Niềng răng trong suốt Invisalign mất thời gian bao lâu? Nha khoa Thùy Anh

“Ca của em nếu điều trị với Invisalign thì trong thời gian bao lâu”? Đây là câu hỏi mà phòng khám nhận được từ nhiều bạn khách hàng đang có nhu cầu niềng răng. Thực tế, thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và những yếu tố đó là gì? Tác động tới thời gian niềng răng invisalign như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Niềng răng trong suốt invisalign mất thời gian bao lâu?

Cũng giống như phương pháp chỉnh nha truyền thống, thời gian và kết quả điều trị Invisalign thường phụ thuộc vào mức độ sai lệch về xương hàm, khớp cắn, độ lành mạnh của nha chu, yếu tố cơ địa, mong muốn điều trị, sự hợp tác điều trị của bệnh nhân cũng như trình độ bác sỹ.

Tuy nhiên do cơ chế hoạt động giữa 2 hình thức điều trị là khác nhau nên cũng có những điều khác biệt trong thời gian hoàn thành.

Với khay niềng răng Invisalign, thông thường ca lệch lạc nhẹ sẽ gồm 10 – 20 khay tương ứng 3 đến 6 tháng, trong khi những ca phức tạp hơn sẽ hoàn tất với 30 – 60 khay thì thời gian niềng dao động từ 1.5 – 2 năm.

Ưu điểm nổi bật của Invisalign là cho phép xây dựng một bản kế hoạch điều trị 3D gọi là Clincheck, giúp bác sĩ có thể tính toán gần chính xác thời gian điều trị dựa trên số lượng khay mà bệnh nhân cần mang. Điều này chỉnh nha truyền thống không làm được. 

Cụ thể, bằng kế hoạch Clincheck, bác sỹ sẽ thường đưa ra thời gian điều trị lý tưởng cho bệnh nhân dựa trên 2 yếu tố: “Độ phức tạp của ca và mức độ kỳ vọng mong muốn của bệnh nhân”.

Độ phức tạp của ca

Các ca lệch lạc khớp cắn càng phức tạp thì thời gian niềng sẽ càng lâu. Vì khi đó, khay Invisalign phải thực hiện các di chuyển khó, phức tạp một cách tuần tự từng răng hoặc một nhóm nhỏ các răng, để đảm bảo vẫn đủ neo chặn và khả thi trên lâm sàng. Dù rằng nếu di chuyển cùng lúc nhiều răng hơn sẽ giảm số lượng khay, trông rất đẹp mắt trên Clincheck nhưng rủi ro về việc mất neo chặn hoặc không diễn ra hiện thực trong miệng (còn gọi là off-track) sẽ rất cao. Các di chuyển để di xa vùng răng cối và di chuyển để đóng kín khe hở nhổ răng hàm nhỏ (nếu có) là ví dụ điển hình như vậy, tốn rất nhiều khay hoàn tất.

Trong vài trường hợp, bác sỹ sẽ tăng thêm vài khay cho việc “điều trị quá mức (overcorrection)” để đảm bảo dịch chuyển thực tế sẽ giống nhất với kế hoạch Clincheck. Điển hình là các di chuyển tịnh tiến toàn bộ thân và chân răng đóng kín khe hở lớn >6mm thường áp dụng kỹ thuật này, sử dụng 80% số khay để di chuyển thân và 20% số khay để nghiêng chân răng quá mức về phía khe hở theo ý muốn, và thực hiện tuần tự hai động tác đó từng chút một.

Ngược lại, những ca nhẹ như chen chúc nhẹ, khe thưa nhỏ, hoặc xoay răng nhẹ thì thời gian điều trị sẽ rất nhanh.

Kỳ vọng mong muốn của bệnh nhân

Đây cũng là yếu tố để cân nhắc xác định thời gian điều trị và Clincheck nhiều hay ít khay. Vài trường hợp, nếu bệnh nhân mong muốn điều chỉnh vùng răng trước thẩm mỹ, từ 6 – 10 răng hàm trên và 6 – 10 răng dưới, để cải thiện thẩm mỹ nụ cười hoặc điều trị hỗ trợ phục hình thẩm mỹ sau đó (như mặt dán sứ veneer) thì thời gian điều trị sẽ ngắn hơn thông thường. 

Khi đó, khay sẽ tận dụng tối đa neo chặn từ những răng cối sau để di chuyển những nhóm răng cửa, và di chuyển chúng cùng lúc. Ngược lại, những ca có tình trạng sai khớp cắn nặng, bác sỹ sẽ khuyên điều trị toàn diện, gồm nhiều bước khay hơn và đôi khi cần những khí cụ bổ trợ.

2 yếu tố trên sẽ xác định được tương đối thời gian dự kiến điều trị Invisalign của bạn. Nhưng thực tế, thời gian điều trị thường sẽ thay đổi đôi chút. Nguyên nhân là do mật độ xương, tuổi tác, sự tuân thủ đeo khay và khả năng về việc đeo thêm khay tinh chỉnh.

Khi tái khám, bạn nên thành thật “khai báo” về thời gian đeo khay mỗi ngày của mình. Bác sỹ sẽ theo dõi và nhận diện xem bạn có tuân thủ tốt hay không? Nếu số giờ đeo khay đạt trên 20 giờ/ngày và có cắn chewies ít nhất 5 phút mỗi ngày thì bác sỹ thường sẽ chỉ cần chỉ định đeo một khay 7 – 10 ngày. Ngược lại, thời gian đeo khay sẽ trên 14 ngày, hoặc tệ hơn, điều trị sẽ không có hiệu quả.

Việc tuân thủ đeo thun cũng quan trọng không kém để hỗ trợ tăng cường neo chặn cùng với khay. Bạn cần đeo thun theo đúng chỉ định của bác sĩ để thời gian điều trị đúng như đã đề ra.

Hiện nay, các hãng thiết bị tăng tốc niềng răng đã công bố các bằng chứng nghiên cứu cho thấy hiệu quả rút ngắn thời gian điều trị lên đến 64%. Ví dụ như khi kết hợp sử dụng máy Propel Vpro+, bệnh nhân sẽ chỉ cần đeo một khay trong vỏn vẹn 4 – 5 ngày. Nhưng đó sẽ là những hứa hẹn trong tương lai và cần thêm thời gian để kiểm chứng. Còn hiện tại, ý thức hợp tác mang khay của bạn là một trong những chìa khoá quyết định cho kết quả điều trị cuối cùng.

Tóm tại, Invisalign có thể mang lại kết quả trông thấy rõ trong vòng vài tháng, hoặc thậm chí chỉ sau vài tuần, theo một nghiên cứu, Invisalign điều trị nhanh hơn trung bình 35% so với niềng răng mắc cài truyền thống, sở hữu vẻ ngoài vô hình (trong suốt) và mang lại giá trị hữu hình (dễ dàng tháo lắp, thoải mái dễ chịu) cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan tới thời gian điều trị chỉnh nha Invisalign. Hy vọng với những thông tin này, phần nào đã có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình điều trị, từ đó có thêm niềm tin và quyết tâm, tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sỹ đã đưa ra. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-nha-invisalign-bao-nhieu-tien/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background