Kỹ thuật chỉnh nha Meaw ưu điểm hơn dây thẳng như thế nào? BS Thanh Huyền

Trước đây chỉnh nha người trưởng thành đơn thuần chỉ là điều chỉnh vị trí răng và khớp cắn mà không tác động lên xương hàm. Nhưng vài năm trở lại đây một triết lý điều trị đã được ứng dụng rộng rãi với quan điểm chỉnh nha bù trừ và có tác động tích cực thay đổi vị trí xương hàm mà không cần can thiệp phẫu thuật. Đó là kỹ thuật chỉnh nha Meaw – Geaw. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho tình trạng khớp cắn nặng mà e ngại các cuộc phẫu thuật  Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về các lựa chọn cho mình nhé.

Sự ra đời của kỹ thuật meaw 

Kỹ thuật chỉnh nha Meaw được giới thiệu đầu tiên bởi giáo sư Young Kim năm 1960  với mục đích điều chỉnh ca cắn hở do xương từ trung bình đến nặng. Năm 1985 giáo sư Sadao Sato đã tiếp cận với Meaw và ngay lập tức ông ứng dụng và phát triển Meaw vào thuyết động học sọ mặt của mình với mục đích thay đổi mặt phẳng nhai răng sau từ đó vị trí xương hàm dưới sẽ đáp ứng theo. Meaw mở ra cánh cửa cho việc điều trị các ca sai lệch khớp cắn nặng do xương mà trước đó tưởng chừng phải phẫu thuật.

Giáo sư Sato cũng là một bậc thầy về khớp cắn ứng dụng. Ông khẳng định mặt phẳng khớp cắn răng sau ảnh hưởng đến định vị trí xương hàm dưới. Nếu trong quá trình hình thành khớp cắn, mặt phẳng cắn răng sau xuất hiện những sai lệch thì đây chính là nguyên nhân gây ra sai lệch vị trí hàm dưới dẫn đến biểu hiện ra kiểu hình hô, móm, cắn hở hay lệch mặt… Vì vậy ta cần tác động vào chỉnh sửa mặt phẳng cắn này để điều trị gốc rễ sai lệch răng mặt.

Cho đến nay, triết lý của Sato hoàn toàn có lý và ứng dụng rộng rãi vào lâm sàng bởi các nhà thực hành chỉnh nha trên toàn thế giới. Thậm chí nó đã và đang trở thành trào lưu điều trị. 

Sự khác biệt về nguyên lý điều trị giữa Meaw và kĩ thuật dây thẳng

Nguyên lý dây thẳng: Toàn bộ các răng trên cung hàm sẽ được sắp đều trên sợi dây thẳng theo chiều từ trước ra sau, thực ra nói là dây thẳng nhưng nó cũng có hình cong elip, chỉ có điều là dây này liên tục không có khấc hay bậc thang. 

Khớp cắn lý tưởng là các răng cửa và răng hàm cùng nằm trên một mặt phẳng nghiêng 5 – 10 độ so với mặt đất. Nếu không có vấn đề gì với mặt phẳng cắn răng sau thì dây thẳng sẽ cực kì hiệu quả trong việc làm thẳng hàng răng, thời gian nhanh và kĩ thuật lại đơn giản dễ chịu. 

Nó sửa chữa các sai lệch chiều trước sau, làm đều và san phẳng cung răng tốt. Cơ chế kéo đóng khoảng đơn giản với những ca nhổ răng, hô khấp khểnh… Vì vậy chỉ định rất rộng rãi đến 90% các ca niềng răng hiện nay. 

Tuy nhiên nhược điểm cũng tồn tại như các răng sẽ khó di chuyển riêng rẽ mà thường tác động qua lại vì cùng nằm trên một mặt phẳng dây cung. Đặc biệt không thể thực hiện di chuyển lún hay trồi tự do. Chính vì vậy sai lệch theo chiều dọc sẽ khó thực thi và hiệu quả thấp.

Nguyên lý kỹ thuật Meaw: Cấu tạo và chất liệu dây Meaw tính đặc thù cao. Dây Meaw được tác giả giới thiệu với chất liệu Blue Elgiloy hoặc SS bẻ dưới dạng các loop hình chữ L nằm giữa các răng. Multi Loop này cho phép bác sĩ uốn dây tạo ra chuyển động lún, trồi hay các lệnh vào trong ra ngoài, nghiêng răng riêng rời từng chiếc theo ý muốn bác sĩ một cách nhẹ nhàng. 

Chính nhờ đặc tính vừa liên kết mà vừa phân đoạn từng răng này của dây Meaw giúp bác sĩ điều chỉnh độ nghiêng mặt phẳng khớp cắn theo chiều hướng tích cực. Cuối cùng định vị vị trí hàm dưới tới nơi khớp cắn ăn nhập sinh lý nhất với hàm trên. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của khí cụ Meaw

Khí cụ Geaw lại là một cải tiến của Meaw, cũng với đặc điểm nhiều loop nhưng chuyển từ dạng L loop phức tạp sang U loop đơn giản và dễ chịu hơn.

Nhờ tính năng vừa mềm dẻo vừa mạnh mẽ của dây Meaw, hầu hết 90% ca điều trị sai lệch khớp cắn có thể hiện hiện hiệu quả với nó. Với ưu điểm điều chỉnh căn nguyên sai hình khớp cắn tận gốc rễ tránh những đau đớn cho bệnh nhân khi phải thực hiện phẫu thuật. Các kết quả điều trị cũng rất ổn định, hạn chế khả năng tái phát.

Tuy nhiên phương pháp nào cũng có nhược điểm riêng của nó. Đó cũng là một yếu tố khiến cho chỉ định Meaw chỉ đặc biệt ứng dụng cho một vài tình trạng khớp cắn nặng.

Với thiết kế đa loop phức tạp, việc gắn dây cung lên mắc cài gây ra cảm giác khó chịu vướng víu. Cũng khiến việc vệ sinh răng miệng của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Và đặc biệt khí cụ này chỉ hiệu quả khi bệnh nhân tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn đeo chun liên hàm và tái khám đúng hẹn. Ngược lại nếu không thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ thậm chí các vấn đề khớp cắn còn tệ hơn ban đầu.

Hình ảnh điều trị khớp cắn ngược với khí cụ Geaw, kết quả thật tuyệt vời

Vậy lựa chọn ca điều trị với Meaw như thế nào để trải nghiệm niềng răng đơn giản và hiệu quả nhất?

Như đã thông tin ở trên, Meaw cực kì hiệu quả với sai khớp nặng mà kĩ thuật dây thẳng không thể giải quyết. Những bất thường khớp cắn theo chiều dọc và sai lệch độ nghiêng dốc của mặt phẳng nhai, sai vị trí xương hàm dưới sẽ được xử lý từ căn nguyên vấn đề. Lựa chọn ca hay gặp nhất là:

Thứ 1: Sai khớp cắn hạng 3 kiểu cắn ngược có thể kèm theo lệch mặt

Đây là 1 trường hợp cắn ngược kèm lệch cằm sang trái khiến cho bạn trai cảm thấy khó khăn trong ăn nhai và thẩm mĩ. Sau điều trị với kỹ thuật Meaw bạn đã có một nụ cười cân đối. Khuôn mặt hài hòa hơn rất nhiều.
Ảnh khớp cắn trực diện: Giải cắn ngược hoàn toàn với trục răng tốt trên nền xương hàm.
Khớp cắn chuẩn chỉnh với độ lợp múi hoàn hảo giúp ổn định kết quả điều trị.

Thứ 2: Cắn hở răng mức độ nặng do xương

Ca điều trị cắn hở khá nặng kèm tình trạng lệch cằm sang trái tại nha khoa Thuỳ Anh. Bệnh nhân bị lệch cằm sang trái khá nhiều khiến các cơ vùng cằm co kéo gây mất cân đối gương mặt. Sau khi điều trị với Geaw gương mặt hoàn toàn thay đổi tích cực. Các cơ hàm mặt thả lỏng và thư thái. Thẩm mỹ khuôn mặt cải thiện tuyệt vời.
Nụ cười cân đối với hàm răng đều sau điều trị, khớp cắn trong miệng sau niềng đạt chuẩn, răng được sắp đều, đường giữa hai hàm trùng khớp.

Một chỉ định khác có thể cần ứng dụng Meaw đó là các ca hô xương hàm trên kết hợp lùi cằm kém phát triển xương hàm dưới. Những ca này thuộc phân loại điều trị rất khó trong chỉnh nha và thường điều trị kết hợp với phẫu thuật. 

Trường hợp điển hình: Bạn nhỏ 17 tuổi than phiền răng khấp khểnh và cằm lùi. Sau khi khám và đo đạc các chỉ số trên phim X – quang chúng tôi đã đưa ra kế hoạch điều trị gồm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Nhổ 4 răng số 4 để san đều cung răng giải khấp khểnh đồng thời giảm hô nhẹ. Sử dụng kĩ thuật dây thẳng trong giai đoạn này.

– Giai đoạn 2: Sử dụng khí cụ Geaw – một dạng khí cụ cải tiến của Meaw điều chỉnh các vấn đề khớp cắn và kích thích đáp ứng xương hàm dưới ra trước để giải quyết vấn đề cằm lùi.

Hình ảnh cung răng đã được san bằng với dây thẳng và chuyển sang khí cụ Geaw ở giai đoạn 2
Hình ảnh khớp cắn đạt về chuẩn với lồng múi sinh lý sau sử dụng geaw. Độ dốc mặt phẳng nhai răng sau đạt lý tưởng.
Đặc biệt ở hình ảnh nét nhìn nghiêng cho thấy: Geaw đã điều chỉnh xương hàm dưới ra trước khớp với hàm trên, cằm bạn đã đẹp hơn rất nhiều. Kết quả là nét mặt nghiêng đạt thẩm mĩ hoàn hảo.

Kĩ thuật meaw có thể giải quyết những ca chỉnh nha khó tuy vậy giới hạn điều trị chỉnh nha vẫn luôn tồn tại. Vậy thì kinh nghiệm phong phú trong lâm sàng sẽ giúp bác sĩ luôn tỉnh táo và đưa ra các lựa chọn chính xác và phù hợp bệnh nhân nhất.

Sự kết hợp hiệu quả giữa hai kỹ thuật Meaw và dây thẳng

Kỹ thuật dây thẳng ưu điểm như đơn giản, dễ chịu, sắp đều răng dễ dàng chỉ định hiệu quả với 90% ca chỉnh nha. Nó vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Kỹ thuật Meaw phát huy sức mạnh trong việc điều chỉnh căn nguyên gây sai lệch xương hàm.

Meaw và dây thẳng là hai vũ khí quan trọng cùng hỗ trợ linh hoạt giúp bác sĩ để hoàn thành ca đem đến kết quả tốt. Tuỳ thuộc vào từng giai đoạn trên cùng 1 ca hay từng loại sai hình khớp cắn khác nhau mà bác sĩ sẽ có lựa chọn giai đoạn này thì dùng loại này và giai đoạn khác có thể cần nâng cấp khí cụ sẽ tốt hơn.

Chính vì vậy lựa chọn thông minh dành cho các bạn có ý định niềng răng đó là hãy lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để giao phó nụ cười của mình nhé. Hi vọng những thông tin đã cung cấp ở trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được triết lý điều trị với Meaw và những ưu điểm của nó. Đồng thời có cái nhìn bao quát hơn về các phương án với niềng răng mắc cài. Chúc bạn sớm có một nụ cười thật đẹp. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục