Lấy tủy răng mấy lần thì hết đau? Nha khoa Thùy Anh

Tủy là trái tim của răng, bởi vậy khi loại bỏ tủy tức là chiếc răng đã chết. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ bắt buộc phải chỉ định lấy tủy răng khi tủy răng của bạn bị viêm nhiễm hay nhiễm trùng để bảo vệ cấu trúc răng và các răng bên cạnh. Vậy lấy tủy răng mấy lần thì hết đau? Sau khi lấy tủy nên làm gì để bảo vệ răng? 

Lấy tủy răng mấy lần thì hết đau?

Lấy tủy răng mấy lần thì hết đau?

Với câu hỏi lấy tủy răng mấy lần thì hết đau thì số lần đau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí răng cần điều trị, tình trạng răng sẽ lấy tủy, sức khỏe răng miệng hay tay nghề của nha sĩ. 

+ Chữa tủy với răng không bị viêm nhiễm

Không phải trường hợp nào cũng phải cần điều trị tủy nhiều lần. Với răng bị tổn thương, gãy, vỡ khiến mô tủy bị lộ ra ngoài hoặc tủy răng chưa bị viêm nhiễm thì bác sĩ hoàn toàn có thể thực hiện điều trị tủy sau 1 buổi hẹn. 

+ Chữa tủy với trường hợp răng viêm nhiễm

Tuy nhiên, hầu hết những răng cần chữa tủy lại là răng hàm và đã bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm. Răng hàm là chiếc răng có nhiều chân răng và ống tủy nhất, cùng với đó chiếc răng đã bị viêm nhiễm thì rất khó hoàn thành việc điều trị tủy sau 1 buổi hẹn. Trường hợp này 80% bạn sẽ phải thực hiện từ 2 – 3 lần mới hoàn tất và hết đau được. 

Thời gian lấy tủy sẽ cần khoảng 2 – 3 tuần để hoàn thành, đây là khoảng thời gian chờ đợi còn thực tế nếu bác sĩ lấy tủy cho bạn là người giỏi chuyên môn thì thao tác thực hiện tương tối nhanh. 

Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần?

Tại các nha khoa uy tín, việc lấy tủy cho bệnh nhân nha sĩ sẽ cần rất thận trọng, tỉ mỉ trong khâu điều trị viêm nhiễm tủy răng, vì nếu để sót vi khuẩn sẽ có thẻ gây tái phát về sau. 

Ở buổi hẹn thứ 1, nha sĩ sẽ làm sạch vi khuẩn và định hình ống chân răng phục vụ quá trình trám bít. 

Để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn thì bác sĩ sẽ đặt một vài loại thuốc khử trùng và phòng tránh vi khuẩn phát triển. Đây cũng là lý do bạn phải đợi 1 tuần để đến cuộc hẹn thứ, bạn cũng đừng lo lắng vì thời điểm này cơn đau đã gần như biến mất vì tủy răng đã được loại bỏ viêm nhiễm. 

Trong lần hẹn thứ 2 nếu chưa thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn thì bác sĩ sẽ tiếp tục điều trị cho tới khi sạch hoàn toàn mới thực hiện các biện pháp bảo vệ răng như trám bít, bọc răng sứ…

Một số lý do khác trả lời cho câu hỏi tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần: 

– Với những ông tủy răng dị thường thì bác sĩ không thể xử lý nhanh được, cần làm thận trọng và tỉ mỉ. 

– Nhiều đơn vị nha khoa sử dụng phương pháp lấy tủy bằng tay nên không thể xong trong 1 buổi hẹn. 

– Ống tủy bị cong, dị dạng nên không lấy hết được tủy

– Tình trạng viêm tủy răng, yếu tố mức độ cũng gây ảnh hưởng tới số lần chữa tủy răng. 

– Chữa tủy răng mấy lần hết đau cũng phụ thuộc vào việc sau điều trị bạn chọn phương pháp nào để bảo vệ răng như hàn hoặc bọc sứ. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lay-tuy-rang-gia-bao-nhieu-bang-gia-lay-tuy-rang-tot-nhat-nam/

Cách để không phải lấy tủy răng nhiều lần?

Thường thì điều trị tủy răng, đặc biệt là với tình trạng răng viêm nhiễm thì bạn sẽ phải đi lại 2 lần. Nhưng nếu bạn thực hiện tại các sở sở nha khoa uy tín với bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm thì đây là cách tốt nhất để tránh phải lấy tủy 3, 4 thậm trí 5 lần. 

Một bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, kỹ thuật tốt thì sẽ dễ dàng phát hiện ra được số ổng tủy trong 1 chiếc răng, đặc biệt là răng hàm.Từ đó bác sĩ sẽ loại bỏ phần tủy răng viêm nhiễm 1 cách nhẹ nhàng, tránh tác đọng tới xương hàm. Và khách hàng sẽ không phải đi lại nhiều lần để điều trị tủy răng. 

Sau khi lấy tủy răng nên làm gì để bảo vệ răng?

Thông thường sau điều trị tủy, nha sĩ sẽ ốp thuốc và trám bít phần lỗ hỏng tại vị trí mở tủy. Vật liệu trám composite hiện đại cho phép miếng trám duy trì bền chắc và lâu dài, màu sắc giống răng thật nên khá thẩm mỹ. Tuy nhiên, tuổi thọ miến trám chỉ tồn tại từ 3 – 5 năm. Cách này được sử dụng cho những răng không hư hỏng nhiều và miếng trám không lớn.

Trường hợp răng sâu, vỡ to, gãy mẻ hoặc tổn thương lớn thì sau khi lấy tủy muốn bảo vệ răng tốt thì cần làm mão sứ để chụp bảo vệ răng. Cách này an toàn và rất hiệu quả trong việc duy trì và bảo vệ răng thật. Răng sứ có thể tồn tại 15 – 20 năm hoặc lâu hơn nếu được chăm sóc và bảo vệ tốt. 

>>> Xem thêm: Phương pháp bọc sứ sau điều trị tủy 

Trên đây là những thông tin liên quan tới câu hỏi lấy tủy răng mấy lần thì hết đau. Thực tế thì lấy tủy nhiều lần phụ thuộc nhiều vào tình trạng của mỗi người, tại các cơ sở nha khoa uy tín bác sĩ sẽ luôn mang đưa ra 1 phương án điều trị tốt nhất cho tình trạng của bạn.   

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục