽ bị lệch

  • Bước thứ 6: Tinh chỉnh lại bề mặt xương, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ làm nhẵn bề mặt xương, cũng như loại bỏ các phần xương còn sót lại trên bề mặt chân răng. Công việc này cần phải được thực hiện rất cẩn thận và tỉ mỉ để làm sao có thể loại bỏ hết xương sót mà không gây tổn thương tới bề mặt chân răng gốc.  
  • Bước thứ 7: Khâu định vị về phía chóp bác sĩ tiến hành lạng biểu mô ở phần nhú lợi và khâu treo 2 cổ răng định vị vạt ổn định, nút thắt chỉ ở phía trong để thẩm mỹ hơn và có thể hơi vướng chút xíu ở phía trong miệng khi bạn đá lưỡi vào đó.
  • Bước thứ 8 : Ép gạc ẩm cầm máu và cố định vạt về phía chóp 3 – 5 phút.

Trường hợp thứ 2 là một bạn nữ, 29 tuổi, đến với tình trạng cười hở lợi nặng khoảng 4mm, các răng trước hơi khấp khểnh làm cho nụ cười mất cân đối. Bạn được chỉ định thực hiện phẫu thuật lợi bằng kỹ thuật vạt di chuyển về phía chóp. 

Các bước thực hiện tương tự như trên, bác sĩ tiến hành lật vạt tạo hình gồ xương mặt ngoài cho hài hòa, làm mỏng và nhẵn mịn hơn phần gồ xương.

Cùng với đó là thực hiện cắt và hạ đường viền xương cho đủ khoảng sinh học 3mm, lấy hết phần xương sót bám trên bề mặt chân răng để đảm bảo không tái phát mọc lợi trở lại. Kết quả là đã có 1 nụ cười hoàn hảo sau 2 tuần điều trị. 

Qua các bước thực hiện “phẫu thuật cười hở lợi bằng vạt di chuyển về phía chóp”, chúng ta có thể thấy rằng quá phức tạp để có thể đạt được một nụ cười tự tin, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, để được chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, các bạn cần tìm một cơ sở nha khoa uy tín, đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ tay nghề cao để có thể đem lại kết quả tốt nhất. 

Phẫu thuật hở lợi bằng vạt di chuyển về phía thân răng tạo ra kết quả rất tuyệt vời, tránh được hiện tượng viền lợi bị đỏ sau phẫu thuật, bảo tồn đỉnh nhú lợi để không bị tụt, cắt lợi tối thiểu để bảo tồn lợi sừng hóa và ổn định vĩnh viễn. Đây là một kĩ thuật mới nhất hiện nay trong phẫu thuật hở lợi mà các bạn nên lựa chọn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background