Invisalign có khả năng di xa răng cối như thế nào? Nha khoa Thùy Anh

Kĩ thuật di xa răng cối là một trong những thế mạnh vượt trội của Invisalign. Nếu như hình thức chỉnh nha mắc cài truyền thống cần được hỗ trợ bởi không ít khí cụ phát sinh như minivis, thun chuỗi, hệ thống dây cung kích thước lớn hoạt động liên tục trong hàng năm trời, yêu cầu bạn phải định kỳ tới gặp nha sĩ ít nhất một lần trong tháng để đạt được kết quả di xa từ 3-5mm. Thì Invisalign hoàn toàn có thể đạt được kết quả đó trong khoảng thời gian ngắn hơn bằng một cách đơn giản hơn. Không những thế, khả năng kiểm soát về trục răng, chân răng của các nhóm răng khác trong quá trình di xa răng hàm bằng Invisalign là rất tốt, tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Vậy “bí mật” nào nằm trong những chiếc máng trong suốt có thể tạo ra sức mạnh vượt trội như vậy? Tất cả sẽ được bác sĩ Đỗ Văn Quyền (trực thuộc khoa nắn chỉnh răng nha khoa Thùy Anh) giải đáp trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Di xa trong chỉnh nha là như thế nào? 

“Distalization – Di xa” là thuật ngữ quen thuộc trong chuyên môn chỉnh nha. Kỹ thuật này có nghĩa là việc đẩy những răng hàm lớn ra phần phía sau của cung hàm để tạo khoảng trống ở phần phía trước. Khoảng trống thu được này sẽ sử dụng để sắp đều răng nếu có khấp khểnh, hoặc kéo lùi răng để giảm hô, giảm chìa. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong những trường hợp khấp khểnh mức độ nhẹ đến trung bình, hạng 2 – 3 không có chỉ định nhổ răng. 

Thừa hưởng và phát triển từ kỹ thuật truyền thống, Invisalign đưa ra một thuật ngữ – phương pháp riêng để phù hợp nhất với hình thức di xa bằng hệ thống khay niềng, đó là Sequential distalization – di xa tuần tự nghĩa là di xa lần lượt từng răng hàm lớn, bắt đầu di xa từ răng số 7, khi răng số 7 di xa được nửa đoạn đường, răng số 6 sẽ di xa, tiếp theo là răng số 5 và cứ thế cho đến nhóm răng cửa. Cơ chế di xa tuần tự bằng Invisalign đó là dựa trên neo chặn của toàn bộ răng trên cung hàm, tạo lực đẩy lên từng răng cối phía sau một cách tuần tự. 

Ưu điểm Invisalign so với điều trị truyền thống bằng mắc cài cũng như những hãng khay trong suốt còn lại trên thị trường là khả năng kiểm soát tốt những dịch chuyển không mong muốn theo chiều dọc hay chiều gần – xa mà vẫn có thể đạt được di chuyển tịnh tiến thân răng. Quá trình di xa tuần tự bằng Invisalign sẽ diễn ra trong thời gian tương đối kéo dài và cần nhiều cặp khay để đạt được kết quả mong muốn về tính khả thi và an toàn. Bạn sẽ cần phải nhổ bỏ răng khôn (răng số 8) để thực hiện di xa. Việc nhổ răng 8 nhằm mục đích tận dụng khoảng xương chứa răng này để đẩy các răng phía trước ra sau.

Invisalign trong suốt quá trình phát triển đã được giới chuyên môn đánh giá, công nhận và chứng minh có hiệu quả về khả năng di xa trên lâm sàng với nhiều nghiên cứu ở những ca điều trị hạng 2 và 3 không nhổ răng.

Mặc dù thời gian để đạt được hiệu quả di xa răng hàm khi điều trị với Invisalign có thể rút ngắn hơn so với điều trị truyền thống nhưng về cơ bản, khay Invisalign cũng cần thời gian đủ lâu để phát huy tối đa công dụng. Tức là việc di xa bằng khay Invisalign sẽ diễn ra trong thời gian tương đối dài và cần nhiều cặp khay (thường trên 30 khay).

Và dù Invisalign là hình thức chỉnh nha thẩm mỹ, gọn nhẹ tuy nhiên cảm giác khó chịu trong quá trình răng di chuyển là không thể tránh khỏi. Cảm giác này thường là nhức, căng tức hoặc ê nhẹ vùng răng cối. Đây là cảm giác thường gặp trong quá trình răng di chuyển dù bạn có lựa chọn phương pháp điều trị nào đi chăng nữa. Nhưng yên tâm rằng, đó chỉ là cảm giác tạm thời vì mô lợi và xương vùng kẽ răng đang được tạo mới liên tục, do đó sau khi kết thúc quá trình di xa, cảm giác khó chịu này sẽ biến mất.

Vậy di xa với Invisalign có cần phải cấy minivis hay không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên tùy từng trường hợp: 

– Với chỉnh nha bằng mắc cài truyền thông để di xa răng cối thì hầu hết các trường hợp phải sử dụng minivis trong thời gian dài. Ở cách điều trị này, vis là khí cụ neo chặn dùng để mắc thun chuỗi, tạo lực kéo răng về phía sau. Tức là ngay từ giai đoạn bắt đầu di xa trên dây cung, bác sĩ đã tiến hành cấy minivis.

– Đối với Invisalign, cơ chế di xa là sử dụng neo chặn toàn cung hàm để đẩy tuần tự từng răng cối ra phía sau do đó giai đoạn di xa răng số 6, 7 thường sẽ không cần sử dụng minivis. Giai đoạn di xa các răng hàm nhỏ, răng nanh, răng cửa tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ đánh giá có cần bổ sung minivis hay không. Vì giai đoạn này giá trị neo chặn toàn cung hàm đã giảm, dùng minivis giúp bổ sung neo chặn, tăng tốc độ và hiệu quả đẩy của khay trên răng.

Một điều cần lưu ý nữa là khi di xa bằng Invisalign bạn sẽ thấy rõ các kẽ răng hàm tách rộng ra do răng lần lượt chạy ra phía sau cung hàm. Vì thế bạn cần lưu ý việc chăm sóc răng, sử dụng chỉ tơ nha khoa sau khi ăn để làm sạch, tránh đọng thức ăn ở vị trí này. Yên tâm là sau khi kết thúc điều trị, khoảng hở kẽ này sẽ hoàn toàn biến mất.

Hiệu quả di xa của invisalign trên khách hàng tại nha khoa Thùy Anh

Để các bạn hình dung được rõ ràng hơn về hiệu quả di xa răng bằng Invisalign, tôi xin đưa một vài những dẫn chứng điều trị thực tế trên lâm sàng. Đây đều là những khách hàng đã và đang điều trị chỉnh nha bằng Invisalign tại nha khoa Thuỳ Anh.

Trường hợp thứ 1: Khách hàng tới điều trị với mong muốn sắp đều răng, giảm hô, cải thiện nét mặt nghiêng. Qua thăm khám bác sĩ nhận thấy mặc dù trục răng của bệnh nhân này rất chìa, mặt nghiêng lồi nhưng đây không phải là ca có chỉ định nhổ răng hàm nhỏ. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp Invisalign với kế hoạch di xa toàn hàm tạo khoảng sắp đều giảm hô. Và đây là kết quả sau 23 tháng điều trị.

 

Các răng trên cung hàm đã được sắp đều, trục răng đã cải thiện rõ ràng độ chìa do đó độ nhô của nét mặt nghiêng cũng đã phẳng hơn trông thấy.

Trường hợp thứ 2: Bạn nhỏ với tình trạng hẹp hàm, răng khấp khểnh, độ nhô môi và độ chìa răng trục răng rất lớn. Bạn đã được bố mẹ lựa chọn cho hình thức điều trị với Invisalign để vừa đạt được hiệu quả điều trị lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Kết quả sau 15 tháng điều trị, những vấn đề trên bộ răng của bạn gần như đã được giải quyết triệt để.

Trường hợp thứ 3: Tình trạng khớp cắn hạng III hay còn gọi là khớp cắn ngược, không có chỉ định nhổ răng hàm nhỏ cũng được giải quyết hết sức thành công bằng Invisalign. 

Với trường hợp dưới đây, bác sĩ tiến hành với kế hoạch di xa răng hàm dưới, bite – jump vùng răng cửa. Kết quả sau điều trị, tình trạng cắn ngược hoàn toàn được giải quyết, khớp cắn đưa về hạng I tiêu chuẩn, trục răng đẹp, cung cười thẩm mỹ.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Invisalign đã ngày càng khẳng định được vị thế số 1 trên toàn cầu của mình ở lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt. Di xa răng hàm – sequential distalization là một thế mạnh vượt trội của Invisalign, đã được chứng minh trên thực tế điều trị. Tất nhiên, sự thông minh, hiệu quả của khay niềng này có được tận dụng tối đa và chính xác hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kế hoạch điều trị, tay nghề của bác sĩ và phụ thuộc vào chính bạn nữa. Vì thế, bước đầu tiên trên con đường đi tìm nụ cười hoàn hảo chính là việc bạn cần lựa chọn một nha khoa uy tín, kinh nghiệm, đáng tin cậy.

Hy vọng bài bác sĩ Quyền chia sẻ ở trên đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp các bạn hiểu hơn về gói điều trị chỉnh nha đang “hot” nhất hiện nay – Invisalign. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại thông tin, bác sĩ sẽ liên hệ tư vấn và giải đáp cụ thể cho bạn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nen-chon-nieng-rang-invisalign-hay-nieng-rang-mac-cai/

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục