Tác hại của thuốc lá với răng implant? Hút thuốc có trồng được implant không?

Phương pháp trồng răng implant không có yêu cầu quá khắt khe về độ tuổi hay giới tính thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này có chống chỉ định với một số trường hợp đặt biệt như người hút thuốc lá, người mắc bệnh suy giảm miễn dịch… Mời các bạn cùng tìm hiểu tác hại của thuốc lá với răng implant, và giải pháp để người hút thuốc lá vẫn có thể cấy implant được. 

Tác hại của thuốc lá với răng implant

Một trụ implant sẽ có dạng hình xoắn được làm bằng chất liệu titanium, có khả năng tích hợp cao và an toàn với cơ thể. Trụ implant này được cấy được cấy ghép vào trong xương hàm thay thế cho chân răng bị mất, làm hạn chế quá trình tiêu xương hàm, giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Răng implant giúp bệnh nhân cảm nhận thức ăn như răng thật, sức nhai của răng implant rất chắc khoẻ và có tính bền lâu theo thời gian.

Và chắc hẳn các bạn cũng sẽ thấy rất quen thuộc với dòng chữ: “Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” được nhà sản xuất in ở bên ngoài bao thuốc. Thuốc lá từ lâu đã được biết đến là một chất kích thích, có hại cho sức khỏe con người. Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên về trồng răng implant, thuốc lá luôn là yếu tố hàng đầu làm ảnh hưởng tới kết quả trồng răng implant. Tỷ lệ thất bại implant của những người hút thuốc sẽ cao hơn 10% so với những người không hút thuốc bởi những yếu tố sau:

– Trong thuốc lá có chất nicotine làm kéo dài quá trình lành thương, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cao tại vị trí cấy implant. Khói thuốc cũng rất có hại, nó có thể làm tuyến nước bọt của bạn bị hỏng, làm cho miệng của bạn bị khô, tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. 

– Hút thuốc lá làm giảm mật độ tế bào xương hàm, quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn và khiến xương hàm xốp, dễ mòn. Lúc này nếu muốn trồng implant, bệnh nhân sẽ cần phải thực hiện ghép thêm xương. 

– Chưa kể hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ trụ implant bị đào thải gấp 2.8 lần do thuốc lá sẽ làm giảm độ nhạy cảm của nướu răng và xương hàm với các vật thể lạ.  

Người hút thuốc lá có thể trồng răng Implant được không?

Hút thuốc lá được xếp vào danh sách chống chỉ định đối với việc trồng răng Implant. Tuy ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị nhưng người hút thuốc vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant theo sự hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ của Bác sĩ.

Cụ thể bạn cần phải tạm ngưng hút thuốc 2 – 4 tuần trước phẫu thuật để làm giảm độ nhạy cảm với cơ thể. Đồng thời, không được hút thuốc sau 4 – 6 tuần sau phẫu thuật để vết thương lành lặn, ổn định hoàn toàn, nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng làm trụ Implant bị đào thải.

Quy định người hút thuốc cần tuân theo để có thể trồng Implant?

+ Người bệnh cần phải ngừng hút thuốc lá ít nhất là 4 tuần trước khi thực hiện cấy ghép implant. Điều này sẽ giúp cơ thể phục hồi lại trạng thái bình thường và giảm tác hại của thuốc lá với sự nhạy cảm của nướu, giảm kích ứng, tăng lượng hồng cầu, nuôi tế bào xương tốt hơn…  

+ Không được hút thuốc lá sau từ 4 – 6 tuần kể từ lúc cấy răng implant. Nếu bạn bỏ được hút thuốc thì kết quả cấy implant sẽ đạt giá trị rất cao. 

+ Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa để tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng hay đào thải implant sớm. 

+ Uống thuốc đầy đủ theo đơn của bác sĩ kê, tuân thủ lịch tái khám để bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát quá trình tích hợp implant một cách tốt nhất. Và cũng giúp bác sĩ xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. 

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu… để tránh việc khô miệng khiến vi khuẩn phát triển mạnh.

Hút thuốc lá là điều tối kỵ, được bác sĩ chống chỉ định đối với việc trồng răng Implant, gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình và kết quả điều trị. Tuy nhiên,  bạn vẫn có thể trồng răng Implant, theo hướng dẫn và theo dõi từ bác sĩ.

Hút thuốc lá là điều tối kỵ và được chống chỉ định với việc trồng răng implant, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình và kết quả điều trị. Tuy nhiên bạn có thể trồng theo hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, điều quan trọng là bạn cần chủ động cai thuốc để tránh ảnh hưởng không tốt tới kết quả điều trị. Và bạn cũng nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám cụ thể tình trạng răng và có những tư vấn phù hợp nhé!

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/ha-noi-lam-rang-implant-o-dau-tot-va-ben-vung-tron-doi/

HOT: Trồng răng implant chỉ với 6.9tr.đ 

TẶNG mão sứ 2 triệu đồng 

MIỄN PHÍ tư vấn cùng chuyên gia hàng đầu

ĐĂNG KÝ NGAY KHUYẾN MẠI CHỈ CÒN 20 SUẤT 

NHA KHOA THÙY ANH – HỆ THỐNG NHA KHOA UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

‍‍Chuyên sâu về: Niềng răng, trồng răng implant, trồng răng toàn hàm all on 4, nhổ răng khôn, điều trị cười hở lợi, bọc răng sứ, dán sứ veneer, điều trị khớp thái dương hàm…

Hotline: 0869.800.318 – 0965.800.318

Fanpage: fb.com/Thuyanhclinic.HN

Youtube: Youtube.com/nhakhoathuyanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chuyên mục