Những chỉ dẫn của nha sĩ về việc lấy tủy răng trẻ em – nha khoa Thùy Anh

Lấy tủy răng sữa là một điều trị phức tạp và có tính đa chuyên môn, nó là sự phối hợp nhuần nhuyễn của kĩ năng nhi khoa, nha khoa, tâm lý học dựa theo lứa tuổi mà khi đó cần sự ăn ý ở cả bác sĩ, bệnh nhân lẫn phụ huynh. Hẳn bạn đã khá lo lắng, rằng con bạn liệu có thể bị đau hay gặp phải vấn đề gì sau khi lấy tủy răng? Chăm sóc thế nào mới đúng, cần tránh những gì? Nên điều trị phối hợp thêm gì không. Trong bài viết dưới đây nhakhoathuyanh.com sẽ chia sẻ và giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh về việc chăm sóc trẻ sau khi lấy tủy răng.

Răng sữa quan trọng như thế nào?

Răng sữa hình thành trong độ tuổi từ 6 tháng – 3 năm tuổi, đây là giai đoạn đầu đời và tập ăn để thu nhận dinh dưỡng của trẻ. Hàm răng sữa có chức năng: 

+ Thu nạp dinh dưỡng nuôi sống cơ thể.

+ Giúp trẻ học nói, phát âm đúng khi lưỡi đập vào răng và phối hợp các cơ quan bên dưới như thanh đới, khí quản… tạo ra âm thanh. 

+ Khi hoạt động nhai tác động lực, hệ thống cơ và di chuyển hàm dưới giúp quá trình phát triển xương hàm diễn ra bình thường, mất răng sữa sớm sẽ dẫn tới những bất hài họa sọ mặt sau này như chen chúc răng, lệch mặt… 

+ Răng sữa giúp thẩm mỹ gương mặt hài hòa hơn. 

Chính vì những chức năng quan trọng này mà cần phải giữ gìn răng sữa khỏe mạnh cho trẻ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh không cho rằng răng sữa quan trọng, nó rụng rồi nó lại thay, quên mất rằng độ tuổi răng sữa như giai đoạn một cái cây non nó cần đủ dinh dưỡng phát triển thể chất – trí tuệ. 

Vì sao răng sữa dễ sâu vào tuỷ?

Răng sữa có lớp men mỏng, xốp hơn răng vĩnh viễn nên dễ bị vi khuẩn và acid quá trình phân huỷ đường từ thức ăn ăn mòn. Các răng sữa xuất hiện sớm khi trẻ đang hấp thu những thức ăn dạng mềm, lỏng dễ dàng len lỏi vào các khe rãnh giữa các răng. Cộng với đặc điểm giải phẫu khoảng sinh học, khoảng leeway của hàm răng sữa khiến cho việc lưu thức ăn trong miệng dễ dàng hơn. 

Hiểu đơn giản là các răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn nên 2 răng sữa không tiếp xúc khít nhau mà có các khe tự nhiên giúp bù đắp cho kích cỡ răng vĩnh viễn sau này. Chính các khe thưa này khiến thức ăn bị lưu lại trên răng, khó làm sạch khiến răng dễ sâu. Lớp men và ngà răng mỏng, buồng tuỷ rộng là những yếu tố khách quan làm răng sữa khi sâu rất dễ vào tuỷ. 

Từ đặc thù này các bậc phụ huynh cần lưu ý, kiểm tra các kẽ răng của trẻ là rất quan trọng trong dự phòng sâu răng. Răng sữa thường sâu ở kẽ, bé lại không biết dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch vùng này. Nên việc bố mẹ chăm chỉ kiểm tra và lấy thức ăn vùng kẽ thì các bé gần như rất ít sâu răng. Việc đánh răng trên tuổi răng sữa không quan trọng bằng dùng chỉ tơ nha khoa. 

Mặt khác vệ sinh răng miệng với trẻ khó khăn hơn, đôi khi trẻ không chịu chải răng, tất cả những yếu tố trên khiến cho tuổi đời những chiếc răng sữa bị rút ngắn. 

Vậy khi răng sữa sâu đến tủy, gây đau đớn thì nên giữ hay nhổ răng? 

Trả lời: Tuỳ thuộc tình trạng gặp phải, tuổi thay răng mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định giữ hay nhổ răng. 

Điều trị lấy tủy răng trên trẻ là một điều trị phức tạp và mang tính liên chuyên khoa giữa nhi khoa – nha khoa và tâm lý học lứa tuổi. Mục đích lấy tủy răng sữa cũng giống như lấy tủy răng vĩnh viễn, đó là để cố gắng giữ răng. 

Sau khi chữa tủy xong cần chú ý gì?

Thứ 1: Cảm giác tê bì khó chịu ngay sau khi điều trị

Trẻ có thể sẽ được tiêm tê, cảm giác tê bì đôi khi không gây khó chịu, tuy nhiên vì mất cảm giác nên cần kiểm soát việc trẻ cắn vào môi má lưỡi, tránh ăn khi thuốc tê chưa hết. Thông thường tê ở trẻ em sẽ kéo dài từ 2-3 giờ đồng hồ từ lúc tiêm tê tuỳ thuộc lượng thuốc. 

Các bố mẹ lưu ý tránh để trẻ cắn môi má – đây là chú ý rất đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhi. Tại phòng khám chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp bố mẹ không sát các cháu, mặc dù được được bác sĩ cảnh báo về nhà trông cháu đừng cho các cháu cắn vào môi, khi có thuốc tê trẻ thấy cảm giác lạ lạ thì cố cắn vào đó như một trò chơi. Tuy nhiên hết thuốc tế thì vết thương bắt đầu loét gây đau nhức.

Thứ 2: Chú ý chất hàn

Sau khi hàn kín răng chữa tủy, chất hàn nha khoa chưa đông cứng hoàn toàn nên trẻ cần kiêng nhai vào vùng răng đã chữa trong 2h đồng hồ để tránh trường hợp vỡ, bong miếng hàn.

Thứ 3: Cơn đau xuất hiện sau điều trị 

Trẻ nhỏ thường hiếu động, ham chơi và quên đi những cơn đau nhẹ sau hàn tủy. Tuy nhiên cũng có trường hợp đau nhẹ, do chất hàn tạo áp lực xuống vùng dưới chân răng. Cảm giác khó chịu này có thể biến mất từ 1 – 3 ngày sau điều trị. 

Đau nhức còn có thể do hàn kênh bề mặt nhai răng trên – dưới khiến trẻ nhai bị quá tải lực vùng răng mới điều trị. Khi đó bạn quan sát thấy chiếc răng hàn kênh lên thì chỉ cần đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ mài kênh là sẽ hết đau. 

Những trường hợp tủy răng chưa được làm sạch hoặc tình trạng viêm nhiễm lan rộng xuống dưới chân răng cũng khiến trẻ đau nhức, bạn cần đưa bé đến để bác sĩ kiểm tra và làm sạch lại tủy răng là sẽ ổn.

Thứ 4: Sưng nề vùng lợi chân răng điều trị

Với những trường hợp viêm nhiễm mãn tính thì tiên lượng điều trị không cao, đặc điểm hệ thống nha chu lỏng lẻo, sàn tuỷ răng nhiều hệ thống ống tủy phụ khiến cho tình trạng viêm nha chu diễn biến nhanh và khó dứt. Tình huống này bác sĩ sẽ cố gắng làm sạch để giữ răng theo giai đoạn. Có thể bé sẽ được tháo bỏ hàn cũ và tiến hành làm sạch lại, uống thuốc giảm sưng viêm. Tuỳ theo mức độ đáp ứng điều trị mà bác sĩ sẽ quyết định giữ hay bỏ răng. 

Khi điều trị không hết về nhà các bé vẫn bị tái lại tình trạng sưng viêm thì bạn cần đưa bé đến nha sĩ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ tháo chiếc răng đã điều trị giúp cho dịch mủ viêm thoát dần ra theo đường chân răng. Chỉ định điều trị lại hay không phụ thuộc vào mức độ lâm sàng, khả năng nhổ bỏ chiếc răng viêm nhiễm là có thể xảy ra.

Làm sao để chiếc răng sữa sau chữa tủy được bền lâu?

Tình trạng sau chữa tủy thường gặp nhất là bong mối hàn, vỡ mẻ gây nhét thức ăn. Phương án phục hồi tốt nhất với những trường hợp sau chữa tủy là phục hình chụp thép, chụp nhựa có sẵn theo size. Điều này sẽ giúp việc thao tác rút gọn, nhanh hơn, tránh được nhiều công đoạn, phù hợp cho điều trị trẻ em. 

Do thời gian dùng răng sữa không lâu, nên việc thiết kế cũng đơn giản hơn, mài chỉnh răng thật rất ít giúp giữ được mô răng tối đa. Chụp thép thường chỉ định đối với răng hàm nhằm mục đích ăn nhai, chụp nhựa cho phục hồi răng trước vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa đáp ứng yêu cầu ăn uống nhẹ nhàng. 

Chiếc chụp này sẽ bao bọc và bảo vệ tổ chức răng thật bên trong, trẻ sẽ thấy thoải mái khi ăn uống cũng như vệ sinh, tránh được rất nhiều phiền toái do nứt vỡ mối hàn, nhét thức ăn gây sâu tái phát trên mối hàn cũ. Việc nhét thức ăn ở các kẽ răng tiếp giáp với răng lành bên cạnh gây ra nguy cơ sâu răng kế cận rất cao. Tuy vậy tùy vào trình trạng sâu vỡ ban đầu của răng bệnh lý có lớn không, thời điểm thay răng có còn xa không mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định hàn phục hồi hay làm chụp phục hồi răng chữa tủy.

Nếu răng của trẻ không giữ được phải nhổ bỏ mà thời gian thay răng còn lâu thì phải làm gì?

Khi răng không có khả năng chữa hết viêm thì chỉ định nhổ. Nếu trong khoảng thời gian 6 tháng mà thay răng thì chưa cần can thiệp gì sau nhổ răng. Để biết được răng vĩnh viễn có thể mọc lên trong bao lâu, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim Xquang xác định mức độ vùi dưới xương của răng vĩnh viễn. Trung bình 1mm sẽ được nhú lên trong 6 tháng. 

Khi chưa đến thời điểm thay răng thì việc giữ khoảng trống răng sữa đã mất để dành cho răng vĩnh viễn sau này mọc vào đó là rất quan trọng. Nhằm ngăn ngừa phần nào ảnh hưởng của mất răng sữa sớm, bác sĩ sẽ tiến hành lắp hàm duy trì khoảng mất răng.

Tóm lại nếu buộc phải nhổ chiếc răng mà tiên lượng thời điểm mọc sẽ sớm thì không cần giữ khoảng, nếu thời điểm mọc còn xa thì bắt buộc phải làm khí cụ giữ khoảng tránh các răng bên cạnh nghiêng đổ gây hại sau này. 

Cuối cùng vệ sinh răng miệng đúng cách, đầy đủ giúp trẻ tránh khỏi việc sâu răng và những cơn đau tủy răng, có một sức khỏe tốt. Nhớ đi tái khám đúng lịch hẹn của nha sĩ và khám răng miệng định kỳ 6 tháng một lần.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục