Những sai lầm thường gặp khi đeo khay niềng trong suốt invisalign

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian điều trị chỉnh nha bao gồm: Mức độ khó, mong muốn của bệnh nhân, tay nghề bác sĩ, yếu tố cơ địa, trang thiết bị tại cơ sở điều trị, sự hợp tác của trong cả quá trình…

Trong rất nhiều những yếu tố đó, hầu hết đều là khách quan, chỉ duy nhất một yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được đó là sự hợp tác của bản thân trong quá trình điều trị. Yếu tố này dù trong bất kỳ một hình thức can thiệp y khoa nào cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, đôi khi mang tính chất quyết định. 

“Đeo khay niềng Invisalign như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất?” là thông tin mà bác sĩ Thùy Anh, trưởng khoa nắn chỉnh nha tại nha khoa Thùy Anh thông tin tới bạn nhằm giúp các bạn đang điều trị chỉnh nha bằng Invisalign nắm rõ được “thời gian biểu” đeo khay tại nhà sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.

sai-lam-khi-deo-khay-nieng-invisalign
Hình ảnh khay niềng răng trong suốt invisalign

Bạn biết rằng, nếu bạn chọn niềng mắc cài thì hệ thống mắc cài, dây cung là khí cụ gắn cố định trong miệng nên lực tạo ra để di chuyển răng thường là liên tục, có những giai đoạn bác sĩ sẽ cần yêu cầu bạn đeo chun liên hàm, tập tư thế đúng của lưỡi khi nuốt… để nhằm hỗ trợ những di chuyển của hệ thống này. Nhưng với Invisalign sẽ chỉ phát huy hiệu quả khi bạn tuân thủ cách đeo khay. 

Tất nhiên bất kì khí cụ chỉnh nha nào cũng có ưu – nhược điểm riêng, mắc cài kém thẩm mỹ, vướng víu khó chịu, khó ăn nhai, vệ sinh; còn với Invisalign có thể thuận tiện tháo lắp khi ăn nhai nhưng lại yêu cầu bạn hợp tác đeo khay tốt, bởi vì nó dễ tháo quá nên nhiều bạn thích thì đeo, không thích lại tháo ra không ai quản lý. 

Vậy thì bạn cần đeo khay niềng Invisalign bao nhiêu giờ trong một ngày?

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia, hãng đã khuyến cáo thời gian đeo khay niềng Invisalign tối thiểu là 22h/ngày. Trên thực tế, việc đeo khay chỉnh nha càng nhiều thời gian càng tốt.

Vì sao khi chỉnh nha Invisalign lại cần phải đeo ít nhất 22h/ngày?

Khay Invisalign về bản chất vẫn phải tuân theo cơ sinh học di chuyển răng đã được chứng minh từ trước tới nay, đó là cơ chế về việc sử dụng lực với độ lớn vừa đủ trong thời gian đủ lâu để tạo ra di chuyển răng. Theo nghiên cứu mô học, khi tác động một lực lên ngang thân răng, ở vùng chân răng sẽ xảy ra những hiện tượng sau: 

– Ở phía đặt lực, vùng nha chu ở cổ răng sẽ chịu sức căng và chóp răng chịu sức ép.
– Ở phía đối diện, vùng nha chu ở cổ răng chịu sức ép và ở chóp răng chịu sức căng.

– Ở vùng chịu sức căng: Các tạo cốt bào (osteoblast) sẽ ngấm thêm chất vô cơ và tạo xương.
– Ở vùng chịu sức ép: Các hủy cốt bào (osteoclast) làm tiêu chất vô cơ và làm tiêu xương.

Như vậy sự di chuyển răng thực chất là quá trình sử dụng lực vừa đủ tạo ra sự tái tạo xương và tiêu xương cùng lúc, răng di chuyển theo phương và chiều của lực.

Nghiên cứu chỉ ra, để răng di chuyển được thì lực sử dụng phải là nhẹ và liên tục. Đây cũng chính là nguyên tắc sử dụng lực trong chỉnh nha mà bất kỳ hình thức điều trị nào cũng cần tuân theo. 

Xét về điều trị với Invisalign, hệ thống chuỗi khay tạo ra sự di chuyển răng dựa trên những sự khác biệt rất nhỏ giữa răng và khay nhằm tạo ra một lực nhỏ vừa đủ, cho phép răng dịch chuyển chỉ khoảng 0,25mm mỗi khay. Để đạt được di chuyển này, bắt buộc phải có sự tiếp xúc trực tiếp giữa khay và bề mặt răng trong thời gian đủ lâu. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải đeo khay ít nhất 22h/ngày để khay có thể phát huy được hết tác dụng.

Những sai lầm thường gặp phải khi đeo khay có thể khiến di chuyển răng không đạt được hiệu quả tối đa

Thứ nhất: Tháo khay niềng quá nhiều lần

Tổng thời gian đeo khay của bạn có thể đủ 22h/ngày, nhưng bạn lại tháo khay quá nhiều lần. Ví dụ khi mới chỉ đeo được khoảng 1h – 2h bạn lại tháo khay ra vài phút cũng sẽ làm hạn chế tốc độ di chuyển răng. Theo khuyến cáo của bác sĩ Monthisa, một trong những chuyên gia của hãng thì bạn chỉ nên tháo khay khi đã đạt đủ tối thiểu 4h cho một lần đeo để hạn chế những dịch chuyển không mong muốn trên răng hoặc giảm hiệu quả tác động.

Sai lầm thứ 2: Không đeo khay đủ số ngày quy định

Có rất nhiều bạn vì quá nóng lòng và cho rằng việc thay sang khay niềng tiếp theo càng nhanh thì tốc độ di chuyển răng sẽ càng nhanh, thời gian điều trị sẽ rút ngắn dẫn tới việc tự ý đổi sang khay niềng tiếp theo, “ăn bớt” thời gian mà bác sĩ yêu cầu. 

Đây là một sai lầm lớn gặp phải ở hầu hết các bạn khi chưa hiểu về Invisalign. Mỗi một khay niềng đã được thiết kế để tạo dịch chuyển trên răng ở một mức nhất định. Các khay niềng sau là sự tiếp nối kết quả của khay niềng trước. Nếu sự di chuyển răng ở khay niềng trước không đạt hiệu quả như mong muốn do thời gian đeo không đảm bảo thì dù bạn có thay khay liên tục cũng không làm tăng tốc thời gian điều trị mà ngược lại còn mất thời gian để sửa chữa những dịch chuyển không đáng có trên răng. 

Thời gian để đeo mỗi một khay niềng khuyến cáo là từ 7 – 10 ngày/khay và phải được chỉ định bởi bác sĩ điều trị.

Sai lầm thứ 3: Không sử dụng cục cắn chewies

Chắc chắn các “dân niềng” Invisalign không còn xa lạ gì với cục cắn chewies. 100% bệnh nhân bắt đầu tiến trình điều trị với Invisalign đều được bác sĩ hướng dẫn cắn chewies. Cắn chewies để nhằm mục đích tăng sự khít sát và tác động của khay lên bề mặt răng, góp phần làm tăng kích thích di chuyển răng. Đây không phải là chỉ định mà bác sỹ tự ý thêm vào, cắn chewies là một trong những hướng dẫn quan trọng để đạt hiệu quả tối đa trên khay mà hãng yêu cầu. Vì thế bạn đừng cho rằng cắn chewies có cũng được, không có cũng không làm giảm tác dụng của khay để rồi tự ý bỏ đi cục cắn tuy rất nhỏ bé nhưng lại rất lợi hại này nhé.

Sai lầm thứ 4: Ăn uống đồ dai cứng ngay trên khay

Rất nhiều bạn đó là ăn nhai đồ dai cứng trực tiếp trên khay. Trên thực tế, có những trường hợp bác sĩ có khuyến cáo bạn có thể ăn trực tiếp trên khay, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn và với đồ ăn mềm, cắt nhỏ. Trong một giai đoạn nhất định thì việc đó làm tăng khít sát của khay trên răng cũng như làm hạn chế việc tháo khay quá nhiều lần. Tuy vậy, nhiều bệnh nhân lại hiểu và thực hiện “over” những khuyến cáo đó, liên tục ăn trực tiếp trên khay, dù kể cả là đồ ăn dai và cứng, điều đó làm khay niềng bị biến dạng, thủng hoặc vỡ và tất nhiên là kết quả đi ngược lại hoàn toàn so với mong muốn.

Như vậy, một kế hoạch Clincheck hoàn hảo chưa phải là tất cả nếu không có sự hợp tác đúng cách của bệnh nhân để đạt được hiệu quả tối đa khi điều trị với khay niềng Invisalign. Sự hợp tác của bạn chính là một trong những yếu tố cốt lõi của tiến trình điều trị. Hãy lắng nghe và làm theo khuyến cáo của bác sĩ. 

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Thùy Anh về cách đeo khay niềng Invisalign, những sai lầm mà bạn thường mắc phải. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể điều chỉnh lại việc đeo khay của mình để hiệu quả điều trị trên răng đạt được là tốt nhất và nhanh nhất.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/chinh-nha-invisalign-bao-nhieu-tien/

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục