Phẫu thuật cắt lợi có thể xảy ra những biến chứng nào? Nha khoa Thùy Anh

Trong thời gian gần đây, chủ đề phẫu thuật cười hở lời đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Điều trị cười hở lợi là việc điều chỉnh biên độ nụ cười thuộc ngành nha khoa thẩm mỹ nụ cười. Vấn đề mà mọi người quan tâm khi quyết định sử dụng phương pháp này chính là điều trị cười hở lợi có nguy hiểm không? Nên điều trị ở đâu an toàn, hiệu quả? Nhakhoathuyanh.com sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn trong bài viết dưới đây. 

Cười hở lợi: Nguyên nhân do đâu?

Các nhóm nguyên nhân gây nụ cười hở lợi bao gồm:

– Thân răng ngắn do mọc răng thụ động trễ

– Môi trên di động quá mức khi cười 

– Quá phát xương ổ răng hàm trên 

– Quá phát nền xương hàm trên 

– Viêm lợi, quá sản lợi

Tùy theo nguyên nhân mà nha sĩ sẽ có biện pháp can thiệp phù hợp, điều trị cắt lợi làm dài thân răng chính là giải pháp được chỉ định nhiều nhất và tạo ra kết quả ổn định hiện nay. 

Cắt lợi được chỉ định thực hiện với trường hợp người bệnh có thân răng ngắn, nha sĩ sẽ làm dài thêm thân răng bằng cách loại bỏ phần lợi hồng giúp giảm mức độ cười hở lợi. Mức độ phức tạp của việc cắt lợi sẽ kèm theo mài tạo hình xương ổ răng.

Vậy cắt lợi có gây nguy hiểm gì cho người bệnh không?

Cắt lợi là dạng phẫu thuật ngoại khoa, bởi vậy sẽ có những biến chứng đặc thù liên quan tới thuốc tê như: 

Shock, ngộ độc thuốc tê

Bất cứ điều trị nào sử dụng thuốc tê cũng đối mặt nguy cơ này. Các phản ứng có thể ghi nhận khi bất thường bao gồm phản ứng ở da như ngứa, da đỏ hay tái, da nóng. Cảm giác tắc nghẽn cổ họng, khó thở, mạch nhanh và yếu, buồn nôn,đau bụng, hoặc tiêu chảy, chóng mặt hoặc ngất xỉu…

Hướng xử lý: 

Khi phát hiện người bệnh có biểu hiện bất thường bác sĩ cần cấp cứu theo phác đồ Bộ Y tế gồm: Ngừng điều trị nha khoa, nới cổ áo cho bệnh nhân dễ thở, cho bệnh nhân nằm đầu thấp cũng như không tụ tập quá đông người xung quanh khu cấp cứu. 

Thiết lập đường truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân vì shock thường kèm giãn mạch và tăng tính thấm thành mạch, tùy vào biểu hiện nặng hay nhẹ mà có cách xử lý khác nhau. 

Với trường hợp nhẹ bác sĩ dùng Methylprednisolon 40-80mg (tương ứng 1-2 ống) tiêm tĩnh mạch, trường hợp nặng hơn sẽ ngay lập tức tiêm bắp adrenalin (1 ống 1ml) nhằm cứu sống bệnh nhân. 

Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi luôn dự phòng và hạn chế biến chứng shock phản vệ bằng cách thử test thuốc tê, tiêm chậm, động viên bệnh nhân và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu trước mỗi ca điều trị. 

Chảy máu

Biến chứng này xảy ra khi thực hiện cắt lợi bởi nha sĩ thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết về các đường khâu ép cầm máu. 

Tại nha khoa Thùy Anh, các case phẫu thuật cắt lợi làm dài thân răng can thiệp trên phần nông xương hàm chưa từng ghi nhận bệnh nhân chảy máu không thể cầm. Bởi vậy, việc chọn cơ sở nha khoa uy tín là cực kỳ then chốt. 

Trong 1, 2 ngày đầu sẽ xuất hiện một vài điểm chảy máu nhỏ thì bạn cũng không cần lo lắng, chỉ cần ép chặt gạc hoặc liên hệ nha sĩ để được khâu ép là chắc chắn máu sẽ cầm. 

Nhiễm trùng 

Tình trạng này sẽ xảy ra khi nha sĩ không điều trị triệt để viêm lợi, cao răng trước khi bước vào phẫu thuật. Hoặc do quá trình phẫu thuật không sạch sẽ. 

Hướng xử lý: Việc cắt lợi cần được thực hiện trong phòng phẫu thuật chuyên biệt, khay khám mỗi người dùng riêng và được hấp tiệt trùng cũng như bảo quản trong tủ cực tím. Không khí trong phòng phẫu thuật cũng cần được khử khuẩn bằng tia cực tím 15 phút trước phẫu thuật, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-cuoi-ho-loi-bang-cach-nao-an-toan-khong-tai-phat/

Tái phát sau phẫu thuật 

Phẫu thuật cắt lợi làm dài thân răng cho kết quả vĩnh viễn, tuy nhiên nếu bác sỹ thực hiện bỏ sót chẩn đoán hoặc thực hiện sai kỹ thuật có thể dẫn đến tái phát sau khoảng 6 tháng – 1 năm. 

Tại nha khoa Thùy Anh, 100% trường hợp cắt lợi điều trị làm dài thân răng sẽ được bảo hành viễn viễn. Tuy nhiên để tránh làm tốn thời gian công sức của người bệnh, các phương pháp bác sĩ áp dụng để cho kết quả tốt nhất gồm: 

+ Khi cắt lợi đơn thuần, bác sĩ sẽ kết hợp tạo hình để lợi đạt độ mỏng chuyển dần từ phần thân răng đến cổ răng. Khi chuyển dần độ mỏng lợi không có khả năng quá phát trở lại. 

+ Trước khi cắt lợi, bác sĩ sẽ điều trị khỏi triệt để viêm lợi, nhằm tránh tình trạng quá phát, sưng nề và lợi bò sau mổ

+ Với trường hợp xương hàm mọc quá mức lên đường nối men – cement, phẫu thuật luôn kèm động tái tạo hình xương ổ răng. Đảm bảo kết quả ổn định vĩnh viễn. 

Cắt mất lợi sừng hóa, đường cắt không đều đặn 

Lợi sừng hóa là phần lợi lấm tấm da cam, nó ôm sát vùng cổ răng và là đoạn không di động. Lợi sừng hóa có vai trò đảm bảo sự khỏe mạnh cho vùng quanh răng. Trường hợp bệnh nhân thiếu lợi sừng hóa nha sĩ sẽ mở vạt bán phần và trượt vạt lên phía thân răng chứ tuyệt đối không cắt bỏ. 

Hướng xử lý: Ứng dụng Smile design, xem trước kết quả trước khi bước vào phẫu thuật sẽ tránh được biến chứng cắt lợi không đều cái cao cái thấp. 

Biến chứng gọt xương không đúng gây tụt lợi bệnh lý, ê buốt kéo dài

Nhiều bệnh nhân cho rằng, gọt xương mới đảm bảo lợi không mọc lại vị trí cũ. Thực ra quyết định gọt xương hay không phụ thuộc vào tương quan vị trí giữa mào xương ổ răng và ranh giới men – cement (viết tắt là CEJ)

Nếu đỉnh xương ổ răng đã nằm cách CEJ 2-3mm thì nha sĩ không được hạ xương, hạ xương lúc đó trở thành một điều trị quá mức gây tụt lợi, lộ cổ chân răng, lộ tam giác đen dẫn đến ê buốt kéo dài. 

Điều trị cười hở lợi tại nha khoa Thùy Anh an toàn, lành thương nhanh chóng

Hiện nay, tại nha khoa Thùy Anh, với kỹ thuật cắt và tạo hình đường cong nướu, hướng dẫn tập cơ chức năng hạn chế sự co quá mức của môi trên khi cười. Chúng tôi đang là đơn vị hàng đầu trong điều trị khuyết điểm hở lợi. 

– 100% các bác sĩ điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Thùy Anh đều tốt nghiệp hệ chính quy ĐH Y Hà Nội, với kinh nghiệm dày dặn về phẫu thuật trong miệng, tỷ lệ điều trị cười hở lợi thành công là 100%.

– Phòng phẫu thuật chuyên biệt đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Đặc biệt, máy piezotome cắt xương và làm nhẵn bề mặt gốc răng, giảm tối đa đau, phù nề, tổn thương thần kinh – mạch máu trong xương hàm.

– Sử dụng thước Chu để xác định chiều dài thân răng lý tưởng, sau phẫu thuật bạn sẽ có kích thước răng lý tưởng, cân đối cả về thẩm mỹ trắng và thẩm mỹ hồng.

– Tạo hình đường viền lợi bằng máy Laser đảm bảo không chảy máu, không đau, không phù nề.

– Chụp phim khảo sát để đo lường phần xương ổ quá phát trong trường hợp cắt lợi có hạ xương ổ.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục