Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần?

Điều trị tủy hay lấy tủy răng là một trong những quy trình thường quy diễn ra tại nha khoa Thùy Anh, rất nhiều người quan tâm và đặt câu hỏi xoay quanh chủ đề này, nổi bật trong số đó là:” Tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần? Liệu có thể điều trị tủy trong một lần mà vẫn đảm bảo không? 

Tình trạng viêm tủy răng

Theo học viện nghiên cứu Răng hàm mặt Quốc gia Hoa Kỳ NIH (National institute of Dental and Craniofacial research), tỷ lệ sâu răng ở người trưởng thành (từ 20 – 64 tuổi) chiếm 90%. Điều này có nghĩa là cứ 10 người thì có ít nhất 9 người bị sâu răng. 

Nếu tổn thương sâu răng không được phát hiện và chữa trị kịp thời, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào buồng tủy, gây viêm tủy, với những triệu chứng rất đặc trưng như: đau tự nhiên, từng cơn, mỗi cơn kéo dài hàng chục phút, đau lan lên đầu, đau tăng về đêm,…. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị tủy, lấy sạch mô tủy viêm và hàn kín hệ thống ống tủy bằng vật liệu nha khoa. 

Làm sạch ống tủy răng như thế nào?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ định nghĩa điều trị tủy là thủ thuật nha khoa lấy bỏ tủy răng bị viêm, nhiễm trùng, làm sạch và trám bít hệ thống ống tủy theo 3 chiều không gian. Điều trị tủy loại bỏ vi khuẩn xâm nhập trong ống tủy, ngăn ngừa tái nhiễm và bảo tồn răng thật cho bệnh nhân. 

– Ở mức độ đại thể, dụng cụ xoay (trâm nong và dũa) có tác dụng loại bỏ ngà mủn nhiễm bệnh, mở rộng và tạo hình ống tủy thuôn liên tục từ trên xuống dưới. 

– Quan trọng hơn, dưới mức độ vi thể, dung dịch bơm rửa được sử dụng để hòa tan mùn ngà và mô vô cơ (EDTA), loại bỏ mô tủy hữu cơ (Natri Hypochlorite) và sát khuẩn nội tủy (Chlorhexidine). 

Quy trình điều trị tủy chỉ kết thúc nếu ống tủy sạch và khô hoàn toàn cũng như bệnh nhân không còn cảm giác đau. Nếu thỏa mãn được cả 3 điều kiện trên trong lần hẹn đầu tiên, điều trị tủy hoàn toàn có thể kết thúc trong một lần hẹn. 

Nhiều ý kiến cho rằng làm sạch cơ học và hóa học không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn ngay trong lần hẹn đầu tiên, cần hẹn nhiều buổi và đặt thuốc nội tủy giữa những lần hẹn này. Bản chất thuốc đặt nội tủy cổ điển là Phenolic, ngoài tác dụng sát khuẩn, hợp chất này còn gây kích ứng mạnh vùng quanh chóp, gây viêm quanh chóp dai dẳng. Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, quan điểm về điều trị tủy trong một lần hẹn một lần nữa được quan tâm.

Tháng 2 năm 2017, Falk Schwendicke và Gerd Göstemeyer đã thực hiện một nghiên cứu tổng quan “Single-visit or multiple-visit root canal treatment: systematic review, meta analysis and trial sequential analysis” so sánh hiệu quả giữa điều trị tủy một lần hẹn và nhiều lần hẹn. Nghiên cứu này được báo cáo và đăng tải trên tạp chí khoa học BJM Open – một trong những tạp chí khoa học đáng tin cậy trên thế giới. 

Dựa trên nhiều nghiên cứu khác nhau từ những quốc gia khác nhau, tác giả đã kết luận rằng điều trị tủy một lần hẹn và nhiều lần hẹn trong trường hợp tủy sống không có nhiều khác biệt về mặt thống kê. 

Cụ thể, số lượng và tỷ lệ bệnh nhân sưng đau trong thời gian ngắn hạn cũng như dài hạn thuộc 2 nhóm nghiên cứu tương đương nhau, trong đó, nhóm điều trị trong nhiều lần hẹn được đặt canxi hydroxit nội tủy giữa các lần tái khám. Mặt khác, Falk Schwendicke và Gerd Göstemeyer vẫn khách quan thừa nhận trong kết luận bài báo cáo rằng chưa đủ bằng chứng để so sánh sự khác biệt giữa 2 quy trình điều trị này.

Nguồn: Single-visit or multiple-visit root canal treatment: systematic review, metaanalysis and trial sequential analysis

Tuy nhiên, nghiên cứu trên chỉ tập trung vào những chiếc răng còn sống tủy và chưa có sang thương vùng quanh chóp. Vậy sự khác nhau giữa răng sống tủy và chết tủy, hay nói cách khác, viêm tủy và tủy hoại tử là gì?

Trả lời: Khi xâm nhập vào buồng tủy từ tổn thương sâu răng, vi khuẩn tiết ra độc tố gây viêm tủy, nếu không được chữa trị kịp thời, viêm tủy trở nên không hồi phục và hoại tử. Theo thời gian, vi khuẩn xâm nhập sâu vào ống ngà, ống tủy phụ và đi vào vùng quanh răng thông qua chóp chân răng. 

Tại sao phải lấy tủy răng trong nhiều lần hẹn?

Trên thực tế, rất khó làm sạch toàn bộ hệ thống ống tủy và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn trong một lần hẹn. Ngoài ra, dịch viêm dưới chân răng trong trường hợp sang thương quanh chóp cũng cần thời gian để dẫn lưu hoàn toàn. Vì vậy, trong những trường hợp này, hệ thống ống tủy nên được tạo hình và làm sạch trong buổi hẹn đầu tiên, đặt thuốc nội tủy và trám bít ống tủy ở buổi hẹn thứ 2. 

Trong một nghiên cứu có tựa đề “Single Visit versus Multiple Visit Root Canal Therapy” được đăng tải trên trang khoa học uy tín hàng đầu thế giới Researchgate, Rajesh Singla và cộng sự đã kết luận như sau: “Trường hợp tủy răng còn sống, vi khuẩn chỉ khu trú trong tủy thân mà chưa xâm nhập vào tủy chân, điều trị tủy trong một lần hẹn vẫn mang tới hiệu quả tối đa. Ngược lại, trường hợp tủy hoại tử hoặc có sang thương quanh chóp kèm theo, điều trị tủy trong nhiều lần hẹn là lựa chọn tối ưu hơn cả”. Như vậy, trong điều kiện lý tưởng, nếu đảm bảo 100% vi khuẩn được loại bỏ, bác sĩ hoàn toàn có thể kết thúc điều trị trong lần hẹn đầu tiên. 

Tuy nhiên, câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là làm cách nào để biết chính xác vi khuẩn được làm sạch hoàn toàn hay chưa? Liệu cơ sở vật chất cũng như vật liệu nha khoa hiện có tại phòng khám đủ tốt để điều trị tủy trong một lần hẹn hay chưa? Đó là lý do tại sao lấy tủy răng nên diễn ra trong nhiều lần hẹn. Sau khi đánh giá tình trạng chiếc răng hiện tại, bác sĩ quyết định số buổi điều trị, bơm rửa dung dịch trong từng buổi giúp hạn chế tối đa nguy cơ sót vi khuẩn trong ống ngà cũng như đưa tỉ lệ đau sau điều trị về mức tối thiểu.

Một số lý do khác trả lời cho câu hỏi tại sao phải lấy tủy răng nhiều lần: 

– Bác sĩ không thể xử lý nhanh được ở tình trạng răng có nhiều ống tủy dị thường. 

– Ông tủy răng bị cong, không lấy được hết tủy. 

– Tình trạng viêm nhiễm tủy răng cũng ảnh hưởng tới số lần hẹn tới nha khoa.

– Biện pháp bảo vệ răng sau điều trị tủy mà bạn lựa chọn, hàn trám răng thì sẽ phải đi lại nhiều lần hơn là bọc răng sứ sau điều trị tủy. 

Nha khoa Thùy Anh là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam, với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu, cập nhật kiến thức y học thường xuyên và hệ thống trang thiết bị hiện đại. 

Chúng tôi đang sử dụng máy Morita – một trong những máy điều trị nội nha tiên tiến nhất thời điểm hiện tại. Ngoài ra, hệ thống dung dịch bơm rửa phong phú, bao gồm Natri hypochlorite, EDTA, Chlorhexidine kết hợp máy rung siêu âm giúp làm sạch sâu trong ống ngà và ống tủy phụ. 

Tuy nhiên, dù được trang bị những dụng cụ hiện đại như trên, chúng tôi vẫn ưu tiên lấy tủy răng trong nhiều lần hẹn, nhằm làm sạch tối đa vi khuẩn trong hệ thống ống tủy và đem lại sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân. 

Với những trường hợp vi khuẩn chưa thâm nhập sâu xuống chân răng thì lựa chọn điều trị tủy 1 lần hoặc thậm chí lấy tủy buồng được chúng tôi ưu tiên chỉ định theo hướng bảo tồn tối đa răng thật cho bệnh nhân. 

Thông qua bài viết bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh cung cấp ở trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao lấy tủy răng phải lấy tủy răng nhiều lần để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca điều trị nha khoa sắp tới của mình.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-tuy-rang-co-dau-khong-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục