Điều trị tủy răng mất bao lâu? Các yếu tố quyết định

Răng sâu dẫn tới viêm ống tuỷ cần được điều trị kịp thời tránh gây ra cơn đau nhức dữ dội làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Vậy điều trị tủy răng mất bao lâu? Yếu tố nào quyết định?

Trường hợp nào cần phải điều trị tuỷ?

Điều trị tủy răng là một trong những thủ thuật nha khoa phổ biến, hay còn được gọi là điều trị nội nha. Nha sĩ sẽ tiến hành các bước nhằm mục đích giúp lấy sạch sẽ phần tuỷ răng bị viêm nhiễm bên trong khoang tuỷ. Sau đó những ống chứa tuỷ sẽ được vệ sinh và trám kín lại. Khi phần tuỷ bị viêm được làm sạch, chấm dứt cơn đau cho người bệnh.

Tủy răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, là một tổ chức liên kết đặc biệt chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu có ở cả thân răng và chân răng (gọi là buồng tuỷ và ống tủy) nằm trong một hốc giữa ngà răng. Một răng có thể có từ 1-4 ống tủy: răng cửa có 1 ống tuỷ, răng hàm nhỏ có 2 ống tuỷ, răng hàm lớn có 3-4 ống tủy.

Tủy răng có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận và dẫn truyền cảm giác khi có sự tác động, bạn sẽ cảm được sự ê buốt, nóng lạnh, đau và cảm giác về lực tác động như chấn thương, sâu răng…; tuỷ răng được coi là trái tim của răng bởi nó duy trì sự sống, tham gia nuôi dưỡng và quyết định sự khỏe mạnh của răng. 

Nếu như bạn đang gặp một số những trường hợp dưới đây thì việc điều trị tủy răng là việc vô cùng cần thiết: 

– Răng có bệnh lý như sâu răng viêm tới tuỷ; tuỷ không khoẻ mạnh do bị kích thích bởi chất hàn; răng bị mài nhiều; hở tuỷ do tai nạn, vỡ răng….

– Răng có bệnh lý vùng cuống như có ổ nhiễm trùng ở cuống răng, ổ nhiễm trùng tạo nên ổ mủ lớn gọi là áp xe răng và các vùng xung quanh gây sưng mặt, sưng lợi, đau khi ăn nhai. 

– Những răng cần phải chữa tủy do yêu cầu làm răng giả như cầu răng, chụp răng… hoặc làm răng thẩm mỹ. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-tri-tuy-rang-co-dau-khong-nha-khoa-thuy-anh/

Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Về cơ bản, việc điều trị tuỷ răng sẽ diễn ra trong khoảng 15 – 30 phút trong trường hợp răng có 1 ống tủy như răng cửa và chia làm 2 lần hẹn. Nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch tuỷ và ổ viêm, tiến hành tạo hình và trám bít ống tủy hoàn thành quy trình. Với răng hàm lớn có nhiều ống tủy thì việc điều trị tuỷ sẽ kéo dài trong khoảng 90 phút với 2-3 lần hẹn. 

Thời gian điều trị tủy răng mất bao lâu cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: 

– Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân: Có nhiều bệnh nhân thường mắc phải một số bệnh lý khác như xuất hiện ổ nhiễm trùng ở chóp răng, viêm nướu khiến thời gian điều trị kéo dài để triệt để được các vấn đề. 

– Số lượng ống tủy của răng: Ống tuỷ có nhiều nhánh với kích thước nhỏ, vì vậy mà các thao tác của nha sĩ cần phải khéo léo cũng như mất nhiều thời gian hơn để làm sạch hoàn toàn ống tuỷ, thậm chí là phải chia nhỏ thành nhiều lần điều trị. 

– Trình độ chuyên môn và tay nghề của bác sĩ: Ca điều trị tuỷ của bạn có kết quả tốt hay không, mất nhiều thời gian không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ. Bác sĩ có kinh nghiệm sẽ hạn chế được các rủi ro, quy trình lấy tủy cũng nhanh hơn. 

Sau khi lấy tủy răng, bạn không nên nhai vật cứng vào vị trí răng mới và chỉ ăn sau 30 phút điều trị. Khi quá trình điều trị tủy chưa kết thúc, có thể bạn sẽ gặp một số triệu chứng như đau nhức, sưng viêm vùng nướu quanh răng,.. đây là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên mình cũng cần thông báo tình trạng này với bác sĩ để bác sĩ có thể nắm được thông tin cũng như có hướng xử lý cho bạn kịp thời. 

>>> Xem thêm: Quy trình điều trị tủy răng 

Chữa tuỷ răng là điều trị cơ bản nhưng là một điều trị khó đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm thực hành của bác sĩ nha khoa để có thể chữa tủy thành công và bền chắc. Hi vọng thông tin bài viết điều trị tủy răng mất bao lâu sẽ hữu ích với bạn đọc. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục
phone
phone no background