Hàm duy trì là gì? Có những loại hàm duy trì nào? Nha khoa Thùy Anh

Thông thường sau khi kết thúc điều trị chỉnh nha bằng các khí cụ niềng răng thì bác sĩ chỉnh nha sẽ yêu cầu bạn phải đeo hàm duy trì. Vậy hàm duy trì là dụng cụ như thế nào? Có những loại hàm duy trì nào? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là một khí cụ không thể thiếu sau khi kết thúc chỉnh nha. Sau khi tháo mắc cài, quá trình niềng răng hoàn tất thì hàm duy trì vẫn cần được sử dụng để giữ cho răng ổn định và không bị dịch chuyển về vị trí ban đầu, hàm duy trì được sử dụng để thay thế chức năng của mắc cài trước đó. Hàm duy trì phải vừa khít với khuôn hàm của từng người để sử dụng sau khi tháo niềng răng.

Hàm duy trì sẽ được bác sĩ chỉ định đeo cho đến khi hệ xương hàm đã hoàn thiện, răng nướu đã ổn định, các răng đã đúng vị trí. Thời gian đeo tùy vào từng trường hợp răng của từng người bệnh. 

Các loại hàm duy trì được sử dụng phổ biến hiện nay

Có nhiều loại hàm duy trì sử dụng trong chỉnh nha, phân làm 2 loại chính:

Dạng thứ 1: Hàm duy trì dạng tháo lắp

Ưu điểm của loại này là thuận lợi cho vệ sinh răng miệng do hàm có thể tháo ra lắp vào, bạn cũng có thể đeo vào bất cứ khi nào hoặc tháo ra khi cần thiết. Thường bạn chỉ cần đeo ban đêm là đủ. Tuy nhiên nhược điểm là phụ thuộc hoàn toàn vào hợp tác của bệnh nhân, nếu bệnh nhân lơ là hoặc coi nhẹ thì tái phát sẽ đến sớm.

Trên thị trường các bạn có thể thấy dạng phổ biến nhất của loại hàm duy trì tháo lắp này là các hàm Hawley (có nền nhựa acrylic và dây thép vòng ra phía ngoài)

Hoặc các hàm ép bằng nhựa trong, như trên hình. Bệnh nhân thì thường thích loại hàm nhựa trong hơn. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có nghiên cứu so sánh hiệu quả rõ ràng, loại nào hơn loại nào giữa hàm hawley và hàm ép bằng nhựa trong, các bạn có thể sử dụng cả 2 loại. Trên những bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhân có nghiến răng ban đêm thì nha sĩ thậm chí có thể chế tác máng chống nghiến cho bạn ngậm như một khí cụ duy trì.

Dạng thứ 2: Duy trì cố định bằng dây thép

Ưu điểm là không cần sự hợp tác của bệnh nhân, vì cung duy trì cố định chắc chắn vào mặt trong răng. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó vệ sinh, dễ bị đọng mảng bám, thức ăn. Bạn cần vệ sinh răng thật kỹ, đi nha sĩ định kỳ để nha sĩ vừa hỗ trợ vệ sinh răng, vừa kiểm tra xem cung duy trì có bị lỏng hay bật ra không. Có một vài báo cáo cho thấy, nếu bác sĩ chỉnh nha không có kinh nghiệm sử dụng lực dán thụ động và dây cung quá cứng sẽ làm răng di chuyển theo hình dạng dây cung. Vì lúc này dây cung duy trì lại biến thành dây cung niềng răng mặt trong.

Các nghiên cứu cho thấy với những trường hợp chỉ cần duy trì ban đêm thì hiệu quả của hàm duy trì cố định, tháo lắp là như nhau. Nhưng với trường hợp  cần duy trì toàn thời gian, thì việc duy trì cố định sẽ cho kết quả tốt hơn. Những trường hợp bạn cần đeo duy trì toàn thời gian phổ biến như:

– Đóng khe thưa

– Mở khoảng trước khi làm phục hình

– Những trường hợp xoay răng nặng

– Bệnh nhân có vấn đề về khớp cắn

– Kéo răng ngầm nặng

– Bệnh nhân khe hở môi vòm miệng mà hậu phẫu có sẹo lớn

Trong những trường hợp điều trị bù trừ, tức là cải thiện về mặt thẩm mỹ nhưng không hoàn toàn đưa được về một tương quan cắn khớp lý tưởng.

Trong một bài tổng quan của thư viện Cochrane cũng cho thấy không có bằng chứng rõ ràng về việc hàm duy trì nào hiệu quả hơn hàm duy trì nào. Trên mỗi bệnh nhân tùy vào tình trạng, đặc thù công việc, khả năng hợp tác nha sĩ, mức độ kỳ vọng… mà nha sĩ sẽ ra chỉ định cho bạn phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/thoi-gian-deo-nieng-rang-mat-bao-lau/

Nha Khoa Thùy Anh – địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu

Nha Khoa Thùy Anh – hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giỏi chuyên môn, được đào tạo chuyên sâu và nhiều năm kinh nghiệm trong chỉnh nha. Khi niềng răng tại đây chắc chắn bạn sẽ có được kết quả tốt nhất, không lo sai lệch. 

Đặc biệt hiện nay nha khoa Thùy Anh đang áp dụng công nghệ Tscan itero 5D lấy dấu hàm và biết được kết quả niềng răng chỉ sau 60s. Với sự đầu tư này nha khoa Thùy Anh chắc chắn sẽ là địa chỉ xứng đáng để bạn gửi gắm nụ cười. Thực tế ở các nha khoa khác việc xem trước kết quả chỉ được áp dụng khi niềng răng trong suốt Invisalign nhưng ở Nha khoa Thùy Anh chúng được sử dụng cho mọi phương pháp chỉnh nha và chúng tôi đang có chương trình miễn phí cho bệnh nhân lấy dấu mẫu răng cho bệnh nhân (giá gốc 1.000.000tr).

Máy Tscan 5D - quét mẫu hàm, biết trước kết quả sau niềng răng

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục