THỜI GIAN ĐEO NIỀNG RĂNG MẤT BAO LÂU?

Hầu hết mọi người trước khi tiến hành niềng răng đều muốn biết case của mình sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc rất nhiều yếu tố như: độ khó case lâm sàng, tuổi tác, kỹ thuật điều trị, loại niềng răng sử dụng… Trong bài viết dưới đây, bác sĩ Thùy Anh – trưởng khoa chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề này. 

Hỏi đáp: Thời gian niềng răng mất bao lâu?

nieng-rang-mat-bao-lau
Niềng răng mất bao lâu?

Trong niềng răng có giai đoạn độ tuổi vàng nhưng hầu hết mọi người đều để lỡ mất giai đoạn này. Tuy nhiên, niềng răng không có giới hạn về độ tuổi. 20 hay 30 tuổi bạn vẫn có thể niềng răng thậm chí 50 – 60 tuổi.

Với câu hỏi thời gian niềng răng mất bao lâu thì theo bác sĩ Thùy Anh cho biết, thời gian niềng răng có thể kéo dài chỉ vài tháng cho đến 3 năm. Và thời gian đeo niềng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố ví dụ như lứa tuổi, độ phức tạp ca lâm sàng, loại mắc cài mình sử dụng, phương pháp điều trị của nha sĩ. 

Bác sĩ Thùy Anh cũng lưu ý thêm, sự hợp tác, kỹ thuật điều trị cùng với độ phức tạp ca niềng sẽ là chỉ số quan trọng hơn là độ tuổi của bệnh nhân. Độ tuổi cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng nhưng chỉ rất nhỏ thôi.

Các yếu tố quyết định thời gian niềng răng mất bao lâu

Thứ 1: Độ tuổi niềng răng

Niềng càng sớm thì răng di chuyển càng dễ vì vậy sẽ rút ngắn được thời gian lẫn chi phí. Sở dĩ ở tuổi thanh thiếu niên hoặc trẻ em niềng răng được nhanh hơn vì xương hàm vẫn đang phát triển, bản thân chiếc răng vẫn đang di chuyển tự nhiên cho nên dễ dàng để đưa đến vị trí tối ưu mới theo mong muốn của nha sĩ. Mặt khác càng lớn tuổi thì xương hàm càng đặc hơn, răng sẽ khó để đưa được về vị trí mới theo kế hoạch.

Thứ 2: Độ phức tạp của case niềng răng 

Sẽ không có ca nào giống ca nào, có những ca dễ và có ca thì phức tạp hơn. Chính vì vậy, thời gian đeo niềng cho những ca dễ có thể chỉ là vài tháng ví dụ như răng chen chúc nhẹ, hay đóng khe thưa nhỏ, nhưng đeo niềng cho ca khó lại lên đến 3 năm.

Bệnh nhân thì thường rất bất ngờ khi biết niềng răng không chỉ là để cho răng đều mà còn có thể điều trị một số vấn đề khác như tiêu xương, tụt lợi, mòn răng bất thường, đau đầu, đau mỏi cơ nhai, thay răng mất bằng răng thật, thậm chí sâu răng do nhồi thức ăn vào vùng nghiêng đổ. Thường thì thời gian điều trị cho ca phức tạp là 3 năm.

Các triết lý điều trị của nha sĩ

Niềng răng mắc cài cũng có nhiều triết lý khác nhau, ví dụ triết lý sử dụng dây thẳng và triết lý bẻ dây. Triết lý dùng dây thẳng sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn với triết lý bẻ dây, các răng sẽ được di chuyển đến vị trí mong muốn luôn mà không phải trải qua các bước làm bằng như trên dây thẳng nên thời gian điều trị rút ngắn lại. Thời gian đeo niềng cho những ca toàn diện có thể tính trung bình là 18 – 24 tháng theo lộ trình sau:

– Giai đoạn 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm từ 2 – 6 tháng.

– Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng khoảng từ 3 – 6 tháng tiếp theo.

– Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn từ 6 – 9 tháng sau đó.

– Cuối cùng là giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của các răng, kéo dài từ 6 – 9 tháng cuối cùng.

Dễ hơn thì có thể kết thúc sau vài tháng, và khó hơn có thể kéo dài đến 3 năm.

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều kỹ thuật tăng tốc điều trị như phương pháp cắt xương phân đoạn, châm viêm…

Điều trị có nhổ răng hay không?

Với những trường hợp có nhổ răng, thường thì thời gian điều trị cũng lâu hơn. Theo các nghiên cứu mỗi một tháng trung bình răng sẽ di chuyển được từ 1 – 1,5mm. Khoảng trống nhổ răng tầm 6 – 8mm. Cho nên nguyên việc kéo đóng khoảng trống này bạn đã mất khoảng 8 tháng.

Những trường hợp có cắn sâu, lệch đường giữa, sửa cười hở lợi, bệnh nhân có nghiến răng, xương đặc… cũng cần thêm nhiều thời gian hơn là các trường hợp dễ như đóng khe thưa bé, lệch lạc ít răng, chỉ chỉnh 1 hàm.

Thứ 3: Phương pháp niềng răng

Các loại hình niềng răng bạn có thể lựa chọn gồm niềng răng mặt ngoài, mặt trong và máng invisalign. Mỗi loại niềng răng lại có một thế mạnh riêng, với những ưu nhược điểm đặc thù.

Trong đó niềng răng mặt ngoài cho hiệu quả di chuyển răng với các giới hạn rộng lớn hơn là niềng mặt lưỡi và niềng bằng máng. Loại hình niềng răng này có thể cho kết quả tuyệt vời chỉ sau một thời gian ngắn.

Niềng răng mắc cài bạn có thể chọn mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để có thẩm mỹ tốt hơn. Với niềng mặt trong và niềng bằng máng thì nha sĩ phải chọn lọc ca. 

Thứ 4: Bệnh nhân có hợp tác tốt với nha sĩ hay không?

Việc không làm theo chỉ dẫn hay bỏ lịch hẹn có thể dẫn đến tăng thời gian điều trị. Khi nha sĩ đặt lịch hẹn là đã có tính toán ở mức an toàn nhất về tác dụng kích hoạt làm di chuyển răng. Nếu bạn bỏ hẹn, răng có thể di chuyển đến vị trí sai nên mất nhiều thời gian cho việc sửa chữa.

Thứ 5: Chăm sóc răng miệng 

Việc chăm sóc răng miệng phải thực hiện theo chế độ cho người đeo niềng nghiêm chỉnh đến khi tháo mắc cài. Chăm sóc răng miệng tốt bạn sẽ có mô lợi khỏe mạnh, di chuyển răng sẽ tốt hơn. Mô lợi bị viêm có thể kèm tiêu xương khi kéo răng. Khi bạn vệ sinh tốt, chăm sóc tốt thì cũng ít bị bong tróc mắc cài hơn nên quá trình niềng răng không bị gián đoạn.

Thứ 6: Kỹ thuật của bác sĩ chỉnh nha 

Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm điều trị các case thực tế như đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Thùy Anh sẽ đánh giá chính xác được tình trạng răng, lên phác đồ điều trị phù hợp, dự đoán thời gian niềng răng tương ứng từ đó giúp răng dịch chuyển an toàn về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai về sau. Bởi vậy việc tìm hiểu kỹ về bác sĩ thực hiện chỉnh nha là đặc biệt quan trọng, bạn cần lưu ý. 

Hy vọng các bạn đã có thể nắm được thời gian niềng răng mất bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng. Khi bạn qua khám nha sĩ với đầy đủ những dữ liệu về hình ảnh, phim chụp, nha sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị trong đó cho các bạn biết về thời gian đeo niềng dự kiến.

HOT: ƯU ĐÃI TỚI 15 TR. Đ PHÍ NIỀNG RĂNG 

+ GIẢM trực tiếp tới 5 triệu đồng phí niềng răng  

+ HOÀN 100% phí thăm khám trị giá 500k 

+ TẶNG hàm duy trì sau niềng trị giá 1 tr.đ 

+ TẶNG gói căn chỉnh khớp cắn bằng công nghệ Tscan trị giá 5 tr. đ

+ TẶNG gói lấy dấu hàm và biết trước kết quả niềng răng bằng công nghệ scan itero 5D trị giá 3 tr.đ

+ MIỄN PHÍ chụp phim X  – quang, nhổ răng chỉnh nha

+ MIỄN PHÍ lấy cao răng trong 5 năm sau chỉnh nha  

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục