Cắt lợi thẩm mỹ cần đạt những tiêu chuẩn nào? Nha khoa Thùy Anh

Theo nghiên cứu, 36.3% dân số Việt Nam gặp tình trạng cười hở lợi. Tuy đây không phải là vấn đề ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai, nhưng tác động thẩm mĩ là vô cùng rõ ràng. Cắt lợi là một trong những phương pháp điều trị hở lợi chi phí thấp nhưng vô cùng hiệu quả hiện nay. Vậy cắt lợi thẩm mỹ là gì? Hiệu quả phương pháp này ra sao? Tiêu chuẩn đánh giá một nụ cười đẹp sau cắt lợi như thế nào? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.  

Cười hở lợi là gì?

Thực chất có rất nhiều các phân loại cười hở lợi, dựa trên các tiêu chí khác nhau. Trên thực tế lâm sàng, các bạn có thể tham khảo định mốc sau đây để biết rõ hơn tình trạng cười hở lợi của mình.

– Cười hở lợi mức độ nhẹ (1 – 25% thân răng lâm sàng tương ứng 2mm)

– Cười hở lợi mức độ trung bình (25 -50% tương ứng 3-4mm)

– Cười hở lợi mức độ 50-100% thân răng lâm sàng. Thậm chí có mức độ cười hở lợi rất nặng như hình góc phải, phần lợi lộ ra nhiều hơn cả mô răng của bệnh nhân (trên 100%).  

Các bạn có thể quan sát vài case lâm sàng dưới đây để hiểu hơn các phân loại cười hở lợi:

Bạn khách hàng 27 tuổi đến khám vì cười hở lợi. Ở đây chúng ta có thể thấy, mức độ hở lợi 6mm, thân răng của bạn 9mm, như vậy độ hở lợi 67% thân răng được xếp vào mức độ nặng, độ 3.
Trường hợp bạn khách hàng có nụ cười hở lợi được phân loại mức độ 4, độ hở lợi rất nặng. Quan sát kỹ có thể thấy rằng thân răng bạn hơi ngắn. Một thân răng hài hòa là khi chiều cao so với chiều ngang 75 - 80%. Tình trạng lợi mọc lên chưa đủ này, nếu phẫu thuật cắt lợi để thân răng dài ra, thì độ hở lợi chắc chắn sẽ giảm, không còn mức độ 4 như ban đầu nữa.

Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Theo bác sĩ Hoàng Minh Huy – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng thì có 5 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cười hở lợi gồm:

– Mọc răng thụ động trễ: Chiếc răng của bạn bẩm sinh khi mọc lên đã ngắn bất thường. 

– Xương ổ răng hàm trên quá phát (hô xương ổ): Các bạn có thể thấy rõ hình ảnh về các gồ lên ở dưới chân răng, làm môi bị cản lại không đưa được xuống dưới gây tăng hở lợi. 

– Môi trên quá ngắn, bị kéo mạnh lên trên khi cười. 

– Xương hàm trên quá phát theo chiều đứng: làm môi trên bị căng, khó khép kín môi và vén môi quá mức khi cười.

– Cuối cùng là phì đại lợi, sưng lợi do sử dụng một số thuốc như chống trầm cảm…

Nhìn lại 2 hình ảnh bên trên, chúng ta dễ thấy cả 2 trường hợp thân răng đều ngắn. Tuy nhiên trường hợp thứ 2, ngoài thân răng ngắn còn có thêm gồ xương ổ răng và môi trên co lên quá mức khi cười, do đó hở lợi mức độ nặng hơn và điều trị sẽ phức tạp hơn.

Để điều trị y khoa đạt hiệu quả tối ưu, chúng ta cần biết rõ về căn nguyên cũng như mức độ của tình trạng đó. Việc nắm rõ nguyên nhân, phân loại cười hở lợi ở trên, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của mình từ đó hình dung rõ ràng về kết quả điều trị sau này. 

Vậy các phương pháp điều trị cười hở lợi?

Cũng theo bác sĩ Huy, hiện nay có các biện pháp điều trị cười hở lợi được áp dụng phổ biến:

– Phương pháp thứ 1: Phẫu thuật cắt lợi (làm cho thân răng dài ra, giảm tỷ lệ lợi/răng khi cười, áp dụng với các trường hợp thân răng ngắn).

– Phương pháp thứ 2: Phẫu thuật tái định vị môi trên, làm nông ngách tiền đình ( bản chất là khâu lại cho môi trên đỡ vén lên cao khi cười)

– Phương pháp thứ 3: Niềng răng, đánh lún hàm trên. 

– Phương pháp thứ 4: Phẫu thuật cắt đẩy xương hàm trên.

Tùy từng trường hợp nguyên nhân và mức độ hở lợi, sẽ có chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Để có được giải pháp điều trị phù hợp với tình trạng của mình, bạn cần tìm đến các bác sĩ có chuyên môn sâu về phục hồi nha chu để được tư vấn cụ thể. Trong phạm vi thông tin của bài viết này, bác sĩ Huy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cắt lợi thẩm mỹ – một phương pháp tiến hành đơn giản nhưng hiệu quả mang lại là vô cùng lớn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-cuoi-ho-loi-co-dau-khong-co-moc-lai-khong-bao-lau-thi-lanh-nha-khoa-thuy-anh/

Các yếu tố để đánh giá một case cắt lợi thành công? 

Yếu tố thứ nhất: Lợi lành thương không viêm lợi 

Đây là yếu tố kiên quyết đầu tiên mà bạn cần nắm rõ. Sau điều trị, hết hở lợi nhưng lợi lại viêm, đánh răng chảy máu, hôi miệng thì thực sự rất tồi tệ. 

Tại nha khoa Thùy Anh, trước khi cắt lợi, bác sĩ sẽ điều trị khỏi triệt để viêm lợi, nhằm tránh tình trạng viêm lợi sau phẫu thuật. 

Việc duy trì khoảng sinh học (khoảng cách 2mm từ mào xương ổ đến đáy rãnh lợi) cũng là yếu tố then chốt đảm bảo mô lợi khỏe mạnh không viêm.

Với những phẫu thuật cắt lợi có điều chỉnh xương, cần đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mô xương còn sót, tạo bề mặt chân răng nhẵn bóng tái tạo bám dính tốt giúp lợi lành nhanh khỏe mạnh.

chua-cuoi-ho-loi (1)

Yếu tố thứ 2: Cắt lợi đúng kỹ thuật để đảm bảo lợi ổn định vĩnh viễn

Để đạt được tiêu chí này, bác sĩ cần thăm khám kỹ và chụp X – Quang trước để đưa ra chỉ định điều trị đúng cho từng trường hợp. Phẫu thuật cắt lợi áp dụng với các trường hợp thân răng ngắn do rối loạn mọc răng thụ động.

Mọc răng thụ động lần đầu tiên được Coslet mô tả vào năm 1977 với thuật ngữ là “altered passive eruption”. Coslet và cộng sự đã phân loại mọc răng thụ động theo 2 tiêu chí sau:

– Tương quan giữa mô lợi và thân răng lâm sàng

– Tương quan giữa mào XOR và đường ranh giới men cement CEJ

Với trường hợp mọc răng thụ động thể 1A hoặc 2A, bác sĩ sẽ chỉ can thiệp vào mô lợi, còn với trường hợp thể 1B hoặc 2B, sẽ cần can thiệp mô xương đảm bảo tái lập đúng khoảng sinh học, do vậy kết quả sẽ lâu dài và không bị tái phát.

Yếu tố thứ 3: Tương quan hài hòa răng – lợi

Phẫu thuật cắt lợi sẽ giúp tái tạo lại chiều cao thân răng, đảm bảo tỷ lệ vàng ngang/cao khoảng 75 – 80%. Từ đó tạo nên sự hài hòa giữa thẩm mỹ trắng – mô răng và thẩm mỹ hồng – mô lợi, giúp cho nụ cười của bạn tươi tắn rạng rỡ hơn.

Yếu tố thứ 4: Đảm bảo chiều cao của lợi sừng hóa sau phẫu thuật

Lợi sừng hóa là phần lợi lấm tấm da cam, nó ôm sát vùng cổ răng và là đoạn không di động. Lợi sừng hóa có vai trò đảm bảo sự khỏe mạnh cho vùng quanh răng. Trường hợp bệnh nhân thiếu lợi sừng hóa nha sĩ sẽ mở vạt bán phần và trượt vạt lên phía thân răng chứ tuyệt đối không cắt bỏ. 

Yếu tố thứ 5: Không tụt lợi bệnh lý và không ê buốt kéo dài.

Nhiều bệnh nhân cho rằng, gọt xương mới đảm bảo lợi không mọc lại vị trí cũ. Thực ra quyết định gọt xương hay không phụ thuộc vào tương quan vị trí giữa mào xương ổ răng và ranh giới men – cement (viết tắt là CEJ).

Nếu đỉnh xương ổ răng đã nằm cách CEJ 2 – 3mm thì nha sĩ không được hạ xương, vì hạ xương lúc đó trở thành một điều trị quá mức gây tụt lợi, lộ cổ chân răng, lộ tam giác đen dẫn đến ê buốt kéo dài.

Một số tình huống nhà lâm sàng có thể cắt quá lố, vượt quá ranh giới men răng để đạt được thân răng dài hơn, tuy nhiên điều kiện bắt buộc là phải kèm theo kế hoạch làm răng sứ, veneer và vẫn phải đảm bảo tỷ lệ chân răng trong xương đủ lớn cho yêu cầu vững ổn lâu dài của răng thật. 

Trên đây là các tiêu chí đánh giá 1 case điều trị cười hở lợi. Các bạn đều biết rằng điều trị y khoa nào cũng có nguy cơ, các bạn cần hiểu rõ về hiệu quả – nguy cơ của từng biện pháp điều trị. Một nụ cười đẹp không chỉ dựa theo các tiêu chuẩn thẩm mỹ chung, mà tôi tin rằng nó còn xuất phát từ sự tự tin bên trong mỗi chúng ta. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tình trạng hở lợi, phẫu thuật cắt lợi thẩm mỹ được tiến hành hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

*Thông tin bài viết được tham khảo bởi bác sĩ Hoàng Minh Huy – trực thuộc khoa phẫu thuật và phục hình trong miệng tại nha khoa Thùy Anh. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background