Hỏi đáp: Implant có an toàn hay không?

Nhu cầu về việc phục hồi lại những chiếc răng bị mất ngày càng tăng cao, hẳn các bạn đã quá quen với những câu giới thiệu về implant như: “Implant là phương pháp phục hồi răng tốt nhất” hay “khi mất răng hãy nghĩ đến implant”. Tuy nhiên, trong thời đại bùng nổ AI, thật bất ngờ khi hỏi các phần mềm trí tuệ nhân tạo rằng đâu là câu hỏi nhiều nhất về implant thì câu trả lời lại là :Implant có an toàn hay không?. Thật khó để an tâm sử dụng 1 dịch vụ khi ngay từ đầu bạn còn không chắc nó an toàn. 

Implant có an toàn hay không?

Implant có an toàn không?

Với bất cứ sản phẩm hay dịch vụ y tế nào để được coi là an toàn thì phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn ở 3 khâu. Đó là: 

– Vật liệu an toàn 

– Quá trình thực hiện an toàn 

– Sử dụng an toàn

Khi đạt được tiêu chuẩn ở 3 giai đoạn này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ mà mình lựa chọn sử dụng. 

Đầu tiên là an toàn trong quá trình sản xuất

Cấy ghép implant không phải mới xuất hiện mà là thành tựu của quá trình phát triển và nghiên cứu lâu dài. Các bạn có thể xem thêm video này để hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của implant nha khoa: 

Hiện nay tuy có nhiều nhãn hiệu cũng như đa dạng chủng loại implant, tuy nhiên quy trình sản xuất implant vẫn phải tuân theo các tiêu chuẩn quy định an toàn y tế nói chung của tổ chức y tế thế giới WHO hay 1 số tổ chức của các nước như tiêu chuẩn FDA của Mỹ. Vật liệu để tạo nên chân răng nhân tạo là titanium – một loại vật liệu có đặc tính an toàn cao nhờ khả năng tương hợp sinh học và các ưu điểm vượt trội. 

Mô tả ngắn gọn thì quá trình sản xuất 1 trụ implant sẽ bắt đầu bằng việc đem 1 khối titanium ban đầu, gia công theo thiết kế để cho ra hình dạng, kích thước tiêu chuẩn. Sau đó, trụ implant này sẽ trải qua nhiều quy trình xử lý bề mặt nhằm tăng khả năng tích hơp xương cũng như kết hợp với các công đoạn khử khuẩn xen kẽ. Quy trình sản xuất ra các trụ implant gần như khép kín, tự động hóa và rất ít có sự tham gia của con người nhằm đảo bảo tính vô khuẩn của trụ. Sau khi được xử lý, trụ implant sẽ được đóng gói, niêm phong và dán tem đảm bảo.

Trụ implant dù của hãng nào, loại trụ nào cho đến khi cấy ghép mới được bóc ra khỏi lớp vỏ niêm phong bảo vệ bên ngoài. Lớp bao bì này ngăn hoàn toàn việc tiếp xúc của môi trường với chân răng nhân tạo và bạn hoàn toàn có thể yêu cầu kiểm tra bao bì của mỗi trụ implant mà mình lựa chọn. 

Nếu bao bì nguyên vẹn thì chiếc implant bảo đảm an toàn 100% từ nơi sản xuất đến nơi tiến hành cấy ghép cho bạn. Như vậy, bạn có thể hoàn toàn an tâm và tự mình thẩm định độ an toàn của trụ implant mà mình lựa chọn. Và từ đây cũng gợi ý rằng, tất cả cấy ghép trọng miệng, bạn hãy yêu cầu nha sĩ cho xem trụ, ký tên vào trụ và chứng kiến quá trình bóc trụ trực tiếp. Tránh trường hợp nha sĩ sử dụng lại những trụ đã bóc tem, không còn đảm bảo an toàn. 

>>> Xem thêm: Các loại trụ implant chính hãng tốt nhất hiện nay

Thứ hai là an toàn trong quá trình điều trị

Yếu tố an toàn phải được đảm bảo từ 2 phía: Khách hàng điều trị và bác sỹ, cơ sở cấy ghép implant.

Bệnh nhân khi có nhu cầu cấy ghép implant sẽ được khám, chẩn đoán và lên kế hoạch chi tiết trước phẫu thuật. Các vấn đề toàn thân hay tại chỗ nếu có cần được liệt kê chi tiết nhằm kiểm soát nguy cơ. Một bước bắt buộc phải có là chụp phim 2D, 3D để lựa chọn kích cỡ implant phù hợp với xương hàm tại mỗi vị trí cấy ghép.

Trước đây khi điều kiện kỹ thiết bị còn hạn chế, nhiều trường hợp cố gắng thực hiện cấy ghép chỉ dựa trên 1 phim panorama 2 chiều. Tuy nhiên, loại phim 2D này không xác định đủ kích thước, chất lượng xương cũng như vị trí chính xác của thần kinh, mạch máu, các cấu trúc như xoang trong xương hàm. Chính vì vậy, hiện nay cần phải có phim cắt lớp CTCB và phần mềm chuyên dụng để phân tích cũng như lên kế hoạch chi tiết cho mỗi bệnh nhân. 

Phòng cấy ghép và trang thiết bị cũng phải được chuẩn bị đủ, tách biệt theo tiêu chuẩn vô trùng. Bác sỹ Răng Hàm Mặt sau khi thực hiện quá trình học 6 năm chuyên ngành nha khoa, tiếp đến là làm việc để nắm vững các kỹ năng của nha khoa tổng quát chung còn cần phải tham gia các khóa học chuyên sâu và nâng cao mới được cấp phép cắm implant. Vì vậy, bác sỹ phẫu thuật luôn có khả năng kiểm soát các tình huống có thể xảy ra. Nhờ đó, kiểm soát được độ an toàn trong quá trình phẫu thuật implant.

Quá trình cấy ghép implant phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối

Từ gợi ý này bạn cũng cần lưu ý 3 việc: Thể trạng và bệnh toàn thân bạn đã ổn định để sẵn sàng bước vào cấy ghép implant hay chưa? Bạn không nên chọn những cơ sở y tế thiếu thốn về điều kiện vật chất và vô trùng, cơ sở có thể nhỏ nhưng cần đảm bảo sạch sẽ cũng như đồ dạc đầy đủ, yếu tố gợi ý thứ 3 cho bạn là nên chọn bác sỹ trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng cả trình độ lẫn thái độ. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/cac-buoc-bao-ve-tru-implant-giup-qua-trinh-cay-ghep-dien-ra-thanh-cong/

Cuối cùng là đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Những tiêu chuẩn về độ an toàn theo thời gian càng ngày càng được cải thiện so với trước đây. Vật liệu và kỹ thuật cũng ngày càng cải tiến. Nhờ vậy tỷ lệ thành công cấy ghép dần được nâng cao. Khi mới xuất hiện, tỷ lệ thành công của implant tương đối thấp. Đến những năm 90, theo các nghiên cứu của Esposito và cộng sự thì tỷ lệ thành công của implant sau 5 năm mới đạt khoảng 90 – 92%. Cho đến nay đã có những nghiên cứu về thời gian tồn tại và sử dụng của implant.

Theo đó, nếu sử dụng và chăm sóc đúng cách, có đến trên 98% số implant cấy ghép có thể đảm nhiệm xuất sắc việc thay thế cho răng thật và trên 99% khách hàng hài lòng với kết quả cấy ghép implant nha khoa. 

Một gợi ý quan trọng cho các bạn. Implant nếu thất bại thì thường đến trong năm đầu tiên, khoảng 60% ca. Nếu đã tồn tại được qua năm đầu tiên thì tỷ lệ tồn tại suốt đời là rất cao. Vấn đề an toàn còn thể hiện ở chỗ nếu implant không tích hợp, việc tháo ra và chờ xương lành cấy lại cũng rất nhẹ nhàng. Nó không giống với trí tưởng tượng của bạn rằng implant làm xương hàm viêm nhiễm, đau nhức, mưng mủ và tạo ra vết thương lớn. Vật liệu titanium rất tương hợp sinh học với cơ thể kể cả khi không tạo ra sự tích hợp xương. 

Tổng kết lại, vấn đề implant có an toàn không chính các bạn có thể tự mình thẩm định qua mỗi khâu. Để đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn 1 nha khoa uy tín đủ đảm bảo cho sự an toàn của từng giai đoạn kể trên. Qua chia sẻ trên của bác sĩ Trí Nhân, hy vọng các bạn nếu có chẳng may bị mất răng thật đã an tâm hơn khi lựa chọn phương pháp cấy ghép implant để cải thiện chất lượng cuộc sống. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục