Điều trị tủy răng có đau không? Nha khoa Thùy Anh

Tủy răng được xem như là trái tim của răng, có vai trò nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Khi tủy bị tổn thương như nhiễm trùng, viêm tủy thì việc điều trị là cần thiết để loại bỏ cơn đau buốt, khó chịu. Vậy điều trị tủy răng có đau không? 

Điều trị tủy răng có đau không?

Khi trong khoang miệng tồn tại vi khuẩn, xâm nhập vào tủy răng qua các lỗ sâu răng và cuống răng hay do hóa chất độc hại hoặc các yếu tố vật lý tác động sẽ dẫn tới tình trạng viêm tủy răng. 

Viêm tủy răng là phản ứng bảo vệ tủy răng trước các tác nhân gây bệnh, bệnh diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng tổn thương khác nhau. 

Với câu hỏi điều trị tủy răng có đau không thì câu trả lời là ở giai đoạn bác sĩ thực hiện lấy tủy sẽ không đau vì có thuốc tê, sau lấy tủy thì chỉ hơi ê răng một chút. Cụ thể như sau:  

1. Giai đoạn điều trị tủy 

Trả lời: Khi tiến hành điều trị tủy răng cho bạn, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê cục bộ vùng răng cần lấy tủy nên ở giai đoạn này điều trị tủy có đau không thì chắc chắn là bạn sẽ không gặp phải tình trạng đau nhức nào cả. Và thực tế việc điều trị tủy này còn dễ chịu hơn rất nhiều so với những cơn đau nhức mà viêm tủy răng gây ra cho bạn. 

2. Giai đoạn sau điều trị tủy 

Răng sau khi được lấy tủy xong đã được loại bỏ hết vi khuẩn, viêm nhiễm, chấm dứt hoàn toàn tình trạng đau nhức, ê buốt.

Tuy nhiên 1 – 2 giờ sau điều trị tủy bạn có thể sẽ thấy hơi ê răng. Điều này là do vật liệu trám răng còn mới, cần phải có thời gian để thích ứng với môi trường khoang miệng. 

Trường hợp răng đã lấy tủy rồi vẫn bị đau thậm chí là bị sưng hoặc có mủ thì nguyên nhân có thể do bác sĩ lấy tủy chưa hết hoặc xảy ra sai sót trong quy trình điều trị tủy gây ảnh hưởng tới mô mềm. Nếu gặp tình trạng như vậy, hãy tới gặp bác sĩ và kiểm tra lại bạn nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chua-tuy-rang-trai-qua-nhung-buoc-nhu-the-nao/

Các yếu tố quyết định việc lấy tủy răng không đau

Điều trị tủy răng có đau không phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

– Kỹ thuật của bác sĩ 

Yếu tố này có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sự an toàn, đau nhức của quá trình điều trị tủy. Bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt sẽ giúp thời gian lấy tủy diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. Bác sĩ giỏi thì sẽ thực hiện các thoa tác điều trị tủy chuẩn xác, tránh gây đau nhức cho bệnh nhân. 

Ngược lại, nếu việc điều trị tủy được thực hiện bởi bác sĩ thiếu kinh nghiệm thì sẽ xảy ra sai sót do thực hiện sai kỹ thuật khiến răng bị tổn thương và người bệnh phải đối mặt với những cơn đau đớn nghiêm trọng. 

– Quy trình điều trị 

Để đảm bảo không có 1 sai sót nào xảy ra thì quy trình điều trị tủy phải trải qua đúng các bước dưới đây theo quy định của Bộ Y tế: 

+ Bước 1: Thăm khám và chụp phim X – quang xác định tình trạng răng miệng của bệnh nhân. 

+ Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê 

+ Bước 3: Cách ly răng khỏi nước bọt bằng cách đặt đê cao su 

+ Bước 4: Mở tủy làm sạch các tổ chức men ngà bị tổn thương 

+ Bước 5: Sửa soạn hệ thống ống tủy, bơm rửa cho ống tủy sạch hoàn toàn 

+ Bước 6: Trám bít lại ống tủy 

+ Bước 7: Phục hồi lại thân răng 

Trường hợp bạn điều trị tại các nha khoa kém uy tín thì có thể sẽ bị bỏ xót các bước trên và với câu hỏi điều trị tủy có đau không thì trường hợp này sẽ rất đau. 

– Chăm sóc sau điều trị tủy 

Nếu bạn thực hiện chăm sóc đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ không xảy ra tình trạng đau nhức, ngược lại không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì răng rất dễ bị đau nhức, ê buốt.

Các trường hợp cần điều trị tủy răng 

Điều trị tủy răng là việc loại bỏ hết phần tủy răng (tủy buồng và tủy chân). Sau khi mô tuỷ được làm sạch, nha sĩ sẽ tiến hành tạo hình và hàn kín lại hệ thống ống tủy. Việc điều trị tuỷ sẽ giúp bạn giữ lại chiếc răng, tránh được các biến chứng sau này và giữ cho răng bền chắc hơn. Dưới đây là các trường hợp cần điều trị tủy răng: 

– Những răng có bệnh lý tủy như sâu răng viêm tủy hoặc sát tuỷ, tuỷ không khoẻ mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, răng bị mài nhiều, tuỷ bị hở do vỡ răng, tai nạn,…

– Răng có bệnh lý vùng cuống như: có ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng, ổ nhiễm trùng tạo nên ổ mủ lớn ở lợi và các vùng xung quanh gây sưng mặt, sưng lợi, đau khi ăn nhai. 

– Những răng cần phải chữa tủy do yêu cầu của làm răng giả như làm cầu răng, chụp răng, răng thẩm mỹ…

>>> Xem thêm: Giá điều trị tủy răng là bao nhiêu? 

Trên đây là thông tin giải đáp điều trị tủy răng có đau không? Nói chung là nếu đảm bảo đúng quy trình, thực hiện tại nha khoa uy tín với bác sĩ giỏi thì bạn hoàn toàn yên tâm là không có vấn đề đau nhức xảy ra. Nếu bạn đang có gặp những vấn đề đau nhức liên quan tới tủy, hãy liên hệ với chúng tôi tại các cơ sở gần nhất để được loại bỏ cơn đau kịp thời nhé. 

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background