Những điều cần biết về phương pháp niềng răng invisalign – nha khoa Thùy Anh

Cụm từ “niềng răng bằng máng invisalign” đang được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp này ra đời như vị “cứu tinh” đối với những khách hàng muốn niềng răng như e ngại sự vướng víu, khó chịu và mất thẩm mỹ của khí cụ mắc cài, dây cung. 

Vậy niềng răng invisalign là gì?

Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “máng” trong suốt để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực đưa răng đến vị trí mong muốn. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người phải giao tiếp nhiều hay bận rộn do thời gian tái khám có thể linh hoạt, điểm độc đáo nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) so với niềng răng bằng mắc cài cổ điển.

Invisalign là sản phẩm độc quyền của công ty Align Technology, công ty được thành lập vào năm 1997 bởi 2 nhà sáng lập là  Zia Chishti và Kelsey Wirth tại San Jose, California.

Có phải bác sĩ chỉnh nha nào cũng điều trị được Invisalign?

Trước đây, khi invisalign mới ra đời, cơ sinh học điều trị chưa được hiểu thấu đáo, các di chuyển răng chủ yếu là nghiêng và xoay thân răng chứ không có tác động vào chân răng. Vai trò bác sĩ trong điều trị invisalign là không nhiều. Bác sĩ chỉ cần lấy dấu mẫu hàm, chụp ảnh bệnh nhân sau đó gửi thông tin đó qua Mỹ, tại Mỹ các kỹ thuật viên sẽ làm clincheck, và lên lộ trình điều trị, sau đó in máng và gửi trở về cho bác sĩ. Các bác sĩ làm invisalign như vậy gọi là mail-order và outsourced medicine. Họ đôi khi còn chẳng bao giờ đụng vào bệnh nhân. Điều trị ủy thác hoàn toàn cho hãng.

Tuy nhiên hiện nay với sự mở rộng chỉ định invisalign, triết lý niềng răng invisalign không đơn thuần như những ngày đầu tiên nữa, invisalign đã điều trị cho nhiều ca phức tạp hơn, như lệch lạc nặng có nhổ răng, hô, móm, cắn hở… Chính vì vậy vai trò bác sĩ là vô cùng quan trọng. Có thể nói máng invisalign trong những ca phức tạp nó cũng giống như mắc cài, việc sử dụng nằm trong tay nha sĩ, nha sĩ giỏi sẽ cho hiệu quả tốt.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nieng-rang-khong-mac-cai-invisalign/

Vì vậy, một bác sĩ điều trị invisalign cần hội tự đầy đủ các yếu tố:

+ Được đào tạo chuyên sâu về Invisalign: Hằng năm công ty Align Technology có tổ chức các khóa đào tạo từ cơ bản đến update kỹ thuật cho các bác sĩ nằm trong hệ thống invisalign. Chính việc tham gia đều đặn các khóa học sẽ giúp bác sỹ cập nhật được những kỹ thuật mới, cũng như học hỏi lẫn nhau nhằm một mục đích cuối cùng là đưa đến điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

+ Bác sĩ niềng răng có kinh nghiệm chuyên sâu: Triết lý invisalign hiện nay không còn thuần túy gửi thông tin về Mỹ và nhận lại máng nắn giao cho bệnh nhân. Bác sĩ phải rất sát sao, kiểm soát tất các các di chuyển răng. Vì vậy một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, đã kết thúc nhiều ca niềng răng tương tự của bạn là rất cần thiết.

+ Bác sĩ phải có TÂM và có TẦM: Thời gian điều trị niềng răng kéo dài từ 1-2 năm. Vì vậy bạn sẽ phải setup rất nhiều cuộc hẹn với nha sĩ. Nha sĩ và bệnh nhân giống như những người bạn của nhau vậy. Cho nên việc bạn tìm được một nha sĩ cảm giác thân thiện, phù hợp với yêu cầu của bạn rất quan trọng.

Mỗi bệnh nhân Invisalign chỉ có một kế hoạch điều trị duy nhất?

Có nhiều cách để cải thiện nụ cười của bạn. Với Invisalign, bác sĩ có thể đưa cho bạn nhiều phương án khác nhau. Ví dụ, với tình trạng răng miệng của bạn, khi nhổ răng sẽ như thế nào, khi không nhổ răng sẽ như thế nào… Điều đặc biệt là bạn có thể hoàn toàn nhìn thấy kết quả điều trị trước và sau với các phương án khác nhau qua phần mềm ClinCheck 3D.

Niềng răng invisalign có hiệu quả không?

+ Invisalign thực sự hiệu quả khi điều trị trên những bệnh nhân đã trưởng thành có những lệch lạc nhẹ đến trung bình mà kế hoạch điều trị không phải nhổ răng.

+ Invisalign có hiệu quả trong việc làm đều răng, nghiêng răng, xoay răng (trừ trường hợp với răng nanh và răng tiền hàm). 

+ Invisalign có hiệu quả hạn chế trong việc nong rộng cung răng bằng chuyển động tịnh tiến của răng, đóng khoảng nhổ răng hoàn hảo, điều chỉnh tiếp xúc khớp cắn, cũng như những lệch lạc lớn theo chiều dọc, chiều trước sau, làm trồi răng, dựng trục.

+ Kiểu di chuyển răng mà máng invisalign tạo ra chủ yếu nằm ở thân răng. Chính vì vậy rất khó để dịch chuyển chân răng tịnh tiến trên quãng dài, khác với mắc cài, răng có thể di chuyển cả khối thân chân răng, nên sẽ ổn định về kết quả hơn.

+ Với những trường hợp răng nanh mọc cao và lệch phía mặt ngoài, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng invisalign có hiệu quả ít thậm chí còn gây nhiều biến chứng khi cố điều trị.

Có phải đến phòng nha thường xuyên không sau khi bắt đầu điều trị Invisalign?

Thời gian tái khám trung bình từ 6 – 8 tuần, để đảm bảo việc điều trị đang theo như kế hoạch, và để nhận những bộ chỉnh răng Invisalign tiếp theo. Thời gian khám có thể ngắn hơn rất nhiều so với chỉnh nha mắc cài, vì không cần phải điều chỉnh dây/ móc. Thời gian tái khám sẽ do bác sĩ chỉnh nha quyết định dựa trên kế hoạch điều trị của bạn. Ngoài ra, với các bạn đi du học, ở xa, hay đi công tác nhiều, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tái khám riêng để phù hợp với thời gian của bạn.

Công nghệ niềng răng invisalign thích hợp cho những trường hợp nào?

Trước đây, công nghệ niềng răng invisalign chỉ phù hợp cho những trường hợp dễ, lệch lạc nhẹ hay sửa tái phát sau chỉnh nha. Tuy nhiên hiện nay invisalign đã chỉ định cho gần như tất cả các trường hợp như:

+ Răng khấp khểnh nhẹ đến nặng

Nha sĩ có thể dùng nhiều phương pháp tạo khoảng trống để xếp đều răng như xẻ kẽ, di xa cung hàm, nong rộng cung răng, nhổ răng. Nếu mức độ lệch lạc nhẹ thì chỉ cần áp dụng 3 phương án đầu tiên. Xẻ kẽ là phương án tạo khoảng rất được ưa chuộng trong điều trị invisalign. Với trường hợp khấp khểnh nặng thì chỉ định nhổ răng là bắt buộc nếu bạn muốn có một kết quả cuối cùng như ý.

+ Răng hô

Răng hô có thể do nhô xương ổ răng hoặc do hô hàm. Chỉnh nha invisalign chỉ điều trị hiệu quả trường hợp nhô xương ổ răng. Với hô hàm bạn nên phẫu thuật cắt hàm sẽ cho hiệu quả tốt hơn.

Nếu hô ít nha sĩ có thể sử dụng phương án di xa toàn hàm bằng cách cấy thêm mini vít. Trường hợp hô nhiều thì giải pháp nhổ răng, cấy vít kéo lùi khối răng cửa sẽ khả thi hơn.

+ Răng thưa

Invisalign điều trị cực kỳ hiệu quả những trường hợp răng thưa, thời gian điều trị răng thưa nhanh hơn kể cả khi so sánh điều trị với mắc cài truyền thống.

+ Răng móm

Răng móm còn gọi là khớp cắn ngược, là tình trạng răng hàm dưới hô ra trước, răng hàm trên lùi sau khiến môi bị lép, phát âm đớt. Điều trị răng móm thường sẽ mất thời gian hơn các kiểu lệch lạc khác.

+ Những trường hợp còn lại

Những trường hợp còn lại như răng quặp, răng cắn hở, cắn chéo răng hàm… cũng được chỉ định  invisalign và cho kết quả tốt.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục