Cấy răng implant có đau không? Cách giảm đau cả quá trình cấy răng

Hiện nay, thuật ngữ implant đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người, dù bạn mất răng hay không mất răng thì ít nhiều bạn cũng đã nghe qua về phương pháp này. Implant như 1 cuộc cách mạng khoa học trong lĩnh vực nha khoa, giúp chiếc răng mất mọc lại hoàn thiện. Tuần vừa qua, chúng tôi đã tiến hành 1 cuộc khảo sát nhỏ với các khách hàng mất răng: Điều gì khiến bạn lo lắng nhất khi trồng răng Implant? Có đến 95% các bạn đã trả lời là “sợ đau”. Vậy cấy implant có đau không, bác sĩ Minh Huy – trực thuộc nha khoa Thùy Anh sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Đau, theo định nghĩa của Hiệp Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Về Đau (IASP= International Association For Study of Pain) là một cảm giác khó chịu và một trải nghiệm xúc cảm với tổn thương mô hiện hữu hoặc tiềm tàng hoặc được mô tả như có tổn thương. 

Ngưỡng đau (sức chịu đựng cảm giác đau của từng người) là cường độ kích thích nhỏ nhất có thể gây cảm giác đau.

Theo định nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu đau là 1 cảm nhận cá nhân phụ thuộc mức độ tổn thương mô (tình trạng vết thương) và ngưỡng chịu đau của mỗi người. Do vậy mà cùng là cấy implant, có người đau có người lại không hề đau, tùy theo mức độ nhạy cảm của mỗi người và độ phức tạp case điều trị. 

Vậy cấy răng implant có đau không?

Với phương pháp cấy ghép implant thì hoàn toàn không đau hoặc đau rất ít, mức độ đau ít hơn nhiều so với nhổ răng hay chữa tủy hoặc các cơn đau do bệnh lý nội nha, nha chu. Kết luận này dựa theo bằng chứng khoa học về sinh lý cảm giác đau của cơ thể.

Khi có 1 tổn thương trên bề mặt, các thụ thể cảm giác đau (các nociceptor) sẽ tiếp nhận kích thích và truyền thông tin theo các dây thần kinh về các trung tâm cảm thụ đau tại thần kinh trung ương. 

Tại vùng miệng, các nociceptor có mặt tại mô ngà và tủy răng, dây chằng nha chu và niêm mạc miệng. Trong đó mô tủy, mô ngà và dây chằng nha chu có rất nhiều các thụ thể đau, tại niêm mạc miệng có ít hơn còn trong mô xương thì các thụ thể tập trung rất thưa thớt.

Trong cấy ghép implant, vị trí chúng ta can thiệp nằm ở niêm mạc miệng và xương hàm, đây là những vùng có ít các thụ thể đau hơn, nên chắc chắn mức độ đau sẽ ít hơn rất nhiều so với nhổ răng hay chữa tủy hoặc cơn đau do viêm tủy, viêm nha chu gây ra.

Trong quá trình phẫu thuật, việc cấy chân răng được thực hiện dưới sự hỗ trợ của thuốc tê tại chỗ. Liều lượng thuốc tê tính toán dựa theo thể trạng và thời gian điều trị. Do đó bạn sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau trong khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, thuốc tê sẽ tan dần, bạn có thể bắt đầu cảm thấy khó chịu ở vùng cấy ghép.

Mức độ đau cũng khác nhau tùy thuộc độ phức tạp case điều trị. Các case đơn giản thì hầu hết KH k cảm thấy đau. Một trường hợp đủ xương, bác sĩ có thể tiến hành cấy implant theo phương pháp flapless.

Flapless nghĩa là không cần rạch lợi, không cần bóc tách lợi khỏi xương hàm, mà nha sĩ sẽ cấy implant trực tiếp xuyên qua mô lợi. Mô lợi chỉ phải đục 1 lỗ rất nhỏ đúng bằng đường kính cuối cùng của cây implant thay vì rạch và bóc rộng ra như trước. Kỹ thuật cấy ghép implant flapless sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật đáng kể, giảm sang chấn mô, giảm sưng đau, từ đó tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân rất nhiều.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ky-thuat-cay-ghep-implant-khong-dau-khong-can-rach-loi-an-toan-tuyet-doi/

Kỹ thuật trồng răng implant flapless

Với kỹ thuật truyền thống, 1 vạt lợi sẽ lật ra, bộc lộ phần xương hàm. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành đặt implant và khâu kín lại. Như thông tin đã nói ở trên, thụ cảm thể đau nociceptor tập trung rải rác tại niêm mạc, còn rất ít phân bố trong xương cho nên cơn đau chủ yếu là do vị trí rạch vạt hơn là khoan xương. Sau phẫu thuật bạn có thể sẽ hơi sưng nề hoặc nhức tại vị trí cấy ghép 1 chút. Mức độ này thực tế không đáng kể, hầu hết các bệnh nhân đều không cần dùng đến giảm đau khi về nhà.

Trồng răng implant có rạch vạt lợi

Các case phức tạp hơn cần ghép xương, ghép lợi, nâng xoang hoặc cấy ghép nhiều chân răng implant thì mức độ sưng đau sẽ có thể tăng lên đôi chút. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì các cơn đau này đáp ứng rất tốt với các thuốc giảm đau. Chỉ cần bạn uống thuốc và làm theo hướng dẫn của BS thì mức độ đau không kinh khủng như bạn nghĩ. 

Trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng quyết định đến 90% kết quả của phẫu thuật. Nếu điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm thì quá trình cấy Implant sẽ hạn chế tình trạng đau nhức, giảm thiểu sang chấn. Bác sĩ giỏi sẽ thực hiện đúng quy trình gây tê, thao tác đặt Implant chính xác và nhanh chóng giúp khách hàng không đau và cảm thấy thoải mái nhất.

Một bí quyết, sau phẫu thuật nha sĩ nên tiêm tê bổ sung cho bệnh nhân giúp kéo dài thời gian vô cảm vùng cấy ghép, khi đó đỉnh đầu xuất hiện sẽ có thuốc tê bổ sung này gánh đỡ và bệnh nhân cảm thấy rất dễ chịu do cơn đau xuất hiện muộn hơn thông thường. 

1 số cách giúp giảm thiểu tối đa mức độ khó chịu khi cấy ghép răng

Thứ 1: Chuẩn bị trước phẫu thuật

– Bước chuẩn bị này rất quan trọng, bác sĩ cần chụp đầy đủ phim X – Quang, phân tích để lên kế hoạch chi tiết cho quá trình phẫu thuật. 

– Bạn cũng nên hỏi lại bác sĩ tất cả những thắc mắc, băn khoăn còn khiến bạn cảm thấy bất an. Việc giải tỏa các áp lực tâm lý giúp bạn thoải mái hơn khi điều trị và làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể với cảm giác đau.

– Hơn nữa, bác sĩ cũng có thể kê thêm cho bạn các loại thuốc giảm đau chống viêm sử dụng trước phẫu thuật để triệt để cắt đứt các cảm giác đau khó chịu. 

Thứ 2: Trong quá trình phẫu thuật

– Trước tiên chúng ta cần đảm bảo vô khuẩn tối đa trong phẫu thuật. Các quy trình từ lấy cao răng vệ sinh, sát khuẩn betadine trong miệng ngoài mặt cho đến chuẩn bị đồ bảo hộ, găng tay vô khuẩn cho ekip đều phải được đảm bảo kỹ càng. Việc vô khuẩn sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn sau điều trị, giảm sưng đau và tăng tỷ lệ thành công cho phẫu thuật. 

– Thực hiện các bước gây tê không đau. Bước đầu tiên là dùng tê xịt hoặc tê bôi gây tê bề mặt lợi. Chờ trong 2 – 3 phút để đạt hiệu quả tê. Bước tiếp theo là tiêm nhẹ vào lợi và tiến hành vừa đẩy kim đâm sâu vừa đẩy thuốc tê từ từ để thuốc tê ngấm dần và vô cảm toàn bộ khu vực làm việc với 1 lượng thuốc tê vừa đủ. 

Thứ 3: Các mẹo giảm đau sau cấy ghép implant

– Đầu tiên là nghỉ ngơi đủ sau phẫu thuật, tránh hoạt động gắng sức. 

– Ăn mềm, nguội. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết để thúc đẩy tái tạo tế bào và chữa lành các vết thương. Tuy nhiên điều quan trọng là tránh thức ăn cứng, giòn hoặc dai nóng để giảm thiểu các kích thích tới vùng phẫu thuật. 

– Sử dụng liệu pháp chườm lạnh. Sưng đau sau phẫu thuật có thể kéo dài từ vài ngày đến 1 tuần, phụ thuộc vào mức độ can thiệp, phương pháp điều trị và cơ địa của mỗi người. Để giảm sưng đau, bác sĩ khuyên bạn nên chườm lạnh trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật. 

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm. Sau cấy ghép bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc. trong đó có các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm. Tùy vào mỗi trường hợp mà đơn thuốc được điều chỉnh phù hợp. Bạn nên uống thuốc giảm đau sớm sau khi điều trị, trước khi thuốc tê hết tác dụng. Đó cũng là cách giúp bạn tránh phải đối mặt với cơn đau sau phẫu thuật.

– Duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Mặc dù bạn không thể chải răng vị trí can thiệp trong 1 – 2 ngày sau khi làm thủ thuật. Nhưng duy trì vệ sinh răng miệng tốt là điều chắc chắn cần thực hiện. Nhiều bạn sợ đau, sợ chảy máu, sợ bung chỉ khâu mà né tránh việc chải răng hay súc miệng. Điều này dẫn đến đọng thức ăn quanh vị trí cấy ghép, có thể gây viêm tại chỗ gây tình trạng sưng đau kéo dài. Điều này cũng vô tình ảnh hưởng đến khả năng tích hợp xương, kết quả sau cùng của phẫu thuật cấy ghép.

1 lưu ý quan trọng khác là cần hạn chế rượu bia và thuốc lá. Vì rượu bia sẽ làm giảm tác dụng của các thuốc kháng sinh, giảm đau, chống viêm làm bạn dễ bị đau hơn. Còn nicotin trong thuốc lá sẽ tranh chấp oxy với tế bào, khiến cho vùng phẫu thuật chậm lành. Do đó bạn cũng cần tránh tối đa rượu bia và thuốc lá.

Tình trạng răng miệng và ngưỡng đau của mỗi người là khác nhau, nên điều tiên quyết là bạn nên chọn 1 nha khoa uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm để đồng hành cùng bạn. Khi đó bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị cũng như cách giảm đau phù hợp nhất với bạn. Hi vọng thông tin bài viết bác sĩ Huy cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn đọc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Quyền

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục