Chụp răng thép tiền chế cho trẻ: Những thông tin cần nắm rõ

Hiện nay, tình trạng trẻ em có những vết sâu răng mặt nhai hay phổ biến là sâu kẽ 2 răng hàm gây dắt thức ăn, bỏ ăn và hôi miệng là khá phổ biến. Điều này khiến phụ huynh lo lắng muốn tìm nha sĩ để khắc phục dứt điểm. Hàn răng là phương pháp trước đây thường được sử dụng. Tuy nhiên, nếu vết sâu quá lớn mối hàn sẽ dễ bong do hình dạng lưu giữ kém, cũng như hay sứt mẻ do thiếu sự nâng đỡ xung quanh. Để khắc phục tình trạng này thì phương pháp làm chụp răng thép tiền chế cho trẻ tại là nha khoa Thùy Anh là cách điều trị triệt để nhất. 

Chụp thép tiền chế là gì?

Chụp thép tiền chế là chiếc răng thép bọc bao phủ toàn bộ răng. Khi làm chụp răng ở người lớn, nha sĩ sẽ phải mài tạo hình thể lưu giữ, đủ khoảng cho độ dày của chiếc chụp được tạo ra và chỉ dành cho một người. Còn với chụp thép trẻ em nó sản xuất sẵn nhiều kích thước khác nhau phù hợp với răng sữa. Và chỉ cần mài chỉnh một chút xíu là có thể lắp lên răng nhanh chóng.

Hình ảnh mô tả những chiếc chụp thép đã được hoàn thiện trong miệng của một bé.

Lợi ích của phương pháp chụp thép tiền chế cho trẻ

– Bảo tồn được những chiếc răng hàm sữa đến khi bé thay răng mà không bị sâu đau.

– Bảo vệ phần mô răng còn lại sau khi điều trị tủy.

– Làm khít khe thưa do sâu răng gây dắt thức ăn lâu ngày.

– Không phải đưa bé đến hàn đi hàn lại một chiếc răng nhiều lần.

– Giữ được răng sữa không phải nhổ sớm do sâu răng để những răng vĩnh viễn bên dưới mọc lên đúng vị trí.

– Tốt cho hệ tiêu hóa vì bé sẽ không bị đau nên không bị biếng ăn, bỏ ăn do đau răng gây ra.

– Ít tốn kém và bền bỉ theo thời gian.

– Mão có tỷ lệ thành công rất cao đặc biệt các bé dưới 4 tuổi khi mà hàn răng vô cùng khó khăn.

Vậy chụp thép tiền chế có cần thiết với trẻ nhỏ không?

Về cơ bản, bọc răng trẻ em cũng giống bọc răng người lớn, mô phỏng như chiếc mũ bảo hiểm ôm ra phía ngoài nên ngăn ngừa sâu răng, vỡ răng. Việc này với răng vĩnh viễn không có gì là lạ, răng sữa thì khoảng chục năm trở lại đây cũng phát triển rất nhiều. Răng sữa tuy tạm thời nhưng nó là giai đoạn rất quan trọng của mỗi con người. khi đứa trẻ cần dinh dưỡng phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Nếu trẻ hỏng răng, khó ăn nhai hay mất răng sữa sớm có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng, không đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nền tảng phát triển sau này. 

Ví dụ: Răng sữa số 5 mọc lên thời điểm trẻ 2 – 3 tuổi, răng này thay khoảng 12 tuổi. Như vậy chiếc răng sữa này phải thực hiện chức năng trong khoảng 10 năm. Giả sử 8 tuổi trẻ đã sâu hỏng răng số 5, vậy thì 4 năm chờ răng vĩnh viễn mọc trẻ không có răng nhai cũng như dễ bị mất khoảng xô lệch hàm. Rõ ràng quá nhiều tác hại. 

So sánh hàn răng với bọc răng sữa thì bọc răng sẽ ưu thế nhiều hơn. Tất nhiên cũng cần đúng chỉ định, chứ không nên lạm dụng trường hợp nào cũng bọc thép. Ví dụ như trẻ không hợp tác tốt, khó cách ly nước bọt trong quá trình hàn thì việc bọc thép đảm bảo độ bền răng cao hơn. Tình huống khác răng sâu quá nhiều cứ hàn là bong, hay trẻ có cơ địa sâu răng lan tỏa thì giải pháp bọc thép cũng rất đáng lưu tâm. 

Chất liệu thép bọc răng liệu có an toàn không?

Bọc răng cho trẻ sử dụng chụp thép tiền chế không rỉ, là vật liệu y khoa đã chứng nhận an toàn tuyệt đối với môi trường miệng, không làm thay đổi mùi vị thức ăn. Cao cấp hơn có thể sử dụng chụp tiền chế bằng sứ toàn phần sẽ rất thẩm mỹ, phù hợp nhóm răng cửa. Trẻ em hiện nay phát triển các tương tác xã hội rất sớm ví dụ như dã ngoại, team building, đội nhóm vì vậy có một hàm răng bình thường giúp trẻ bớt tự ti. 

Chi phí chụp thép tiền chế cho trẻ là bao nhiêu?

Chụp thép tiền chế chi phí khá hợp lý giao động từ 800 – 1 triệu tùy theo chính sách hỗ trợ mỗi phòng khám, đây là chi phí mà nhiều phụ huynh dễ dàng tiếp cận hướng tới nhu cầu có một phục hồi lâu dài. Việc chụp răng chỉ xử lý phần thân nên không ảnh hưởng gì đến quá trình thay mọc răng vĩnh viễn phía dưới. 

Trường hợp nào có thể áp dụng phương pháp chụp thép tiền chế?

Bạn nhỏ 7 tuổi bị sâu lớn răng hàm, với kích thước lỗ sâu này hàn trám thông thường không đảm bảo độ chắc chắn cùng như khôi phục chiều rộng bản nhai như nguyên thủy. Lúc này chụp thép là giải pháp hợp lý.
Trường hợp bé 4 tuổi bị thiểu sản men răng cửa, men này mủn và dễ bị vỡ, ngoài ra răng hàm số 5 đến 12 tuổi mới thay cũng sâu lớn. Nha sĩ lựa chụp sứ tiền chế 4 răng cửa và một chụp thép ở răng hàm. Bé yên tâm ăn nhai và cũng tự tin hơn với phục hồi mới.

Tóm lại, nha sĩ sẽ chỉ định làm chụp thép tiền chế trong các trường hợp sau:  

Tái tạo răng bị sâu quá lớn, sâu nhiều mặt, răng đã hàn đi hàn lại nhiều lần mà vẫn bong tróc.

– Răng sữa bị thiểu sản men, men mủn dễ bị hỏng cụt đến chân.

– Tái tạo răng sữa sau khi đã điều trị tủy buồng hoặc điều trị tủy toàn bộ.

– Phục hồi các răng có sự bất thường về di truyền như sinh men bất toàn (với biểu hiện là men răng rất mềm tự mủn đi một cách nhanh chóng).

– Trẻ gặp vấn đề về tự vệ sinh răng miệng hoặc các vật liệu hàn răng không hiệu quả.

– Kết hợp điều trị với hàm giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc lên hoặc một khí cụ chỉnh hình.

– Bệnh nhân có nguy cơ sâu răng cao.

Trường hợp không nên bọc chụp thép tiền chế?

– Các răng sữa có biểu hiện tiêu chân răng hơn một nửa, nghĩa là gần đến tuổi thay thì không cần bọc vào làm gì cả.

– Răng có hiện tượng lung lay.

– Bệnh nhân dị ứng và nhạy cảm với niken.

– Không thể lắp mão do bệnh nhân không hợp tác.

– Răng bị sâu vỡ hết các thành hoặc các thành còn lại mềm, mủn nhiều có bọc vào cũng dễ bị gãy do độ lưu không đủ chắc.

Hình ảnh các răng bị mòn, mủm sát lợi không thể chỉ định làm chụp thép được.

Quy trình thực hiện bọc chụp thép tiền chế cho trẻ?

Việc sửa soạn răng sữa trước khi chụp lớp thép khá đơn giản, dễ thao tác, không gây đau. Chụp thép tiền chế có sẵn trong kho nên nha sĩ chỉ cần lựa chọn kích thước phù hợp rồi ướm vào răng trẻ, sau đó gắn và điều chỉnh. Chỉ trong 1 lần hẹn duy nhất không giống với người lớn trải qua nhiều bước kéo dài.  

Các bước điều trị diễn ra như sau: 

–  Nha sĩ tiến hành làm sạch vùng răng sâu bị tổn thương.

– Hạ thấp mặt nhai xuống khoảng 1,5mm.

– Cắt khe 2 mặt bên để hở một khoảng nhỏ cho phần chụp thép có thể đặt vào vừa khít răng bên cạnh.

– Lựa chọn size chụp thép vừa răng và vừa khít với tiếp xúc với 2 răng bên cạnh.

– Chỉnh sửa chụp thép và răng sao cho khi ấn vào răng đường viền phía bên dưới của chụp gần với lợi phải đảm bảo đủ tầm 1mm khoảng trống khi ấn chụp xuống (đây là khoảng trống giữa lòng chụp với mặt ngoài răng), đưa chất gắn vào lòng chụp để gắn cố định lên răng. 

– Loại bỏ chất gắn dư và chỉnh khớp cắn là đã hoàn tất quy trình.

Sau khi đã chụp thép răng sữa cho bé xong các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề này:

– Kiêng cho trẻ không ăn nhai trong vòng 2 giờ sau gắn để đảm bảo chất gắn khô hoàn toàn ngăn ngừa bong tróc.

– Nếu chẳng may chiếc chụp bị bong ra, các bậc phụ huynh hãy cất vào một cái túi nhỏ để mang đến cho nha sĩ gắn lại cho bé.

– Nếu bé bị kênh, cộm sau khi về nhà quý phụ huynh hãy sắp xếp để đưa bé đến nha sĩ sớm nhất có thể loại bỏ những điểm này đi.

Hiện nay có 2 loại chụp cho răng sữa 1 là chụp thép không gỉ, một là chụp sứ zirconia. Với chụp thép không rỉ rất phù hợp cho răng hàm do tính đàn hồi của vật liệu giúp cho việc ăn nhai được thuận lợi còn chụp sứ zirconia ưu tiên dùng cho răng cửa nhiều hơn vì tính thẩm mỹ cao.

Hình ảnh này cho thấy được răng sữa hàm trên được chụp lại răng sứ zirconia còn răng hàm được bọc bằng chụp thép không gỉ.
Hình ảnh mô tả những chiếc răng sữa bị sâu đã hình thành lỗ ở mặt nhai với kích thước nhỏ đã được chỉ định chụp thép.

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hình cho sự phát triển của răng vĩnh viễn về sau. Bởi vậy quý phụ huynh cần hết sức lưu ý tới việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ nhỏ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những kiến thức thiết thực hơn về phương pháp làm chụp thép tiền chế cho trẻ. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/gia-nieng-rang-cho-tre-10-tuoi-la-bao-nhieu-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background