Nhổ răng hàm sâu cấy implant tức thì: Tiết kiệm thời gian & chi phí

Khi mất răng bạn cần phải trồng lại răng mới để khôi phục khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Cấy implant với những ưu điểm vượt trội đang ngày càng được lựa chọn phổ biến hơn, tuy nhiên để cho ra một chiếc răng mới có khả năng ăn nhai với implant cần từ 3-6 tháng mới hoàn thiện, có thể lâu hơn. Cấy implant tức thì ra đời giúp rút ngắn thời gian phục hình răng implant. 

Implant chịu lực tức thì là như thế nào?

Cấy ghép implant tích thì

Ở giai đoạn đầu phát triển cấy ghép implant, implant thường được cấy vào huyệt ổ răng sau 6 – 8 tháng nhổ răng, sau cấy sẽ đợi thời gian tích hợp xương là 6 tháng với hàm trên và 3 tháng với hàm dưới. Vào những năm 1990, việc đặt implant vẫn chủ yếu được thực hiện sau khi mô xương đã lành hoàn toàn. 

Hiện nay nhờ có sự phát triển, cải tiến liên tục về hình dạng, bề mặt implant, các kỹ thuật mới, vật liệu ghép tốt đã cho thấy sự thành công đáng kinh ngạc của implant chịu lực tức thì. 

Cấy implant tức thì là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Nó giúp giảm tổng thời gian điều trị, ngăn sự tiêu đi của mô xương, mô lợi và đạt được thành công về mặt thẩm mỹ. 

Bên cạnh đó, một lần thuốc tê làm luôn 2 việc giúp bệnh nhân đỡ phải chịu đau 2 lần, 2 lần uống thuốc, và 2 lần tâm lý đối diện trước bàn phẫu thuật của bác sĩ. 

Trường hợp nào có thể và không nên cấy implant tức thì?

+ Trường hợp không nên cắm implant tức thì 

Với chân răng bị viêm nhiễm lâu ngày thành ổ viêm mãn tính, tiêu xương nhiều làm mất các thành xương dấu hiệu nhận biết là lung lay nhiều trước khi nhổ thì không nên chọn cấy tức thì do không đủ xương. Hoặc răng có chân răng to, chân dùi trống, khi nhổ bị sang chấn, phải cắt mở nhiều xương thì sau nhổ răng xương hàm sẽ cần thời gian lành lại lâu hơn, đồng thời cũng bị tiêu đi trầm trọng.

Những trường hợp trên không thích hợp để cấy ghép implant tức thì bởi không còn đủ khối lượng xương nâng đỡ trụ implant. Nói chung, xương không còn bao nhiêu sau nhổ thì nên ghép thêm và chờ đợi. 

+ Trường hợp có thể cắm implant tức thì

Cấy implant tức thì thường được chỉ định khi đảm bảo những điều kiện sau:

– Các thành xương của bệnh nhân còn tốt, chân răng thật nhỏ, thuôn, ngắn, vách xương giữa các chân răng thì dày.

– Bệnh nhân không có những ổ viêm cấp tính, không bị nhiễm trùng, không có lỗ dò xung quanh vùng cấy ghép.

– Mô mềm xung quanh còn đủ, không bị rách dập nát.

Bệnh nhân nữ 24 tuổi đến khám tình trạng đau răng số 6 hàm dưới bên trái, đã điều trị tủy ở nơi khác không thể bảo tồn (ống tủy tắc + thủng sàn tủy).

Qua thăm khám, chụp phim XQ tư vấn các phương pháp phục hồi răng mất cho bệnh nhân. Nhận thấy nhiều ưu điểm vượt trội của cấy ghép implant tức thì, bệnh nhân đã lựa chọn phương pháp này.

Hình ảnh trước và sau trên phim chụp toàn cảnh panorama

Ưu điểm của phương pháp implant chịu lực tức thì

Cấy implant chịu lực tức thì là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng thẩm mỹ. Ưu điểm cụ thể của phương pháp này gồm: 

– Giảm số lần phẫu thuật và rút ngắn tổng thời gian điều trị.

– Bảo tồn xương và mô mềm tốt hơn.

– Không cần phẫu thuật rạch vạt lợi: Bác sĩ sẽ tận dụng lỗ nhổ răng để tiến hành đặt implant, hạn chế được đau đớn sau phẫu thuật. Ở giai đoạn sau, cũng không cần phẫu thuật đặt trụ lành thương lên trên implant một lần nữa. 

Cả quá trình cho đến lúc hoàn thành phục hình răng sứ trên implant thì bạn chỉ cần phẫu thuật một lần, không cần rạch đi rạch lại. Chính vì vậy, sẽ giảm sưng đau và giúp bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều.

Yêu cầu về kỹ thuật và bác sĩ thực hiện cấy implant tức thì 

Cấy implant chịu lức tức thì đây cũng là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng thao tác tốt: 

Đầu tiên phải kể đến, thao tác kỹ thuật khó khăn: Chìa khóa thành công trong cấy ghép implant tức thì chính là đảm bảo được ổn định ban đầu implant ngay sau cấy ghép. Tức là bác sĩ cần siết được implant vào xương hàm cho chặt tay, do vậy kỹ năng chọn mũi khoan, đặt mũi khoan đúng vị trí và đường khoan chính xác sẽ quyết định thành công.

– Kỹ năng và dụng cụ giúp nhổ bỏ chân răng sang chấn tối thiểu, ít ảnh hưởng đến xương ổ răng cũng như lợi xung quanh. 

– Cấy ghép implant tức thì cũng yêu cầu bác sĩ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn kích thước, loại implant phù hợp cũng như khớp cắn và làm phục hình tạm sau khi implant đặt vào huyệt ổ răng. Đồng thời, bác sĩ cũng cần có tiên lượng nhất định về sự thay đổi về mô cứng lẫn mô mềm sau phẫu thuật để có những kế hoạch phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ tối ưu cho phục hình sau cùng.

Vậy nếu không cấy ghép implant tức thì có sao không? 

Nếu trong chỉ định không chọn nhổ răng đặt chân luôn mà chọn cấy ghép implant muộn sẽ có những nhược điểm như:

– Xương ổ răng tiêu nhiều, dẫn tới có thể phải ghép xương, nâng xoang, khiến thời gian chờ đợi sau kéo dài hơn, chi phí tốn kém hơn.

– Tiêu mất nhú lợi giữa răng mất và răng bên cạnh, ảnh hưởng thẩm mỹ.

– Những trường hợp để mất răng thời gian quá dài mới đi cấy, ngoài việc xương, lợi bệnh nhân tiêu đi, thì các răng khác bên cạnh cũng xô vào khoảng mất răng. 

Vì vậy, trong những trường hợp đủ điều kiện cấy ghép tức thì, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn phương pháp này, thay vì việc để thời gian muộn sau mới thực hiện.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/trong-rang-implant-tra-gop-0-lai-suat-tron-goi-6-9-trieu-tai-nha-khoa-thuy-anh/

Quy trình cấy ghép implant tức thì

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Chụp phim CT – Conebeam đo đạc khối lượng xương xung quanh răng cần nhổ, các thành xương còn lại có viêm nhiễm nhiều không, vách xương ở giữa các chân răng có đủ dày hay không. 

Dựa vào tình trạng trên miệng và trên phim XQ bác sĩ đánh giá xem trường hợp này có thể cấy ghép tức thì được hay không, hay sẽ nhổ chân răng trước, chờ đợi lành thương rồi mới cấy.

Bước 2: Nhổ răng

Bước này rất quan trọng, để bảo tồn tối đa mô lợi và mô xương còn lại, bác sĩ cần có những dụng cụ nhổ răng chuyên dụng như máy siêu âm piezotome, bộ bẩy không sang chấn để nhẹ nhàng lấy chân răng hỏng ra ngoài mà không làm tổn thương đến xương ổ răng và mô lợi xung quanh.

Bước 3: Đặt implant

Chân răng nhân tạo sẽ được đặt vào vùng chân răng cũ, nên không cần khoan xương nhiều. Tuy nhiên bác sĩ phẫu thuật phải xác định được vùng “xương vàng” đặt mũi khoan và hướng khoan chính xác, thường là vách xương nằm ở giữa các chân răng, vùng xương này rất ít, do đó nếu khoan không đúng hoặc trong quá trình nhổ răng trước đó phá hủy nhiều sẽ dẫn tới mất sự ổn định ban đầu implant và nguy cơ thất bại.

Do có sự chênh lệch kích thước giữa chân răng thật và trụ implant, nên khi trụ implant đặt cố định trong xương hàm, bác sĩ thường sẽ ghép thêm xương hạt và màng collagen để hỗ trợ lành thương. Sau đó, một abutment cá nhân tạm sẽ được đặt lên trên trụ implant để che phủ vết thương.

Bước 4: Phục hình răng sứ

3 – 6 tháng sau, khi các tế bào xương hình thành bám xung quanh implant giúp giữ implant được cố định chắc chắn, bác sĩ sẽ đến giai đoạn tiếp theo đó làm phục hồi răng sứ trên implant.

Đó là quy trình để cấy implant tức thì, tất cả đều gói gọn trong một lần phẫu thuật, từ nhổ răng, đặt implant cho đến đặt trụ lành thương sau này, không cần phải rạch lợi, nhờ đó giảm số lần phẫu thuật, giảm sưng đau, giúp bệnh nhân có trải nghiệm nhẹ nhàng.

Giá trồng răng implant tức thì

So với phương pháp trồng răng khác thì chi phí trồng răng tức thì sẽ không có nhiều biến động, không những thế còn sẽ giảm được chi phí hơn so với phương pháp truyền thống.

Chi phí implant tức thì sẽ phụ thuộc vào thủ thuật của bác sĩ hay vật liệu cần thiết.

+ Chi phí chân răng implant

Ở phòng khám Nha Khoa Thùy Anh hiện đang dùng nhiều dòng trụ khác nhau như:  

    • Trụ Yes biotech (Hàn Quốc) giá 7.5 triệu  bảo hành 3 năm.
    • Trụ Biotem, Dio (Hàn Quốc) giá 13 triệu bảo hành 10 năm.
    • Trụ Superline (Mỹ) giá 19 triệu bảo hành 15 năm.
    • Trụ Sic, Neodent, Straumann (Thụy Sỹ) giá 30 – 38 triệu bảo hành 20 – 15 năm.

+ Chi phí trụ phục hình abutment

Sẽ là miễn phí nếu bạn chọn trụ của hãng kèm theo, và nếu bạn chọn thiết kế cá nhân hóa cho từng răng chi phí sẽ dao động 3 – 5 triệu.

+ Chi phí răng sứ trên implant.

Tại nha khoa Thùy Anh, chi phí chân răng implant Hàn Quốc sẽ được tặng kèm theo chụp răng titan sứ trị giá 2.5 triệu, chân răng Mỹ và Thụy Sĩ được tặng kèm mão sứ venus 3.5 triệu. Nếu bạn có nhu cầu dùng những dòng răng toàn sứ chất lượng hơn bạn sẽ chi trả thêm cho một chụp răng.

+ Chi phí liên quan tới thủ thuật cắm

Có những trường hợp thiếu xương hay mô mềm bác sĩ sẽ thực hiện thêm những thủ thuật ghép xương ổ răng, ghép xương phủ màng collagen (GBA) hoặc là ghép mô liên kết tăng thể tích mô mền giá dao động 3 – 10 triệu.

Tại nha khoa Thùy Anh việc chi trả sẽ không phải hoàn tất trong một lần duy nhất mà sẽ thanh toán theo từng giai đoạn: 

– Buổi đầu bạn cắm trụ chân răng sẽ thanh toán trước 70% giá trị tiền trụ tương đương gần 5 – 10 triệu. 

– Sau đó 3 tháng khi hoàn thiện răng bạn sẽ chi trả tối thiểu 30% tiền trụ còn lại và giá trị răng sứ cao cấp ngoài gói trồng chân răng cơ bản nếu bạn chọn nâng cấp tương đương 3- 5 triệu.

Thanh toán theo từng đợt sẽ tạo điều kiện cho mọi người cân bằng kinh tế, chi tiêu hợp lý hơn, là phương án mọi người có thể dễ dàng đón nhận.

Implant đang ngày càng trở thành xu thế và dần dần thay thế toàn bộ các phương pháp phục hồi răng khác. Các loại implant mới ra đời với thiết kế tốt hơn, kỹ thuật cũng ngày càng cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng nhờ đó bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn cho mình, và cấy implant tức thì với những ưu điểm của nó cũng đang được bệnh nhân quan tâm và chọn lựa.

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background