Lấy dấu implant: Vai trò và quy trình lấy dấu implant

Để hoàn thiện quá trình trồng răng implant phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất thì sau khi cấy ghép trụ implant bạn cần đợi từ 2 – 6 tháng để trụ implant tích hợp và tiến hành lấy dấu implant để lắp mão sứ lên trên. Vậy lấy dấu implant là gì? Có vai trò như thế nào trong trồng răng implant và quy trình lấy dấu implant tiến hành ra sao? 

Lấy dấu implant là gì?

Lấy dấu implant là kỹ thuật lấy bác sĩ sử dụng vật liệu nha khoa gắn vào hàm răng để lấy được 1 khuôn mẫu chính xác của răng. Sau đó sẽ gửi thông số kỹ tới phòng labo. Tại lab, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện chế tác và thiết kế răng sứ phù hợp với trụ implant. Đảm bảo trụ răng và mão sứ tạo thành 1 khối thống nhất, vững chắc. 

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất bằng cách cấy trực tiếp trụ implant vào răng mất. Giải pháp này rất ưu việt, được hầu hết các chuyên gia, bác sĩ nha khoa khuyến khích người bị mất răng thực hiện. Răng implant có khả năng thay thế hoàn hảo cả chân răng và mặt nhai cho chiếc răng mất. Mọi trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay toàn hàm đều có thể trồng răng implant. 

Răng implant gồm 3 phần chính là trụ implant, abutment và mão sứ. Sau 2 – 6 tháng trồng răng, các bộ phận của răng implant sẽ được bác sĩ lắp kết nối lại với nhau thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh. Và bạn sẽ trải qua giai đoạn lấy dấu implant trước khi lắp mão sứ lên răng implant thông qua khớp nối abutment. Lấy dấu răng implant có vai trò rất quan trọng trong quy tình trồng răng. 

Lấy dấu răng implant có vai trò như thế nào?

Quá trình trồng răng implant sẽ được chia thành 2 giai đoạn là đặt trụ implant vào xương hàm và phục hình răng sứ trên implant. Kỹ thuật lấy dấu implant có vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả phục hình răng sau cùng. 

Việc lấy dấu tưởng chừng đơn giản nhưng để chuẩn xác thì cần bác sĩ thực hiện có kỹ thuật tốt và giàu kinh nghiệm. Vì nếu xảy ra sai sót thì việc sửa chữa sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian của người bệnh. Bên cạnh đó, răng sứ chế rác ra sẽ không vừa vặn, sát khít khi gắn lên trên trụ implant sẽ gây ra tác động tiêu cực như rớt khớp nối Abutment, viêm quanh Implant, nghiêm trọng hơn là gây đào thải trụ răng.

Bởi vậy, khi lấy dấu implant cần bắt buộc đảm bảo các yêu cầu: Lấy đầy đủ mẫu của hàm răng, không được có sai lệch hoặc tạo bọt khí trên dấu.

>>> Xem thêm: Phương pháp phục hình răng sứ trên implant 

Quy trình lấy dấu implant 

Lấy dấu răng bằng công nghệ đổ mẫu thạch cao vẫn là phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Quy trình thực hiện như sau:  

– Bước 1: Đổ thạch cao vào cốc, cho thêm 1 ít nước và trộn đều tay trong khoảng 30 – 40s.

– Bước 2: Đổ bột đã trộn vào khay lấy dấu, lưu ý không được để bột tràn ra ngoài. 

– Bước 3: Đặt khay lấy dấu vào răng của khách hàng và chờ trong khoảng 5 – 7 phút.

– Bước 4: Tiếp tục trộn bột thạch cao như ở bước 1 rồi đổ bột vào khay lấy dấu như ở bước 3. Cuối cùng là đợi khoảng 1 tiếng để bột đông lại là đã lấy được dấu răng thành công. 

Ưu điểm của phương pháp trên là cách làm đơn giản, chi phí thấp và dấu răng không bị biến dạng. Tuy nhiên nhược điểm là độ chính xác không cao vì mô lợi che khuất khi lấy dấu, cũng như gây ra cảm giác khó chịu cho khách hàng khi lấy dấu răng. 

Bởi vậy, việc lấy dấu răng implant có yêu cầu rất cao về tính cẩn thận, tỉ mỉ trong quy trình thực hiện. Để việc trồng răng implant diễn ra an toàn cũng như việc lấy dấu implant đạt độ chuẩn xác cao thì bạn cần tìm tới các cơ sở nha khoa uy tín và chuyên sâu về trồng răng implant để tiến hành điều trị nhé. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background