Quy trình thay thế cầu răng cũ hỏng bằng Implant và những điều cần lưu ý

Trước đây, khi răng implant chưa được giới thiệu rộng rãi tại Việt Nam thì cầu răng vẫn là giải pháp phổ biến thay thế răng mất. Triết lý làm cầu răng là mài các răng khỏe bên cạnh làm trụ. Tuy nhiên một số vấn đề phát sinh như mất một chiếc răng lại phải mài 2 cái bên cạnh, việc này tự nhiên biến 2 chiếc răng bên cạnh đang bình thường lại biến thành khuyết tật?

Vì những bất cập đó mà cầu răng bộc lộ nhiều khuyết điểm như răng yếu đi, giắt thức ăn tăng lên, ê buốt … dẫn tới khả năng ăn nhai kém trông thấy. Giải pháp khắc phục lỗi cầu răng đương nhiên là tháo bỏ và trồng lại bằng implant, tuy nhiên triết lý và quy trình của điều trị này thế nào? Mời các bạn tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây. 

Thông tin về cầu răng

Làm răng bằng cách mài nhỏ răng thật xung quanh và bọc nối liền thành 1 khối từ đó vị trí khuyết do răng mất để lại được lấp kín thì gọi là làm cầu răng. 

So với hàm nhựa tháo ra lắp vào kiểu cũ thì cầu răng tốt hơn do vẫn là phục hình cố định, tuy nhiên bởi vì nó cũng chỉ là phương pháp vay mượn những răng trụ còn lại nên sẽ tồn tại nhiều khuyết điểm cố hữu kể đến như: 

+ Tiêu xương hàm tại vị trí mất răng: Bạn biết rằng, lực tác động từ việc ăn nhai giúp kích thích các mô xương xung quanh hoạt động từ đó giữ hình dạng xương. Tình huống mất răng, lực tác động vào xương sẽ không còn nữa và xương hàm sẽ dần bị tiêu biến. Implant giải quyết được vấn đề khi giữ xương hàm ổn định do bản chất là cấy thẳng vào xương. 

+ Hở gầm cầu tại vị trí mất răng: Bởi vì xương sống hàm ngày càng tiêu nên sẽ kéo mô mềm tiêu theo. Khi đó sẽ tạo ra 1 khoảng hở, ngoài thẩm mỹ ảnh hưởng thì ăn uống dễ nhồi nhét thức ăn, hôi miệng và sâu hỏng các răng lân cận. 

+ Hỏng răng trụ: Như thông tin đã đề cập từ đầu bài viết, do mỗi răng có 1 hệ số nhai riêng biệt và phù hợp sinh lý cơ thể nên khi phải chịu thêm lực thì sau 1 thời gian dài chắc chắn răng sẽ yếu đi. Cũng như sức của một người chỉ vác được 50kg nhưng cố vác lên 60kg. Tất nhiên, người đó vẫn có thể cố vác được nhưng sau thời gian dài như vậy rất dễ hỏng cột sống lưng. 

Phương pháp trồng răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ sử dụng trụ implant được làm từ chất liệu titanium cấy trực tiếp vào trong xương hàm. Sau từ 2 – 6 tháng trụ implant tích hợp với xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ trên trụ implant thông qua khớp nối abutment, hoàn thiện quá trình phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất. 

Những ưu điểm của implant so với phương pháp cầu răng bao gồm: Không phải mài răng kế cận, giữ xương hàm, bảo vệ các răng xung quanh, không làm răng xung quanh yếu đi. 

Triết lý implant rất giống với tự nhiên đó là mất răng nào trồng răng đó, và đã là răng thì cắm vào xương mô phỏng y hệt răng thật. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cau-rang-gia-tren-chan-rang-nhan-tao-implant-co-chac-chan-khong/

Đầu tiên , bác sỹ tháo bỏ cầu răng cũ đánh giá tình trạng những răng trụ còn lại cũng như các vấn đề xương hàm trên lâm sàng. Kế tiếp, chụp phim cận chóp, Panorama, CT – Conebeam khám xét chính xác hơn xương hàm vùng mất răng và phần răng trụ còn lại. Từ đó, đưa ra được kế hoạch điều trị tốt nhất dành cho bệnh nhân. Thông thường sẽ có 2 trường hợp: 

+ Trường hợp thứ nhất: Răng trụ vẫn còn tốt

Với trường hợp này, sau khi cắt bỏ cầu răng cũ, bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh sẽ tiến hành cấy trụ Implant vào vị trí răng mất và tiến hành làm lại chụp sứ khác cho các răng trụ. 

Câu hỏi đặt ra là tại sao không cắt và giữ lại 2 chụp sứ ở 2 trụ cầu? Nguyên nhân phải làm lại là do: Khi cắt cầu bề mặt chụp sứ trên răng trụ không thể láng mịn và tối ưu. Từ đó sẽ dễ gây bám thức ăn, giắt thức ăn ảnh hưởng xấu đến Implant cũng như tuổi thọ của nó. Bên cạnh đó thường thì những trụ răng sau 1 thời gian dài sẽ bị tụt lợi, răng sứ hở, sâu răng. Vì vậy việc làm lại chụp sứ khác cho các răng đó là việc làm hết sức cần thiết.

+ Trường hợp thứ hai: Răng trụ không còn tốt, phải nhổ bỏ

Rất nhiều trường hợp sau khi tháo cầu răng cũ ra thì thấy phần răng trụ đã không còn đảm bảo và phải nhổ bỏ. Nguyên nhân có thể do trước đó những răng trụ đã không khỏe mạnh, sau 1 thời gian gian dài thì càng bị mủn hoặc có thể do quá tải lực nhai dẫn tới răng trụ không còn giữ lại được. Khi đó, ngoài việc trồng Implant vào vị trí răng mất trước đó, bạn sẽ cần trồng thêm Implant vào vị trí răng trụ phải nhổ bỏ. 

Riêng vị trí răng trụ nhổ bỏ bạn sẽ có 2 lựa chọn:

+ Lựa chọn thứ nhất là cấy ghép tức thì tại thời điểm nhổ. Với lựa chọn này bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi sự đầy lại xương của huyệt ổ răng, rút ngắn thời gian hoàn thiện, rút ngắn thời gian bạn phải chịu nỗi đau mất răng. Bên cạnh đó thể tích xương, mô mềm bảo tồn tối đa. Tuy nhiên, phát sinh thêm chi phí ghép xương, khoảng từ 5-10 triệu.

+ Lựa chọn thứ  hai: Đợi lành thương xương. Với lựa chọn này, bạn có thể sẽ không mất thêm chi phí ghép xương. Tuy nhiên, cần đợi thêm 3 – 4 tháng để có thể tiến hành cấy ghép Implant. Khi đó, thời gian điều trị cũng như thời gian mất răng của bạn bị kéo dài thêm.

Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cấy ghép tức thì trong điều kiện cho phép. Điều này giúp bảo tồn được xương, rút ngắn thời gian điều trị, lại vừa không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, không phải chịu đau đớn nhiều lần. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng luôn cố gắng bảo tồn răng trụ tối đa nhất có thể cho các bạn, với quan điểm không có gì quý bằng răng thật.

Sau giai đoạn cấy chân Implant là giai đoạn lấy dấu hoàn thiện phục hình sau cùng. Thời điểm này sẽ là khoảng tầm 4 – 6 tháng sau buổi hẹn cấy trụ. Vì đây là khoảng thời gian giúp Implant tích hợp với xương hàm và đạt độ vững ổn tốt nhất.

Như vậy, để thay thế 1 cầu răng sứ cũ, hỏng bằng cấy ghép Implant cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu vùng mất răng của bạn để lâu ngày, xương tiêu đi quá nhiều thì bạn sẽ cần phải ghép xương vào vùng đó để đảm bảo vững ổn cho Implant về lâu dài.

Trên đây là những thông tin về việc thay thế cầu răng cũ hỏng bằng trồng răng nhân tạo Implant gồm quy trình như thế nào và có lưu ý gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn yên tâm hơn với việc điều trị này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background