Niềng răng bằng khay trong suốt invisalign có cần đeo hàm duy trì không?

Invisalign là phương pháp niềng răng công nghệ Mỹ, sử dụng một chuỗi khay trong suốt có khả năng dịch chuyển răng dần dần đến vị trí mong muốn. Invisalign sản xuất và phát triển bởi tập đoàn Align Technology Inc, thành lập vào năm 1997 có trụ sở tại California, Mỹ. Được ra mắt lần đầu vào năm 1999, cho tới nay, Invisalign luôn đi tiên phong và sở hữu số lượng bằng sáng chế nhiều nhất trong lĩnh vực chỉnh nha bằng khay trong suốt.

Invisalign là một bước tiến đột phá trong lịch sử của ngành chỉnh nha khi không chỉ hoàn thiện về chất lượng điều trị mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và dễ chịu cho người sử dụng. Invisalign khắc phục gần như tuyệt đối những nhược điểm gặp phải khi điều trị với hình thức chỉnh nha mắc cài truyền thống.

Chất lượng và ưu điểm vượt trội của Invisalign là điều không còn phải bàn cãi, vậy một câu hỏi đặt ra “liệu sau khi khi kết thúc điều trị với khay Invisalign có cần đeo hàm duy trì không?” 

Tại sao cần đeo hàm duy trì sau khi kết thúc chỉnh nha?

Hàm duy trì là một khí cụ hỗ trợ niềng răng dạng cố định hoặc tháo rời, giúp giữ răng ổn định ở vị trí chính xác sau khi kết thúc niềng răng.

Niềng răng là một quá trình dài, phức tạp, cấu trúc hàm răng được điều chỉnh nhờ vào lực tác động của khí cụ trong thời gian nhất định. Mặc dù sau khi kết thúc điều trị răng đã về đúng vị trí, thẳng đều và đẹp nhưng thực tế là răng chưa hoàn toàn cố định trong xương ổ, vẫn có thể bị xô lệch, sai vị trí khi bạn ăn uống. Một điều nữa là mô nha chu và mô lợi vừa trải qua một giai đoạn nắn chỉnh lâu dài nên khá nhạy cảm, chúng cần thêm thời gian thích nghi và tái cấu trúc. 

Sau khoảng 9 tháng – 1 năm niềng Invisalign, răng đã di chuyển đến những vị trí mới, hiện tượng tạo xương liên tục diễn ra xung quanh chân răng, xương ở những vị trí này còn tương đối xốp (mật độ thấp), cần thêm thời gian để cứng chắc hơn.

Hàm duy trì có tác dụng giữ ổn định tất cả các răng ở vị trí mới sau niềng và ngăn cản chúng di chuyển ra khỏi vị trí mới này. Về mô học, người ta nhận thấy trong quá trình niềng răng, các sợi dây chằng nha chu – bao quanh chân răng trở nên giãn và biến dạng. Sau khi kết thúc niềng Invisalign, không còn lực đẩy lên răng nữa, các sợi này có khuynh hướng tự nhiên kéo răng trở lại vị trí ban đầu. 

Hàm duy trì có tác dụng giữ răng cố định, trong khi chờ các sợi dây chằng nha chu tái cấu trúc và thích ứng với vị trí mới. Bên cạnh đó, các lực ngoại vi như lực từ cơ môi, má, lưỡi xung quanh răng, hoặc các lực từ thói quen xấu như nghiến răng, mút ngón tay, đẩy lưỡi đều có xu hướng làm thay đổi vị trí răng sau khi niềng. 

Do đó, việc đeo hàm duy trì sau niềng răng là bắt buộc dù với hình thức điều trị là mắc cài hay Invisalign.

Các loại hàm duy trì sau chỉnh nha

Hàm duy trì được chia thành nhiều loại như hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt, hàm duy trì trong suốt Vivera,…Việc sử dụng loại hàm duy trì nào sẽ dựa trên chỉ định của bác sĩ và điều kiện của bạn.

– Hàm duy trì cố định có chất liệu bằng thép và được cố định ở mặt sau các răng phía trước.

– Hàm duy trì tháo lắp bằng nhựa trong suốt là dạng máng trong suốt làm từ vật liệu nhựa cứng, ôm sát hàm răng nên không bị lộ.

– Hàm duy trì tháo lắp kim loại chế tạo từ dây cung kim loại gắn vào nền nhựa, ôm sát cung răng.

– Hàm duy trì Vivera: Hàm duy trì trong suốt cao cấp được sản xuất độc quyền bởi Invisalign.

Hàm duy trì trong suốt Vivera

Vivera là thương hiệu hàm duy trì của chính hãng sản xuất khay Invisalign. Vivera được chế tạo bởi cùng công nghệ chế tạo khay Invisalign, được tỉa laser ôm cách đường viền nướu, có độ bền vượt trội 30% so với các vật liệu nhựa dẻo thông thường, đồng nghĩa với việc lâu hao mòn hơn và chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm tương đương với khay niềng Invisalign chính hãng. Vivera retainer được đóng gói với tận 03 cặp hàm, sẵn sàng cho tình huống bị mất hoặc hỏng của hàm, đựng trong chiếc hộp rất phong cách.

Hàm duy trì Vivera được sản xuất trực tiếp bởi hãng invisalign

Hàm Vivera là hàm duy trì, sản xuất dành riêng cho từng bệnh nhân, chính xác, cao cấp và sang trọng do Invisalign (Mỹ) sản xuất. 

Quy trình sản xuất Vivera retainer trải qua 4 bước:

– Scan cung răng 3D bằng máy Itero, chính xác toàn bộ bề mặt răng.

– Đặt lệnh chế tạo bộ hàm duy trì vivera tại Invisalign doctor site. Vivera được sản xuất tại Mỹ, robot hoá bằng công nghệ in 3D, laser tạo viền và vật liệu nhựa cao cấp.

– Khay duy trì Vivera được vận chuyển về Việt Nam gồm 3 bộ hàm (6 hàm đơn) và hộp đựng cao cấp.

– Bác sĩ đặt lịch hẹn và giao Vivera cho bạn.

Quy trình sản xuất Vivera được số hoá bằng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, bằng vật liệu nhựa độc quyền, cao cấp mà Vivera mang tính khít sát gần như tuyệt đối lên cung răng của bạn nhưng vẫn mang lại sự thoải mái nhẹ nhàng, đảm bảo việc duy trì sau chỉnh nha của bạn trở nên ổn định và dễ chịu nhất. 

Việc duy trì kết quả ấy sau chỉnh nha rất quan trọng vì bạn đã vượt qua hành trình dài niềng răng. Hàm duy trì chính là công cụ hỗ trợ đắc lực để hoàn thành mục tiêu này. Vivera retainer – khay duy trì trong suốt sản xuất bởi Invisalign (Mỹ) chắc chắn trở thành chiến binh tuyệt vời để tiếp tục gắn bó cùng bạn trong hành trình đi tìm nụ cười đẹp.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc niềng răng trong suốt invisalign có cần đeo hàm duy trì không và thông tin về hàm duy trì Vivera của hãng invisalign. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp bởi Bác sĩ Trần Thùy Anh – bác sĩ niềng răng invisalign toàn cầu.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/huong-dan-tim-hieu-thong-tin-ve-bac-si-nieng-rang-invisalign-nha-khoa-thuy-anh/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background