Niềng răng invisalign có hiệu quả không? Nghiên cứu nào chứng minh?

Niềng răng invisalign có hiệu quả không là câu hỏi mà nha khoa Thùy Anh thường xuyên nhận được khi bệnh nhân tới thăm khám điều trị. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì khi đầu tư một khoản tiền vào bất kỳ việc gì, chúng ta đều phải nắm rõ tính hiệu quả của nó. 

Niềng răng Invisalign có hiệu quả không?

Niềng răng invisalign có hiệu quả không?

Do đặc điểm về chủng tộc, người Việt Nam thường có cung hàm hẹp, vì vậy các răng không đủ khoảng để mọc đều đặn tạo ra nụ cười hoàn hảo. Việc có một vài chiếc răng lệch lạc hoặc những bất tương xứng lớn như hô, móm, cắn hở, răng quặp khiến nhiều bạn mất tự tin, các bạn đương nhiên muốn có nụ cười như ý.

Trước đây, niềng răng đồng nghĩa với việc phải đeo những mắc cài cồng kềnh. Nhược điểm lớn nhất của mắc cài chính là mất thẩm mỹ, khí cụ cồng kềnh ảnh hưởng đến ăn nhai, sinh hoạt. Mắc cài dây cung cũng thường xuyên đâm vào môi má khiến bạn phải chịu những cơn đau âm ỉ. Từ thực tế này điều trị chỉnh nha invisalign ra đời. 

Invisalign là sản phẩm độc quyền của công ty Align Technology, công ty được thành lập vào năm 1997 bởi 2 nhà sáng lập là  Zia Chishti và Kelsey Wirth tại San Jose, California. Lịch sử invisalign đã trải qua hơn 22 năm. 

Điều trị chỉnh nha bằng máng là một cuộc cách mạng trong nghành nắn chỉnh răng. Không ai biết bạn đang niềng răng, những chiếc răng dần dần đều đặn một cách kỳ diệu. Tuy nhiên chi phí điều trị invisalign khá đắt đỏ, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn bạn cần biết được Niềng răng invisalign có hiệu quả không? Invisalign là một sản phẩm khoa học hay chỉ là chiêu trò marketing?

Trả lời: Niềng răng invisalign có hiệu quả rất cao bởi: 

+ Thứ nhất, Invisalign có tuổi đời cao nhất, sử dụng “máng” trong suốt làm phương tiện di chuyển răng. Các khay lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực đưa răng đến vị trí mong muốn. Invisalign đã có những bằng chứng thuyết phục về tính hiệu quả và kết thúc các ca điều trị theo mong muốn với tỷ lệ cao nhất

+ Thứ hai, invisalign sở hữu nhiều bằng sáng chế độc quyền, vật liệu ép máng của hãng có những đặc tính riêng biệt chưa có hãng nào đạt được. Các khay invisalign mỏng, mềm mại tạo ra lựa di chuyển liên tục, khi tháo máng kiểm tra lại bạn thấy máng vẫn có khả năng đàn hồi, mềm dẻo.

Niềng răng invisalign có tốt không?

Thời gian đầu, chỉ định invisalign chỉ giới hạn để sửa răng lệch lạc nhẹ, hoặc sửa hiện tượng tái phát sau chỉnh nha mắc cài, chống chỉ định tuyệt đối với bất hài hòa xương hay sai hình khớp cắn nặng. 

Thời gian sau, khi điều kiện kinh tế tăng, nhu cầu niềng răng tăng cao và áp lực cạnh tranh, từ đó invisalign được ứng dụng nhiều hơn. Giai đoạn này xuất hiện nhiều nha sĩ chỉ điều trị invisalign, thậm chí họ là những bác sỹ chỉnh nha mà không cần đụng vào bệnh nhân (còn gọi là mail-order và outsourced medicine). 

Triết lý điều trị niềng răng bằng máng vì vậy cũng dần mở rộng – hoàn thiện. Lúc này invisaligh đã có thể điều trị ca phức tạp hơn. Với chỉ định gồm điều chỉnh lệch lạc, răng thưa trong khoảng 1-5mm, khớp cắn sâu, nong rộng hàm bằng chuyển động nghiêng răng…

Hiện tại, invisalign đã cơi nới chỉ định của mình, khi hãng tuyên bố có thể điều chỉnh gần như tất cả mọi trường hợp như: Cắn sâu, răng quặp, cắn hở, cắn chéo móm, răng khấp khểnh nặng có nhổ răng và niềng răng cho trẻ em với thời gian hoàn thiện ca dưới 2 năm. 

Tuy nhiên, hiện nay điều trị invisalign không còn đơn thuần ở việc sử dụng máng mà nó là một dạng kết hợp trong những trường hợp phức tạp như có dùng thêm mini vít, nong hàm, mắc cài một số vị trí không nhìn thấy… 

Có thể khẳng định đây là 1 dạng hybrid tức là phương pháp lai trong chỉnh nha và để thực được các phương pháp kết hợp này đòi hỏi nha sĩ phải có kinh nghiệm thực tế, hiểu về cơ sinh học di chuyển răng cũng như sát sao hơn với bệnh nhân. Và từ đó bác sỹ điều trị giữ vai trò quan trọng hơn trước đây khi mà việc lên kế hoạch cũng như in khay chỉ do bên công ly Align technology lo liệu. Do vậy khái niệm mail-order and outsourced medicine không còn tồn tại với invisalign. Bất cứ hãng cung cấp nào bán máng mà làm mờ nhạt đi vào trò của bác sỹ đều không đáng tin cậy.

Nghiên cứu y văn chứng minh hiệu quả của niềng răng invisalign

– So với mắc cài truyền thống thì niềng máng trong suốt có ít các nghiên cứu tổng quan hệ thống về tính hiệu quả hơn. Chỉ có 4 systematic review (loại bằng chứng mạnh nhất trong y khoa) về niềng răng máng trong suốt invisalign. Nghiên cứu đầu tiên xuất bản năm 2005 đánh giá về hiệu quả invisalign, tổng quan hệ thống này tổng hợp từ 2 nghiên cứu con.

– Gần đây có 3 review được xuất bản, nghiên cứu đầu tiên update lần cuối vào năm 2014, nó gồm tổng hợp của 11 nghiên cứu con đánh giá về mức độ có thể kiểm soát biến chứng khi di chuyển răng bằng invisalign. Review thứ 2 đánh giá về tính lành mạnh của tổ chức quanh răng trong suốt quá trình niềng invi. Và gần đây nhất, tháng 10 năm 2014 bao gồm 4 nghiên cứu so sánh về hiệu quả niềng răng bằng máng so với mắc cài truyền thống.

Vào tháng 9 năm 2018, gần đây nhất nhóm tác giả Aikaterini thực hiện một nghiên cứu tổng hợp đánh giá về hiệu quả của invisalign. Xem tại đây.

Kết quả tổng hợp từ 3 nghiên cứu RCT, 8 nghiên cứu tiền cứu, và 11 hồi cứu cho thấy:

+ Invisalign thực sự hiệu quả khi điều trị trên những bệnh nhân đã trưởng thành có những lệch lạc nhẹ đến trung bình mà kế hoạch điều trị không phải nhổ răng.

+ Invisalign có hiệu quả trong việc làm đều răng, nghiêng răng, xoay răng (trừ trường hợp với răng nanh và răng tiền hàm). 

+ Invisalign có hiệu quả hạn chế trong việc nong rộng cung răng bằng chuyển động tịnh tiến của răng, đóng khoảng nhổ răng hoàn hảo, điều chỉnh tiếp xúc khớp cắn, cũng như những lệch lạc lớn theo chiều dọc, chiều trước sau, làm trồi răng, dựng trục.

+ Kiểu di chuyển răng mà máng invisalign tạo ra chủ yếu nằm ở thân răng. Chính vì vậy rất khó để dịch chuyển chân răng tịnh tiến trên quãng dài, khác với mắc cài, răng có thể di chuyển cả khối thân chân răng, nên sẽ ổn định về kết quả hơn.

+ Với những trường hợp răng nanh mọc cao và lệch phía mặt ngoài, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng invisalign có hiệu quả ít thậm chí còn gây nhiều biến chứng khi cố điều trị.

Niềng răng invisalign không phù hợp với trường hợp nào?

Tuy nhiên chống chỉ định của invisalign vẫn còn rộng, nói cách khác sẽ không hiệu quả với các trường hợp:

+ Chen chúc, thưa răng lớn hơn 5mm

+ Bất hài hòa xương theo chiều trước sau lớn hơn 2mm

+ Trượt hàm chức năng từ tương quan tâm đến lồng múi tối đa

+ Xoay răng lớn hơn 20 độ

+ Cắn hở

+ Làm trồi răng

+ Nghiêng răng lớn hơn 45 độ

+ Thân răng lâm sàng ngắn

+ Cung răng có nhiều vị trí mất hay thiếu răng bẩm sinh, răng ngầm.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cong-nghe-nieng-rang-invisalign-thich-hop-cho-nhung-truong-hop-nao/

Niềng răng invisalign ở đâu?

Để việc niềng răng invisalign đạt hiệu quả cao nhất bạn nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc thì nha khoa Thùy Anh là địa chỉ niềng răng invisalign an toàn, hiệu quả mà bạn nên lựa chọn. 

Thùy Anh là một trong những cơ sở nha khoa chuẩn quốc tế, với cơ sở vật chất kháng trang, hệ thống như máy chụp phim conebeam Ct tại chỗ kiểm tra chân răng định kỳ cho bệnh nhân, máy đo mật độ xương, máy siêu âm hỗ trợ phẫu thuật chỉnh nha… mang lại những trải nghiệm nhẹ nhàng cho người bệnh. 

Đội ngũ bác sĩ giỏi, có tâm và có tầm. Trong đó có bác sĩ Trần Thùy Anh, thường xuyên tu nghiệp nước ngoài, có chứng nhận quốc tế về việc hoàn thành các khóa nâng cao về invisalign toàn cầu.

Về giá cả sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn, đương nhiên răng lệch lạc nhiều thì chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, Thùy Anh cam kết sẽ không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện. 

Như vậy, qua bài viết trên bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi niềng răng invisalign có hiệu quả không. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn hãy tìm cho mình bác sĩ giỏi, có khả năng chọn lọc ca, ra chỉ định đúng, biết kết hợp khí cụ, sát sao bệnh nhân nhằm kết thúc ca gần nhất với Clinchek. Các bạn cũng cần nghiêm chỉnh trong việc làm theo các chỉ dẫn của  bác sỹ. Sự hợp tác là điều kiện tiên quyết cho thành công điều trị niềng răng máng trong suốt invisalign.

>>> Xem thêm: Thông tin về phương pháp clincheck trong invisalign 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background