Điểm mặt những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant

Cấy ghép implant nhằm thay thế chức năng cho răng đã mất trước đó. Tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao nhưng bên cạnh đó vẫn có những biến chứng cấy ghép implant có thể xảy ra. 

Các biến chứng cấy ghép implant

Khi nền y tế càng phát triển thì thông tin càng cần được đưa đa chiều, điều này sẽ giúp người bệnh hiểu được đa góc cạnh và chuẩn bị tâm lý tốt hơn. Việc chỉ đưa thành công, ưu điểm thì có thể khiến bệnh nhân không nắm rõ để chuẩn bị đủ tâm lý dẫn đến những quyết định chấp nhận điều trị sai lầm.

Biến chứng implant ngay sau cấy ghép

Biến chứng của implant có thể nhận thấy ngay sau khi cấy vài tháng hoặc cũng có thể một vài năm sau mới có biểu hiện ra bên ngoài. 

Sưng đau kéo dài liên tục

Sau khi cấy ghép implant bạn sẽ có cảm giác bị đau, nó không quá nặng và sẽ được khắc phục bởi thuốc giảm đau. Sau 5 – 7 ngày mà triệu chứng đau không giảm bạn cần lập tức thông báo với bác sĩ để có biện pháp khắc phục sớm. 

Trường hợp sau một vài tháng vẫn còn sưng đau và có triệu chứng sốt thì có thể bạn đang có 1 ổ viêm tại vị trí implant, và implant đang bị đào thải trong xương hàm. Bạn nên báo với nha sĩ để có kế hoạch lấy implant ra sớm nhất có thể.

Nhiễm trùng vị trí cấy implant

Nhiễm trùng có thể phát triển trong hoặc sau khi cấy implant. Những yếu tố thuận lợi bao gồm các bệnh tự miễn, hút thuốc lá, tình trạng vệ sinh răng miệng chưa tốt.

Vi dịch chuyển implant gây mất tích hợp xương

Implant có thể có những vi dịch chuyển trong thời điểm sau cấy do không đạt được sự ổn định sơ khởi ban đầu. Hiện tượng này đặc biệt hay gặp trong những ca nhổ răng cấy tức thì – đây là 1 biến chứng sớm.

Thất bại sớm do không đủ xương nâng đỡ

Thất bại này có thể là do xương bạn bị thiếu nhưng nha sĩ vẫn cố hoàn thiện ca cấy ghép mà không làm thêm bất cứ thủ thuật bổ sung nào. Khi không đủ xương, thì implant sẽ không vững ổn trong xương hàm. 

Thất bại sớm do phản ứng dị ứng

Cơ thể bản có thể bị dị ứng với titanium, một số kim loại trong toàn bộ quá trình trồng răng implant. Dấu hiệu gồm sưng, mất vị giác, ngứa và nổi mẩn. Bạn cần báo cho bác sĩ về bất cứ tiền sử dị ứng nào, đặc biệt về titanium (nếu có bị). Khi bạn bị dị ứng titanium thì nha sĩ sẽ đổi sang một loại implant khác.

Không làm theo chỉ dẫn của nha sĩ

Vấn đề này được cảnh báo rất kỹ nhưng nhiều bệnh nhân ngại thay đổi thói quen và các hoạt động từ đó gây ảnh hưởng tới kết quả điều trị implant. Những điều tra dịch tễ đã chỉ ra việc làm chuẩn theo chỉ dẫn của nha sĩ sẽ giảm đến mức thấp nhất các biến chứng. 

Biến chứng trồng răng implant muộn

Biến chứng muộn thường xảy ra sau vài năm bạn sử dụng implant. Một số biến chứng muộn gồm có:

– Cấy implant không đủ số lượng, dẫn tới quá tải lực gây tiêu xương và hỏng implant.

Hút thuốc lá quá nhiều gây mất tích hợp xương.

– Tổn thương dây thần kinh hoặc mô do nha sĩ đặt implant quá sát dây thần kinh. Triệu chứng nhận biết gồm kích thích, tê bì lưỡi, môi, lợi và mặt.

– Cơ thể tự đào thải implant, rất hiếm khi xảy ra nhưng y văn cũng đã có ghi nhận được. Vị trí đào thảo có các dấu hiệu như đau tăng, sưng, sốt…

–  Implant cấy ở xương hàm trên có thể lọt vào xoang hàm do bị viêm nhiễm.

– Chấn thương quanh khu vực implant gây lỏng vít, dẫn đến thất bại.

Để hạn chế biến chứng, bạn cần: 

– Bạn cần có vệ sinh răng miệng theo đúng chỉ dẫn nha sĩ, sử dụng chỉ tơ nha khoa. Cùng với đó, đừng quên lịch hẹn kiểm tra với nha sĩ từ 1 – 2 lần/năm. 

– Chế độ ăn mềm, hạn chế đồ cứng, kẹo cứng, không dùng răng mở chai bia. 

– Nếu bạn có thói quen nghiến răng tốt nhất bạn nên chăm chỉ đeo máng nhai để tránh ảnh hưởng tới sự ổn định của implant. 

Yếu tố gây tác động tiêu cực tới sự thành công của implant

Bệnh viêm lợi, viêm quanh răng tiến triển

Điều kiện tiên quyết để bước vào thực hiện phẫu thuật implant là mô lợi săn chắc. Viêm lợi là ổ chứa vi khuẩn, đẩy vi khuẩn lan ra vùng phẫu thuật và xương hàm dẫn tới đào thải implant. 

Hút thuốc lá

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ implant thất bại trên người hút thuốc là trên 20%. Điều này là trong thuốc lá có Cacbon monoxide khi đi vào máu của người hút sẽ làm giảm lượng dưỡng khí cần thiết để nuôi mô lành mạnh xung quanh. Lành thương sẽ chậm hơn.

Ngoài vấn đề về sinh học, thì khi hút thuốc, rít thuốc lá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông gây chảy máu, nhiễm trùng.

>>> Xem thêm: Tác hại của thuốc lá với răng implant 

Không đủ xương

Thành công của điều trị implant phụ thuộc vào yếu tố đủ xương nâng đỡ xung quanh. Nếu không đủ xương, nha sĩ không thể đặt được chân răng nhân tạo vào xương hàm một cách vững chắc.

Trường hợp bệnh nhân có bệnh loãng xương thì chất lượng xương cũng thấp và sự tiêu xương sau khi mất răng trở nên trầm trọng hơn. Bạn cũng cần lưu ý, những ổ viêm mãn tính trong miệng cũng gây tiêu và khuyết hổng xương khá nhiều. Khi đó nếu không làm phẫu thuật ghép xương thì khó để đạt được một implant ổn định tối ưu nhất.

Ảnh hưởng của bệnh toàn thân

Các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, tiểu đường, phong thấp, đây là những bệnh khiến cơ thể lành thương chậm, sự lành thương chậm tác động đến quá trình tích hợp xương dẫn tới thất bại của implant rất cao. 

Vệ sinh răng miệng không tốt

Nếu bệnh nhân không thể vận động, tự vệ sinh cá nhân hoặc coi nhẹ vấn đề vệ sinh răng miệng thì cấy implant sẽ có nhiều nguy cơ khi thực hiện. 

Kinh nghiệm của bác sĩ

Một bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm sẽ tính toán được bạn cần bao nhiêu implant để thay thế cho những răng mất, lên kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật, điều này rất quan trọng vì nếu tính toán số lượng implant quá ít có thể dẫn đến quá tải và đào thải implant nhanh chóng trong quá trình chịu lực nhai. Quá nhiều thì là điều trị quá mức không cần thiết. 

Ngoài ra, bác sĩ giỏi cũng giúp giảm tai biến trong suốt ca phẫu thuật, thực hiện nhẹ nhàng ít sang chấn nhất.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/dieu-kien-de-thuc-hien-trong-rang-implant-nha-khoa-thuy-anh/

Cấy ghép implant ở đâu hạn chế 99.9% biến chứng?

Tại nha khoa Thùy Anh để hạn chế thất bại khi cấy ghép implant cho bệnh nhân chúng tôi luôn lên kế hoạch chi tiết dựa trên việc thăm khám sức khỏe toàn thân, tình trạng răng miệng vị trí mất răng, phim chụp CT Conebeam, máng hướng dẫn phẫu thuật. 

Trong bản kế hoạch nha sĩ sẽ trình bày cho bạn về những khía cạnh thuận lợi và thách thức, những cách kiểm soát vấn đề từ đó giúp bệnh nhân có một tâm lý vững vàng hơn khi điều trị. 

Hi vọng, qua thông tin về những biến chứng cấy ghép implant mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có được những kiến thức để chiều về phương pháp này. Việc nắm rõ mặt lợi và mặt hại là điều tích cực để bạn sẵn sàng tâm lý cho điều trị tuyệt vời này. Chúc các bạn thực hiện thành công. 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục