Kết hợp nhổ răng và cấy implant cùng lúc có những ưu điểm gì?

Khi răng hàm bị sâu vỡ lâu ngày chỉ còn lại chân răng hoặc một chấn thương mạnh làm gãy vùng răng cửa mà không thể bảo tồn bằng cách điều trị tủy, chụp bọc hay cắm chốt. Nhưng bạn muốn trồng lại răng trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể thì cấy implant tức thì chính là lựa chọn không thể bỏ qua.

Quá trình để có một chiếc răng implant được làm theo phương pháp cấy tức thì

Cấy implant tức thì là như thế nào?

Cấy ghép implant tức thì là quy trình trồng răng giả trong đó việc nhổ răng và đặt chân răng thay thế đều tiến hành cùng một thời điểm thay vì chờ đợi 3 đến 6 tháng như phương pháp cổ điển. Với quy trình phẫu thuật tức thì bạn có ngay một chân răng implant sau khoảng một giờ.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra:“Việc đặt chân răng tức thì như vậy có phải là nha sĩ quá vội vàng muốn đốt cháy giai đoạn hay không? Liệu răng mới nhổ cấy luôn chân mới vào thì có ổn bằng để xương lành lặn hoàn toàn?”

Theo bác sĩ Phương Anh (trực thuộc khoa phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh) thì thực ra với mỗi lựa chọn điều trị trong y khoa đều phải trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm rất gắt gao. Đặt implant tức thì ngay sau nhổ răng là 1 triết lý chứ không phải là nha sĩ cứ muốn là làm. 

Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua một chút về phương pháp cấy ghép implant truyền thống và cấy implant tức thì. Bạn quan sát hình ảnh dưới đây: 

Có 4 thời điểm có thể chọn lựa cho việc đặt implant sau nhổ răng: 

– Thời điểm 1: Trong cùng 1 lần hẹn, nhổ và cấy răng implant cùng lúc – cấy implant tức thì.

– Thời điểm 2: Chờ lợi lành thương 4 – 8 tuần, xương lúc này vẫn còn rất xốp, gọi là đặt implant sớm. 

– Thời điểm 3: Cũng gọi là đặt implant sớm tuy nhiên cần chờ 3 – 4 tháng để xương trưởng thành 1 phần, ở Việt Nam nha sĩ rất hay lựa chọn option này, một phần vì nó khá quen thuộc, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện. 

– Thời điểm 4: Đặt implant trễ tức là chờ xương lành hoàn toàn trên 6 tháng. 

Như vậy nếu bạn lựa chọn thời điểm 3 thì để hoàn thành một chiếc răng implant bạn có thể phải mất từ 6 – 9 tháng, cụ thể:  

– Sau khi nhổ răng sẽ cần khoảng thời gian là 3 – 4 tháng chờ xương tái tạo một phần tại vùng răng nhổ cũng như đạt độ ổn định sơ khởi ban đầu tốt cho implant.

– Giai đoạn hai là đặt cây implant vào trong xương hàm. Giai đoạn này bạn có thể được đặt luôn một trụ lành thương healing hoặc nắp đậy gọi là cover rồi khâu vùi. 

– Ở buổi hẹn tiếp theo sau 3 tháng chờ implant tích hợp với xương.  Nha sĩ lấy dấu vị trí implant và chuyển cho labo chế tạo ra một thân răng sứ. 

– Vào buổi hẹn cuối, nha sĩ sẽ lắp chiếc răng sứ đó. Mất nguyên khoảng 6-9 tháng. 

Rõ ràng xét về phương diện trải nghiệm, cấy implant tức thì lợi hơn cho bệnh nhân như chỉ cần phẫu thuật đau đớn 1 lần, chỉ uống 1 đơn thuốc, và thời gian cho việc hoàn thiện trồng răng cũng rút ngắn. Tuy nhiên chúng ta cũng dễ thấy, nếu chờ 3 – 4 tháng thì xương có sự ổn định hơn từ đó ổn định sơ khởi implant cải thiện. Vậy cấy implant ngay sau nhổ thì có độ ổn định sơ khởi không? 

Trả lời: Thực ra trong triết lý điều trị implant hiện đại, độ ổn định chỉ cần khoảng 20 – 25N là đạt, ổn định quá cũng không tốt vì gây thiểu dưỡng và cấy tức thì hoàn toàn có thể đạt được mức ổn định này. Điều quan trọng là khi cấy implant tức thì chúng ta không nên lạm dụng trong những ca không thuận lợi, tương tự như vậy không phải ca nào chờ 3 – 4 tháng mới cấy implant cũng là tốt. Chỉ định của bác sĩ dựa trên những đánh giá khách quan chính xác là điều tối quan trọng. 

Chỉ định dành cho phương pháp cấy implant tức thì

– Răng liên quan không bị viêm cấp tính nặng.

– Hình thái xương ổ răng sau nhổ thuận lợi để cấy implant tức thì cùng với có hoặc không ghép xương.

– Lượng xương vùng chóp ổ răng đảm bảo sự ổn định ban đầu cho implant.

– Kích thước lợi sừng hóa quanh ổ răng thích hợp.

– Sự vững ổn sơ khởi ban đầu của implant đạt được khoảng 20-25N.

Quy trình thực hiện cấy implant tức thì diễn ra như thế nào?

Bước 1: Nha sĩ khám trong miệng, chỉ định chụp phim CT conebeam đánh giá tình trạng hiện tại cũng như chất lượng xương xem có đủ điều kiện cho một ca cấy ghép tức thì hay không. 

Bước 2: Khi nha sĩ xác định bạn có thể nhổ chân răng để cấy implant tức thì và bạn cũng sẵn sàng cho việc đó thì sau khoảng 15 phút chuẩn bị dụng cụ, thiết bị là bạn đã có thể được thực hiện đặt một chân răng implant.

Bước 3: Sau cấy ghép implant tức thì nha sĩ sẽ làm luôn răng tạm nhằm bảo vệ lợi sừng hóa cũng như tạo dạng cho đường viền lợi tương lai. Ghép xương gần như luôn thực hiện trong phần lớn các ca. 

Bước 4: Chờ đợi implant tích hợp và lắp mão sứ trên implant hoàn thiện quá trình trồng răng implant phục hình răng mất. 

Đối với răng hàm những tình trạng chân răng như được mô tả trong các phim chụp dưới đây sẽ có thể thực hiện được phương pháp này.

Những chân răng ở vị trí r36,37,46,47 (ở bên trái và bên phải của hàm dưới) chỉ dính một chút ở phần lợi.

Tiếp theo là một case lâm sàng răng số 6 chỉ còn sót lại 2 chân răng, phần xương bên dưới không bị một viêm nhiễm cấp tính nào. Chất lượng xương đảm bảo thực hiện được phương pháp cấy tức thì.

Hình ảnh x-quang sau khi đặt implant và trụ lành thương healing.

Cấy ghép implant tức thì cho vùng răng cửa

2 chiếc răng cửa đã bị hỏng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ và thực hiện trồng răng implant tức thì

Vậy cấy implant tức thì có những ưu điểm gì vượt trội?

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp cấy implant tức thì so với cấy ghép implant truyền thống: 

– Giúp duy trì mào xương ổ răng, chống tiêu xương. Vì sau khi nhổ răng có sự giảm 25% chiều rộng xương trong năm đầu tiên và chiều cao trung bình giảm 4mm nếu không có biện pháp can thiệp tức thì. 

– Sự tích hợp xương thường diễn ra thuận lợi sau khi đặt implant tức thì liên quan đến vấn đề tưới máu.

– Rút ngắn thời gian điều trị, giảm số lần phẫu thuật, hạn chế đau nhức, lành thương nhanh chóng.  

– Tiết kiệm chi phí, đạt thẩm mỹ tối đa cho mô lợi phía ngoài đối với những răng cửa được cấy implant tức thì.

* Các nghiên cứu hiện nay cũng xác nhận rằng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ thành công khi so sánh việc cấy tức thì và chờ đợi như kinh điển. 

Qua bài viết trên, bác sĩ Phương Anh đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc nhổ răng và cấy implant tức thì trong một lần hẹn. Bạn cũng cần lưu ý, việc cấy implant tức thì luôn phải kèm theo ghép xương, đây có thể là một rào cản với nhiều bệnh nhân vì ghép xương thì đương nhiên phát sinh chi phí. Cấy implant tức thì bao giờ cũng đắt đỏ hơn cấy theo truyền thống. Dù vậy với chất lượng sống ngày càng cao, việc chi trả thêm khoảng 2 – 5 triệu để đối lấy sự bảo tồn xương, mô mềm quanh implant đẹp hơn thì chúng tôi cho rằng hoàn toàn xứng đáng.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục