Sai lầm của dễ mắc phải khi tập mewing – 5 hiệu ứng kinh khủng và cách khắc phục

Với những người mới tập mewing ,nếu tiếp cận thông tin tập luyện không đúng dễ gây ra tổn thương cho mô mềm, cấu trúc khuôn mặt. Mewing giúp bạn tìm thấy thói quen chuẩn sinh lý mang chất lượng tự nhiên, nó không phải là gò ép hàm răng vào trạng thái không tự nhiên. Nếu hiểu rõ, việc tập luyện sẽ không thành vấn đề, nhưng nếu hiểu hời hợt lại dễ bị ngộ nhận thì có khi sẽ đúc kết thành thói quen sai từ 1 thói quen sai nền tảng trước đó. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu tác hại Mewing sai cách cũng như cách khắc phục nhé. 

Tác hại Mewing sai cách - Tư thế lưỡi không đúng

Tác hại mewing sai cách là vô cùng kinh khủng: 

Thứ 1: Nhóm cơ mút to hơn

Cơ mút nằm trong không gian giữa hàm trên và hàm dưới, chúng là một phần không thể thiếu của má.

Vị trí của cơ mút

Mewing không đúng có thể gây bất lợi khiến 2 bên má phát triển không cân đối dẫn đến các vấn đề về hô hấp, nuốt – đường thở và đặc biệt biến chứng mặt lệch do cơ một bên to một bên nhỏ. 

Tác hại Mewing sai cách

Thứ 2: Vùng dưới cằm yếu hơn

Tập mewing giúp tăng cường sự rõ ràng cấu trúc đường nét khuôn mặt, tư thế lưỡi không đúng có thể ảnh hưởng đến không gian cơ đầu cổ vì vậy sẽ phản tác dụng khiến cấu trúc vùng này yếu đi và trông mờ nhạt. Với những bạn bị lẹm cằm mong muốn tập mewing giúp cằm dài thì tập sai có thể làm tình trạng này càng thêm trầm trọng. 

Thứ 3: Vùng quanh ổ mắt bị thâm quầng

Nếu tư thế đầu không đúng trong quá trình tập, thì khuôn mặt của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Có thể xuất hiện quầng thâm mắt càng ngày càng lớn- dấu hiệu cảnh báo sự mệt mỏi nhóm cơ đầu mặt. Bạn cần đặc biệt lưu tâm đến tình trạng này để khi phát hiện triệu chứng thì tìm hiểu lại và điều chỉnh cách tập của mình.

Thứ 4: Đau hàm

Mặc dù tư thế lưỡi là trọng điểm trong tập mewing nhưng việc đặt răng và tư thế 2 hàm cũng rất quan trọng. Mục đích mewing không phải là để tạo điều kiện cho các răng nghiến chặt vào nhau mà chúng cần lồng múi, tựa vào nhau bằng tương quan múi – hố rãnh trên mặt nhai khít như bánh răng vậy. 

Nếu có thể bạn hãy giữ các răng tách nhau 1 khoảng nhỏ như vậy sẽ ít bị ảnh hưởng tác dụng phụ của tật siết chặt răng ban ngày, cũng như kích nghiến ban đêm. Còn để dễ dàng trong thời gian đầu thì chúng ta chỉ chạm khẽ 2 hàm trong tư thế thoải mái nhất và không được nghiến siết.

Thứ 5: Bất lợi quá trình tăng trưởng

Bạn tập mewing với mục tiêu có đường góc hàm đẹp. Tuy nhiên, mewing lỗi có thể gây hại tới cấu trúc khuôn mặt. Vị trí lưỡi không thích hợp và đặt áp lực lên vòm họng không đúng cách gây hại cho cấu trúc sọ mặt đặc biệt là các bạn độ tuổi mới lớn đang còn tăng trưởng xương (khiến quá trình tăng trưởng không đúng hướng sinh lý).

Cách tập mewing đúng

Mewing chú trọng rèn luyện cơ chức năng, trong đó bạn duy trì tư thế lưỡi thích hợp. Cả hai khái niệm đi đôi với nhau. Tư thế lưỡi đúng là chúng ta định vị toàn bộ lưỡi thậm chí cả thân lưỡi trên vòm miệng. Hãy nhớ lưỡi bao gồm đầu lưỡi, lưng lưỡi, gốc lưỡi. Hãy cố gắng nâng nhẹ nhàng và đưa toàn bộ lưng lưỡi, đầu lưỡi, nghĩa là toàn bộ thân lưỡi áp sát đè lực nhẹ lên vòm miệng chứ không phải chỉ có mình đầu lưỡi hoạt động.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thoi-gian-deo-nieng-rang-mat-bao-lau/

Các bước tập lưỡi đúng:

– Đặt lưỡi ngay sau răng cửa, không chạm vào răng phía trên vòm miệng.

– Đẩy toàn bộ lưỡi lên vòm miệng ra phía sau

– Đảm bảo môi đã đóng lại

– Giữ cho các răng hàm của bạn tựa nhẹ vào nhau hoặc hở một khoảng nhỏ nếu mục đích mewing không thay đổi quá lớn cấu trúc mặt. Lực chạm răng hàm trên dưới càng nhẹ càng tốt vì nếu siết mạnh sẽ thành thói quen xấu siết và nghiến răng cận chức năng.

Khi mewing cần tự nhiên không gò ép, không tạo thêm áp lực vào răng trên và răng dưới vì nó sẽ gây ra tác dụng phụ. Ngoài đặt và ấn lưỡi lên vòm họng thích hợp bạn phải luôn hít thở với mũi, tránh thở miệng. Ban đầu chắc chắn sẽ khó nhưng theo thời gian bạn sẽ quen dần.

Một số lưu ý quan trọng khi tập mewing 

+ Tập đúng là chưa đủ Mewing yêu cầu luyện tập để đạt thời gian tối ưu.

Mặc dù mewing hướng tới sự tự nhiên, nhưng nó vẫn đòi hỏi luyện tập tích cực. Đầu tiên và quan trọng nhất là tư thế lưỡi phải đúng. Vì vậy nếu bạn chưa có tư thế lưỡi phù hợp hãy thay đổi ngay hôm nay. Có thể mất một thời gian mới thành thạo, nhưng khi bạn hiểu vấn đề, thực hành thuần thục thì chắc chắn sẽ cảm nhận được sự khác biệt. 

Bài tập phát âm N, tặc lưỡi hoặc đẩy viên kẹo chúng tôi thường phải áp dụng trong nhiều tuần cho bệnh nhân khi họ quá khó khăn trong việc hình dung về tư thế lưỡi đúng.

Nếu bạn thực hành mewing trong 3 tuần liên tục, bạn sẽ hình thành tư thế lưỡi trong tiềm thức, và đây chính xác là những gì bác sỹ niềng răng đang hướng đến cho bạn. 

+ Vậy khi ngủ thì sao? Khi không thể tự điều chỉnh thì có thế mewing hay là không!

Câu hỏi nhiều bạn băn khoăn, nếu chúng ta không kiểm soát nổi lưỡi của mình khi ngủ thì phải làm gì đây? Thực tế, nếu bạn luyện tập chăm chỉ vào ban ngày, lưỡi sẽ tự nhiên ở vị trí đúng kể cả trong vô thức. Hãy nhớ rằng đầu lưỡi của bạn không được đặt ra vùng răng cửa, đặt nó lên vòm họng cả ngày. 

Cách nhận diện tư thế lưỡi đúng với không đúng

Tư thế lưỡi đúng:

– Đầu lưỡi nằm ở phía trước nhưng không áp vào răng cửa.

– Phần giữa của lưỡi ko cần ép về phía trước đẩy vào răng.

– Phần sau lưỡi phải hướng về vòm miệng mà không làm ngạt đường thở.

–  Đặt răng của bạn lên nhau mà không nghiến chặt.

–  Răng cửa ở tư thế nghỉ răng trên trùm răng dưới và tạo độ cắn chùm khoảng 3mm.

Tư thế lưỡi không đúng:

–  Nghiến răng

– Cuộn đầu lưỡi

– Chỉ chạm đầu lưỡi lên vòm miệng

– Đè ép lực quá nhiều lên cấu trúc sọ mặt đến mức đau hết cơ vùng hàm mặt.

– Tăng đau cổ và mỏi quai hàm.

Tại sao cần sửa các lỗi sai Mewing?

Ngay khi manh nha sửa được lỗi sai mewing, bạn sẽ không bực bội với việc tập mewing nữa, bạn có lý do thích nó và hình thành một thói quen tốt. Những thay đổi tích cực sẽ diễn ra thuận lợi hơn và có thể tự cảm nhận được, ví dụ như soi gương thấy cấu trúc khuôn mặt đẹp lên mỗi ngày.

Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện mewing đúng cách, bạn cần phải chăm sóc cơ thể của mình. Nếu bạn không loại bỏ chất béo, bạn rất khó có thể chứng kiến bất kỳ sự lột xác nào. Vì vậy, quan trọng là phải kiên trì và đồng bộ như giảm tỷ lệ chất béo xuống từ 10 – 15% để thực sự có thể đánh giá thay đổi khuôn mặt nhìn thấy được. 

Mewing rất tốt nhưng nó không thể biến đổi toàn bộ khuôn mặt. Hiện nay nhiều người thần tượng hóa mewing cho rằng tập mewing sẽ có khuôn mặt đẹp mà quên mất sự lành mạnh trong chế độ ăn, tập thể dục toàn thân, rèn luyện để có một tinh thần thoải mái cũng quan trọng không kém. Hi vọng thông tin về tác hại mewing sai cách sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công với mewing!

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ, không cần mắc cài >>> Xem ngay tại đây

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

24 thoughts on “Sai lầm của dễ mắc phải khi tập mewing – 5 hiệu ứng kinh khủng và cách khắc phục

  • Huỳnh Quốc Thái says:

   Em tập mewin đc 1 thời gian rồi xong hôm nay 2 bên hàm nó co lại có cách nào cứu đc không ạ

 1. Trà mi says:

  Em tập mewing xong sáng dậy thấy đau cổ và ê vai và có nghỉ một thòi gian dài sau một thời gian em hiểu rõ về mewing rồi thì có nên tập tiếp k ạ

  • Nha Khoa Thuỳ Anh says:

   Chào em, nếu như em đã biết cách tập mewing đúng và tình trạng đau nhức cổ không còn nữa thì mình có thể tiếp tục việc tập luyện Mewing nhé.

 2. Ngọc Hân says:

  Mũi tẹt thì tập mewing nó sẽ giúp mũi mình có sóng k ạ? Hãy chỉ thôn hơn thôi, nếu tập đúng cách và siêng tập thì khoảng bao có kết quả ạ?

 3. khanh huyen says:

  chào bsi, em mới bắt đầu tập và khi đặt lưỡi lên em có cảm giác như lưỡi chạm vào răng khôn ở hàm trên thì có đúng ko ạ?

 4. Kiên says:

  Em tập mewing 2 ngày r mà không thấy bất kì 1 tác dụng phụ nào cả thì có đang là tập đúng cách không ạ, e thấy không 1 chút khó chịu nào khi tập hết ạ

 5. Chang says:

  e mewing nhưng thấy răng cửa ở trên có dấu hiệu hơi nhức thì đấy có phải mewing sai không ạ ??

 6. Trần đạt says:

  Anh/chị cho em hỏi nếu mik tập mewin sai cách nhưng bị lệch hàm thì có cách gì chữa lại được không an

 7. Lan says:

  Em tập mewing được hơn một tháng rồi nhưng thấy nhột ở 1 bên má cảm giác như kiểu 1 bên má em bị kéo xuống nên có sao không ạ

 8. Nguyễn Lan Phương says:

  khi bình thường thì em mewing cũng tốt nhưng đến khi đi ngủ, sáng hôm sau thức dậy đã vô thức thấy lưỡi chạm răng cửa ạ, làm thế nào để khác phục tình trạng này ạ

 9. Nguyễn Đình Hoàng Phúc says:

  Cho e hỏi là lúc e đtặ lưỡi thì k thể thở bằng miệng đc mặc dù bt là k đc thwor miệng lúc mewing nhma bên trên e cs đọc thấy k lm ngạt đg thở , nhma lúc e mewwing thì kiểu như lưỡi e che hết phần miệng vs họng k cho kk đi qua, và cung như trong lúc mewing thì e k thể nuốt nc bọt, chỉ khi e k mewing ms cs thể nuốt nc bọt, cho e hỏi như v đúng chx ạ

 10. Linh says:

  Bác sĩ ơi, em tập mewing cũng được lầu rồi ý. Nhưng em tập sai bây giờ em đang bị bất lợi trong quá trình bất lợi tăng trưởng ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết cùng chuyên mục