Niềng răng khay trong suốt invisalign thì khay di chuyển răng như thế nào?

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay, mang tới cho người dùng trải nghiệm hoàn toàn khác biệt khi không cần sử dụng tới mắc cài, dây cung kim loại như phương pháp truyền thống. Ở đây sẽ dùng tới các khay niềng trong suốt tác động lực lên răng giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí.

Chính vì với thiết kế gọn nhẹ, đơn giản và hết sức thẩm mỹ như vậy mà có rất nhiều người đặt ra câu hỏi “hệ thống khay trong suốt invisalign giúp răng di chuyển như thế nào, liệu có hiệu quả không? Bác sĩ Quyền thuộc khoa nắn chỉnh răng tại nha khoa Thùy Anh sẽ có lời giải đáp phù hợp cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Niềng răng bằng khay trong suốt invisalign

mang-invisalign-dich-chuyen-rang-nhu-the-nao

Ý tưởng sử dụng một chuỗi các bộ chỉnh răng để tạo ra điều chỉnh cần thiết trong chỉnh hình hàm mặt đã có từ năm 1945 do bác sĩ H.D.Kiesling đề xuất. Và cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ thì tới năm 1995, hãng Align Technology của Mỹ có công biến những nhận định này trở thành sự thật bằng việc cho ra đời Invisalign – một chuỗi các bộ khay chỉnh nha trong suốt tùy chỉnh theo yêu cầu hoàn toàn cá nhân hóa. 

Nhà sáng chế invisalign không phải là nha sĩ mà là một sinh viên đại học Stanford và anh phát minh ra invisalign từ cảm hứng khi được giao cho 1 chiếc hàm duy trì sau chỉnh nha mắc cài truyền thống. Đương nhiên đến nay thì invisalign đã cực kỳ hoàn thiện về kỹ thuật không còn đơn sơ như thuở ban đầu. 

Theo thời gian, Invisalign ngày càng hoàn thiện và chứng minh được sức mạnh của mình không phải chỉ bởi tính thẩm mỹ, thuận tiện mà chính bằng chất lượng điều trị đã được các chuyên gia chỉnh nha đánh giá, thẩm định. Bằng chứng là tính tới hiện nay, Invisalign có mặt trên hơn 90 quốc gia toàn thế giới, hệ thống rộng với hơn 100.000 bác sỹ trên toàn cầu, giúp hơn 9 triệu người trên thế giới đạt được nụ cười khỏe mạnh, có hơn 900 bằng sáng chế khoa học…

Chính vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm với thương hiệu – hiệu quả của Invisalign. Bạn hãy cố gắng sáng suốt lựa chọn cho mình một trung tâm chỉnh nha uy tín, một bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu về lĩnh vực này. Bởi bác sĩ là người sẽ kết nối bạn với Invisalign, là người đưa ra kế hoạch điều trị quyết định kết quả niềng răng.

Cơ chế hoạt động của khay niềng răng trong suốt Invisalign

Chuỗi khay Invisalign vận hành theo một bản kế hoạch thiết kế sẵn, gọi là Clincheck. Clincheck xây dựng bởi bác sĩ chỉnh nha của bạn cùng với đội ngũ kỹ thuật viên Invisalign. Mỗi một khay trong suốt sẽ mang thông tin điều trị theo từng giai đoạn của bản kế hoạch điều trị. 

Chuỗi khay chỉnh nha Invisalign điều chỉnh răng bằng cách tạo ra các dịch chuyển có kiểm soát cho răng.  Khác với niềng răng truyền thống, Invisalign không chỉ kiểm soát độ dịch chuyển với mỗi khay chỉnh, mà còn kiểm soát thời gian dịch chuyển. Do vậy tại mỗi bước, chỉ có một số răng nhất định được phép dịch chuyển, theo kế hoạch điều trị Clincheck riêng cho bước đó. Nó tạo ra một hệ thống tạo lực hiệu quả, di chuyển răng tới vị trí mong muốn định trước. 

Hiểu đơn giản hơn là niềng truyền thống bạn phải dịch chuyển toàn bộ các răng theo dây cung, còn invisalign bạn cần răng nào di chuyển thì tác động vào đó nên thời gian điều trị sẽ rút ngắn hơn trong nhiều trường hợp. 

Có 2 cơ chế làm di chuyển răng chính yếu với triết lý máng trong suốt invisalign: 

+ Đầu tiên, Invisalign tạo ra sự dịch chuyển răng nhờ vào những khác biệt nho nhỏ giữa khay và răng của bạn. Khi đeo khít vào răng, khay Invisalign tạo lực đẩy lên răng. 

+ Thứ hai, bác sĩ có thể gắn các Attachment – hay còn gọi là những điểm đặt lực lên răng. Attachment là những khối vật liệu composite trùng màu răng, kích thước nhỏ. Khay ôm vào các bề mặt của Attachment để đẩy các răng hiệu quả hơn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định các tính năng trên khay như Power Ridge, Bite Ramp, Precision Cuts, Pressure Area,… để thực hiện các dịch chuyển phức tạp hơn.

Với mỗi khay, răng di chuyển từng chút từng chút theo thiết kế trong bản kế hoạch điều trị đã được bác sĩ của bạn xây dựng. Bạn sẽ được giao toàn bộ khay, tự đeo khay, tự thay khay kế tiếp theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám mỗi 6 đến 8 tuần.

Nếu có được thời gian mang khay hợp lý, khay Invisalign sẽ phát huy khả năng nắn chỉnh răng tối đa, đưa răng di chuyển đạt tốc độ 0,25 mm/khay và xoay 2 độ, trung bình từ 10 – 14 ngày thay khay 1 lần, tương đương với tốc độ di chuyển răng của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ,… mà vẫn đạt được ưu điểm về mặt thẩm mỹ.

Để đạt được kết quả điều trị tối ưu nhất với Invisalign, có 2 điều đóng vai trò quyết định: một là trình độ bác sĩ – người sẽ trực tiếp đưa ra kế hoạch; hai là sự hợp tác điều trị, bạn tuân thủ phác đồ điều trị (thời gian đeo khay trong suốt) thì sẽ đạt được kết quả sẽ tối ưu. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-nha-invisalign-bao-nhieu-tien/

Làm thế nào để tạo ra khay invisalign vừa khít với tình trạng răng?

Khay trong suốt Invisalign làm bằng vật liệu độc quyền SmartTrack, nhiệt dẻo y tế, an toàn, có sức bền, được phát triển riêng cho hệ thống Invisalign, đã được FDA kiểm duyệt. Bộ chuỗi khay trong suốt tùy chỉnh theo yêu cầu của bạn, dành cho cá nhân bạn và do đó chỉ vừa khít lên răng của bạn.

Để sản xuất được một khay Invisalign phù hợp với từng đối tượng khách hàng, các bác sĩ phải tuân thủ quy trình thiết kế và sản xuất chuẩn mực, khoa học. 

Cụ thể, sau khi thăm khám và tư vấn, bạn cần phải tiến hành Scan cung răng trên máy itero nhằm phục vụ quá trình đo đạc chính xác cho biết các số đo cụ thể từng răng để lên kế hoạch điều trị trên phần mềm Clincheck 3D, thiết kế khay trong suốt ôm sát vừa đủ để không gây đau, nhưng vẫn phải tạo ra được lực ma sát lên răng.

Hai cách Scan cung răng:

+ Cách gián tiếp (Áp dụng với trường hợp cơ sở điều trị không có máy Scan chuyên dụng.) 

Bác sĩ sẽ tiến hành in dấu cung răng của bạn bằng vật liệu lấy dấu, sau đó mẫu này sẽ được gửi về cơ sở labo hãng Invisalign tại Việt Nam. Tại đây các kỹ thuật viên tiến hành sao chép sang mẫu thạch cao và Scan cung răng gián tiếp qua mẫu thạch cao vừa tạo. 

Cách này có nhược điểm là mất thời gian hơn do cần thêm một khâu trung gian là phải sao chép mẫu thạch cao. Hơn nữa, việc sao chép dấu răng cũng như vận chuyển tới labo cũng có thể có những sai sót nhất định.

+ Cách trực tiếp (Với những cơ sở có máy Scan)

Bạn sẽ được trực tiếp Scan cung răng của mình bằng đầu quét laser. Ngay lập tức hình ảnh cung răng của bạn sẽ được chuyển lên máy. Quá trình này chỉ mất có vài phút là bạn có thể trực tiếp quan sát được hình ảnh của mình trên máy scan, và bác sĩ cho bạn xem sơ bộ kết quả sau điều trị của mình. Vô cùng nhanh chóng và cực kỳ chính xác!

Để đáp ứng nhu cầu cũng như không ngừng nâng cao chất lượng và dịch vụ điều trị, hiện nay tại nha khoa Thuỳ Anh chúng tôi cũng đã trang bị riêng máy Scan iTero 5D hiện đại nhất trên thế giới hiện nay để phục vụ cho khách hàng chỉnh nha của mình.

Qua bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu khay trong suốt Invisalign hoạt động như thế nào trên răng của bạn. So với các kỹ thuật niềng răng hiện nay thì Invisalign được ưa chuộng hơn cả. Có được điều đó chính là vì chúng mang đến tính thẩm mỹ và hiệu quả cao. Nếu bạn đang gặp vấn đề răng hô, móm, khấp khểnh, thưa… và muốn niềng răng bằng invisalign tại nha khoa uy tín, có đủ cơ sở vật chất để mang lại kết quả tốt nhất dành cho bạn thì nha khoa Thùy Anh chính là lựa chọn số 1. Hãy để lại tình trạng hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục