Thời gian hoàn thiện 1 ca trồng răng implant là bao lâu?

Thời gian hoàn thiện 1 ca trồng răng implant là bao lâu? Từ khi bắt đầu đến khi có chiếc răng ăn nhai tốt trong miệng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân trước khi bước vào cuộc phục hình răng mất bằng phương pháp này. 

Thời gian hoàn thiện implant mất bao lâu?

Câu hỏi về thời gian hoàn thiện implant gồm 2 khía cạnh nhỏ hơn là thời gian cần trong mỗi buổi hẹn và tổng thời gian hoàn thiện 1 case implant.

Đầu tiên sẽ là thời gian của mỗi buổi hẹn

Trung bình bạn sẽ cần 45 phút – 1 tiếng cho mỗi buổi điều trị. Tuy nhiên, nếu trường hợp xương tại nơi cấy ghép thiếu hụt, cần áp dụng thêm các kỹ thuật như ghép xương, nâng xoang hay khoảng mất răng lớn, số lượng trụ cấy ghép nhiều từ 2 trụ trở lên thì thời gian mỗi buổi hẹn sẽ kéo dài thêm từ 30 phút đến 1 tiếng tùy trường hợp.

Tiếp theo là tổng thời gian của quá trình điều trị cấy ghép. Mỗi case cấy ghép implant sẽ gồm 2 giai đoạn là giai đoạn phẫu thuật cấy ghép, sau đó chờ tích hợp chân răng implant vào xương hàm và giai đoạn lấy dấu phục hình sau khi chân răng đã tích hợp. 

Tổng thời gian của 2 giai đoạn chính là thời gian hoàn thiện 1 case implant: 

+ Giai đoạn đầu tiên cấy ghép chờ tích hợp implant. Đây cũng chính là giai đoạn quyết định sự khác biệt về thời gian hoàn thiện ca trồng răng implant mỗi case. Trước khi trồng chân răng implant, bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim 3D để đo đạc thể tích, chất lượng xương hàm và lên kế hoạch điều trị 1 cách cụ thể. Sau buổi phẫu thuật cấy ghép chân răng, tùy vào tình trạng ban đầu vị trí cấy ghép và độ phức tạp của kỹ thuật áp dụng mà thời gian chờ tích hợp sẽ chia ra làm 3 trường hợp:

– Trường hợp 1, thể tích và mật độ xương hàm đủ, vị trí cấy ghép không có viêm nhiễm. Đây là trường hợp thuận lợi nhất khi công việc trong buổi điều trị chỉ là đặt trụ implant vào xương không cần các thủ thuật can thiệp hỗ trợ. Thời gian chờ đợi tích hợp xương sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng.

– Trường hợp 2, cấy implant tức thì sau nhổ răng, vị trí cấy ghép không có ổ viêm, khi đó bạn sẽ cần ghép xương để bù lại khuyết hổng giữa chân răng implant và xương hàm. Một trường hợp tương tự là những case ghép xương ít nhằm đảm bảo về mặt thẩm mỹ, thường gặp ở các case cấy ghép răng cửa. Tổng thời gian chờ đợi tích hợp của implant sẽ vào khoảng 3 đến 4 tháng.

– Trường hợp 3, khi xương thiếu hụt nhiều, phải ghép thêm thể tích xương lớn do viêm nhiễm hay mất răng lâu năm hoặc cần áp dụng các kỹ thuật như nâng xoang hở kèm ghép xương nếu xoang hàm xuống thấp ở hàm trên thì thời gian chờ đợi tích hợp sẽ lâu nhất, kéo dài trung bình từ 4 đến 6 tháng mới có thể kiểm tra làm phục hình lên trên.

+ Khi implant đã tích hợp sẽ đến giai đoạn thứ 2 của quá trình cấy ghép là lấy dấu làm phục hình lên trên. Thời gian giai đoạn 2 này giống nhau với các trường hợp. Với tất cả các case cấy ghép, quá trình này sẽ cần 4 – 6 ngày để lấy dấu và lắp hoàn thiện phục hình. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lay-dau-implant-la-gi-vai-tro-nhu-the-nao/

Một số ví dụ về thời gian hoàn thiện ca cấy ghép implant 

Ví dụ 1: Ca cấy ghép implant cơ bản, thuận lợi

Bệnh nhân mất răng số 7 đã lâu, tuy nhiên vùng xương hiện tại vẫn đủ dày cho việc đặt 1 implant cơ bản. Chúng tôi quyết định chọn implant kích thước 4.5 x 10. Chỉ sau 3 tháng điều trị, chúng tôi lấy dấu và lên răng ngay cho bệnh nhân ăn nhai sớm.
Hình ảnh trước và sau lắp răng sứ, chiếc răng hoàn toàn chắc chắn và sẵn sàng trong việc ăn nhai.

Ví dụ số 2: Ca phức tạp hơn vì cần phải chờ lành thương và thủ thuật nâng xoang 

Bệnh nhân có răng hàm lớn thứ 1 hàm trên sâu lớn mất thân, viêm nhiễm nặng xuống chân răng (ảnh 1). Sau 2 tháng từ khi nhổ chiếc răng hỏng này,  tiến hành đo lại kích thước vùng mất răng (ảnh 2) thì thấy xoang hàm xuống thấp, đồng thời thể tích xương còn lại do viêm nhiễm lâu, tiêu nhiều nên không đủ để cấy ghép đơn thuần. Vì vậy phải tiến hành nâng xoang kèm thêm ghép xương trong buổi cấy ghép. Quá trình đợi tích hợp (ảnh 3) kéo dài 6 tháng mới có thể lấy dấu làm phục hình lên trên được. Tổng thời gian hoàn thiện của case cấy ghép này là 7 tháng.

Ngoài ra, hiện nay đang phát triển 1 triết lý mới đó là cấy ghép hoàn thiện implant tức thì. Có nghĩa là sau 1 – 2 ngày, bạn sẽ được lấy dấu làm phục hình ngay trên implant vừa cấy và chỉ trong 3 – 4 ngày là bạn đã có răng ăn nhai hoàn thiện. 

Tuy nhiên, để có thể tiến hành phương pháp này thì phải đảm bảo rất nhiều yếu tố như xương hàm phải đủ, khỏe, đáp ứng lành thương cơ thể phải tốt, loại implant phải có công nghệ thiết kế đặc biệt hỗ trợ, chi phí cấy ghép sẽ nhiều hơn thông thường. Bên cạnh đó, tỷ lệ thành công của phương pháp cấy implant tức thì cũng cần được cải thiện thêm. Khẳng định rằng, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì đây chắc chắn là hướng đi của tương lai để rút ngắn thời gian điều trị đối với bệnh nhân cấy ghép implant.

Tóm lại, thời gian hoàn thiện implant để có 1 chiếc răng ăn nhai tốt phụ thuộc chủ yếu vào thể tích và chất lượng xương tại vị trí cấy ghép. Một case cấy ghép có thể hoàn thiện trong 3 tháng, 4 tháng hoặc 6 tháng. Bạn cấy ghép, loại bỏ viêm nhiễm sớm thì xương hàm sẽ khỏe mạnh, thời gian có răng ăn nhai tốt trên implant cũng được rút ngắn. Vì vậy, nếu có ý định trồng răng thì thời gian tốt nhất là thời gian sớm nhất sau khi mất răng.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục